Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Những "hiệp sĩ xanh" chống rác thải nhựa

Huy Phong - 19/01/2023 | 20:49 (GTM + 7)

Green hero (Hiệp sĩ xanh) là nhóm của các bạn trẻ đến từ thành phố Đà Nẵng với mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa.

Năm 2017, Nguyễn Lưu Ngọc Hân và nhóm bạn của mình đã thành lập nhóm để thực hiện các hoạt động tình nguyện như làm sạch biển, thu gom rác thải nhựa trên bán đảo Sơn Trà và các rặng sang hô. Bên cạnh đó, các bạn còn vận động những quán cà phê trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để chuyển đổi ống hút nhựa sang các loại ống hút thân thiện với môi trường hơn. 

PV VOV Giao thông có dịp trò chuyện với Ngọc Hân để hiểu thêm về những hoạt động của nhóm:

PV: Xin chào Ngọc Hân, điều gì đã thúc đẩy các bạn thành lập nhóm Green Hero?

Nguyễn Lưu Ngọc Hân: Khi em học 11, thì em thường hay coi những video trên mạng để học tiếng anh. Trong rất nhiều video em coi thì em bị ấn tượng bởi những video về 2 bạn nhỏ ở Indonesia, 2 bạn làm một chiến dịch về giảm thiểu túi ni lông ở Indo và em rất là ấn tượng bởi cái đó.

Đồng thời cũng tại thời điểm em coi những video đó thì em cũng biết tin là Việt Nam là quốc gia thứ 4 có lượng rác thải nhựa ra biển nhiều nhất trên thế giới thì em rất là buồn về cái tin đó.

Và khi mà em thấy những bạn nhỏ trên Thế Giới làm điều gì đó cho quê hương của bạn thì em cũng muốn được giống các bạn cho nên em mới rủ bạn em là tụi mình làm một cái gì đó để giúp Đà Nẵng hoặc là Việt Nam ra khỏi danh sách 1 trong 4 quốc gia có lượng rác thải ra biển nhiều nhất thế giới.

Mặc dù sau này tổ chức thông báo danh sách đó đính chính lại Việt Nam không phải là 1 trong 4 quốc gia có lượng rác thải nhiều ra biển nhiều như vậy nữa; nhưng những thông tin đó là một trong những động lực giúp em cùng bạn của em làm một cái gì đó cho thành phố Đà Nẵng và Việt Nam.

Ảnh minh họa: Green Hero

Ảnh minh họa: Green Hero

PV: Những khó khăn và thách thức nào mà các bạn đã phải đối mặt khi thực hiện dự án này?

Nguyễn Lưu Ngọc Hân: Thời gian đầu, tụi em cũng có khá nhiều khó khăn nhưng mà vì team của em thì những bạn trẻ và nhiều năng lượng nên cùng nhau giải quyết những khó khăn đó. Một trong những cái mà tụi em thấy khá là khó để điều chỉnh trong thời gian ngắn là những khó khăn liên quan đến kiến thức, năng lực và kinh nghiệm của team.

Vì tụi em đều là học sinh, sinh viên nên khó mà làm việc một cách bài bản. Ví dụ khi tụi em đi vận động những cửa hàng cà phê để giảm thiểu đồ dùng nhựa thì tụi em rất khó khăn khi nói chuyện về bài toán kinh tế với chủ cửa hàng.

Về cơ bản dự án của tụi em thì quan trọng đến việc giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường và hướng đến cái chung chứ tụi em không tập trung vào việc tối đa doanh thu cho doanh nghiệp cho nên tụi em rất là khó khi gặp những chủ cửa hàng họ quá tập trung vào bài toán kinh tế của họ.

Nhưng dần dần tụi em cũng nhận ra mình cần phải tiếp thu những thông tin đó và dần dần điều chỉnh lại bản thân mình, và cũng sẽ có những khái niêm như kinh tế tuần hòa, là một khái niệm vừa giải quyết được bài toán kinh tế vừa giải quyết được vấn đề môi trường.

PV: Trong thời gian tới nhóm sẽ có những dự định gì để đưa dự án tiếp cận được với nhiều người hơn?

Nguyễn Lưu Ngọc Hân: Sắp tới, vào mùa hè năm sau, tụi em cũng sẽ có một trại hè về kinh tế tuần hoàn cho thanh, thiếu niên và một triển lãm về các mô hình kinh doanh bền vững; khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp ở Đà Nẵng để họ thấy là có thể xây dựng mô hình kinh doanh vừa tạo ra doanh thu, lợi nhuận vừa có ảnh hưởng tốt đến môi trường.

Đó là những dự định mà tụi em sẽ làm trong thời gian tới.

PV: Xin cảm ơn Ngọc Hân về cuộc trò chuyện vừa rồi!

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

// //