Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sức ép cung cầu gia tăng, lực bán chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá

PV - 10/02/2023 | 8:11 (GTM + 7)

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày 09/02, lực mua và bán giằng co trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Chỉ số MXV- Index quay đầu suy yếu nhẹ 0,08%, chốt ở mức 2.375 điểm.

Lực bán chiếm ưu thế trên cả 3 nhóm Nông sản, Nguyên liệu công nghiệp và Năng lượng. Trong khi đó, Kim loại là nhóm duy nhất đón nhận lực mua tích cực trong ngày hôm qua với đà tăng của hầu hết các mặt hàng kim loại cơ bản. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng hơn 32%, đạt gần 3.700 tỷ đồng.

1. mxv - index

Giá dầu giảm trở lại sau 3 phiên tăng mạnh liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày 09/02, giá dầu quay đầu giảm, kết thúc chuỗi tăng mạnh 3 phiên liên tiếp trước đó, với dầu WTI giảm 0,52% xuống 78,06 USD/thùng và dầu Brent giảm 0,69% xuống 84,5 USD/thùng. 

Giá dầu mở cửa với lực mua và lực bán liên tục giằng co khi các nhà đầu tư không chắc chắn về kịch bản tích cực trong bức tranh nhu cầu, sau loạt cáo tháng và tuần của Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy mức tồn kho tăng đáng kể. Đà giảm được thúc đẩy mạnh mẽ trong phiên tối, khi các thông tin cho thấy sức tiêu thụ trên thế giới vẫn chưa có tín hiệu bùng nổ như kỳ vọng. 

Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tại Ấn Độ trong tháng 01/2023 đã giảm sau khi chạm mức đỉnh trong tháng 12/2022 do ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh giá và hoạt động công nghiệp có xu hướng chậm lại. Theo dữ liệu từ Trung tâm Phân tích và Lập kế hoạch Dầu khí (PPAC) của Bộ Dầu khí Ấn Độ, mức tiêu thụ nhiên liệu của Ấn Độ trong tháng Giêng đạt 18,7 triệu tấn, giảm 4,6% so với tháng trước đó. Trong khi đó, nguồn cung dầu từ Nga vẫn đang được đảm bảo, bất chấp các lệnh cấm vận từ các nước phương Tây, cùng đã gây sức ép lên giá dầu.  

Theo nhật báo Kommersant đưa tin trong hôm thứ Năm, các nhà sản xuất dầu thô của Nga đã tăng sản lượng khoảng 1% trong tuần đầu tiên của tháng Hai, với sản lượng dầu và khí ngưng tụ tăng 0,7% lên 0,93 triệu thùng/ngày. Các số liệu phù hợp với những con số được đưa ra bởi Phó Thủ tướng Nga trong hôm thứ Tư rằng sản lượng dầu thô của Nga, không bao gồm khí ngưng tụ trong tháng này rơi vào khoảng 9,8 triệu đến 9,9 triệu thùng/ngày của tháng 1. 

Điều này cũng sẽ mở ra kỳ vọng nguồn cung dầu Nga đảm bảo cho sự gia tăng nhu cầu trên thị trường Trung Quốc. Trước đó, việc tăng giá bất ngờ của Saudi Arabia đối với các chuyến hàng giao tháng 3 sang châu Á đang được thị trường coi là tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ khiến dầu của quốc gia này kém cạnh tranh so với nguồn dầu giá rẻ từ Nga.  

Mặc dù vậy, lực mua có xu hướng dần quay trở lại thị trường dầu vào cuối phiên, khi xuất khẩu dầu của Azerbaijan từ Thổ Nhĩ Kỳ khó có thể được nối lại trong tuần này vì một phòng kiểm soát tại cảng Ceyhan bị ảnh hưởng thiệt hại do động đất, gây gián đoạn tới nguồn cung ngắn hạn. Ceyhan thường xử lý khoảng 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, gần 60% trong số đó từ Azerbaijan và phần còn lại từ Iraq. 

bang gia nang luong

Kim loại cơ bản phục hồi nhờ lo ngại nguồn cung 

Sắc đỏ áp đảo trên bảng giá của nhóm kim loại quý, giá bạc giảm 1,24% về 22,14 USD/ounce. Bạch kim suy yếu mạnh 2,33% về 964,2 USD/ounce.  

Thông thường, giá của các mặt hàng kim loại quý thường vận động trái chiều so với diễn biến của đồng USD, tuy nhiên, ngay cả khi chỉ số Dollar Index đã giảm phiên thứ 3 liên tiếp về 103,18 điểm, giá của bạc và bạch kim vẫn không được hưởng lợi.  

Mặc dù suy yếu, nhưng chỉ số Dollar Index vẫn đang neo ở mức cao nhất trong vòng một tháng, cộng thêm việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm nhiều đợt nữa, khiến cho triển vọng của nhóm kim loại quý đang tiêu cực hơn. Công cụ theo dõi lãi suất của CME đang cho thấy xác suất Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong hai cuộc họp tháng 2 và 3 sắp tới lần lượt là 90,8% và 71%.  

Trong phiên hôm qua, số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu được công bố là 196.000 người, cao hơn so với dự báo, và làm bớt sức ép lên Fed về việc thị trường lao động quá nóng và có thể gia tăng áp lực lạm phát. Tuy nhiên, thông tin này không có tác động quá đáng kể trên thị trường. Tâm lý tiêu cực và lo ngại suy thoái khiến cho dòng tiền rời khỏi các thị trường tài chính nói chung, không chỉ riêng đối với các loại tài sản rủi ro. Khảo sát của Bank of America cho biết, các quỹ đầu tư đang có xu hướng nắm giữ tiền mặt nhiều hơn.  

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tăng 1,52% lên 4,09 USD/pound.  Đã có lúc giá quay lại 4,11 USD/pound trong phiên, khi chỉ số Dollar Index rớt khỏi mức 103 điểm. Tuy nhiên, sự hồi phục của đồng USD vào cuối phiên đã gây sức ép lên toàn bộ nhóm kim loại, trong đó có đồng.  

Một mặt, việc nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc chưa hồi phục mạnh mẽ như kỳ vọng đã phần nào khiến cho giá đồng suy yếu, mặt khác, giá vẫn đang neo ở mức cao do những lo ngại về nguồn cung.  

Chất lượng quặng giảm sút tại Chile và Peru trong các năm gần đây đã thúc đẩy các hoạt động tìm kiếm nguồn cung thay thế. Theo báo cáo của S&P Global Market Intelligence , tổng ngân sách dành cho hoạt động thăm dò đồng đã tăng 21% lên gần 2.8 tỷ USD vào năm 2022, mức cao nhất kể từ năm 2014. Bên cạnh đó, giá đồng cũng được hỗ trợ khi mức dự trữ tại các Sở Giao dịch lớn đều giảm mạnh. Cụ thể, tồn kho trên Sở LME đã giảm về 64.475 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2006, còn tồn kho trên Sở COMEX chỉ đạt 25.480 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2014. 

Giá quặng sắt tăng 2,14% lên 123,97 USD/tấn. Thị trường quặng sắt đã hồi phục trở lại sau đợt điều chỉnh vừa qua, bởi những kỳ vọng tiêu thụ đối với kim loại này vẫn được duy trì, nhất là trong bối cảnh nguồn cung ở Trung Quốc vẫn chưa gia tăng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, việc tổng sản lượng khoáng sản của Brazil, quốc gia có sản lượng quặng sắt lớn thứ hai thế giới, đã giảm 12% vào năm 2022 cũng làm gia tăng thêm lo ngại về nguồn cung và hỗ trợ cho giá sắt.  

3. bang gia kim loai

Giá thép nội địa tăng 4 lần liên tiếp trong vòng 1 tháng

Theo MXV, thị trường kim loại trong giai đoạn tới nhiều khả năng sẽ có những diễn biến tương đối phân hoá. Yếu tố vĩ mô xoay quanh bài toán thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang là mối lo ngại của thị trường, có thể khiến đồng USD phục hồi trở lại và gây sức ép tới giá kim loại quý. Trong khi đó, các mặt hàng kim loại cơ bản như đồng, sắt thép sẽ chịu tác động nhiều hơn bởi yếu tố cung cầu. Đà phục hồi của thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới, Trung Quốc, vẫn sẽ là động lực giữ cho giá ở mức cao hơn đáng kể so với giai đoạn nửa cuối năm ngoái.

Trên thị trường nội địa, từ ngày 7/2 vừa qua, các nhà sản xuất thép lớn trong nước đồng loạt thông báo tăng giá bán thép các loại. Đây là lần tăng giá thứ 4 liên tiếp trong vòng chưa đầy 1 tháng, với mức tăng thêm từ 300.000 - 380.000 đồng/tấn tùy doanh nghiệp. Như vậy, giá thép xây dựng trong nước đã tăng lên khoảng 15,5 – 16,5 triệu đồng/tấn. 

Ý kiến của bạn
Chính thức miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới, giãn chu kỳ đăng kiểm

Chính thức miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới, giãn chu kỳ đăng kiểm

Từ 0h00 hôm nay (22/3), xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định 36 tháng. Cùng với đó, một số loại xe cơ giới sẽ được giãn chu kỳ đăng kiểm kéo dài thêm 6 tháng so với hiện nay.

Băn khoăn quy trình đăng kiểm ô tô điện

Băn khoăn quy trình đăng kiểm ô tô điện

Mặc dù còn gần 1 năm rưỡi nữa, lô xe điện đầu tiên sản xuất tại VN mới đến kỳ đăng kiểm tiếp theo, song nhiều người dùng ô tô điện rất băn khoăn khi Việt Nam chưa có quy trình kiểm định riêng cho ô tô điện.

Bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, chủ xe vẫn phải xếp hàng

Bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, chủ xe vẫn phải xếp hàng

Từ hôm nay (22/3), Thông tư 02/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021 về đăng kiểm phương tiện ô tô của Bộ GTVT chính thức có hiệu lực. Trong lúc công tác đăng kiểm đang gặp nhiều khó khăn, đây quả thực là tin rất vui với các phương tiện đến hạn đăng kiểm.

Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con

Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con

Người lao động nữ khi sinh con và người lao động nam có vợ sinh con, tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể được nhận trợ cấp 2 triệu đồng cho mỗi con mới sinh.

Tổ chức lại giao thông nút giao Trường Chinh – Tôn Thất Tùng – Lê Trọng Tấn

Tổ chức lại giao thông nút giao Trường Chinh – Tôn Thất Tùng – Lê Trọng Tấn

Hôm nay (22/3), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. Hà Nội ra thông báo phương án thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông đảm bảo an toàn, giảm ùn tắc khu vực nút giao Trường Chinh – Tôn Thất Tùng – Lê Trọng Tấn (Q. Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Nội).

Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ đăng kiểm: Người dân nói gì?

Miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ đăng kiểm: Người dân nói gì?

Trước thông tin Thông tư 02 cho phép được miễn đăng kiểm lần đầu cũng như giãn chu kỳ đăng kiểm xe, người dân bày tỏ sự phấn khởi, đồng tình bởi như vậy sẽ giảm bớt khó khăn, áp lực trong bối cảnh các trung tâm đăng kiểm luôn trong tình trạng quá tải.

Người dân tự ý đốt rác, đồ thờ cúng gây mất an toàn lưới điện

Người dân tự ý đốt rác, đồ thờ cúng gây mất an toàn lưới điện

Thời gian gần đây, tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận đã xảy ra nhiều vụ và người dân tự ý đốt rác gây cháy lan vào lưới điện, làm mất điện trên diện rộng.

// //