Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

“Tiếp sức” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số và tiếp cận tài chính

Như Ngọc – Thùy Linh - 28/07/2022 | 20:31 (GTM + 7)

Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID thực hiện Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa”

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

# Sáng nay, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì họp điều hành kinh tế sau khi Fed tăng lãi suất.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên số 1 hiện nay là tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

# NHNN cho biết, từ nay đến cuối năm, các giải pháp tiền tệ sẽ hướng dòng vốn tín dụng vào sản xuất kinh doanh

Đồng thời, NHNN sẽ kiểm soát dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao như BĐS, chứng khoán. 

# Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị khẩn trương xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS. 

Và thống kê mới nhất cho thấy, hiện 68% người VN trưởng thành có tài khoản ngân hàng. 

Còn tính từ đầu năm, thanh toán không tiền mặt của VN đã tăng tới 72% về số lượng và gần 30% về giá trị. 

# Sở Công Thương Hà Nội vừa khởi động chương trình bình chọn “Hàng VN được người tiêu dùng yêu thích năm 2022”, thời gian diễn ra từ nay đến tháng 10/2022. 

Còn tại TPHCM, giá thức ăn tăng cao khiến người chăn nuôi e dè trong việc tái đàn, khiến cho áp lực thiếu thịt lợn vào cuối năm tăng cao. 

Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, tỉ lệ lạm phát trong năm 2022 ở các nền kinh tế phát triển sẽ lên tới 6,6%. 

Và bất chấp các lệnh trừng phạt, IMF vẫn nhận định tích cực về kinh tế Nga, từ mức giảm 8,5% xuống chỉ còn 6%. 

# Hàn Quốc vừa quyết định đầu tư 22 tỉ USD vào Mỹ nhằm thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn và giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất châu Á. 

Trong khi đó, nhiều nhà sản xuất ô tô cho rằng, chuỗi cung ứng đã dần hồi phục từ quý III, và thị trường xe hơi sẽ khởi sắc trong tương lai gần. 

“Tiếp sức” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số và tiếp cận tài chính

Chiều qua, Chuyển động thị trường đã đề cập tới những rào cản của doanh nghiệp vừa và nhỏ khi chuyển đổi số và tiếp cận các nguồn tài chính. Hiểu được điều đó, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID thực hiện Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một trong những kết quả ấn tượng của Dự án là có gần 400.000 DN đã được tiếp cận các tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số, hơn 600 doanh nghiệp được đánh giá mức độ sẵn sàng và 100 DN được tư vấn hỗ trợ chuyên sâu về chuyển đổi số.

Là một trong những đơn vị tư vấn của dự án, ông Nguyễn Việt Long, Phó TGĐ Ernst&Young VN phân tích: "Để mang lại hiệu quả thì cần đưa thêm nhận thức khái niệm cơ bản về chuyển đổi số: thay vì làm kĩ thuật thì làm kinh tế. Phương tiện thông tin đại chúng có rất nhiều định nghĩa khác nhau thì các chủ doanh nghiệp nhỏ phải hiểu là không phải đầu tư rất nhiều tiền vào công nghệ mà là ứng dụng công nghệ vào kinh doanh sản xuất".

Hiểu được những khó khăn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVNN) khi tham gia quá trình chuyển đổi số, những đối tác về công nghệ của dự án cũng mang đến nhiều giải pháp thiết thực cho các doanh nghiệp. Chẳng hạn như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN có hệ sinh thái trực tuyến bao gồm tất cả sản phẩm để DN lựa chọn. Sau gần một năm phát triển đã có gần 30 nghìn doanh nghiệp tham gia.

Ông Nguyễn Đức Thụ, GĐ Bán hàng DN của VNPT nói: "Chúng tôi có rất nhiều giải pháp để DN kết nối tự động như nộp thuế, hoá đơn điện tử, BHXH. Nhu cầu thứ hai để họ tôn tại đc là quản trị nội bộ thì chúng tôi đưa ra các giải pháp để DN có thể cùng lúc quản trị trên môi trường số. Phần thứ 3 là hỗ trợ kinh doanh tìm cơ hội mới hay tìm mô hình kinh doanh mới".

Bên cạnh hỗ trợ các DNNVV về chuyển đổi số, Cục Phát triển doanh nghiệp và Dự án USAID LinkSME đã triển khai đào tạo về tiếp cận và xây dựng chiến lược tài chính cho hơn 500 DNNVV, trong đó, 14 DN đã được tư vấn chuyên sâu về tái cấu trúc các khoản nợ và tiếp cận tài chính với khoản vay được phê duyệt lên tới 5 triệu đô-la Mỹ.

Bà Đặng Thuý Linh, Phòng khách hàng DN khối chuyển đổi số, ngân hàng MSB cho biết: "Chúng tôi hướng tới mục tiêu khách hàng là trọng tâm nên ưu tiên cho tất cả các DN thuộc phân khúc thương mại, sản xuất và xây dựng. Chúng tôi không có độ phân cấp ưu tiên với từng đối tượng khách hàng mà đều có những ưu đãi nhất định khi doanh nghiệp đăng ký vay và apply vào giải pháp chúng tôi".

Còn bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Phó GĐ Ban khách hàng DN, Ngân hàng BIDV nêu quan điểm: "Thông qua chương này chúng tôi làm 1 phương thức hỗ trợ DN rất thiết thực là tặng những phần mềm về quản lí doanh nghiệp, tài chính kế toán cho Dn tham gia linkSME, chúng tôi có lựa chọn ưu tiên DN nhỏ và vừa, đặc biệt là DN do phụ nữ làm chủ. Ngoài ra còn 1 điểm rất mạnh nữa là có những gói hỗ trợ tài chính lãi suất cho vay với CN lên tới 10 nghìn USD với 1 doanh nghiệp".

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KHĐT), thời gian tới, các hoạt động hỗ trợ DNNVV của Bộ và Dự án sẽ tiếp tục tập trung thúc đẩy và mở rộng các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho DNNVV thông qua việc tài liệu hoá và nhân rộng mô hình hỗ trợ thành công trên phạm vi toàn quốc.

Đây sẽ là những hoạt động hỗ trợ kịp thời, có ý nghĩa nhằm góp phần giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt được xu hướng phát triển và chuyển dịch của thị trường trong nước và thế giới để có thể thích ứng, bền bỉ vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển vững mạnh.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Chỉ số VNIndex tăng 17,08 điểm lên 1.208,12 điểm, quay trở lại trên mốc 1.200 điểm thêm lần nữa kể từ phiên ngày 29/6.

# Động lực tăng chính cho thị trường đến từ các mã vốn hóa lớn đầu ngành, trong đó có nhiều mã Ngân hàng như BID, VRE, BCM, GVR, SAB, VPB... Tâm lý lạc quan còn thể hiện qua sự đi lên trở lại của hầu hết các mã Chứng khoán về điểm số và KLGD.

# Theo SSI Reseach, tâm lý lạc quan hơn giúp thanh khoản thị trường cải thiện mạnh lên gần 14 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên HOSE, đây cũng là phiên có GTGD khớp lệnh cao nhất kể từ phiên ngày 20/6. Nhóm nước ngoài tiếp chuỗi mua ròng sang phiên thứ 7 liên tiếp.

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Hà Nội thí điểm phân làn cứng tách ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Thanh Xuân. Đáng chú ý, việc tổ chức lại giao thông trên đường Nguyễn Trãi được đưa ra chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện tổ chức lại giao thông tại Ngã Tư Sở.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.