Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Xe tự trôi và chuyện tập trung khi cầm lái

Chu Đức - 21/04/2022 | 7:15 (GTM + 7)

Nếu thường xuyên theo dõi thông tin giao thông, có thể các bạn sẽ biết, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều các vụ tranh cãi liên quan hiện tượng xe tự trôi, húc vào xe phía sau khi đang dừng chờ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Clip: Các tình huống xe tự trôi. Nguồn: Camera giao thông & OFFB 

Điều đáng nói, đa số tài xế để xe tự trôi lại không cảm nhận được vấn đề, vẫn khăng khăng cho rằng xe mình bị đâm từ phía sau. Phải đến khi được các nhân chứng giải thích và cho xem camera hành trình, họ mới thôi to tiếng, thôi đòi bắt đền.

Cá biệt, một số trường hợp biết lỗi thuộc về mình, nhưng chỉ xuống đường kiểm tra xe của họ, không thèm hỏi thăm phương tiện phía sau, rồi leo lên xe… chạy mất hút.

Nguyên nhân của tình trạng này là khi đến đoạn đường có độ nghiêng hướng lên dốc, tài xế dừng xe, kéo cần số về N, nhưng quên không kéo phanh tay hoặc giẫm phanh chân.

Đây là lỗi khá phổ biến của người lái mới, non kinh nghiệm, ít am hiểu và thuần thục các thao tác trên xe.

Ngay cả các bác tài lâu năm, nếu không tập trung cũng dễ mắc phải lỗi sơ đẳng này. Bởi khi lưu thông trên đoạn đường đang ùn ứ, phải tạm dừng mà không rõ thời gian chờ đợi, một số người sẽ tranh thủ xem điện thoại hoặc tìm kiếm vật dụng, hướng ánh mắt và suy nghĩ vào một việc khác.

Họ tạm thời quên mất không gian và tình thế đang diễn ra.

Hiện tượng “ảo giác xe đi lùi” là một ví dụ. Khi dừng đèn đỏ mà mải làm việc khác, lúc ngẩng đầu lên, các xe bên cạnh di chuyển, tài xế sẽ có cảm giác xe mình đang đi lùi khoảng 5-6 giây dù xe vẫn đang đứng yên. Hay ngược lại, những người có xe tự trôi về phía sau do không chú tâm, lại đinh ninh xe mình vẫn đứng yên.         

Để hạn chế những tình huống như vậy, các bác tài cần tập trung 100% khi ngồi trước vô lăng. Khi dừng chờ, cần thao tác cần số và phanh dứt khoát.

Đừng sử dụng điện thoại hay làm những điều gây xao nhãng tới việc lái xe.

Tags:
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

// //