Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sân chơi trong phố

Phóng viên - 21/01/2022 | 14:27 (GTM + 7)

Sau hơn 7 năm hoạt động, ThinkPlayGroud đã tạo dựng được hàng trăm sân chơi miễn phí ở mọi miền đất nước, với mong muốn trẻ em phải được vui chơi đúng nghĩa để phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sau hơn 7 năm hoạt động, nhóm đã tạo dựng được hàng trăm sân chơi miễn phí ở mọi miền đất nước, với mong muốn trẻ em phải được vui chơi đúng nghĩa để phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất.

“Không phải ai cũng có thời gian đến các khu giải trí đắt tiền. Ở những sân chơi cộng đồng với những đồ dùng quen thuộc đã phát huy tối đa sự tưởng tượng, rèn luyện thể chất, chơi với khí trời và thiên nhiên, tốt hơn là việc các con chỉ chơi ở trong nhà. Nhìn chúng chơi, ùa về trong tôi những ký ức tuổi thơ tuyệt vời” - Đó là những chia sẻ của chị Quyên - phụ huynh tại một sân chơi đặc biệt ở quận Long Biên, Hà Nội được gọi với cái tên rất gần gũi “ Sân chơi trong phố”.

Đây là những sân chơi do Think PlayGround là một doanh nghiệp xã hội được thành lập năm 2014, bởi một nhóm các bạn trẻ thiện nguyện với mục tiêu tìm kiếm các biện pháp sáng tạo từ vật liệu tái chế, đơn giản, hiệu quả để xây dựng các sân chơi cho trẻ em khắp cả nước.

Sau hơn 7 năm hoạt động, nhóm đã tạo dựng được hàng trăm sân chơi miễn phí ở mọi miền đất nước, với mong muốn trẻ em phải được vui chơi đúng nghĩa để phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất. Mời các bạn cùng giữ tần số Fm91mhz để ghé thăm những sân chơi này qua Thiên lý hữu tình ngày hôm nay.        

Đến đây, các em được vui đùa, thỏa sức sáng tạo với các đồ chơi như nhảy trên lốp xe, trò đu dây ở tầm thấp, cầu trượt ván gỗ, cầu bập bênh, chui qua lốp. Rất nhiều vật dụng tưởng như bỏ đi, dưới bàn tay khéo léo của các kiến trúc sư đã được sử dụng lại, tập hợp thành một không gian vui chơi vô cùng sinh động, đầy màu sắc. Đây là một trong rất nhiều mô hình sân chơi tái chế ở nhiều nơi mà các kiến trúc sư, kỹ sư của nhóm dày công tạo dựng từ nhiều năm qua.       

Có đến đây, có tiếp xúc với những thành viên của Think Playgrounds chúng tôi mới hiểu được vì sao dự án thiện nguyện này lại có sức lan tỏa đến như vậy. Được sáng lập bởi Kim Đức và Quốc Đạt, bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 5/2014 với sự tham gia ngày càng nhiều của các kiến trúc sư. Tiêu chí hoạt động của nhóm là tìm ra phương án tiết kiệm nhất, tối ưu nhất để đưa sân chơi vào trong các khu trung tâm trong thành phố        

Khi được hỏi về tâm tư của mình anh Đạt chia sẻ: “Bất cứ ai sinh ra trong thành phố đều đối mặt với không gian chật hẹp, tuy nhiên có lẽ do sống quen và thích ứng với hoàn cảnh nên chúng ta quên mất rằng, trẻ em cần không gian để vận động, trẻ em đang rất thiếu chỗ chơi hoặc muốn chơi thì bố mẹ phải trả phí. Nếu không có những khoảng thời gian tuổi thơ ở nông thôn, có lẽ chúng ta sẽ hoàn toàn mất đi những trò chơi tại những công viên, sân chơi công cộng đã từng có trong Hà Nội”.

Đến đây, các em được vui đùa, thỏa sức sáng tạo

Tiêu chí của ThinkPlayGroud là phải tạo được một sân chơi với số tiền hợp lý nhất nhưng phải an toàn nhất và có độ bền lâu nhất có thể. Chi phí trung bình cho một sân chơi tái chế bình thường vào khoảng 10 triệu đồng.        

Điểm thú vị của dự án này mà tất cả mọi người đều thấy đó là việc các bạn sử dụng vật liệu tái chế. Nhưng đây cũng là thách thức trong thi công. Vì vậy nó kích thích sự tìm tòi sáng tạo của các kiến trúc sư. Kinh nghiệm có thể được sử dụng từ những người đi trước mà nhóm tham khảo trên internet, sau đó tùy vào tính chất của các thiết bị sẽ được cải biến cho phù hợp với điều kiện cụ thể tại Việt Nam. Lốp là chất liệu được nhóm tận dụng tối đa để tạo ra bập bênh, các mặt nhún gắn lò xo, xích đu, hoặc trở thành các trụ thăng bằng có độ giao động an toàn.

Sử dụng đồ tái chế đòi hỏi rất nhiều công “chế biến”. Nến như lốp có độ bền hoàn hảo thì các chất liệu gỗ pallet nhóm phải quét keo hoặc sơn để chống mọt, mủn. Tuy nhiên, các thiết bị cũng có độ tuổi giới hạn, nhưng đó là thực trạng chung cho các thiết bị sắt hoặc nhựa.

Độ bền càng cao giá thành càng đắt. Ban đầu làm sân chơi chúng tôi phải tìm hiểu nhiều hơn về vật liệu tái chế bởi vì sân chơi phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn là đầu tiên và khắt khe. Cộng đồng không phải ai cũng nghĩ vật liệu tái chế mà nghĩ đó là rác và đúng nếu không xử lý tốt thì sau thời gian nó có thể trở thành một bãi rác. Đó là vấn đề mà các hội, nhóm sử dụng vật liệu tái chế phải đối mặt.        

Nhưng những khó khăn đâu chỉ dừng lại ở đó, rõ ràng là tìm lại ký ức, tuổi thơ cho các em nhỏ, nhưng khi đưa ra ý tưởng về những sân chơi này đâu phải ai cũng hiểu.       

Anh Quốc Đạt cho biết: "Với việc làm sân chơi cộng đồng có nhiều khó khăn khác nhau. Gây quỹ làm sân chơi cộng đồng khó hơn so với những sứ mệnh cứu trợ nhân đạo.

Không những thế gây quỹ sân chơi cộng đồng trong thành phố còn gặp khó hơn nữa, mọi người không chú ý đến rằng không gian công cộng và sân chơi trong thành phố là việc rất cấp thiết. Trẻ em thành phố mọi người cứ nghĩ là đầy đủ nhưng các em cũng có rất nhiều vấn đề.

Ví dụ như thiếu nơi để vận động, đốt calo, thoát khỏi béo phì. Những vấn đề đó nói chung mọi người không nhìn thấy rõ, nên khi mình nói làm sân chơi thành phố thì mọi người lạnh nhạt. Phải mất thời gian để giải thích để mọi người hiểu trẻ em thành phố rất thiếu không gian chơi".

Để mô hình sân chơi tái chế được biết đến rộng rãi hơn, Think Playground thường xuyên tổ chức các hoạt động như: Ngày vui chơi cho cộng đồng, vương quốc tái chế để trẻ em đến đây có thể được thỏa sức hòa  thiên biến vạn hóa những gì chúng có thể tưởng tượng về cuộc sống… từ nhiều đồ tái chế như gỗ, lốp cao su, rơm, hộp sữa, mùn cưa, lá cây, ống hút nhựa...      

Đến nay Think Playground đã tạo dựng được nhiều sân chơi tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành, vùng sâu xa như đảo Cù Lao Chàm, huyện đảo Lý Sơn....Với sự ủng hộ của các tình nguyện viên, tổ chức phi chính phủ và sự đóng góp không nhỏ của các tổ dân phố, cộng đồng dân cư..,

Dự án Think PlayGround đang đem đến món quà tinh thần vô cùng bổ ích cho các em thiếu nhi ở nhiều vùng miền đất nước. Và chính những thành viên của Think PlayGround cũng cảm thấy được hạnh phúc khi mang về những ký ức tuổi thơ giữa lòng thành phố.       

Anh Đạt chia sẻ: "Cho đến nay Think Play Ground đã làm được hơn 200 sân chơi rồi. Mỗi một sân chơi là một câu chuyện. Có những em nhỏ mình chứng kiến chập chững chơi xích đu, bây giờ đã vào đại học rồi. Chứng kiến sự trưởng thành của những cậu bé, cô bé đó mình nhận ra rằng chính những sân chơi làm cho các em linh hoạt, khỏe mạnh hơn, cộng đồng yêu quý nhau hơn. Đấy là quan sát hơn 7 năm mình chứng kiến sự trưởng thành của những đứa bé và sân chơi như một di sản kí ức và các em được hạnh phúc ở không gian đấy".

---

Các bạn thân mến,

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected] Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông.

Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình. 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...