Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ứng dụng vật lý hạt nhân phục vụ xuất khẩu nông sản, chẩn đoán ung thư

Chu Đức - Hải Bằng - 22/09/2022 | 17:03 (GTM + 7)

Sau nhiều năm được đầu tư, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) hiện đã ứng dụng thành công các công nghệ hiện đại, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, vì sức khỏe cộng đồng.

Các công nghệ như: chiếu xạ thực phẩm, kiểm dịch quả tươi xuất khẩu; tạo, chọn giống đột biến phóng xạ; Khử trùng y tế, sản xuất dược chất phóng xạ phục vụ chẩn đoán ung thư.

Thiết bị dùng để tổng hợp dược chất phóng xạ FDG 18 có khả năng chẩn đoán ung thư

Thiết bị dùng để tổng hợp dược chất phóng xạ FDG 18 có khả năng chẩn đoán ung thư

Kể từ khi thành lập từ 1986, trải qua hơn 36 năm, Trung tâm chiếu xạ Hà Nội không ngừng lớn mạnh và trở thành một trong những cơ sở hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ bức xạ, tạo tiền đề phát triển ngành công nghiệp chiếu xạ ở Việt Nam.

Ông Đặng Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, cho biết, một trong những ứng dụng thực tiễn chính của đơn vị là chiếu xạ thực phẩm và hoa quả, xử lý kiểm dịch, kéo dài thời gian bảo quản, tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, phục vụ các yêu cầu khắt khe khi hàng hóa được đưa đi xuất khẩu tới các thị trường “khó tính”.

Với việc chiếu xạ tại Hà Nội (công suất tối đa có thể lên tới 20-30 tấn vải,nhãn/ngày), các doanh nghiệp xuất khẩu tại khu vực phía Bắc sẽ tiết kiệm được từ 15-16 triệu đồng/tấn do rút ngắn được thời gian, giảm được chi phí vận chuyển vào các trung tâm phía Nam để chiếu xạ.

Dây chuyền chiếu xạ gamma tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội cũng có thể ứng dụng thanh tiệt trùng phế thải (rơm rạ, bã mía, bùn than) làm cơ chất trồng nấm ăn hoặc sản xuất phân bón sinh học; tiệt trùng dụng cụ, vật phẩm y tế như bông băng, bơm kim tiêm, chỉ khâu, gang tay, mặt nạ, trang phục phẫu thuật; bảo quản sản phẩm phi thực phẩm như đông nam dược, thực phẩm chức năng và nguyên liệu thô.

Ông Nguyễn Quang Anh, Trưởng phòng Hóa phóng xạ, Trung tâm chiếu xạ Hà Nội chia sẻ, đơn vị còn đang sở hữu Thiết bị gia tốc Cyclotron 13 MeV và hệ tổng hợp dược chất phóng xạ FDG để nghiên cứu đồng vị 18F phục vụ chẩn đoán hình ảnh y tế, trong đó có chẩn đoán ung thư. Hiện ở Hà Nội, chỉ có 3 đơn vị có thể sản xuất được dược chất phóng xạ này (chỉ dùng trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau khi sản xuất).

Đây là những thiết bị đắt tiền và hiện đại. Dù được chuyển giao cho Trung tâm gần 10 năm, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, làm chủ, nội địa hóa công nghệ. Theo ông Nguyễn Quang Anh, hướng nghiên cứu của Trung tâm chiếu xạ Hà Nội đang theo đuổi cũng là xu hướng của thế giới là sản xuất các sản phẩm “2 trong 1” vừa chẩn đoán vừa điều trị.

Trung tâm chiếu xạ Hà Nội và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất các dược chất phóng xạ khác, đồng thời hướng tới các sản phẩm chẩn trị kết hợp

Trung tâm chiếu xạ Hà Nội và Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất các dược chất phóng xạ khác, đồng thời hướng tới các sản phẩm chẩn trị kết hợp

Trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, bên cạnh các dược chất phóng xạ có thể dùng được ngay, Trung tâm chiếu xạ Hà Nội cũng đang nghiên cứu các sản phẩm mới khác, ngày càng đáp ứng được nhiều nhu cầu của xã hội.

Để hiện thực hóa các công trình khoa học cấp Bộ đang triển khai dựa trên các thiết bị hiện đại tại Trung tâm, Tiến sĩ Trần Chí Thành cho rằng, cần sự phối hợp, đồng thuận giữa các bộ, ngành với nhau, để đẩy nhanh các thủ tục giấy phép, quy trình lâm sàng, thử nghiệm, đảm bảo an toàn khi đưa dược chất phóng xạ vào người bệnh.

Được biết, dược chất phóng xạ FDG 18 do Trung tâm chiếu xạ Hà Nội nghiên cứu đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để chẩn đoán ung thư. Nhưng có một vướng mắc là quy trình mua nguyên vật liệu để sản xuất sản phẩm này đang gặp khó khăn và có thể mất nhiều thời gian để sản phẩm đến tay các bệnh viện và bệnh nhân.

Tại Việt Nam, mỗi năm phát hiện thêm 180 nghìn bệnh nhân ung thư, đa số ở giai đoạn muộn. Nếu ứng dụng dược phẩm phóng xạ có thể chẩn đoán và phát hiện sớm, xác suất chữa được bệnh sẽ rất cao (hiện ở Việt Nam chỉ khoảng 30-40%, thấp hơn so với thế giới là 60-70%). Khi có nhiều đơn vị cung ứng sản phẩm này, có thể hạ giá thành cho người bệnh (BHYT chưa chi trả), đáp ứng tốt được nhu cầu lớn của xã hội.

Theo Tiến sĩ Trần Chí Thành, Trung tâm chiếu xạ Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển các chương trình hợp tác hợp tác trong và ngoài nước gồm hợp tác vùng về chiếu xạ thực phẩm, hợp tác song phương về công nghệ bức xạ với các viện nghiên cứu chuyên ngành của Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, cũng như tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ bức xạ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Hà Nội: Thiếu lối rẽ vào đường Trần Cung, nhiều xe máy quay đầu trái phép

Đường Phạm Văn Đồng (thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau khi được mở rộng 12 làn xe đã có diện mạo khác hẳn. Tuy vậy, trên tuyến đường này vẫn còn một số bất cập mà người tham gia giao thông cần lưu ý.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố và báo cáo trong thời gian sớm nhất.

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Việc thu phí không dừng trên cao tốc đã được thực hiện hơn 2 tháng, hơn 3,9 triệu phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng (đạt trên 85%). Tuy vậy, việc nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 2 – cho phép trả sau, giai đoạn 3- bỏ barie vẫn chưa được thực hiện như cam kết của Bộ GTVT đưa ra trước đó.

TP. HCM: Quy hoạch giao thông liên kết vùng còn chậm và chưa tương xứng

TP. HCM: Quy hoạch giao thông liên kết vùng còn chậm và chưa tương xứng

TP.HCM đang tập trung triển khai quy hoạch chung; trong đó, giao thông đi trước, mở đường cho các ngành nghề được phát triển. Một trong những vấn đề trọng tâm đó là quy hoạch giao thông vận tải TP.HCM phải đặt trong bối cảnh phát triển vùng, quốc gia, quốc tế để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bị chặn lối thoát nạn PCCC – Hàng chục hộ dân kêu cứu

Bị chặn lối thoát nạn PCCC – Hàng chục hộ dân kêu cứu

Vừa qua, Kênh VOV Giao thông liên tục nhân được phản ánh của người dân tại phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) về việc đường giao thông nội bộ của khu nhà số 103 đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) bất ngờ bị rào kín.