Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sửa đổi Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng: Nên hay không nên?

Như Ngọc - Anh Thư - 17/10/2023 | 21:03 (GTM + 7)

Dù sau hơn 10 năm thực hiện, Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã phát huy hiệu quả, ổn định thị trường song vẫn tồn tại nhiều bất cập.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tin trong nước và thế giới

# Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính giảm 2% thuế VAT trong 6 tháng đầu năm 2024. Dự kiến việc giảm thuế VAT này sẽ khiến ngân sách hụt thu khoảng 25.000 tỉ đồng.

# Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố đánh giá, cam kết và giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đều ở mức cao phản ánh niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào tiềm năng của Việt Nam.

# Trong quý 3, cả nước ghi nhận hơn 250 dự án nhà ở đang mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 20.000 sản phẩm.

# Thương mại điện tử xuyên biên giới là bệ phóng giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu hàng Việt ra thị trường thế giới, là ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới lần thứ 5 do Amazon Global Selling Việt Nam tổ chức hôm nay (17/10)

Đáng chú ý, giá nhiều mẫu xe máy hot tại thị trường Việt Nam như Honda Vision, Honda Air Blade, Winner X …đang ghi nhận mức giảm giá sâu nhằm kích cầu và thu hút người mua.

# Với lĩnh vực du lịch, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM xác nhận, nhiều tour đưa khách du lịch nước ngoài, đến các nước thuộc khu vực Đông Bắc Á, châu Âu bắt đầu nhộn nhịp từ nay đến cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

# Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang đẩy mạnh việc tích trữ vàng khi họ tìm cách giảm "sự tập trung quá mức" vào dự trữ đồng USD.

# Xung đột Israel - Hamas đang làm trầm trọng thêm những rủi ro địa chính trị đối với thị trường tài chính toàn cầu.

Nga được xem là đang thành công với việc chuyển hướng dòng dầu mỏ xuất khẩu sang các thị trường khác sau khi bị phương Tây áp trần giá.

Các số liệu công bố gần đây cho thấy, lạm phát tại Mỹ trong tháng 9 tiếp tục nóng hơn dự báo, bất chấp tác động kiềm chế từ các đợt tăng lãi suất trước đó của FED.

Thông tin chứng khoán

# Phiên 17/10, chỉ số VN-Index giảm gần 20 điểm, xuống 1.121,65 điểm. Trên thực tế, VN-Index lao dốc chủ yếu vào cuối phiên, đặc biệt là trong phiên ATC, gây bất ngờ cho đa số nhà đầu tư.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán giảm kịch sàn như VCI, HCM, FTS, CTS, AGR. Các mã cùng ngành còn lại đều diễn biến tiêu cực.

# Nhóm sản xuất cũng bất ngờ bị bán tháo. Cổ phiếu bán lẻ không thoát khỏi vòng xoáy khi MWG, PNJ và FRT. Ngay cả cổ phiếu dầu khí cũng "lao dốc không phanh" trên cả 3 sàn.

May mắn là nhóm ngân hàng dù bị bao phủ bởi sắc đỏ nhưng vẫn khá vững vàng, đa số giảm ít hơn thị trường chung.

Sửa đổi Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng: Nên hay không nên?

Giá vàng trong nước đã trải qua nhiều biến động trong những năm gần đây, đặc biệt là có sự chênh lệch rất lớn giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Dù sau hơn 10 năm thực hiện, Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng  đã phát huy hiệu quả, ổn định thị trường song vẫn tồn tại nhiều bất cập. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, cần xem xét thật kỹ vấn đề sửa đổi Nghị định 24. 

Không thể phủ nhận, sau 10 năm triển khai, Nghị định 24 đã phát huy hiệu quả tốt, đem lại trật tự và sự ổn định thị trường vàng; không còn cơn sốt giá vàng miếng, ngăn được tình trạng vàng hoá.  

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) cho biết: "Nghị định 24 ra đời đã phù hợp, và có tác dụng rất tốt, ổn định lại thị trường vàng và kiểm soát tốt việc sản xuất kinh doanh vàng miếng. Thứ 2, về mặt chủ trương thì khuyến khích sản xuất trang sức mỹ nghệ"

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và Hiệp hội, doanh nghiệp vàng cho rằng, ở thời điểm hiện tại, một số quy định của Nghị định 24 đã không còn phù hợp và cần sửa đổi để cả người dân, doanh nghiệp, thị trường và nền kinh tế cùng hưởng lợi,  góp phần kích thích ngành sản xuất - kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ phát triển và bảo đảm nhu cầu nắm giữ vàng như một tài sản an toàn.

Chỉ ra một số bất cập, Luật sư Phạm Thành Tài, Công ty Luật Phạm Danh cho biết: "Sau 10 năm triển khai Nghị định 24 thì hiện bối cảnh nền kinh tế nhiều thay đổi. Một số quy định của Nghị định 24 trở nên bất cập, cần xem xet đánh giá cho phù hợp tình hình kinh tế mới . Các cơ quan có thẩm quyền cần nghiên cứu, đưa vào nội dung phù hợp từ đó tạo ra sự cạnh tranh với vàng SJC hiện nay, từ đó giảm giá vàng, phù hợp hơn với giá vàng thế giới"

Ngoài ra, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cũng kiến nghị sớm sửa Nghị định 24 theo hướng xem vàng nữ trang là mặt hàng kinh doanh bình thường, thay vì mặt hàng kinh doanh có điều kiện như hiện nay.

Ông Đinh Nho Bảng nêu ý kiến: "Hiệp hội kinh doanh vàng kiến nghị đưa sản xuất kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ ra khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện. chẳng lẽ sửa hoa tai, sửa nhẫn cũng bị đưa vào kinh doanh có điều kiện? Cái này cũng có nhiều cơ quan đồng tình. Bên cạnh đó,  khái niệm “kinh doanh vàng khác” là một khái niệm mơ hồ , không rõ ràng. Và khi điều kiện kinh doanh của một doanh nghiệp không được cụ thể thì sẽ không thực thi được và không đi vào cuộc sống được".

Cùng quan điểm, nhiều chuyên gia cũng nhận định, điểm bất hợp lý nhất của thị trường vàng hiện nay là những chênh lệch giá. Trong bối cảnh giá vàng trong nước biến động thất thường, chênh lệch hàng chục triệu đồng so với các loại vàng khác và cả vàng thế giới.

Trước vấn đề này, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu đề xuất, cần thêm nguồn cung đối với thị trường vàng: "Hiện nay, giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới. Và ở trong nước, giá mua vào vẫn cao hơn so với giá bán ra. Và thị trường vàng không liên thông so với thế giới để mà điều chỉnh. Có lẽ. nên cho phép một số nhà kinh doanh vàng được nhập khẩu vàng thế giới, để giá vàng có thể liên thông với thế giới".

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các bên, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tu chỉnh, hoàn thiện dự thảo báo cáo tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định 24 trình Chính phủ và đề xuất các chính sách quản lý vàng phù hợp (nếu cần thiết). Đó cũng là nội dung được nêu tại báo cáo Chính phủ, vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng thừa ủy quyền Thủ tướng ký gửi Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết giám sát chuyên đề, chất vấn đối với lĩnh vực ngân hàng.

Ý kiến của bạn
146 vận động viên tham dự giải đua thuyền buồm và ván chèo đứng tại Nha Trang

146 vận động viên tham dự giải đua thuyền buồm và ván chèo đứng tại Nha Trang

Sáng 08/06, tại Công viên Bến du thuyền Quốc tế Ana Marina Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, giải Đua thuyền buồm vô địch các câu lạc bộ toàn quốc và giải Ván chèo đứng vô địch các tay chèo xuất sắc năm 2024 chính thức khởi tranh.

Quốc lộ 5 trước nguy cơ trở lại “cung đường tử thần”

Quốc lộ 5 trước nguy cơ trở lại “cung đường tử thần”

Hiện nay mỗi ngày có hàng chục nghìn xe né trạm thu phí số 1 trên Quốc lộ 5. Thời gian tới, khi đường song hành Vành đai 4 đi vào khai thác, nối trực tiếp vào Quốc lộ 5, dự báo tình trạng này sẽ gia tăng, dẫn đến an toàn giao thông trên tuyến sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Hà Nội: Kiên quyết xử lý vi phạm kết cấu hạ tầng, quá tải, gây ô nhiễm

Hà Nội: Kiên quyết xử lý vi phạm kết cấu hạ tầng, quá tải, gây ô nhiễm

5 tháng đầu năm 2024, lực lượng thanh tra giao thông cầu, đường bộ, thuộc Thanh tra Sở GTVT HN đã mạnh tay xử lý hơn 300 trường hợp vi phạm về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, quá tải trọng và ô nhiễm môi trường.

Hành lang đường sắt không phải để... cho vui

Hành lang đường sắt không phải để... cho vui

Sau đoạn clip viral trên MXH, PV VOV Giao thông có mặt tại ngõ 104 đường Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), nơi xảy ra vụ ô tô đỗ sát đường sắt và bị tàu hỏa hất văng, biến dạng. Nhiều người đặt câu hỏi về việc chấp hành quy định hành lang an toàn đường sắt từ sự việc này.

Cần sự chung tay của người dân để vỉa hè trở lại gọn gàng, sạch đẹp?

Cần sự chung tay của người dân để vỉa hè trở lại gọn gàng, sạch đẹp?

Những ngày qua, Kênh VOV Giao thông liên tục nhận được những phản ánh của nhiều thính giả về tình trạng vi phạm trật tự đô thị tại một số tuyến đường tại phường Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội).

CSGT Hà Nội tiếp sức thí sinh thi vào lớp 10

CSGT Hà Nội tiếp sức thí sinh thi vào lớp 10

Sáng nay (8/6), lực lượng CSGT toàn thành phố ra quân đảm bảo kỳ thi vào 10 được diễn ra thuận lợi, an toàn.

Hà Nội sống và yêu: Bánh giò, thức quà đặc sắc của người Hà Thành

Hà Nội sống và yêu: Bánh giò, thức quà đặc sắc của người Hà Thành

Dạo quanh một vòng phố cổ Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, bình dân. Một trong những món ăn đặc trưng của đường phố Hà Nội là bánh giò. Những chiếc bánh giò nóng hổi trên những gánh hàng rong, những chiếc xe đạp là những thức quà ưa thích của biết bao con người từ bao đời nay.

// //