Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thị trường hàng hoá diễn biến trái chiều, chờ đợi thông tin đột phá

PV - 09/08/2022 | 9:14 (GTM + 7)

Kết thúc ngày giao dịch 08/08, giá các mặt hàng trên thị trường hàng hoá đóng cửa với sắc xanh đỏ đan xen. Lực bán có phần chiếm ưu thế đã khiến cho chỉ số MXV-Index suy yếu nhẹ 0,18% xuống 2.550,97 điểm, mức điểm thấp nhất trong hơn 2 tuần qua.

Sự lao dốc gần 6% của giá khí tự nhiên kéo chỉ số MXV-Index Năng lượng dẫn đầu đà giảm điểm. Trong khi đó, nhóm kim loại đón nhận lực mua tương đối mạnh.

Tuy nhiên, với sức hút của dầu thô, mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), dòng tiền đầu tư vẫn được phân bổ mạnh mẽ vào nhóm năng lượng. Kết thúc phiên, giá trị giao dịch toàn Sở tăng nhẹ 4,32%, đạt mức 3.880 tỷ đồng.

1. mxv - index

Dữ liệu vĩ mô hỗ trợ cho đà phục hồi của giá dầu

Dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 08/08, với WTI thành công trong việc lấy lại mốc 90 USD/thùng. Cụ thể, giá WTI tăng 1,97% lên 90,76 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 1,82% lên 96,65 USD/thùng.

Giá dầu biến động giằng co trong suốt phiên, tuy nhiên lực mua tăng dần trở lại trong phiên tối đã giúp cho giá dầu WTI lấy lại cột mốc quan trọng. Theo MXV, các dữ liệu vĩ mô tiếp tục chứng tỏ là yếu tố chính dẫn dắt thị trường dầu trong thời điểm hiện tại.

Thông tin về dữ liệu việc làm tích cực tại Mỹ trong tháng 7 và thặng dư thương mại tại Trung Quốc vượt kỳ vọng của giới phân tích là yếu tố chính hỗ trợ giá dầu trong phiên sáng.

2. bang gia nang luong

Bên cạnh đó, đến phiên tối, thông tin về diễn biến cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ - Iran đã thúc đẩy giá dầu tăng lên. Hiện tại, liên minh châu Âu EU đã đưa ra dự thảo cuối cùng cho các bên, và chỉ còn đợi Mỹ và Iran đưa ra kết luận cuối cùng. Tuy vậy, việc Iran vẫn tiếp tục làm giàu Uranium và hạn chế không cho phép các đoàn kiểm tra làm việc đang khiến cho khả năng thỏa thuận thành công ngày càng nhỏ. Điều này tiếp tục cản trở sự mở rộng tiềm năng của nguồn cung dầu từ Iran.

Theo ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, khả năng giá dầu tăng trong thời gian tới vẫn còn rất cao, đặc biệt khi nguồn cung sụt giảm trong các tháng gần đây do các sự cố, điển hình là tình trạng bất khả kháng tại các cảng xuất khẩu tại Libya. Goldman Sachs cũng tin tưởng rằng khi giá Brent tại vùng 110 USD/thùng, nhu cầu vẫn chưa thể giảm mạnh. Tuy vậy, họ hạ dự đoán giá dầu trong quý III từ 140 USD/thùng xuống 110 USD/thùng.

Kim loại quý tăng mạnh trước kỳ vọng thu hẹp đà tăng lãi suất

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh cho thấy xu hướng chiếm ưu thế trên bảng giá nhóm kim loại. Giá vàng phục hồi với mức tăng 0,81% lên 1788,52 USD/ounce. Bạc ghi nhận phiên tăng vọt 3,89% lên mức 20,61 USD/ounce, mức giá cao nhất kể từ cuối tháng 6 cho đến nay. Bạch kim có phiên tăng thứ 3 liên tiếp, đóng của tại 938,4 USD/ounce sau khi tăng 1,48%.

Nhóm kim loại quý đón nhận lực mua tích cực trong phiên giao dịch hôm qua nhờ các dữ liệu khảo sát cho thấy kỳ vọng về lạm phát của người tiêu dùng Mỹ đang có xu hướng giảm. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ thu hẹp đà tăng lãi suất trong tương lai. Đồng Dollar Mỹ suy yếu trở lại, do đó, giá nhóm kim loại quý vốn nhạy cảm với mức lãi suất và đồng USD đã được hỗ trợ với mức tăng mạnh mẽ.

Cụ thể, theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang New York, kỳ vọng trung bình về lạm phát trong 1 năm tới giảm 0,6 điểm phần trăm xuống 6,2% và triển vọng 3 năm giảm 0,4 điểm phần trăm xuống 3,2%. Đây lần lượt là mức thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng Hai năm nay và tháng Tư năm ngoái, được thúc đẩy bởi sự suy yếu của giá năng lượng và thực phẩm.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, lực mua mạnh mẽ xuất hiện vào nửa cuối phiên đã giúp giá đồng COMEX có phiên tăng thứ 3 liên tiếp, mức tăng 0,97% lên 3,58 USD/pound. Quặng sắt cũng đóng cửa trong sắc xanh sau khi tăng 2,35%.

Dữ liệu về thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt kỷ lục trong tháng 7, đặc biệt là xuất khẩu tăng vọt 18% so với cùng kỳ năm ngoái đã đem lại triển vọng tích cực hơn cho đà phục hồi kinh tế tại quốc gia này. Đây là yếu tố chính hỗ trợ cho đà tăng của nhóm kim loại cơ bản trong phiên ngày 08/08.

Bên cạnh đó, đà tăng của giá đồng còn được hỗ trợ bởi nguồn cung đang cho thấy dấu hiệu thắt chặt khi tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải giảm về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1.

3.bang gia kim loai

Việt Nam tiếp tục nhập siêu sắt thép trong 7 tháng đầu năm nay

Theo dữ liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong tháng 7, xuất khẩu sắt thép các loại của nước ta đạt mức 613.454 tấn, giảm 28,7% so với tháng 6. Trong khi đó, nhập khẩu sắt thép đạt mức 909.245 tấn, giảm 26,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng luỹ kế từ đầu năm, xuất khẩu sắt thép giảm mạnh hơn 22% trong khi nhập khẩu suy yếu gần 8%.

Trong những năm gần đây, ngành sản xuất thép trong nước đang có những bước tiến rõ rệt và hạn chế sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Ngành thép Việt Nam cũng đã gặt hái được thành tựu to lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử xuất siêu thép vào năm 2021.

Tuy nhiên, trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam vẫn đang nhập siêu gần 2 triệu tấn sắt thép các loại. Theo MXV, hạn chế của ngành thép là mới chỉ đáp ứng nhu cầu xây dựng, còn thép trong lĩnh vực chế tạo, chế biến, cơ khí, hoặc công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa thể đáp ứng được.

Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào của ngành này đa phần phải nhập khẩu, nên giá thành sản phẩm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường nước ngoài. Đây vẫn được xem là một trong những thách thức lớn của ngành sản xuất thép trong nước trong thời gian tới.

Do đó, các doanh nghiệp thép Việt Nam cần tiếp tục bám sát các diễn biến giá sắt thép trên thế giới, đặc biệt là trong giai đoạn nửa cuối năm, đồng thời tăng cường đầu tư công nghệ nhằm thúc đẩy tự chủ đối với lĩnh vực tiềm năng này.

Ý kiến của bạn
Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

2 tài xế xe buýt khai tối có uống bia và sáng nay cầm lái xe buýt chở khách thì phát hiện vụ phạm nồng độ cồn..

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOV Giao thông thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản. Cụ thể:

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Ngày 28/11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 cảng hàng không, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

Bạc Liêu: Triều cường 'nhấn chìm' Quốc lộ

Bạc Liêu: Triều cường "nhấn chìm" Quốc lộ

Những năm gần đây, triều cường ngày càng dâng cao đã gây ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận Thị xã Giá Rai, do tuyến này nằm gần với kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao trên thế giới, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Đặc biệt, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang tăng nhanh trong nhóm thanh thiếu niên.

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Từ tháng 10/2023 đến nay, giá cá lóc ở Trà Cú đảo chiều sụt giảm sâu đã khiến nông dân lo lắng và dường như mọi giao dịch mua bán đều dừng lại vì nông dân chưa chịu xuất ao do sợ lỗ nặng.

// //