Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

4 ngân hàng lớn giảm lãi suất tiết kiệm xuống thấp nhất hệ thống

Như Ngọc - Anh Thư - 25/08/2023 | 9:55 (GTM + 7)

Từ 23/8, 4 ngân hàng lớn đã đồng loạt giảm lãi suất huy động cao nhất xuống còn 5,8%/năm, thay vì mức 6,3%/năm như trước đó, áp dụng cho tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Theo dự kiến, Diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức vào ngày 19/9 tới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có bài phát biểu khai mạc, chỉ đạo Diễn đàn và phát biểu bế mạc, kết luận Diễn đàn.

Lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm sâu. Ảnh: Dân trí

Lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm sâu. Ảnh: Dân trí

# Đáng chú ý, mới đây các ngân hàng lớn đã đồng loạt đưa ra các mức giảm thêm cho lãi suất huy động.

Từ 23/8, 4 ngân hàng lớn đã đồng loạt giảm lãi suất huy động cao nhất xuống còn 5,8%/năm, thay vì mức 6,3%/năm như trước đó, áp dụng cho tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. 

Như vậy, lãi suất huy động tại nhóm Big 4 đã trở về mức thấp nhất hệ thống sau lần điều chỉnh lần này. Đề cập đến động thái này, TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cho biết: "Có thể thấy, các ngân hàng đang theo xu hướng chung, dẫn dắt thị trường, đặc biệt là với lãi suất huy động. Qua đó, các ngân hàng có thể sẽ sớm giảm lãi suất cho vay, theo định hướng chung của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước".

Hiện nay, lãi suất huy động phổ biến được hầu hết các ngân hàng niêm yết từ 6 - 6,9%/năm. So với mức đỉnh từ 9 - 10%/năm hồi đầu năm, lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm sâu sau 4 đợt điều chỉnh lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

# Từ đầu quý III, ghi nhận tại Hà Nội và TPHCM, hàng loạt shophouse có giá từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh “ế ẩm”, dù hạ giá vẫn không tìm được khách thuê, mua. 

Thị trường BĐS gặp khó cũng khiến giá thép xây dựng trong nước vừa điều chỉnh giảm lần thứ 17 liên tiếp, đưa giá bán về quanh mức 13-14 triệu đồng/tấn, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020. 

# Nhiều hệ thống siêu thị tại Hà Nội cho biết, nguồn cung và giá gạo vẫn ổn định. Dù thị trường có biến động, các nhà cung cấp vẫn sẽ phối hợp để giữ và giảm giá để chia sẻ cùng người tiêu dùng. 

# Trước đó, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, sẽ tăng cường kiểm tra giám sát tình hình giá gạo ở các cơ sở kinh doanh buôn bán gạo tại chợ, kho, trung tâm thương mại... để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường hàng hoá nguyên liệu diễn biến tương đối giằng co trong ngày hôm qua. Tuy nhiên, lực mua chó phần chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tiếp tục hồi phục nhẹ, đóng cửa tăng 0,18% lên 2.258 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 4.900 tỷ đồng.

Giá bông đánh dấu chuỗi tăng 5 ngày liên tiếp với mức tăng 0,31% lên 3.435 USD/tấn. Tuy nhiên, dữ liệu bán hàng bông Mỹ không mấy tích cực đã hạn chế đà tăng của giá.  Trong tuần vừa qua, Mỹ chỉ bán 91,7 nghìn kiện bông, giảm mạnh 50% so với tuần trước đó.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu đảo chiều tăng nhẹ, kết thúc chuỗi giảm 3 ngày liên tiếp trước đó. Cụ thể, dầu WTI chốt ngày với mức giá 79,05 USD/thùng sau khi tăng 0,2%. Giá dầu Brent tăng 0,1% lên sát mốc 83 USD/thùng. MXV cho biết, rủi ro nguồn cung thắt chặt còn tiềm ẩn, đã hỗ trợ giá dầu phục hồi.

Ảnh minh hoạ: Bloomberg

Ảnh minh hoạ: Bloomberg

# Tiếp bước Moody’s, S&P Global Ratings vừa hạ xếp hạng tín nhiệm của 5 ngân hàng khu vực tại Mỹ xuống một bậc và báo hiệu triển vọng tiêu cực đối với một số nhà băng khác. 

# Trong khi đó, Mexico một lần nữa củng cố vị thế đối tác thương mại số 1 của Mỹ với kim ngạch hàng hóa song phương tính từ đầu năm nay đạt gần 300 tỉ USD. 

# Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc đã đưa ra khuyến nghị , Trung Quốc cần khẩn trương giải quyết các bất ổn kinh tế, công khai kế hoạch phục hồi kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế nước này tăng trưởng với tốc độ yếu trong quý 2.

Ông Jens Eskelund, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc, cho rằng: "Lợi ích của chúng tôi cũng tương tự như lợi ích của các công ty tư nhân ở Trung Quốc. Theo nhiều cách, chúng tôi không cảm thấy có sự khác biệt giữa các công ty Trung Quốc và nước ngoài. Điều chúng tôi hy vọng là các doanh nghiệp tư nhân sẽ được phép cạnh tranh và tham gia bình đẳng với các doanh nghiệp nhà nước, sẽ có thể nhận được nguồn tài trợ theo cùng điều kiện, được hưởng lợi từ các chính sách giống nhau, như vậy mới thực sự là một sân chơi bình đẳng".

Nhu cầu yếu và môi trường địa chính trị đầy biến động đã khiến các công ty nước ngoài phải đánh giá lại mối quan hệ thương mại, đầu tư với Trung Quốc.

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ có phiên điều chỉnh khá với sự đi xuống của tất cả nhóm ngành, dẫn đầu là các cổ phiếu Công nghệ khi lợi suất trái phiếu tăng trở lại. Đóng cửa, Nasdaq -1,87%, S&P 500 -1,35% và DJIA -1,08%.

# Còn ở trong nước, phiên gần nhất, KLGD tích cực hơn với 790 triệu đơn vị khớp lệnh, tăng hơn 17%.

# Theo SSI Reseach, xu hướng của VNIndex tích cực dần sau nhịp điều chỉnh vừa qua. Tuy nhiên vẫn còn thử thách trước vùng 1.200 - 1.204, nên chỉ số VNIndex sẽ có rung lắc tại đây trước khi tiến đến vùng đỉnh cũ 1.246.

Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.

// //