Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nỗ lực phát triển Quỹ bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam

Phóng viên - 01/10/2021 | 15:58 (GTM + 7)

GreenViet là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn các hệ sinh thái quan trọng và các loài nguy cấp ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên, chủ yếu ở Hà Tĩnh, Sơn Trà, Bà Nà, Cù Lao Chàm.

Các chương trình của GreenViet nhằm mục đích giúp cộng đồng hiểu, tôn trọng và hình thành lối sống thân thiện với thiên nhiên thông qua bảo tồn, nghiên cứu, phố biến giá trị của đa dang sinh học.

Trong bối cảnh đại dịch  Covid-19, mặc dù nguồn kinh phí hoạt động gặp nhiều khó khăn, nhưng GreenViet vẫn nỗ lực phát triển “Quỹ bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam” và đạt được nhiều hiệu ứng tích cực.

Những đóng góp của dự án này được chị Dương Mai Ly – Điều phối viên Dự án “Quỹ bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam” chia sẻ qua cuộc trò chuyện với VOVGT.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Voi ở Tây Nguyên. (Nguồn ảnh: PV/Vietnam+)

PV: "Quỹ bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam" được khởi xướng dựa trên ý tưởng nào và mục đích của hoạt động này là gì?

Chị Dương Mai Ly: Việc lên ý tưởng cho Quỹ bảo tồn đã được nung nấu trong các anh em GreenViet cũng như những đối tác từ nhiều năm nay. Nguyên nhân là bởi trước giờ các tổ chức xã hội - hay còn gọi là tổ chức phi lợi nhuận địa phương như GreenViet lấy kinh phí hoạt động chủ yếu từ nguồn tài trợ của các tổ chức nước ngoài.

Tuy nhiên, nguồn viện trợ này đang ngày càng hiếm hoi. Đặc biệt, trong bối cảnh COVID-19, câu chuyện tài chính lại càng khó khăn hơn bởi mọi nguồn lực đều đang dồn cho việc cứu trợ trong đại dịch. 

Do đó, chúng tôi thấy rằng cần phải có cách để tiếp tục duy trì những hoạt động cho các tổ chức xã hội ở Việt Nam, nhất là khi đóng góp của họ trong công tác cùng bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên là rất thiết yếu.

Ví dụ như có nhiều nhóm bạn trẻ làm về phân loại và tái chế rác thải, phục hồi rạng san hô hay cỏ biển, cứu hộ động vật, trồng cây, hướng dẫn bà con các cách làm kinh tế không dựa vào rừng, truyền thông giáo dục thiên nhiên v.v. 

Chúng tôi nhận thấy nguồn lực từ các doanh nghiệp và người dân trong nước là vô cùng tiềm năng. Bởi vậy, nếu như chúng ta khai thác được tiềm lực này, và phân bổ cho các dự án/hoạt động về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu hay ô nhiễm thì sẽ rất hữu ích, và giảm đi được rất nhiều những tác động của thiên tai trong tương lai.

Đây là một sự đầu tư dài hạn và có tầm nhìn bền vững cho tất cả mọi người, kể cả người đóng góp bởi họ cũng được hưởng lợi từ chính điều này.

PV: Cho đến nay, cùng với các chương trình khác của GreenViet, "Quỹ bảo tồn động vật hoang dã" đã gây được hiệu ứng lan tỏa như thế nào?

Chị Dương Mai Ly: Chúng tôi tiếp cận hơn 200 doanh nghiệp về quan điểm cũng như khả năng đóng góp của họ cho Quỹ bảo tồn, chúng tôi cũng đã tiếp cận các tổ chức xã hội trên toàn miền Trung - Tây nguyên để tìm hiểu các khó khăn và thuận lợi.

Ngoài ra, dự án cũng đang có các gói hỗ trợ tài chính cho các tổ chức xã hội tại khu vực này với tổng mức tài trợ lên tới 50.000 euro.

Và cuối cùng, một chiến dịch truyền thông với hướng tới khối doanh nghiệp cũng đang được chúng tôi tiến hành để tôn vinh và khuyến khích các doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam thực hiện các trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị với Môi trường.

PV: Trong chuỗi hoạt động liên quan đến môi trường và đa dạng sinh học tại Việt Nam, GreenViet đã có những đóng góp cụ thể ra sao? 

Chị Dương Mai Ly: Chúng tôi phần lớn xuất thân là các nhà nghiên cứu trẻ, công việc chính và cũng là điểm mạnh của GreenViet là nghiên cứu về các loài, trong đó chúng tôi chọn sứ mệnh cống hiến cho các loài vooc chà vá chân nâu (có thể thấy ở bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng), chà vá chân xám ở Quảng Nam hay Kon Tum, hoặc chà vá chân đen ở khu vực Khánh Hòa.

Các thông tin khoa học này sau khi được tổng hợp sẽ được chia sẻ với cộng đồng người dân địa phương, đặc biệt là trẻ em và đồng bào dân tộc để họ hiểu và tự hào về những loài động vật tuyệt đẹp xung quanh mình, về một kho báu mình đang có, và có trách nhiệm hơn với bảo vệ thiên nhiên. 

Bên cạnh đó, GreenViet Cũng đang thực hiện chương trình “1 triệu cây xanh đô thị Việt Nam”. Chương trình của chúng tôi có mục tiêu là trong 10 năm có thể trồng 1 triệu cây xanh ở các đô thị lớn của VN, trong đó quan trọng nhất là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, nhằm "mang rừng về phố" , cải thiện chất lượng không khí ở các tp lớn, và giúp kết nối con người trở về gần gũi với tự nhiên hơn.

Tags:
Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Vì sao VN-Index giảm mạnh phiên đầu tuần?

Vì sao VN-Index giảm mạnh phiên đầu tuần?

Trái với kỳ vọng phục hồi, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc trong phiên chiều rồi đóng cửa ngày giao dịch 25/9 sát 1.150 điểm, với 175 mã cổ phiếu giảm sàn.

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Với 56km bờ biển, thời tiết 2 mùa mưa - nắng rõ rệt đã tạo điều kiện cho tỉnh Bạc Liêu hình thành nghề làm muối hơn 100 năm nay. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất thủ công nên năng suất và chuỗi giá trị của hạt muối chưa cao như mong đợi...

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Mương nước thải ô nhiễm vây quanh điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại điểm nóng sốt xuất huyết thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, tình trạng rác thải “bủa vây” đã không còn. Nhưng mương thoát nước đen đặc vẫn ám ảnh và người dân mong mỏi từng ngày để tình trạng ô nhiễm được khắc phục triệt để.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.

// //