Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nước mưa dùng để uống – liệu có an toàn?

Trọng Nghĩa - 05/09/2022 | 10:44 (GTM + 7)

Ô nhiễm không khí đã và đang gây ra hàng triệu cái chết mỗi năm. Bởi có rất nhiều tạp chất độc hại tồn tại trong không khí mà chúng ta không thấy được. Các chất độc này hòa với nước mưa rơi xuống đất. Gây nguy hại tới sức khỏe người dân nếu dùng để ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên hiện nay nhiều người dân nhất là ở các vùng nông thôn họ vẫn giữ thói quen dùng nước mưa để uống, về lâu dài rất nguy hại cho sức khỏe. 

Xuất phát từ thói quen sinh hoạt nhiều năm qua, hiện gia đình bà Phạm Thị Lan ngụ Huyện Củ Chi, TP.HCM vẫn sử dụng nước mưa làm nguồn nước sinh hoạt chính, thậm chí là dùng để uống trực tiếp không qua nấu sôi hoặc xử lý.

"Khi trời mưa xuống thì hứng rồi để dành uống, còn khi nấu ăn thì đi chở nước máy ở bên sông, hồi xưa ở đây không có nước máy", bà Lan cho biết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tương tự là trường hợp gia đình chị Kim Tuyền cũng ngụ tại Huyện Củ Chi (TP.HCM). Vì điều kiện kinh tế khó khăn mà gia đình chị thường dự trữ nguồn nước mưa trong nhà để sử dụng cho mục đích nấu ăn và dùng để uống:

"Mình tận dụng được gì thì mình tận dụng, xưa nay mình dùng thì thấy không bị gì cũng nghe nhiều người nói là dùng nước mưa sẽ không tốt rồi bẩn, nhưng mà mình vẫn phải dùng thôi, nhà mình thường đun nước sôi lên rồi mới uống."

Theo quan niệm xưa nay nước mưa được cho là sạch và tinh khiết, dù trong nước mưa có chứa hàm lượng axit nhẹ nhưng trong quá trình ngưng tụ thì lượng axit sẽ giảm dần nên sẽ an toàn cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định với tốc độ phát triển của công nghiệp và đô thị hiện nay đã khiến cho không khí nhiều vùng bị ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là các đô thị lớn, tập trung nhiều nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp lớn như tại Tp HCM. Khi đó nước mưa lúc này sẽ không còn là nguồn nước sạch mà sẽ mang theo nhiều chất bẩn, thậm chí là các hóa chất độc hại như dioxit sunfua (S02) và các ôxit nitơ (NOx).

Ts. Bs Lê Thị Tuyết Phượng Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện nhân dân 115 chia sẻ: "Nước mưa sẽ lôi theo rất nhiều những chất không tốt cho cơ thể, những vi sinh vật chết và xác vi sinh vật.. thứ 2 là các loại bụi mà đặc biệt là bụi kim loại từ môi trường của các công ty xí nghiệp. tiếp theo là nước mưa thì chúng ta sẽ không lọc được những thành phần gây tác hại cho cơ thể."

Ảnh minh họa: Nguồn: moitruong.net.vn

Ảnh minh họa: Nguồn: moitruong.net.vn

Thực tế ghi nhận thói quen sử dụng nước mưa làm nguồn nước sinh hoạt không chỉ xuất hiện ở nông thôn mà ngay cả thành thị nguồn nước này vẫn được khá nhiều người dân tin dùng một cách trực tiếp mà không qua một hệ thống lắng lọc nào. Nói về những tác động mà nước mưa gây ra cho sức khỏe con người

Ts.Bs Lê Thị Tuyết Phượng chia sẻ thêm: "Khi chúng ta nạp vào những chất mà gây tác hại cho sức khỏe thì các cơ quan trong cơ thể sẽ bị lắng đọng và sẽ bị ảnh hưởng; đặc biệt là những cơ quan quan trọng như là gan, tim, thận.. và về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng suy các cơ quan này và lâu dần có thể dẫn đến tình trạng ung thư hóa các cơ quan này."

Nước mưa là một nguồn nước dồi dào trong tự nhiên. Tuy nhiên trước tình hình ô nhiễm không khí tại các đô thị như hiện nay chúng ta nên lựa chọn những nguồn nước sạch, an toàn khác với nước mưa để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Do không nắm được thông tin điều chỉnh dải phân cách trên cầu Thanh Trì, thu hẹp làn đường hỗn hợp xuống còn 2,9m, tăng thêm 1 làn ô tô, mỗi làn ô tô có chiều rộng 3,5 m, rất nhiều tài xế lúng túng khi di chuyển, tình trạng ùn tắc kéo dài từ giờ cao điểm sáng đến giờ cao điểm trưa.

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tình trạng chèo kéo hay hét giá trên trời đối với hành khách đi taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất đã không còn xa lạ. Thời gian qua, ngành chức năng TP.HCM và các lực lượng an ninh sân bay đã thực hiện có biện pháp, cả xử lý và tuyên truyền, nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn tiếp diễn.

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Liên quan đến thông tin đồn đoán về việc công an “có cổ phần” trong cơ sở karaoke An Phú, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trả lời chính thức về vấn đề này.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Hầm chui Lê Văn Lương được thông xe sáng 5/10 sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông cho nút giao với Vành đai 3. Tuy nhiên, cần có tính toán, tổ chức giao thông hợp lý để khai thác được tối đa hiệu quả, tránh dồn áp lực giao thông khi giải tỏa chỗ này lại dồn ùn tắc sang chỗ khác.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Trước việc gia tăng số vụ tai nạn liên quan đến rượu bia, mới đây, Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ đã có kiến nghị về việc trang bị thiết bị giám sát nồng độ cồn trong máu trên tất cả các phương tiện mới để ngăn chặn việc một tài xế say xỉn lái xe.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.