Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thực phẩm hữu cơ: Cân bằng sinh thái, an toàn người dùng

Minh Hiếu - 08/11/2022 | 9:34 (GTM + 7)

Những năm gần đây, sử dụng sản phẩm hữu cơ (organic) là phong trào tiêu dùng sôi nổi ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

# Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp quốc đang thực hiện dự án “Bộ công cụ quản lý hóa chất” tại Việt Nam, nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp trong việc quản lý hóa chất an toàn. Các hội thảo tập huấn đã được đón nhận tốt, tạo động lực để bắt đầu quá trình chuyển đổi sang hóa học xanh.

# Nhằm thúc đẩy phát triển công trình xanh, kiến trúc bền vững, Eurowindow vừa trao thưởng cho 2 đồ án đạt giải “Kiến trúc xanh sinh viên 2022”. Giải thưởng được tổ chức thường niên trong khuôn khổ sự kiện “Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam” từ năm 2017.

# Tháng khuyến mại Hà Nội năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 4 - 30/11 với hàng loạt sự kiện hấp dẫn, giảm giá từ 20 - 50%. Các doanh nghiệp đã chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là nền tảng thương mại điện tử tiện ích để phục vụ người tiêu dùng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những năm gần đây, sử dụng sản phẩm hữu cơ (organic) là phong trào tiêu dùng sôi nổi ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Thực phẩm hữu cơ bao gồm: rau củ quả, ngũ cốc, thịt, các sản phẩm từ sữa, trứng, mật ong,… với toàn bộ quy trình từ sản xuất đến cung ứng không sử dụng hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản, chất làm đặc; không sử dụng hóa chất và hormone tăng trưởng; không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen, không bị chiếu xạ tiệt trùng,…

Sản phẩm hữu cơ đầu tiên trên thế giới ra đời những năm 70 của thế kỷ trước, thiết lập một “thời đại” tiêu dùng mới với những lợi ích cho sức khỏe con người và bảo tồn các nguồn tài nguyên nước, đất, khí hậu, hệ sinh học,…

PSG. TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, thực phẩm hữu cơ đã song hành hàng triệu năm với lịch sử loài người, nhưng sau đó dần mất đi trước sự phát triển của khoa học và quá trình công nghiệp hóa: "Người ta ước mơ có một môi trường lành mạnh như ngày xưa. Đất đai không chứa những chất độc do con người tạo ra, không khí không có những chất lơ lửng tác động, môi trường nước cũng thế.

Cây trồng phải có nước, đất, không khí,... Nếu như con người nuôi, trồng nông sản trong môi trường hoàn toàn tự nhiên thì nó sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ tự nhiên đi vào nó. Con người sử dụng cái đó và phát triển hết sức tự nhiên".

Dù chưa có kết luận chính thức nào về việc sử dụng thực phẩm hữu cơ có lợi hơn thực phẩm thông thường ở ngưỡng an toàn, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ thường cao hơn, mức độ nitrat thấp hơn 30%. Sữa và các sản phẩm từ sữa hữu cơ chứa axit béo omega 3 cao hơn, lượng sắt, vitamin E và một số carotenoids cao hơn.

Về môi trường, nông trại hữu cơ còn là mô hình nhằm cân bằng hệ sinh thái, bảo tồn sự đa dạng sinh học, cải thiện nguồn đất, bảo vệ nguồn nước. Tất cả yếu tố như sinh vật, thực vật, vật nuôi, kể cả con người, đều được hình thành và phát triển trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, theo quy luật tự nhiên.

Do đó, sản xuất nông nghiệp hữu cơ dần trở thành xu hướng phát triển của nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đối với riêng sản phẩm thịt lợn, nổi bật trong những chuỗi thịt lợn sinh học hiện nay là Organic Green tại xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Chữ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH thực phẩm sạch Organic Green cho biết, chuỗi bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2017, với 5 pháp nhân, quản lý riêng từng khâu: thức ăn, chăn nuôi, giết mổ, chế biến và phân phối. Chuỗi thực phẩm khép kín chọn lựa kỹ lưỡng các đối tác, các công đoạn đều phải đạt chuẩn.

"Thứ nhất là không dùng kháng sinh, công ty sẽ dùng vi sinh và thảo dược để tạo ra thức ăn sạch, chăn nuôi ở trang trại với quy mô và tiêu chuẩn quốc tế. Thuận lợi nhất là nhu cầu tiêu dùng cực lớn.

Nhưng khó khăn nhất là tư duy tiêu dùng. Việc đầu tiên là phải tuyên truyền, thay đổi tư duy, thói quen của người tiêu dùng", ông Chữ nói.

Qua các buổi hội thảo được tổ chức thường xuyên, Organic Green đã góp phần thay đổi nhận thức của một bộ phận người tiêu dùng, chuyển sang lựa chọn thực phẩm hữu cơ với những lợi ích cho sức khỏe và môi trường.

Ông Nguyễn Văn Chữ cho biết thêm, đặc điểm của chuỗi sản xuất là hoạt động ổn định và có tính bền vững, dễ dàng ứng phó các thay đổi bất ngờ của thị trường. Do đó, các trang trại tham gia hợp tác có thu nhập ổn định và hạn chế rủi ro trong quá trình chăn nuôi.

Ý kiến của bạn
Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Đến hẹn lại lên, người hâm mộ lại ăn ngủ với trái bóng tròn World Cup 2022. Ngoài niềm vui tận hưởng môn thể thao vua còn là nỗi lo của nhiều người khi nạn cá độ bùng phát. Không ít gia đình tan hoang, có người đã tự tử vì cá độ, để lại những khoản nợ chỉ tại những trò đỏ đen.

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Tự ý thu tiền từ việc sử dụng đất công, không gian công cộng là một hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, cùng hành vi đó, chính quyền mỗi nơi lại có những thái độ khác nhau. Dĩ nhiên, đó là điều không nên!

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, trong đó, không ít doanh nghiệp đang "đau đầu" chuyện thưởng Tết bởi gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng, phải cắt giảm lao động.

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Hiện nay các nhà vườn đang tất bật bước vào những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho Festival hoa Mê Linh 2022 được tổ chức từ ngày 9-11/12 tại huyện Mê Linh (Hà Nội) với chủ đề chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa”.

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

Tuy năm nay không còn ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thế nhưng các nhà vườn cũng dè chừng, chỉ sản xuất ở mức độ vừa phải.

Trước 30/4/2023, hoàn thành đưa vào khai thác cao tốc Vĩnh Hảo - Dầu Giây

Trước 30/4/2023, hoàn thành đưa vào khai thác cao tốc Vĩnh Hảo - Dầu Giây

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có thông báo Kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại đợt kiểm tra hiện trường các Dự án thành phần đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.