Sử dụng tiết kiệm điện là chung tay bảo vệ môi trường
Trọng Nghĩa - 20/04/2023 | 17:17 (GTM + 7)
TP.HCM hiện đang bước vào mùa khô, nền nhiệt tăng cao. Cũng chính vì vậy mà nhu cầu tiêu thụ điện năng để làm mát cũng nhiều hơn. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên những vấn đề như hiệu ứng nhà kính. Do đó, sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp làm giảm tác động của việc ô nhiễm môi trường.
Thời tiết tại các tỉnh phía Nam đang nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, kéo theo hóa đơn tiền điện tăng là nỗi lo của đa số gia đình. Nhiều người dân đã chủ động thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện. Anh Hoàng Nam, Chủ một quán cà phê chia sẻ:
"Với thời tiết nắng nóng hiện nay thì nhu cầu sử dụng điện cũng sẽ nhiều hơn. Tiền điện thì cũng có tăng hơn chút đỉnh khi sử dụng. Em cũng có nhắc nhở nhân viên thì khi mình không sử dụng thì mình tắt bớt. Khi nào có khách vào, khách sử dụng thì mình mới mở."
Ảnh minh hoạ
Bên cạnh việc sử dụng tiết kiệm điện thì một vấn đề đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, cần được người dân đặc biệt lưu ý khi sử dụng. Nhất là trong điều kiện thời tiết hiện nay. Thời gian qua phía ngành điện đã có những buổi khảo sát, tư vấn và tiến hành khắc phục những sự cố kịp thời đến người dân, Ông Bùi Anh Đoàn – Kỹ sư an toàn, công ty điện lực Tp Thủ Đức, TpHCM chia sẻ:
"Công ty triển khai các công trình, tuyên truyền sâu rộng về an toàn điện cũng như kết hợp phòng cháy chữa cháy trong nhân dân. Đặc biệt hằng năm công ty vẫn triển khai chương trình khảo sát tư vấn tại các hộ gia đình và các cơ sở xí nghiệp có nguy cơ cháy nổ cao, trong đó có cả những khu nhà trọ. Qua khảo sát thì chúng tôi sẽ tư vấn về hệ thống điện có đảm bảo an toàn hay không từ đó bà con có hướng khắc phục."
Theo chương trình tiết kiệm điện quốc gia và kế hoạch tiết kiệm điện của TP HCM phía tổng công ty điện lực TpHCM (EVNHCMC) sẽ chia các đối tượng khách hàng doanh nghiệp, hộ gia đình và có giải pháp riêng cho từng nhóm đối tượng. Tuy nhiên, tiết kiệm điện không phải là không dùng mà là sử dụng điện một cách hiệu quả. Và để sử dụng điện hiệu quả, bên cạnh việc lưu ý tắt thiết bị điện khi không sử dụng còn là vấn đề thay đổi thiết bị, công nghệ, tận dụng các nguồn năng lượng…
Ông Bùi Trung Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty điện lực TpHCM cho biết:
“Tiết kiệm điện không phải là không dùng mà chúng ta sử dụng một cách có hiệu quả, chúng ta phải tắt khi không sử dụng, giải pháp hỗ trợ thay đổi thiết bị trong công nghiệp. Ngoài ra ngành điện thành phố cũng sẽ dự tính trữ điện trong các khung giờ thấp điểm cho các tòa nhà, đánh giá về kiện toán năng lượng từ đó chúng ta có thể biết được các thiết bị nào tiêu tốn năng lượng quá mức để tư vấn cho các doanh nghiệp thay đổi. Riêng về các hộ dân chúng ta phải tiết kiệm, đặc biệt trong giai đoạn nắng nóng hiện nay”
Có thể thấy tiết kiệm điện là việc cần thực hiện đối với mỗi gia đình, doanh nghiệp thời điểm hiện tại. vì không chỉ giúp ‘bảo vệ túi tiền’ mà còn góp phần vào việc bảo vệ chính môi trường sống của chúng ta.
Những ngày qua, Kênh VOV Giao thông liên tục nhận được nhiều ý kiến của người dân huyện Đông Anh (Hà Nội) phản ánh về việc một số người ngang nhiên kẻ ô, lập bãi trông giữ, thu phí dừng đỗ xe trước cửa tòa nhà Intracom Riverside.
Ngày 31/5 hằng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác toàn cầu kỷ niệm Ngày Thế giới không thuốc lá, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động, khuyến khích nói không với thuốc lá.
Trong 2 ngày, 03 địa phương ở ĐBSCL có 7 trẻ em bị đuối nước tử vong. Điểm chung của những sự cố này là các em xin gia đình đi tắm sông rồi gặp nạn. Bước vào kỳ nghỉ hè, nỗi lo tai nạn đuối nước lại dấy lên khi khu vực này vẫn còn đang thiếu không gian vui chơi dành cho trẻ.
Ngày 1/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội tại điểm Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em, từ đuối nước đến những rủi ro tại nhà như bỏng, điện giật, ngộ độc,… thường có chiều hướng gia tăng vào mỗi kỳ nghỉ hè.
Các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long được yêu cầu ưu tiên bố trí ngay 9,1 triệu m3 đất đắp nền cho các dự án thành phần cao tốc Cần Thơ - Cà Mau để bảo đảm tiến độ.
Để ngăn chặn tình trạng xâm phạm hàng lang an toàn đường bộ, Cục Đường bộ Việt Nam đã đề xuất, với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể đề xuất công an khởi tố. Tuy vậy, lâu nay, tình trạng này vẫn diễn ra tương đối phổ biến, nhưng rất ít trường hợp bị xử lý.