Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

4 ngân hàng lớn giảm lãi suất tiết kiệm xuống thấp nhất hệ thống

Như Ngọc - Anh Thư - 25/08/2023 | 9:55 (GTM + 7)

Từ 23/8, 4 ngân hàng lớn đã đồng loạt giảm lãi suất huy động cao nhất xuống còn 5,8%/năm, thay vì mức 6,3%/năm như trước đó, áp dụng cho tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Theo dự kiến, Diễn đàn Kinh tế-Xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức vào ngày 19/9 tới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có bài phát biểu khai mạc, chỉ đạo Diễn đàn và phát biểu bế mạc, kết luận Diễn đàn.

Lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm sâu. Ảnh: Dân trí

Lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm sâu. Ảnh: Dân trí

# Đáng chú ý, mới đây các ngân hàng lớn đã đồng loạt đưa ra các mức giảm thêm cho lãi suất huy động.

Từ 23/8, 4 ngân hàng lớn đã đồng loạt giảm lãi suất huy động cao nhất xuống còn 5,8%/năm, thay vì mức 6,3%/năm như trước đó, áp dụng cho tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. 

Như vậy, lãi suất huy động tại nhóm Big 4 đã trở về mức thấp nhất hệ thống sau lần điều chỉnh lần này. Đề cập đến động thái này, TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cho biết: "Có thể thấy, các ngân hàng đang theo xu hướng chung, dẫn dắt thị trường, đặc biệt là với lãi suất huy động. Qua đó, các ngân hàng có thể sẽ sớm giảm lãi suất cho vay, theo định hướng chung của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước".

Hiện nay, lãi suất huy động phổ biến được hầu hết các ngân hàng niêm yết từ 6 - 6,9%/năm. So với mức đỉnh từ 9 - 10%/năm hồi đầu năm, lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm sâu sau 4 đợt điều chỉnh lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

# Từ đầu quý III, ghi nhận tại Hà Nội và TPHCM, hàng loạt shophouse có giá từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh “ế ẩm”, dù hạ giá vẫn không tìm được khách thuê, mua. 

Thị trường BĐS gặp khó cũng khiến giá thép xây dựng trong nước vừa điều chỉnh giảm lần thứ 17 liên tiếp, đưa giá bán về quanh mức 13-14 triệu đồng/tấn, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020. 

# Nhiều hệ thống siêu thị tại Hà Nội cho biết, nguồn cung và giá gạo vẫn ổn định. Dù thị trường có biến động, các nhà cung cấp vẫn sẽ phối hợp để giữ và giảm giá để chia sẻ cùng người tiêu dùng. 

# Trước đó, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, sẽ tăng cường kiểm tra giám sát tình hình giá gạo ở các cơ sở kinh doanh buôn bán gạo tại chợ, kho, trung tâm thương mại... để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường hàng hoá nguyên liệu diễn biến tương đối giằng co trong ngày hôm qua. Tuy nhiên, lực mua chó phần chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tiếp tục hồi phục nhẹ, đóng cửa tăng 0,18% lên 2.258 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 4.900 tỷ đồng.

Giá bông đánh dấu chuỗi tăng 5 ngày liên tiếp với mức tăng 0,31% lên 3.435 USD/tấn. Tuy nhiên, dữ liệu bán hàng bông Mỹ không mấy tích cực đã hạn chế đà tăng của giá.  Trong tuần vừa qua, Mỹ chỉ bán 91,7 nghìn kiện bông, giảm mạnh 50% so với tuần trước đó.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu đảo chiều tăng nhẹ, kết thúc chuỗi giảm 3 ngày liên tiếp trước đó. Cụ thể, dầu WTI chốt ngày với mức giá 79,05 USD/thùng sau khi tăng 0,2%. Giá dầu Brent tăng 0,1% lên sát mốc 83 USD/thùng. MXV cho biết, rủi ro nguồn cung thắt chặt còn tiềm ẩn, đã hỗ trợ giá dầu phục hồi.

Ảnh minh hoạ: Bloomberg

Ảnh minh hoạ: Bloomberg

# Tiếp bước Moody’s, S&P Global Ratings vừa hạ xếp hạng tín nhiệm của 5 ngân hàng khu vực tại Mỹ xuống một bậc và báo hiệu triển vọng tiêu cực đối với một số nhà băng khác. 

# Trong khi đó, Mexico một lần nữa củng cố vị thế đối tác thương mại số 1 của Mỹ với kim ngạch hàng hóa song phương tính từ đầu năm nay đạt gần 300 tỉ USD. 

# Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc đã đưa ra khuyến nghị , Trung Quốc cần khẩn trương giải quyết các bất ổn kinh tế, công khai kế hoạch phục hồi kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế nước này tăng trưởng với tốc độ yếu trong quý 2.

Ông Jens Eskelund, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc, cho rằng: "Lợi ích của chúng tôi cũng tương tự như lợi ích của các công ty tư nhân ở Trung Quốc. Theo nhiều cách, chúng tôi không cảm thấy có sự khác biệt giữa các công ty Trung Quốc và nước ngoài. Điều chúng tôi hy vọng là các doanh nghiệp tư nhân sẽ được phép cạnh tranh và tham gia bình đẳng với các doanh nghiệp nhà nước, sẽ có thể nhận được nguồn tài trợ theo cùng điều kiện, được hưởng lợi từ các chính sách giống nhau, như vậy mới thực sự là một sân chơi bình đẳng".

Nhu cầu yếu và môi trường địa chính trị đầy biến động đã khiến các công ty nước ngoài phải đánh giá lại mối quan hệ thương mại, đầu tư với Trung Quốc.

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ có phiên điều chỉnh khá với sự đi xuống của tất cả nhóm ngành, dẫn đầu là các cổ phiếu Công nghệ khi lợi suất trái phiếu tăng trở lại. Đóng cửa, Nasdaq -1,87%, S&P 500 -1,35% và DJIA -1,08%.

# Còn ở trong nước, phiên gần nhất, KLGD tích cực hơn với 790 triệu đơn vị khớp lệnh, tăng hơn 17%.

# Theo SSI Reseach, xu hướng của VNIndex tích cực dần sau nhịp điều chỉnh vừa qua. Tuy nhiên vẫn còn thử thách trước vùng 1.200 - 1.204, nên chỉ số VNIndex sẽ có rung lắc tại đây trước khi tiến đến vùng đỉnh cũ 1.246.

Ý kiến của bạn
Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index khởi sắc

Giá dầu tăng mạnh kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index khởi sắc

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa hôm qua 27/9, mặc dù cả ba nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại đồng loạt chịu sức ép bán; nhưng lực mua mạnh mẽ từ nhóm năng lượng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index đảo chiều tăng 0,54% lên 2.288 điểm.

Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 5,8% năm 2023

Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 5,8% năm 2023

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay bất ngờ chững lại so với đà tăng trưởng tích cực của năm ngoái, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Dự báo tăng trưởng 2023 được điều chỉnh ở mức 5.8% và dự báo đạt 6% vào năm 2024.

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Lần đầu áp dụng kĩ thuật mới trong điều trị ung thư hạch, nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh

Lần đầu áp dụng kĩ thuật mới trong điều trị ung thư hạch, nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh

Bệnh nhân nữ bị ung thư hạch sau 3 lần điều trị thất bại với khối u to 15cm vào viện trong tình trạng nặng. Bệnh viện lần đầu áp dụng 2 kỹ thuật cùng lúc là ghép tế bào gốc và xạ trị toàn thân đã giúp nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh trở về với công việc cuộc sống hằng ngày.

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang sau bãi giữ xe

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang sau bãi giữ xe

Công an quận Tân Phú (TP.HCM) vừa triệt xóa một tụ điểm tổ chức, chứa chấp cờ bạc dưới hình thức bài binh xập xám trên địa bàn núp bóng sau một bãi giữ xe.

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.

// //