ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

VinFast chọn công nghệ chip Nvidia cho ô tô điện thông minh 

PV
Ngày 13/4, Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh VinFast đã công bố chọn công nghệ chip của Nvidia (Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới) trên các mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao.

Việc lựa chọn công nghệ chip của Nvidia sẽ mang đến cho xe điện VinFast hệ thống xử lý thông tin nhanh hơn, an toàn hơn và nhất là trải nghiệm vượt trội hơn dành cho người dùng.

VF e35

Cụ thể, VinFast sử dụng nền tảng công nghệ của các dòng chip Nvidia Drive Xavier trên các mẫu xe điện ra thị trường từ năm 2022 và dự kiến sẽ nâng cấp lên dòng chip Nvidia Drive Orin thế hệ mới và mạnh nhất cho các phiên bản xe cao cấp sau đó.

Hiện nay, Nvidia Drive Orin có bộ xử lý hiệu năng cao nhất trên thị trường, tích hợp hơn 21 tỷ bóng bán dẫn, kiến trúc GPU Nvidia Ampere thế hệ mới nhất, 12 CPU Cortex-A78 ARM64.

Ngoài ra, với bộ xử lý cũng được trang bị các công nghệ tăng tốc thị giác máy tính (computer vision), học sâu (deep learning), dòng chip Orin có khả năng xử lý trên 254 nghìn tỉ phép tính/giây để vận hành đồng thời một số lượng lớn các ứng dụng và mạng lưới nơ-ron sâu, hỗ trợ  các tính năng đặc biệt của xe như lên kế hoạch hành trình, định vị trạm sạc và đại lý, cảnh báo nguy cơ mất trộm, học và ghi nhớ thói quen của người dùng, tự lái trên đường cao tốc, tự động đỗ xe…

Sử dụng công nghệ chip của Nvidia khiến xe điện VinFast sở hữu hệ thống xử lý thông tin nhanh hơn, qua đó, tăng độ an toàn và nâng khả năng tự hành vượt trội so với các mẫu xe trên thị trường hiện nay. Chưa kể đến, dòng chip Orin còn đạt tiêu chuẩn an toàn ISO 26262 ASIL-D, đảm bảo an toàn điện tử cho ô tô tự hành.

Chia sẻ về định hướng của VinFast, bà Thái Thị Thanh Hải – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, kiêm Tổng Giám đốc VinFast cho biết, kết nối trí tuệ toàn cầu – hợp tác với các công ty công nghệ nghiên cứu, phát triển công nghệ mới trên toàn cầu nhằm đi đầu trong việc ứng dụng những công nghệ mới nhất vào sản phẩm, các dòng ô tô điện của VinFast. 

Việc lựa chọn công nghệ của Nvidia, các dòng xe điện VinFast sẽ được trang bị những tính năng tự hành, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và các kết nối không dây tiên tiến nhất.

Ông Rishi Dhall – Phó Chủ tịch Nvidia, phụ trách Công nghệ Tự hành khẳng định, việc lựa chọn sử dụng công nghệ của Nvidia sẽ giúp VinFast đẩy nhanh việc phát triển các dòng ô tô điện thông minh, nâng chuẩn an toàn và tiện lợi cho người dùng lên cấp độ mới. Với nền tảng đó, VinFast sẽ định hình tương lai của phương tiện giao thông tại Việt Nam, Đông Nam Á và toàn thế giới.

VF e36

Hiện, VinFast là thương hiệu sản xuất ô tô Việt Nam dẫn đầu các phân khúc có xe bán ra tịa thị trường ô tô nội địa. VinFast đang phát triển và chuẩn bị đưa vào sản xuất các mẫu xe điện thông minh ở tất cả các phân khúc, gồm: VF e34 – SUV cỡ vừa (phân khúc C); VF e35 – SUV cỡ trung (phân khúc D) và VF e36 – SUV cỡ đại (phân khúc E).

Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2 – 3, với 30 tính năng thông minh; trong đó, VF e34 là mẫu xe đầu tiên sẽ ra mắt tại thị trường Việt Nam trước vào cuối năm 2021. 

Dự kiến, các dòng xe VF e35 và VF e36 sẽ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Canada và Châu Âu trong năm 2022.
 

Bình luận

Đi lại

Nên biết

Công nghệ

Tin nổi bật

Tin nổi bật