Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nỗi niềm thưởng Tết

Phóng viên - 01/01/2021 | 15:44 (GTM + 7)

Cứ đến cuối năm, không khí đón Tết trở nên rộn ràng với các hoạt động tổng kết, chào mừng, thi đua, về đích, và còn háo hức bởi những thông tin về những mức thưởng Tết được công bố.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhưng vào một năm liên tiếp thiên tai, dịch bệnh hoành hành, thưởng Tết thực sự là “nỗi niềm” đầy trăn trở của các ông chủ, bà chủ doanh nghiệp, người đứng đầu cơ quan đơn vị từ nhỏ đến lớn. Không thưởng thì không đành lòng nhìn người lao động lẳng lặng ra về những ngày cuối năm. Mà thưởng thì nguồn ở đâu, khi công ty phải vật vã lắm mới tồn tại được?

Về phía người lao động, đương nhiên ai cũng mong chờ khoản tiền thưởng Tết. Đối với một số lĩnh vực, đó thậm chí còn là khoản thu nhập chính, thay vì trông vào mấy đồng lương còm cõi hàng tháng. Cho nên, dù biết là doanh nghiệp khó khăn, nhưng họ vẫn mong manh hi vọng, hồi hộp ngóng chờ, xem Sếp mình có thu xếp được không, có huy động được nguồn nào đó để hỗ trợ anh em không?

Thưởng Tết vốn không phải là một khoản chi bắt buộc, mà là sự thống nhất tự nguyện giữa ban lãnh đạo với đại diện người lao động. Nhưng với cái tâm, trách nhiệm của các ông chủ bà chủ, rồi với những sức ép vô hình từ truyền thông, mà biến thành cái “lệ”, khiến người thì mặc định háo hức, người thì đến hẹn lại lo.

Nhưng thay vì gây áp lực cho nhau, qua những giai đoạn khó khăn với nhiều biến cố như vừa qua, có lẽ cả hai bên (các ông bà chủ và người lao động) nên bước qua ngại ngần và định kiến để thẳng thật với nhau. Thực tế “nồi cơm” của đơn vị doanh nghiệp đang thế nào, liệu có thưởng Tết được không? Mức thưởng dự kiến bao nhiêu, và với mức đó nên thưởng không, hay chuyển sang hình thức khác cho đỡ ngọ ngằn?

Sự minh bạch và chân thành là chìa khóa để thấu hiểu và chia sẻ với nhau. Bởi xét cho cùng, người lao động gắn bó với nơi làm việc bởi rất nhiều yếu tố, như môi trường, văn hóa công sở, như cách quản trị điều hành, cách khích lệ và tri ân với mỗi đóng góp của họ, chứ không chỉ vì khoản tiền thưởng Tết.

----

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Tags:
Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

'Khát' giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

"Khát" giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

Năm học 2022- 2023 đã khai giảng hơn 2 tuần, nhưng nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Đối với các khối lớp triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và kể cả bậc học không triển khai chương trình mới cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Các hoạt động mua bán nhà đất sẽ phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. Đề xuất này của Bộ Xây dựng đang nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP.HCM quyết định dời 79 tuyến xe khách về Bến xe Miền Đông mới từ ngày 11/10, đây là các tuyến đang hoạt động ở bến xe cũ đi 15 tỉnh, thành.