Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Xã đảo Thạnh An nỗ lực xử lý rác thải vì môi trường xanh - sạch - đẹp

Nguyễn Sử - Hồng Lĩnh - 01/01/2023 | 8:26 (GTM + 7)

Xã đảo Thạnh An, huyện Cần giờ TP.HCM có dân số hơn 4.000 người, mỗi tuần đón khoảng 1.000 du khách. Lượng rác thải từ đó cũng rất lớn, trung bình từ 2 đến 2,5 tấn một ngày.

Đồng hành cùng người dân và chính quyền xã đảo Thạnh An trong công tác bảo vệ môi trường, thời gian qua Hội liên hiệp phụ nữ TP.HCM đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm chia sẻ cách làm hay cho chị em phụ nữ ngay tại xã đảo. 

Để đến được xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM thì chúng ta phải bắt buộc di chuyển bằng các phương tiện tàu thuyền và cũng chính điểm bất lợi trong việc di chuyển qua lại giữa xã đảo và huyện cần giờ cho nên là vấn đề xử lý rác thải ở nơi đây cũng trở nên vô cùng khó khăn.

Chính vì vậy mà trong thời gian qua TP.HCM và người dân trên xã đảo đã và đang nỗ lực rất lớn trong công tác xử lý rác thải để không gây ảnh hường đến môi trường sống đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường biển……

Pano tuyên truyền giảm sử dụng túi ni lông trên địa bàn xã đảo Thạnh An. Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường

Pano tuyên truyền giảm sử dụng túi ni lông trên địa bàn xã đảo Thạnh An. Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường

Sau khi chúng tôi rời khỏi bến thủy nội địa Tắc Suất bằng chiếc thuyền nhỏ thì sau gần 1 giờ đồng hồ chúng tôi cũng đã đặt chân đến được xã đảo Thạnh An. Điểm chúng tôi ghé đầu tiên là ngôi nhà nhỏ của vợ chồng bà Phượng đã gần 5 năm nay trở thành điểm tập kết thu mua bao nilong, ống hút, ly nhựa đã qua sử dụng của bà con tại xã đảo với giá 10.000 đồng/1kg. Đây cũng là 1 trong 3 điểm thu gom rác thải nhựa tại xã đảo Thạnh An theo mô hình địa điểm thu gom trao đổi túi nilong chất thải nhựa đã qua sử dụng của Hội liên hiệp phụ nữ xã.

Bà Đặng Thị Phượng – Chủ hộ thu gom chất thải nhựa, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ TP.HCM cho biết:

“Nghe chị em phụ nữ tuyên truyền vận động nói cho mình hiểu rác thải nhựa mà mình thả trên kênh rạch hay đường phố như vậy sẽ làm ô nhiễm môi trường, thành ra tôi nghe được như vậy thì tôi đã làm một điểm thu mua rác thải để góp phần làm sạch cho môi trường và cũng từ đó có thêm thu nhập cho gia đình”

Chị Nguyễn Thị Hạnh Thi – xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM chia sẻ :“Ba cái đồ nhựa đồ nilong mình xài ở nhà rồi thì mình cũng gom lại một chỗ để đến khi được nhiều nhiều thì mình mang ra đây bán cũng được một ít tiền hỗ trỡ trang trải cho gia đình và hơn nữa cũng góp phần bảo vệ môi trường theo như những gì chị em trong hội phũ nữ tuyên truyền vận động”

Khi chúng tôi hỏi về những khó khăn trong việc thu gom cũng như xử lý rác thải tại xã đảo này, Bà Trần Văn Giác – Chủ tịch hội LHPN xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM cho biết:“Trước khi phương tiện vận chuyển qua bên đất liền để chở đi đến đểm tập kết xử lý rác thường thường tập kết tại các điểm hồ, đò là nơi mà thường tập trung khách đến xã nên là gây ảnh hưởng đến mỹ quan của xã. Xã cũng đã đề xuất kiến nghị nhiều lần để xây dụng nhà máy xử lý rác trên địa bàn xã”.

Sau mỗi cuộc tại tọa đàm phụ nữ TP.HCM cùng hành động vì môi trường xanh, sạch đẹp, thân thiện, đại diện liên hiệp hội phụ nữ các quận, huyện cũng đã mang đến nhiều tham luận, nhiều ý kiến bảo vệ môi trường thiết thực phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương để cùng nhau thảo luận tìm ra những giải pháp tốt nhất.

Bà Trần Thị Phương Hoa – Phó chủ tịch hội LHPN TP.HCM cho rằng: “Bảo vệ môi trường là cái việc phải thường xuyên, liên tục và làm sao rộng khắp, thông qua những hoạt động như thế này chúng tôi mong muốn mỗi chị em phụ nữ, mỗi người dân phải là một tuyên truyền viên gieo hạt để mọi người trong cộng đồng chúng ta cùng tham gia.

Tại xã đảo này chúng tôi sẽ đặt thêm các điểm để thu gom những vật mà đã qua sử dụng để tái chế cũng như làm sao mỗi người dân phải biết giữ gìn ngay từ khu phố, ngay từ nơi ở, ngay từ chính gia đình của mình trong hành vi phân loại rác tại nguồn”.

Ý kiến của bạn
Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Nhân vật trung tâm trong các cuộc trò chuyện tại Việt Nam và thế giới trong gần một tháng qua, hiếm hoi, lại không phải một “người”. Đó là một AI với tên gọi GPT, đang được cho là sẽ làm những người có “tiếng nói” nhất trên không gian mạng mất việc.

Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Hoạt động thanh tra này cũng sẽ phòng ngừa, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý tồn tại, vi phạm (nếu có); đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật của các chủ thể trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Vụ cháy bãi phế liệu ngoài trời dưới gầm cầu Thăng Long đúng vào giờ cao điểm, khói của đám cháy làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông trên tầng 1 cầu Thăng Long.

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Những ngày qua, liên tiếp 2 vụ việc chống đối, đâm xe vào lực lượng CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp cùng lực lượng CSGT củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật hình sự.

Đặt nhà ga đường sắt đầu tuyến tại Ngọc Hồi sẽ có nguy cơ rối loạn giao thông

Đặt nhà ga đường sắt đầu tuyến tại Ngọc Hồi sẽ có nguy cơ rối loạn giao thông

Sở GTVT Hà Nội vừa có báo cáo UBND TP về đề xuất thay đổi vị trí nhà ga đầu tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Đề xuất này liệu có khả thi và phù hợp với Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050?

Nhiều công trình giáo dục tại khu tái định cư sân bay Long Thành chưa hoàn thành

Nhiều công trình giáo dục tại khu tái định cư sân bay Long Thành chưa hoàn thành

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) rộng 280ha, phục vụ cho 4,8 nghìn hộ dân bị thu hồi đất thi công dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành đã đón nhiều hộ dân đến sinh sống.

Đầu năm mới, tín dụng đen lại bủa vây người lao động

Đầu năm mới, tín dụng đen lại bủa vây người lao động

Nạn tín dụng đen một lần nữa lại bủa vây các công nhân, đặc biệt là người lao động gặp khó khăn tại các khu trọ, KCN. Dù lực lượng chức năng nỗ lực dẹp bỏ nhưng những loại hình cho vay phi chính thống này vẫn như chiếc “vòi bạch tuộc” len lỏi, bủa vây cuộc sống của người dân gặp khó khăn.