Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

2022 là năm giảm thuế nhiều nhất trong lịch sử ngành thuế

Như Ngọc - Thùy Linh - 20/12/2022 | 9:47 (GTM + 7)

2022 là năm giảm thuế nhiều nhất, hơn 230 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng để thực hiện giãn, hoãn và gia hạn thuế. Số thuế miễn cũng đạt hơn 151 nghìn tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử của ngành thuế.

# Trong năm 2023, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt mức 6,3% do các đối tác thương mại lớn suy yếu. 

# Còn Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra khuyến nghị, VN cần cân nhắc áp dụng chính sách tỷ giá linh hoạt hơn nữa, trong bối cảnh điều kiện huy động vốn toàn cầu dự kiến vẫn tiếp tục bị thắt chặt. 

Ảnh minh họa: Hà Nội Mới

Ảnh minh họa: Hà Nội Mới

# Đáng chú ý, năm nay là một năm giảm thuế nhiều nhất, hơn 230 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng để thực hiện giãn, hoãn và gia hạn thuế. Số thuế miễn cũng đạt hơn 151 nghìn tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử của ngành thuế.

Nhưng một điều đặc biệt là thu nội địa vẫn đạt tăng trưởng 9,8%. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, ngành đã thực hiện hiệu quả các giải pháp chống thất thu thuế:

Thực hiện các biện pháp thu ngân sách như phát hành HĐĐT, xây dựng Cổng thông tin điện tử xuyên biên giới, 9 tháng đầu năm đã thu được 3.167 tỷ từ 37 tập đoàn công nghệ quốc tế như Youtube, Google, Microsoft, Tiktok.v.v.. Hai là quay số điện tử, hóa đơn may mắn và chống chuyển nhượng BĐS trục lợi 2 giá tăng được 15 ngàn tỷ và chống chuyển giá là nhiều DN đã thực hiện hàng ngàn tỷ vào ngân sách.

Bên cạnh nỗ lực thu thuế trung ương, không thể không kể đến nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách ở địa phương. Theo ước tính của Bộ Tài chính, có 60/63 địa phương thực hiện thu nội địa 11 tháng có tiến độ đạt hơn 95% dự toán; 50/63 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ.

# So với cuối năm 2021, lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng hiện nay đã tăng khoảng 3-4% ở các kỳ hạn trên 6 tháng và trên 12 tháng. 

# Ở lĩnh vực BĐS, theo Sở Xây dựng TP HCM, sắp tới, có thể chia các dự án đang vướng pháp lý trên địa bàn thành 3 nhóm để từng bước tháo gỡ. 

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa

# Liên quan đến thị trường ngoại tệ tại Việt Nam, thị trường đang đón nhận khá nhiều thông tin tích cực như Việt Nam không còn nằm trong danh sách giám sát về thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ.

Trong 3 tiêu chí để Mỹ xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại thì Việt Nam chỉ còn vượt ngưỡng duy nhất một tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hoá và dịch vụ với Mỹ. Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Hữu Huân nhận định:

Lực cầu ngoại tệ ở tháng cuối năm rất cao, vì vậy nếu sử dụng nhiều dự trữ ngoại hối để bình ổn tỷ giá thì dường như là vô nghĩa, lãng phí lượng dự trữ. giai đoạn cầu đô la tăng cao vào cuối năm, vì doanh nghiệp cần nhập hàng, người dân cầ đô la vào cuối năm, gây áp lực lên tỷ giá nhưng điều này chỉ mang tính chu kỳ và khi qua tính chu kỳ đó thì NHNN đã bắt đầu giảm giá bán Đô la đi, cách điều hành như vậy tôi thấy phù hợp và theo tín hiệu của thị trường.

Từ đầu năm tới nay, trong bối cảnh đồng tiền nhiều nước mất giá rất mạnh so với đồng USD, đồng tiền Việt Nam vẫn thuộc nhóm ít mất giá nhất so với khu vực và thế giới. Tuy nhiên "ổn định không có nghĩa là cố định" mà phải theo sát mọi diễn biến để điều hành phù hợp với biến động của thế giới.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, kết thúc ngày giao dịch đầu tuần (19/12), sắc xanh đỏ đan xen trên bảng gía hàng hoá nguyên liệu thế giới. Lực bán chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index nối dài đà giảm sang ngày thứ 3 liên tiếp với mức giảm 0,88% xuống 2.387 điểm, Giá trị giao dịch toàn Sở tăng nhẹ lên trên 4.000 tỷ đồng.

Khí tự nhiên dẫn đầu đà suy yếu của thị trường với mức lao dốc 11,35%, xuống còn 5,85 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, thấp nhất trong vòng gần 2 tuần trở lại đây. Khí tự nhiên gặp sức ép trước triển vọng nguồn cung sẽ được nới lỏng trong giai đoan tới. Cụ thể, chủ tịch nước Azerbajan cho biết, nước này có kế hoạch tăng cường xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Liên minh châu Âu vào năm tới để thay thế cho nguồn cung cấp từ Nga.

Trong khi đó, giá dầu WTI tăng 1,24%, chốt ở 75,38 USD/thùng và dầu Brent tăng gần 1%, lên mức 79,8 USD/thùng.

Một trạm trung chuyển khí đốt lớn nhất châu Âu ở Werne, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Một trạm trung chuyển khí đốt lớn nhất châu Âu ở Werne, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

# Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét hạ trần giá khí đốt xuống mức thấp hơn đề xuất, trong cuộc họp các Bộ trưởng năng lượng diễn ra hôm nay.

# Còn Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, tiêu thụ than toàn cầu đã vượt 8 tỷ tấn - một kỷ lục, dù đây là loại năng lượng gây ô nhiễm nhất. 

#: Các chuyên gia tài chính kỳ vọng, chu kỳ tăng lãi suất của NH trung ương Anh sẽ kết thúc vào tháng 3/2023, với mức cao nhất là 4,25%. 

# Còn tại Đức, thâm hụt ngân sách nước này dự báo tăng lên mức 3,25% GDP vào năm tới, do các khoản chi lớn để đối phó khủng hoảng năng lượng.  

# Với thị trường chứng khoán Mỹ, phiên giảm thứ Hai đầu tuần đánh dấu  ngày mất điểm thứ tư liên tiếp của 3 chỉ số chính trên TTCK Mỹ. Chỉ số DJIA giảm 162,92 điểm (+0,49%). S&P 500 giảm 0,9% còn Nasdaq giảm mạnh hơn 1,49%.

# Còn ở trong nước, theo SSI Reseach, trong phiên hôm nay, chỉ số VNIndex sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.031 – 1.029 điểm, tương đương với trung bình động 20 ngày. Nếu vẫn duy trì tốt trên khu vực 1.031-1.029 điểm, chỉ số VNIndex vẫn sẽ duy trì xu hướng đi ngang trong kênh giá hiện tại.

Ngược lại nếu xâm phạm vùng hỗ trợ này, chỉ số VNIndex sẽ mở rộng đà điều chỉnh với vùng hỗ trợ gần là 1.000 điểm./.

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?