Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nỗ lực phát triển Quỹ bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam

Phóng viên - 01/10/2021 | 15:58 (GTM + 7)

GreenViet là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn các hệ sinh thái quan trọng và các loài nguy cấp ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên, chủ yếu ở Hà Tĩnh, Sơn Trà, Bà Nà, Cù Lao Chàm.

Các chương trình của GreenViet nhằm mục đích giúp cộng đồng hiểu, tôn trọng và hình thành lối sống thân thiện với thiên nhiên thông qua bảo tồn, nghiên cứu, phố biến giá trị của đa dang sinh học.

Trong bối cảnh đại dịch  Covid-19, mặc dù nguồn kinh phí hoạt động gặp nhiều khó khăn, nhưng GreenViet vẫn nỗ lực phát triển “Quỹ bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam” và đạt được nhiều hiệu ứng tích cực.

Những đóng góp của dự án này được chị Dương Mai Ly – Điều phối viên Dự án “Quỹ bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam” chia sẻ qua cuộc trò chuyện với VOVGT.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Voi ở Tây Nguyên. (Nguồn ảnh: PV/Vietnam+)

PV: "Quỹ bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam" được khởi xướng dựa trên ý tưởng nào và mục đích của hoạt động này là gì?

Chị Dương Mai Ly: Việc lên ý tưởng cho Quỹ bảo tồn đã được nung nấu trong các anh em GreenViet cũng như những đối tác từ nhiều năm nay. Nguyên nhân là bởi trước giờ các tổ chức xã hội - hay còn gọi là tổ chức phi lợi nhuận địa phương như GreenViet lấy kinh phí hoạt động chủ yếu từ nguồn tài trợ của các tổ chức nước ngoài.

Tuy nhiên, nguồn viện trợ này đang ngày càng hiếm hoi. Đặc biệt, trong bối cảnh COVID-19, câu chuyện tài chính lại càng khó khăn hơn bởi mọi nguồn lực đều đang dồn cho việc cứu trợ trong đại dịch. 

Do đó, chúng tôi thấy rằng cần phải có cách để tiếp tục duy trì những hoạt động cho các tổ chức xã hội ở Việt Nam, nhất là khi đóng góp của họ trong công tác cùng bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên là rất thiết yếu.

Ví dụ như có nhiều nhóm bạn trẻ làm về phân loại và tái chế rác thải, phục hồi rạng san hô hay cỏ biển, cứu hộ động vật, trồng cây, hướng dẫn bà con các cách làm kinh tế không dựa vào rừng, truyền thông giáo dục thiên nhiên v.v. 

Chúng tôi nhận thấy nguồn lực từ các doanh nghiệp và người dân trong nước là vô cùng tiềm năng. Bởi vậy, nếu như chúng ta khai thác được tiềm lực này, và phân bổ cho các dự án/hoạt động về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu hay ô nhiễm thì sẽ rất hữu ích, và giảm đi được rất nhiều những tác động của thiên tai trong tương lai.

Đây là một sự đầu tư dài hạn và có tầm nhìn bền vững cho tất cả mọi người, kể cả người đóng góp bởi họ cũng được hưởng lợi từ chính điều này.

PV: Cho đến nay, cùng với các chương trình khác của GreenViet, "Quỹ bảo tồn động vật hoang dã" đã gây được hiệu ứng lan tỏa như thế nào?

Chị Dương Mai Ly: Chúng tôi tiếp cận hơn 200 doanh nghiệp về quan điểm cũng như khả năng đóng góp của họ cho Quỹ bảo tồn, chúng tôi cũng đã tiếp cận các tổ chức xã hội trên toàn miền Trung - Tây nguyên để tìm hiểu các khó khăn và thuận lợi.

Ngoài ra, dự án cũng đang có các gói hỗ trợ tài chính cho các tổ chức xã hội tại khu vực này với tổng mức tài trợ lên tới 50.000 euro.

Và cuối cùng, một chiến dịch truyền thông với hướng tới khối doanh nghiệp cũng đang được chúng tôi tiến hành để tôn vinh và khuyến khích các doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam thực hiện các trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị với Môi trường.

PV: Trong chuỗi hoạt động liên quan đến môi trường và đa dạng sinh học tại Việt Nam, GreenViet đã có những đóng góp cụ thể ra sao? 

Chị Dương Mai Ly: Chúng tôi phần lớn xuất thân là các nhà nghiên cứu trẻ, công việc chính và cũng là điểm mạnh của GreenViet là nghiên cứu về các loài, trong đó chúng tôi chọn sứ mệnh cống hiến cho các loài vooc chà vá chân nâu (có thể thấy ở bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng), chà vá chân xám ở Quảng Nam hay Kon Tum, hoặc chà vá chân đen ở khu vực Khánh Hòa.

Các thông tin khoa học này sau khi được tổng hợp sẽ được chia sẻ với cộng đồng người dân địa phương, đặc biệt là trẻ em và đồng bào dân tộc để họ hiểu và tự hào về những loài động vật tuyệt đẹp xung quanh mình, về một kho báu mình đang có, và có trách nhiệm hơn với bảo vệ thiên nhiên. 

Bên cạnh đó, GreenViet Cũng đang thực hiện chương trình “1 triệu cây xanh đô thị Việt Nam”. Chương trình của chúng tôi có mục tiêu là trong 10 năm có thể trồng 1 triệu cây xanh ở các đô thị lớn của VN, trong đó quan trọng nhất là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, nhằm "mang rừng về phố" , cải thiện chất lượng không khí ở các tp lớn, và giúp kết nối con người trở về gần gũi với tự nhiên hơn.

Tags:
Ý kiến của bạn
Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Bắt giữ đối tượng 7 năm lẩn trốn vì tội 'giết người' tại bãi giữa sông Hồng

Sau 7 năm lẩn trốn vì tội giết người, đối tượng Đỗ Duy Hằng (SN 1984, ở Gia Lâm, Hà Nội) đã bị Thủy đoàn I (Cục CSGT) và Cục Cảnh sát hình sự bắt giữ trên bè tại bãi giữa sông Hồng vào chiều 31/5. Đây là kẻ giết người đã bị Công an huyện Gia Lâm khởi tố từ năm 2017.

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Hà Nội: Điều chỉnh nút giao Lê Trọng Tấn và cầu Định Công từ ngày 3/6

Từ ngày 3/6, Sở GTVT Hà Nội sẽ thực hiện điều chỉnh giao thông tại 2 nút giao quan trọng là cầu Định Công (quận Hoàng Mai) và Lê Trọng Tấn - Quang Trung - Văn Khê (quận Hà Đông) nhằm giảm ùn tắc và tăng an toàn cho người tham gia giao thông.

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Mù mờ thông tin đơn hàng “bom” - nguy cơ mất tiền mua bực bội

Thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu kinh doanh đơn hàng “bom”. Đây là sản phẩm được người bán quảng cáo là gom ngẫu nhiên các đơn hàng bị hủy, hoàn lại do người mua không nhận.

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

Cấm xe giường nằm vào nội đô: Cần giải pháp đồng bộ và khả thi

TP.HCM đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh nâng thời gian cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô từ 6h – 22h lên 24/24h, nhằm xử lý quyết liệt hơn tình trạng “xe dù, bến cóc” bấy lâu nay. Đề xuất mới này sẽ tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh chở khách của doanh nghiệp?

// //