Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

12 trẻ em bị dị tật bàn tay được “phù thủy” người Pháp phẫu thuật miễn phí

Phan Nhơn - 29/05/2022 | 9:00 (GTM + 7)

Sau hai năm bác sĩ Stéphane Guero “phù thủy của những đôi tay” trở lại Việt Nam để giúp phẫu thuật cho các bệnh nhi mắc dị tật bàn tay.

Em bé bị thiếu đốt ngón tay hoặc bị dính ngón sẽ được phẫu thuật tạo hình

Em bé bị thiếu đốt ngón tay hoặc bị dính ngón sẽ được phẫu thuật tạo hình

Chiều 28/5, Quỹ nâng bước tuổi thơ họp báo thông tin về việc hỗ trợ phẫu thuật cho 12 bệnh nhi không may mắn bị dị tật bàn tay. Chương trình là sự phối hợp giữa Quỹ cùng bác sĩ Stéphane Guero. Các ca phẫu thuật diễn ra từ ngày 25-31/5, tại Bệnh viện FV.

Sau 2 năm bị giới hạn hoạt động ở mức độ vừa phải của dịch Covid-19, Quỹ Nâng bước tuổi thơ đã trở lại với sự kiện  phối hợp cùng bác sĩ Stéphane Guero tiến hành phẫu thuật miễn phí cho 12 bệnh nhi mắc dị tật bàn tay.

Sau 2 năm giãn cách vì đại dịch, bác sĩ Guero đã trở lại Việt Nam với tất cả sự nhiệt thành và mong muốn tiếp tục phẫu thuật khôi phục chức năng bàn tay cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, được Quỹ NBTT bảo trợ.

“Suốt hơn 2 năm qua, tôi đã luôn mong sớm có được ngày như hôm nay để có thể góp một phần công sức và khả năng của mình trong việc phẫu thuật điều trị cho bệnh nhi Việt Nam. Lịch phẫu thuật ở Pháp của tôi dày đặc, nhưng tôi luôn cố gắng sắp xếp để có thể về Việt Nam mỗi năm 2 lần. Danh sách các bệnh nhi còn rất nhiều, các em đang cần sự giúp đỡ của các bác sĩ như tôi cũng như tấm lòng và sự quan tâm của cả cộng đồng”, bác sĩ Stéphane Guero chia sẻ.

Em bé bị bỏng cả bàn tay được phẫu thuật nhiều lần để có thể tái tạo chức năng cầm nắm

Em bé bị bỏng cả bàn tay được phẫu thuật nhiều lần để có thể tái tạo chức năng cầm nắm

Bác sĩ Guero cho biết thêm, ông đã đến Việt Nam 23 lần để thực hiện các ca phẫu thuật cho bệnh nhi mắc dị tật bàn tay do bẩm sinh hay bị bỏng. Bệnh nhi nhỏ nhất ông từng mổ chỉ mới 6 tháng tuổi, ca phức tạp nhất bác sĩ mổ là một ca bị di dạng mạch máu ở tay.

Nhờ bệnh viện đủ trang thiết bị nên bác sĩ Guero đã tái tạo mạch máu và giữ lại bàn tay cho bệnh nhi thay vì cắt bỏ trước nguy cơ hoại tử. Mặc khác, “phù thủy” bàn tay còn có thể thực hiện kĩ thuật lấy 1 phần xương ngón chân để ghép thành ngón tay cho các bệnh nhi vừa sanh ra đã không có ngón.

Chị Hà Thúc Bảo Ngân (35 tuổi) đưa con gái 5 tuổi từ Huế vào TP.HCM để thực hiện phẫu thuật cho vì bẩm sinh bàn tay chỉ 4 ngón và thiếu ngón cái. Lúc sanh bé 6 tháng tuổi bác sĩ Guero đã thực hiện ca mổ biến “ngón trỏ” thành “ngón cái”.

Qua ba lần phẫu thuật bé Minh Anh có thẻ cầm nắm bằng tay trái. Sau 2 năm gián đoạn vì dịch lần này bé vào thực hiện phẫu thuật biến “ngón trỏ” thành “ngón cái” tay phải để hoàn thiện chức năng cầm nắm về sau.

Empty

Trong 12 trường hợp may mắn được phẫu thuật rất nhiều hoàn cảnh phụ huynh đưa con từ Đăk Lắk xuống, miền Tây lên, Đà Nẵng vào TP.HCM để thực hiện phẫu thuật. Đặc biệt, em  Nguyễn Thành Trung (sinh năm 2006, ngụ huyện Thanh Oai, Hà Nội) bị dị tật dính liền toàn bộ ngón tay, ngón chân bẩm sinh.

Đáng chú ý, Trung là trẻ mồ côi, sống với bà ngoại từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Khẩn khoản nắm chặt bàn tay bác sĩ Stéphane Guero, bà Nguyễn Thị Đào (bà ngoại của Trung) không kìm được những giọt nước mắt xúc động:

“Tôi biết ơn bác sĩ nhiều lắm, biết ơn Quỹ Nâng bước tuổi thơ đã cho cháu tôi cơ hội được hồi phục bàn tay. Tôi ước ao cháu tôi sẽ có một bàn tay bình thường, có thể tự chăm lo được cho bản thân thì tôi mới yên tâm nhắm mắt về với ông bà tổ tiên”.

Các bé được mổ lần này đa số có hoàn cảnh khó khăn đến từ các vùng miền khắp cả nước

Các bé được mổ lần này đa số có hoàn cảnh khó khăn đến từ các vùng miền khắp cả nước

Theo bà Lê Thị Lan Khanh, Giám đốc Quỹ NBTT, tất cả các chi phí phẫu thuật đều được quỹ chi trả, các gia đình không chi bất cứ một khoản nào liên quan đến phẫu thuật.

Tùy tình hình các ca từ phức tạp đến đơn giản, có ca chỉ từ vài chục triệu nhưng cũng có ca phức tạp lên đến vào trăm triệu. Toàn bộ tiền bạc của quỹ đều có sự giám sát của Sở Y tế TP.HCM 6 tháng 1 lần, có kiểm toán độc lập.

Bà Lê Thị Lan Khanh cho biết thêm, trên thế giới, những chuyên gia phẫu thuật bàn tay bẩm sinh ở trẻ em có khả năng vừa khôi phục chức năng hoạt động, vừa giải quyết về vấn đề thẩm mỹ như bác sĩ Stéphane Guero còn rất hiếm.

Quỹ là tổ chức từ thiện duy nhất của Việt Nam cung cấp chuyên môn điều trị bệnh lý và phẫu thuật đa khoa, được nhiều bác sĩ giỏi khắp thế giới quan tâm, hỗ trợ, trong đó có bác sĩ Stéphane Guero – chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật dị tật bàn tay, đặc biệt là những tật rất hiếm gặp.

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Một lời xin lỗi quá khó...?

Một lời xin lỗi quá khó...?

Va chạm giao thông: Im lặng, xin lỗi hay “động thủ”. Dưới áp lực cuộc sống và tình trạng giao thông tồi tệ, mỗi người chọn cho mình một cách ứng xử...

Liên tục giãn tiến độ, giao thông công cộng cần cách tiếp cận khác

Liên tục giãn tiến độ, giao thông công cộng cần cách tiếp cận khác

Những dự án giao thông công cộng ở các thành phố lớn của chúng ta liên tục giãn tiến độ, đến mức người dân chỉ còn biết hy vọng vào một phép màu mới có thể cải thiện khả năng di chuyển của mình.

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Chạy thêm nhiều tàu khách Bắc – Nam đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang

Chạy thêm nhiều tàu khách Bắc – Nam đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang

Thông tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch hè tăng cao của hành khách, Đường sắt đã lập kế hoạch chạy thêm nhiều tàu khách trên tuyến Bắc – Nam đi đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang.