Ngôi nhà nhỏ và “hồn phố” của Bùi Xuân Phái
Trong ký ức của nhiều người Hà Nội, có một thứ vừa là phố, vừa là hồn phố, thoáng buồn man mác len qua mái ngói cũ. Và muốn chạm vào cái “chất” ấy, người ta thường tìm đến tranh của Bùi Xuân Phái.
Những ngày cuối tháng Chạp, ở các chợ truyền thống, không khí mua sắm đông đúc, nhộn nhịp hẳn lên. Lưu lượng phương tiện qua khu vực chợ Tết cũng tăng lên đột biến nên chỉ cần người tham gia giao thông bất cẩn, không chú ý là có thể dẫn đến va chạm giao thông đáng tiếc. Đọc Thêm
Bạn đã bao giờ đi giữa Hà Nội mà chợt nhận ra, phố không chỉ là tiếng còi xe và bước chân vội vã? Trong dòng người đông đúc ấy, còn thấp thoáng những gương mặt bỡ ngỡ, dè dặt từng bước chân.
15 giờ trước
Nằm ở phía Tây Nam TP.HCM, Chợ Lớn được biết đến như một trong những khu vực đô thị đặc biệt nhất Việt Nam.Không chỉ là trung tâm thương mại lớn của Nam Bộ, nơi đây còn là một không gian văn hóa, lịch sử tiêu biểu, phản ánh quá trình hình thành đô thị gắn với giao thương, di dân, giao thoa văn hóa.
2 ngày trước
Phố Hồng Mai, khoảng đầu giờ chiều. Khi cái nắng chưa kịp dịu đi nhiều, cũng là lúc một góc nhỏ ven đường bắt đầu đông lên. Người đứng chờ, người ngồi ăn, người vội vã gói mang về.
2 ngày trước
Trong miền ký ức xa xăm của đất phương Nam thuở mở cõi, hình ảnh lưu dân chân chất vẫn còn đó, vừa khai khẩn ruộng đồng, vừa học võ để tự vệ, giữ yên xóm làng trước bao bất trắc của thiên nhiên.
3 ngày trước
Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long vẫn lặng lẽ gìn giữ những lớp trầm tích của lịch sử nghìn năm.
5 ngày trước
Nằm ở phía tây kinh thành Thăng Long xưa, Xứ Đoài không chỉ là vùng đất giàu truyền thống lịch sử mà còn là cái nôi của nhiều sản vật và tinh hoa ẩm thực đặc sắc.
5 ngày trước
Có những con đường của Hà Nội… không nằm trên bản đồ cũng chẳng biển chỉ dẫn, nhưng chúng vẫn tồn tại, lặng lẽ như dòng ký ức chảy ngầm dưới lòng đất. Đường hầm tránh bom Metropole là một nơi như thế.
1 tuần trước
Giữa lòng TP.HCM phồn hoa, chợ Bình Tây lặng lẽ tồn tại như một nét chấm cổ xưa giữa những đổi thay không ngừng của thành phố. Người ta đến đây không chỉ để mua bán, mà còn để cảm nhận nét kiến trúc độc đáo của một khu chợ lâu đời.
1 tuần trước
Trong những bước “Bộ hành qua phố”, đã có không ít ngôi nhà khiến bộ hành dừng lại, khi là vì chiêm ngưỡng nét đẹp nguyên sơ, khi là bởi những chi tiết đủ sức gợi về một miền ký ức nào đó thú vị.
1 tuần trước
Giữa những miền ký ức lắng sâu của vùng đất Tây Nam Bộ, có một thời cây mía đứng thẳng giữa nắng gió, mang theo vị ngọt nuôi sống bao gia đình.
1 tuần trước
Khi Hà Nội chìm vào giấc ngủ, chợ hoa Quảng An lại bừng thức, rực rỡ trong ánh đèn và hương sắc của muôn loài hoa. Không chỉ là nơi giao thương, khu chợ đêm ven Hồ Tây còn lưu giữ những nhịp sống lặng thầm, những câu chuyện mưu sinh và cả vẻ đẹp rất riêng của một Hà Nội dịu dàng, sâu lắng.
1 tuần trước
Giữa những dòng suối âm thầm chảy qua miền sơn cước phía tây Hà Nội, có một con suối không chỉ mang dáng dấp của địa hình mà còn ẩn chứa lớp trầm tích lịch sử sâu dày.
1 tuần trước
Có những ngôi nhà, vẻ đẹp không nằm ở dáng vẻ bề ngoài mà trong khoảnh khắc lịch sử từng đi qua, lắng đọng dưới lớp ngói cũ bạc màu thời gian. Ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị An ở làng Phú Gia, Hà Nội… là một nơi như thế.
2 tuần trước
Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, từ một “địa chỉ đỏ” của phong trào học sinh, sinh viên đến không gian văn hóa mở của hôm nay, đã đồng hành cùng nhiều thế hệ trong hành trình trưởng thành, và đang tiếp tục chuyển mình để nối dài nhịp sống trẻ trong một diện mạo mới.
2 tuần trước
Xuất thân từ chái bếp của đồng bào dân tộc Khmer, nghề nấu đường thốt nốt đã gắn chặt với vùng đất Tịnh Biên và Tri Tôn từ bao đời nay. Dòng mật được kết tinh từ nắng gió, đi qua ngọn lửa đã trở thành thỏi đường thơm ngon lạ thường.
2 tuần trước
Trước cổng Khu công nghiệp An Nghiệp (TP Cần Thơ), áp lực giao thông luôn ở mức cao, đặc biệt vào giờ công nhân tan ca.
2 tuần trước
Từng gắn bó với vườn chôm chôm từ nhỏ, chị Trần Thị Thu Hồng ở xã Tân Phú, tỉnh Vĩnh Long luôn trăn trở khi loại trái cây này vào mùa thường bị rớt giá, đầu ra bấp bênh. Từ suy nghĩ đó, chị bắt đầu chế biến mứt chôm chôm, mở hướng đi mới cho nông sản địa phương.
2 tuần trước
Thong dong dạo qua phố Nguyễn Thái Học, bước chân bộ hành dừng lại trước địa chỉ số 175. Bên cạnh dòng xe hối hả ngược xuôi là dáng vẻ sừng sững của tòa nhà Tiến Bộ Plaza vừa mới đi vào hoạt động.
2 tuần trước
Từ những bãi luyện binh nơi đất Thăng Long xưa đến các võ đường Hà Nội hôm nay, dòng chảy võ học Việt Nam đã trải qua biết bao thăng trầm cùng lịch sử. Không chỉ là kỹ nghệ chiến đấu, võ còn là tinh thần, là bản lĩnh và đạo lý của người Việt trong những thời khắc giữ nước.
2 tuần trước
Giữa không gian cổ kính của Hồ Văn, một hành trình nghệ thuật giàu cảm xúc đang mở ra, nơi truyền thống và sáng tạo cùng hòa quyện trong từng nét vẽ, thanh âm.
2 tuần trước
Trong ký ức của nhiều người Hà Nội, có một thứ vừa là phố, vừa là hồn phố, thoáng buồn man mác len qua mái ngói cũ. Và muốn chạm vào cái “chất” ấy, người ta thường tìm đến tranh của Bùi Xuân Phái.
Thời gian gần đây, tình trạng vi phạm ATGT trên các tuyến cao tốc có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc một bộ phận người điều khiển phương tiện chưa tuân thủ đúng quy tắc, vẫn giữ thói quen di chuyển như trên đường giao thông hỗn hợp.
Biệt thự số 49 Trần Hưng Đạo là biệt thự Pháp đầu tiên của Hà Nội được trùng tu bài bản và chính thức chuyển thành Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cũ Hà Nội, là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa hơn 2 năm qua.
Nghệ trắng là loại cây dược liệu quen thuộc, lâu nay chủ yếu được sử dụng phần củ, còn phần thân và lá sau thu hoạch thường bị bỏ đi, gây lãng phí. Nhận thấy điều đó, chị Sơn Thị Đa Ni, ngụ xã Bình Phú, tỉnh Vĩnh Long, đã tận dụng phần lá và thân nghệ trắng để nghiên cứu sản xuất nhang sạch.
Có một ngôi nhà được trang trí nhiều hoạ tiết hoa văn theo kiến trúc cổ điển khiến bạn như bước từ không gian phố phường rất Hà Nội đến với một không gian của cổ tích hay những lâu đài đầy huyền bí và cuốn hút của Châu Âu.
Cái lu là vật dụng thiết yếu có mặt trong từng nếp nhà của cư dân Tây Nam Bộ. Lu lớn để đựng nước, đựng gạo; lu vừa thì đựng đậu, mè; lu nhỏ đựng mắm, đựng muối.
Từ những hàng dài xe chờ đổ xăng hôm nay, trong bài viết, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến dẫn người đọc trở lại hành trình hơn một thế kỷ của xăng dầu ở Hà Nội – với những thời điểm khan hiếm, gián đoạn đầy bất ngờ. Một câu chuyện quá khứ, nhưng lại gợi mở nhiều suy ngẫm cho hiện tại.
Giữa những chuyển động không ngừng của phố phường, có một nơi để người ta dừng lại, lắng nghe tiếng tàu và chạm vào ký ức Hà Nội xưa. Bên dòng thời gian sẽ đưa các bạn đến với Hỏa Xa Café-một không gian nhỏ bên ga Long Biên, nơi quá khứ và hiện tại gặp nhau trong từng nhịp bánh sắt lăn qua.
Tính cách hào sảng, nghĩa tình của người Nam Bộ nhiều khi không cần nhiều lời để bộc lộ. Bởi tất cả đã được gửi gắm trọn vẹn qua ngôn ngữ của nghệ thuật, mà tranh kiếng chính là một trong những phương tiện biểu đạt chân thực nhất cho cái nghĩa, cái tình ấy.
Sau 5 ngày triển khai thí điểm xe đạp điện công cộng tại khu vực trung tâm, mô hình mới này đang bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người dân TP.HCM.