Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Trái cây, hoa màu trên nông trường Sông Hậu vào mùa Tết

Phóng viên - 16/01/2022 | 16:23 (GTM + 7)

4.000 hecta hoa màu và cây ăn trái trên nông trường Sông Hậu (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) đang thu hoạch rộ. Để tránh thừa hàng dội chợ, nông sản đưa ra thị trường bằng nhiều hình thức: Chế biến mứt tết; combo quà chưng tết, thực phẩm tươi…

Diện tích mãng cầu xiêm hiện đang được thu mua rộ để chế biến: Mứt, trà.

Các sản phẩm đặc trưng của nông trường Sông Hậu hiện nay: Mãng cầu xiêm, na thái, xoài cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan, sữa bò tươi, hoa tết truyền thống, rau màu… các chủng loại này nằm trong kế hoạch cung – cầu, được địa phương khuyến khích nông dân gieo trồng và hỗ trợ tìm đầu ra khi cây cho trái.

Hiện tại, phần lớn diện tích mãng cầu xiêm của nông dân được doanh nghiệp bao tiêu để chế biến mứt, trà, thực phẩm…với nhiều combo quà biếu hướng đến thị hiếu người tiêu dùng yêu thích các sản phẩm có thành phần từ trái cây. 

Công ty TNHH chế biến nông sản Kim Nhiên là một trong những doanh nghiệp đặt nhà máy tại nông trường, thu mua nông sản tươi của nông dân. Tết này, doanh nghiệp cung ứng cho thị trường dòng sản phẩm đặc trưng: Trà mãng cầu - xoài sấy dẻo - dừa sấy sẻo, phân phối trên địa bàn cả nước.

Bà Nguyễn Kim  Nhiên – Giám đốc công ty TNHH chế biến nông sản Kim Nhiên, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ cho biết: “Ba sản phẩm trà mãng cầu – xoài – dừa thiết kế gói thành một giỏ quà biếu mang ý nghĩa nhắn nhủ: cầu vừa xài. Vừa sang trọng, thượng hạng, không rườm rà, giá 600 ngàn/ giỏ. Tết này công ty mang ra thị trường 2.000 giỏ quà gói sẵn và 2 tấn sản phẩm để cung ứng cho các đại lý bán lẻ. Đây là dòng sản phẩm mới của công ty, hướng tới túi tiền bình dân, mang ý nghĩa tài lộc và giải quyết nông sản tại vườn cho nông dân”.

Sữa bò tươi là mặt hàng đang hút trên thị trường hiện nay, công ty FOODFARM hiện chăm sóc tổng đàn 400 con bò tại nông trường, để đảm bảo thu hoạch được 2 tấn/ ngày, nông trại tăng cường lượng bò hậu bị, phối giống để bò sớm sinh sản, có lượng sữa hút được đạt từ 15 – 20 kg/ngày/con.

Ông Bùi Văn Trung – Quản đốc Chi nhánh công ty TNHH FOOFARM tại xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ cho biết: “Giá bán sữa lẻ thì 20 ngàn/kg, 1 lít thì 42 ngàn/lít, đóng chai 300ml thì 19 ngàn/chai. Ở đây sản xuất có hợp tác với các công ty lớn trên TP.HCM, sữa hút được sẽ đưa vào các siêu thị, cửa hàng tiện ích. Hiện tại một ngày thu hoạch được 1 tấn sữa, không đủ bán.”

Diện tích mãng cầu xiêm hiện đang được thu mua rộ để chế biến: Mứt, trà.

Nông trường Sông Hậu đi qua 2 xã Thới Hưng và Đông Hiệp của huyện Cờ Đỏ, trong đó tập trung phần lớn tại xã Thới Hưng. Thời gian qua, giá cả nông sản bán tại vườn khá bấp bênh. Gần đây nhất là sản lượng bị dội hàng do thương lái nước ngoài dừng thu mua cũng ảnh hưởng một phần diện tích tại nông trường. Để chủ động đầu ra, địa phương đã phối hợp với siêu thị, Bách Hóa Xanh…chào hàng, hướng dẫn nông dân bán hàng online mở rộng chuỗi khách hàng.

Ông Bùi Văn Kiệt – Phó chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ cho biết: “Để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc cung ứng hàng hóa ra thị trường tết, đảm bảo có lời cho nông dân, huyện đã phối hợp với Sở Công Thương hỗ trợ liên kết với các vựa trái cây ở tỉnh bạn : Bến Tre, Tiền Giang… để bao tiêu sản phẩm tại vườn. Kí biên bản ghi nhớ với tập đoàn Vinmart+ để đưa nông sản của huyện vào hệ thống bán lẻ siêu thị. Đây là dịp để bà con đưa sản phẩm nông nghiệp vào chuỗi siêu thị lớn.”

Nông trường Sông Hậu đã xây dựng khu sinh thái ẩm thực để mở tuyến du lịch đường sông Cái Răng – Phong Điền – Cờ Đỏ

Với tổng diện tích 7.000 hecta chuyên canh cây ăn trái, lúa, hoa màu, thủy sản… hiện nông trường Sông Hậu đã được quy hoạch 220 hcecta dành riêng cho khu nông nghiệp công nghệ cao, đang xúc tiến kêu gọi đầu tư. Ngoài chính sách chính sách ưu đãi về thuế, huyện Cờ Đỏ cam kết hỗ trợ tối đa công tác giải phóng mặt bằng nhanh, hỗ trợ tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng của dự án. Đất mà doanh nghiệp sử dụng để phục vụ cho dự án đầu tư sẽ được quy hoạch phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện. 

Trước mắt, nông trường đã xây dựng khu sinh thái ẩm thực để mở tuyến du lịch đường sông Cái Răng – Phong Điền – Cờ Đỏ. Qua tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ khởi động, giúp tăng trưởng kinh tế cho hộ gia đình canh tác nông nghiệp trong nông trường.

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.