Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thanh toán giao dịch bất động sản qua ngân hàng: Minh bạch dòng tiền

Như Ngọc - Anh Thư - 24/06/2022 | 18:01 (GTM + 7)

Nhằm làm tăng tính minh bạch của thị trường BĐS, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, chống thất thu ngân sách nhà nước và góp phần phòng, chống rửa tiền,...Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) kiến nghị, quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng.

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, đề xuất quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng xuất phát từ thực tiễn thị trường bất động sản nước ta vẫn còn thói quen thanh toán bằng tiền mặt (vàng, ngoại tệ) nên chưa đảm bảo tính minh bạch. 

Có trường hợp giá mua bán, giá thuê, giá thuê mua nhà ở ghi trong hợp đồng thấp hơn rất nhiều so với giá giao dịch thật nên chưa đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi có tranh chấp, hoặc có thể làm cho ngân sách nhà nước bị thất thu.

Đồng  tình quan điểm này, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hiệp hội tư vấn thuế cho biết: Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm đó để có thể kiểm soát được luồng tiền của ai, đến từ đâu để chúng ta kiểm soát giao dịch; kiểm soát giá trị họ đã chuyển. Và có những tình trạng, họ khai giá thấp, nhưng qua chuyển tiền qua ngân hàng, chúng ta biết được thực nhận là thế này trong khi khai thuế khác với số tiền qua ngân hàng.

Và các cơ quan có thể liên kết kiểm tra qua ngân hàng các nguồn tiền đi và về thì như vậy chuyển nhượng BDS sẽ tốt hơn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cũng theo LS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Công ty luật S&B, việc giao dịch bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng giúp ngăn chặn tình trạng mua bán nhà đất 2 giá. Chuyển tiền chuyển nhượng BĐS qua ngân hàng sẽ từng bước góp phần chặn tình trạng kê khai giá nộp thuế thấp hơn giá trị thực để né thuế.

LS Nguyễn Thanh Hà nhận định: 'Với việc bắt buộc giao dịch qua ngân hàng có thể kiểm soát được các dòng tiền trong giao dịch bất động sản để có căn cứ cơ sở, căn cứ chứng minh trong việc thực hiện công tác chống gian lận, chống thuế. Song vẫn có thể có khả năng các bên giao dịch thanh toán ngoài ngân hàng'.

Đối với thị trường BĐS, việc thanh toán giao dịch bất động sản qua ngân hàng sẽ giúp thị trường bất động sản. Về vấn đề này, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS cho biết: 'Việc giao dịch BĐS qua ngân hàng cũng là cần thiết. Vì các nước trên thế giới cũng rất minh bạch hoá trong các giao dịch.

Việc giao dịch qua ngân hàng chẳng qua là thêm một kênh để kiểm soát tính minh bạch, cũng như giá trị thật và hạn chế tiền mặt. Và đây cũng là điều tốt cho cả 2 bên và các hợp đồng cũng quản lý được dòng tiền'.

Còn theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính,  thời gian qua, Chính phủ đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, nhằm góp phần giúp nền kinh tế minh bạch, hiệu quả. Do đó, trong xu hướng và chính sách chung này, việc giao dịch BĐS phải chuyển tiền qua ngân hàng là hợp lý. Hiện BĐS là tài sản lớn cần kiểm soát minh bạch, nhất là nguồn tiền để mua BĐS.

Ngoài ra, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, thanh toán qua ngân hàng cũng đảm bảo an toàn cho cả người bán và người mua: 'Việc thực hiện mua bán nên được thông qua ngân hàng nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch., đảm bảo tính an toàn bền vững cho thị trường. Nó phù hợp với thông lệ quốc tế, yêu cầu quản lý tài chính mà các quốc gia phát triển đang thực hiện. Vì thế, việc chuyển nhượng qua bất động sản là điều cần thiết'.

Để chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, sắp tới Bộ sẽ đề nghị các địa phương xây dựng hệ số điều hành, dữ liệu về mua bán BĐS để tăng cường minh bạch trong thu thuế chuyển nhượng BĐS.

Người dân mua sắm tại siêu thị Winmart. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Người dân mua sắm tại siêu thị Winmart. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Thông tin tài chính, kinh tế, thị trường chứng khoán

# Trong cuộc họp diễn ra hôm nay (24/6) giữa đại diện Bộ Công thương và phái đoàn WTO cùng Liên minh châu Âu, các bên khẳng định: EU luôn xác định VN là đối tác ưu tiên trong phát triển thương mại song phương. 

# Còn theo báo cáo của UBND TP.Hà Nội, CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng hơn 3%, cao hơn khá nhiều mức tăng cùng kỳ năm ngoái, gây áp lực lên mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%. 

# Tổng cục Hải Quan dự báo sẽ có 3 kịch bản tăng trưởng cho ngành dệt may tới cuối năm, với mức khả quan nhất là giá trị XK đạt 40 tỷ USD. 

# Và tính từ đầu năm, đã có gần 1,7 tỷ USD hải sản Việt xuất đi các nước, tăng 25% so với cùng kỳ. 

# Với lĩnh vực BĐS, theo Savills, việc siết chặt nguồn tín dụng vào BĐS trong thời gian qua sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay.

# Và hiện nhiều mặt hàng VLXD đang tăng giá mạnh, như nhôm tăng đến 30%, các loại gạch tăng 7-8% khiến những người có nhu cầu xây dựng phải cân đo đong đếm “túi tiền” bởi nhiều chi phí khác cũng tăng theo. 

# Theo sở Công thương TPHCM, chi phí đầu vào, giá nguyên liệu đang tăng 20-40% so với đầu năm, khiến nhiều DN cung cấp thực phẩm, trứng, thịt... bình ổn đối mặt bài toán tăng hay giữ giá. 

Nhiều mẫu xe tay ga đang bị đội giá bán tại các đại lý

Nhiều mẫu xe tay ga đang bị đội giá bán tại các đại lý

# Còn tại Hà Nội, do không đủ nguồn cung, xe không có để bán đã khiến cho giá nhiều mẫu xe tay ga của Honda, Yamaha đang bị đội giá bán tại các đại lý, với mức cao hơn đến 30% so với giá niêm yết. 

# Theo đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo, các nước EU cần chuẩn bị cho kịch bản Nga có thể ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu vào mùa đông này. 

# Trong khi đó, bất chấp các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đồng rúp Nga vừa chạm mốc cao nhất 7 năm, khi 52,3 rúp đổi 1 USD.

# Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vừa cho biết, sắp công bố khoản viện trợ không hoàn lại trị giá hàng chục tỷ yen để đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

# Và dự kiến, các nước EU đang chuẩn bị thông qua Hiệp định thương mại CETA, qua đó dỡ bỏ 99% thuế quan đối với hàng hóa được giao dịch giữa EU và Canada. 

# VN Index chủ yếu giằng co quanh tham chiếu trong phiên chiều trước khi đóng cửa giảm nhẹ 0,29%, về 1.185,48 điểm.

# NĐTNN bán ròng hơn 82,3 tỷ đồng trên HOSE, trong đó dẫn đầu trong tốp bán ròng là NVL (-40,6 tỷ đồng), HPG (-39,6 tỷ đồng), MWG (-28 tỷ đồng),… Ở chiều ngược lại, STB đứng đầu về giá trị mua ròng của khối ngoại với +65 tỷ đồng.

# Theo SSI Reseach, Phân hóa là diễn biến chính của thị trường tuy nhiên vẫn xuất hiện không ít cổ phiếu giao dịch khởi sắc. BVH bật tăng 4% và trở thành một trong những đại diện nâng đỡ nhiều nhất cho VN Index.

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.