Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thị trường trái phiếu có “sôi động” trở lại sau hơn 2 tuần triển khai Nghị định 08

Như Ngọc - Thùy Linh - 22/03/2023 | 10:08 (GTM + 7)

Thị trường trái phiếu đang khởi sắc trở lại khi trong nửa đầu tháng 3 đã có 6 đợt huy động vốn thành công với tổng giá trị đến 11.930 tỷ đồng. Phải chăng đây là dấu hiệu “hồi sinh” thị trường này sau Nghị định 08/2023?

Thông tin trong nước và quốc tế

Lực lượng hải quan vừa phát hiện trong hành lý của 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines có 8.400 gram viên nén và 2.080 gam ma tuý dạng bột. Ảnh: VTC

Lực lượng hải quan vừa phát hiện trong hành lý của 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines có 8.400 gram viên nén và 2.080 gam ma tuý dạng bột. Ảnh: VTC

# Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa ký quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để chống buôn lậu qua đường hàng không. 

# NHNN vừa đặt ra Kế hoạch tạo điều kiện mở rộng đầu tư tín dụng và triển khai các giải pháp về tiền tệ, tín dụng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể. 

# Mới đây, liên quan tới kiến nghị của các DN nước ngoài về việc bỏ quy định lãi suất tiền gửi USD 0% duy trì nhiều năm qua. Mục đích chính ban đầu của việc áp trần lãi suất huy động đô là chống đô la hoá cho nền kinh tế bởi những năm 2000 đến 2013 chúng ta chịu ảnh hưởng khá nặng nề của việc đô la hoá.

Và nếu quý vị quan sát thị trường ngoại hối trong vòng 7-8 năm trở lại đây khi áp dụng quy định này thì thị trường ngoại hối, thị trường vàng và tỉ giá tương đối ổn định. Tuy nhiên, cũng có những đối tượng chịu ảnh hưởng bởi chính sách là các doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp FDI,…

Nhưng xét về yếu tố vĩ mô, ông Trần Ngọc Báu -  CEO Công ty dữ liệu WiGroup, chuyên gia phân tích kinh tế vĩ mô có nhận định như sau: "Về cơ bản nếu chúng ta gỡ quy định đó ra hậu quả để lại còn nặng nề hơn, có thể kéo dài tới 10-20 năm và làm cho nền kinh tế rất khó kiểm soát. Còn doanh nghiệp có lượng đô nhàn rỗi hoàn toàn có thể gửi bằng VND. Nếu họ gửi bằng VND từ 2017 đến 2020 thậm chí còn hưởng lợi, vì lãi suất VND cao hơn lãi suất đô, và đồng VN trong năm 2018 đến 2020 còn tăng giá so với đồng đô. Như vậy họ vừa được hưởng lợi về tỷ giá và lãi suất".

Cũng theo ông Báu, trong từng chu kỳ kinh tế, các doanh nghiệp trên có thể chịu thiệt hoặc hưởng lợi bởi tác động của những “biến số”. Có chăng đây đang là giai đoạn họ chịu thiệt vì thời gian qua lãi suất của FED tăng mạnh và tỷ giá đồng VN biến động.

# Trong khi đó, lĩnh vực XK cũng có những tín hiệu vui. Nổi bật là xuất khẩu rau quả, khi mang về cho VN gần 600 triệu USD trong 3 tháng qua, nhờ trị giá xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh. 

# Còn lũy kế từ đầu năm, có 11 địa phương đạt kim ngạch XK đạt trên 1 tỷ USD. Bắc Ninh là địa phương có kim ngạch XK cao nhất cả nước, đạt hơn 6,2 tỷ USD.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu đang khởi sắc trở lại khi trong nửa đầu tháng 3 đã có 6 đợt huy động vốn thành công với tổng giá trị đến 11.930 tỷ đồng.

Sự nhất quán trong chính sách và tính minh bạch được quy định tại Nghị định này phần nào đã giúp nhà đầu tư dần lấy lại niềm tin với thị trường.

Tuy nhiên, khi nào hoạt động phát hành sôi động trở lại đang là băn khoăn của nhiều nhà đầu tư. Về vấn đề này, ông Lê Hồng Khang - Giám đốc Xếp hạng Tín nhiệm, FiinRatings dự báo: "Sự tồn tại thị trường vốn và trái phiếu có chức năng riêng hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn trung và dài hạn. Tuy nhiên, khi bùng nổ thanh khoản của TTTP thì phần lớn NDT tìm kiếm sản phẩm này vì sự hấp dẫn chênh lệch lãi suất trái phiếu và lãi suất tiền gửi. Do đó, trong ngắn hạn 12 tháng vẫn là gam màu xám, hoạt động phát hành trầm lắng. Tuy nhiên tôi nghĩ chậm mà chắc, thị trường tập trung phát triển theo hướng mới có chiều sâu hơn".

Do vậy, để thị trường sôi động trở lại vẫn cần thời gian cho các nhà đầu tư phục hồi niềm tin và các khó khăn về lãi suất, pháp lý, tính minh bạch của thị trường cũng như doanh nghiệp được tháo gỡ trong thực tế.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường hàng hoá nguyên liệu đóng cửa ngày giao dịch hôm qua 21/03 với diễn biến giá phân hoá. Tuy nhiên,  lực mua có phần chiếm ưu thế đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index tăng nhẹ 0,25% lên 2.225 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 4.400 tỷ đồng.

Giá dầu tiếp tục phiên phục hồi thứ 2 liên tiếp khi lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế được xoa dịu. Cùng với đó, gián đoạn trong việc sản xuất dầu tại nhà máy Pháp vẫn đang tiếp diễn, cũng đã thúc đẩy đà tăng của giá. Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/03, giá dầu WTI tăng 2,7% lên sát ngưỡng 70 USD/thùng, dầu Brent tăng 2% lên trên 75 USD/thùng. 

Trên thị trường nông sản, toàn bộ các mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Dầu đậu tương dẫn đầu đà giảm với mức sụt giảm hơn 3% xuống còn 1.239 USD/tấn. 

Logo ngân hàng UBS lớn nhất Thụy Sĩ tại Basel. Ảnh: AFP/TTXVN

Logo ngân hàng UBS lớn nhất Thụy Sĩ tại Basel. Ảnh: AFP/TTXVN

# Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương tại châu Âu vừa công bố cơ chế phối hợp tìm cách tăng thanh khoản toàn cầu. 

# Trong khi đó, các NH trung ương hàng đầu thế giới vừa lên tiếng tỏ rõ quyết tâm ngăn chặn khủng hoảng lan rộng, sau thương vụ Credit Suisse. 

# Theo Fitch Ratings, các ngân hàng ở khu vực châu Á-TBD hoàn toàn có khả năng chống chọi với rủi ro trước những thất bại trong lĩnh vực ngân hàng của Mỹ. 

# Goldman Sachs vừa tăng xác suất xảy ra suy thoái ở Mỹ khi tình trạng hỗn loạn trong hệ thống ngân hàng tiếp tục diễn ra.

Thông tin thị trường chứng khoán

Tiếp nối đà hồi phục trong ngày thứ Hai, các chỉ số chính của TTCK Mỹ bật tăng ở mức cao trong ngày. Cụ thể, chỉ số Nasdaq tăng 1,58% và kết phiên tại mốc 11.860,11 điểm. Theo sau là hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đi lên tương ứng 1,3% và 0,98%.

MC1: Còn ở trong nước, phiên gần nhất, khối lượng giao dịch tương đối thận trọng với quy mô hơn 382,1 triệu đơn vị trên HOSE (thấp hơn bình quân 20 phiên cũng như ngày liền trước).

MC1: Theo SSI Reseach, trong phiên tới, quán tính hồi phục có thể tiếp diễn trên VN Index với vùng kháng cự gần là 1.040–1.042 điểm. Xu thế chính của thị trường trong ngắn hạn vẫn là side-way.

Ý kiến của bạn
Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Ưu tiên các nhà thầu trong nước cho gói thầu nhà ga sân bay Long Thành

Dự án Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Long Thành - giai đoạn I là dự án hạ tầng quan trọng của Việt Nam, nhằm giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất và phát triển kết nối giao thông, thương mại, du lịch, đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và trên thế giới.

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai: Nghi phạm và một nạn nhân tử vong trong đêm

Hai trong số bệnh nhân bỏng nặng nhất chuyển vào Chợ Rẫy vụ đốt phòng trọ ở Đồng Nai đã không qua khỏi. Trong đó một người tên Hiếu là nghi phạm phóng hỏa và 1 bệnh nhân nam 15 tuổi.

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Nguy cơ tai nạn do sương mù và trơn trượt trên QL 6

Theo phản ánh của thính giả đến Fanpage VOV Giao thông, hiện tại trên tuyến QL 6 từ TP. Sơn La về đến Hoà Bình có rất nhiều điểm có sương mù vào ban ngày, đặc biệt là từ Vân Hồ về đến hết đèo Đá Trắng.

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

TP.HCM trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10: Phụ huynh hồi hộp nhưng không tạo áp lực

Sáng 5/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP.HCM bắt đầu có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, sinh hoạt quy chế thi chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong 2 ngày 6 và 7/6.

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Ngày Môi trường thế giới năm 2023: “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”

Với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” Ngày Môi trường thế giới năm 2023 đã truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững…

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

BHXH Việt Nam nói gì trước hiện tượng cấp khống giấy chứng nhận nghỉ BHXH?

Sau khi Công an Tp.Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) tạm giữ 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế liên quan hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT, ngày 4/6, BHXH Việt Nam đã gửi công văn phối hợp với Bộ Y tế.

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Giãn thời hạn đăng kiểm: Chuyển ùn ứ từ trung tâm lên mạng

Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định cho xe không kinh doanh vận tải đã khiến các trung tâm đăng kiểm vắng lặng đến lạ thường. Tuy vậy, tình trạng ùn ứ lại diễn ra trên mạng khi số lượng người truy cập quá lớn, khiến hệ thống liên tục bị quá tải, tắc nghẽn.

// //