ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Đảm bảo ATGT tại các công trình đang thi công 

Mặc dù được các chủ đầu tư, nhà thầu thi công quan tâm đến công tác bảo đảm ATGT nhưng chưa đầy đủ; tình trạng thi công dở dang thiếu biện pháp cảnh báo tai nạn

Đoạn đường thi công trước cổng Ga Hà Nội (Nguồn: Vietnamnet)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, trên địa bàn thành phố trong tuần qua xảy ra 4 vụ TNGT, làm 4 người chết, 0 bị thương. (So với tuần liền kề: giảm 3 vụ, giảm 2 người chết, giảm 2 người bị thương).

Sở GTVT mới đây đã chỉ đạo Đội Thanh tra GTVT Đường thủy xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm kiểm tra, xử lý và giải tỏa các vi phạm trên các tuyến sông, hồ thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trước, trong và sau mùa mưa bão năm 2018.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo (Hà Nội) vừa được Chính phủ đồng ý điều chỉnh nguồn vốn. Trước đó, Hà Nội đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án này lên 35,5 nghìn tỉ đồng, tăng đáng kể so với mức đầu tư cũ là 19,5 nghìn tỉ đồng.

Hiện tại, trên địa bàn TP. Hà Nội có khá nhiều dự án giao thông trọng điểm được triển khai. Phần lớn trong số dự án này nằm ở khu vực đông dân cư, các tuyến đường trọng yếu của Thủ đô, gây không ít khó khăn cho người dân trong việc lưu thông.

Thực tế, các điểm nóng về ùn tắc giao thông cũng thường xuất hiện xung quanh các công trình giao thông, như đường Xuân Thủy – Cầu Giấy – Kim Mã (Dự án Ga S9 và tuyến đường sắt trên cao Nhổn – Ga Hà Nội), đường Cát Linh – Hoàng Cầu (Dự án ga S10 và tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông) hay đường Trường Chinh (Dự án Vành đai 2)…

Ông Hoàng Văn Kiên (người dân sinh sống trên phố Cát Linh, quận Đống Đa) chia sẻ về tình trạng ách tắc trong giờ cao điểm đoạn đi qua công trình ga ngầm S10:

“Nói chung theo quan sát của tôi vào các buổi sáng là tắc nghiêm trọng. Vì vào đúng tầm phụ huynh đưa đón con cái đi học. Các xe ùn ứ ở ngõ An Trạch lại ùa ra phố Cát Linh càng làm tình hình nghiêm trọng hơn. Nên nếu cơ quan chức năng mà phân luồng không tốt là chắc chắn ùn tắc”.

Nhiều tuyến đường bị ùn tắc giao thông bởi các công trình giao thông

Trong khi đó, Chị Nguyễn Trang (sinh sống ở quận Hai Bà Trưng) cho rằng, việc rào chắn, thi công các công trình giao thông trọng điểm là việc cần thiết, để Thủ đô có những công trình hiện đại, góp phần giải tỏa nhu cầu hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, chị Trang cũng góp ý, trong quá trình thực hiện, các đơn vị thi công và cả cơ quan chức năng cần cắm biển báo rõ ràng, đảm bảo thi công an toàn, kịp thời sửa chữa và vá mặt đường, không tạo ra những “cái bẫy” cho người đi đường.

“Tôi thấy mặt đường Trường Chinh giao với Giải Phóng rất xấu, nhiều ổ voi, ổ gà, bên cạnh đó toàn bộ tuyến đường đang thi công hiện khá tối, ánh đèn lờ mờ dễ gây nguy hiểm cho người đi đường chúng tôi. Tôi nghĩ cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ việc đảm bảo an toàn ở những công trình đang thi công”.

Tương tự những ý kiến vừa nêu, Đường dây nóng Kênh VOV Giao thông trong tuần qua cũng nhận được nhiều phản ánh của thính giả về điều kiện đi lại khá khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn tại các tuyến đường có công trình giao thông đang thi công.

Mới đây, Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Toàn - Phó trưởng Phòng kết cấu hạ tầng, Sở GTVT Hà Nội về các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông ở những công trình đang thi công trong nội đô. Mời quý vị cùng nghe.

PV: Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đang triển khai một số công trình giao thông trọng điểm, ít nhiều gây khó khăn việc đi lại cho người dân. Vậy Sở GTVT Hà Nội đã có những giải pháp nào nhằm đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn cho người dân khi lưu thông qua các khu vực này?

Ông Nguyễn Đức Toàn: Hiện nay, trên địa bàn thành phố có các công trình trọng điểm để xây dựng, hoàn thiện các đường vành đai 2,3, các tuyến metro, đường sắt đô thị. Với các công trình trọng điểm này, cũng gây ra tình trạng khó khăn cho người tham gia giao thông.

Trước thực tế này, thứ nhất, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư các dự án để đưa ra các phương án tổ chức giao thông hợp lý nhất, tránh ảnh hưởng nhất đến người tham gia giao thông.

Thứ hai, trong quá trình triển khai xây dựng, chúng tôi cũng rà soát toàn bộ phương án tổ chức giao thông theo tiến độ xây dựng của chủ đầu tư, để thu hẹp lại những hàng rào, mở rộng thêm phần đường, cải thiện điều kiện cho người tham gia giao thông.

Với những giải pháp đó, chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ thêm cho người tham gia giao thông trong quá trình đi lại.

PV: Cảm ơn ông về những chia sẻ với VOV Giao thông.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn