Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhân viên đăng kiểm nghỉ Tết muộn, phục vụ nhu cầu người dân

Theo TTXVN - 18/01/2023 | 14:49 (GTM + 7)

Để đáp ứng nhu cầu kiểm định xe cơ giới vẫn tăng cao trong những ngày giáp Tết, các đăng kiểm viên của các trung tâm đang phải làm việc từ 6 giờ 30-19 giờ, không nghỉ giải lao.

Kiểm tra gầm xe tại Trung tâm Đăng kiểm 29-03V. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Kiểm tra gầm xe tại Trung tâm Đăng kiểm 29-03V. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Những ngày này dù Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có nhiều biện pháp tăng cường nhân lực, tăng ca làm thêm giờ nhưng tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội vẫn xuất hiện tình trạng ùn tắc.

Các phương tiện vẫn phải xếp hàng dài nhiều giờ để đến lượt kiểm định.

Lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho hay dù cận Tết nhưng nhu cầu kiểm định xe cơ giới vẫn tăng cao. Trung bình mỗi ngày, mỗi đơn vị thực hiện kiểm định cho gần 200 phương tiện.

Để đáp ứng khối lượng công việc lớn, các đăng kiểm viên của các trung tâm đang phải làm việc từ 6 giờ 30-19 giờ, không nghỉ giải lao, ăn uống cũng phải nhanh chóng và chỉ nghỉ trưa khoảng 10 phút là lại bắt đầu công việc.

Trước nhu cầu kiểm định xe của người dân vẫn còn lớn, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm làm việc đến 29, 30 Tết âm lịch khi người dân vẫn có nhu cầu, qua đó đảm bảo người dân có phương tiện sử dụng những ngày Tết.

Lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-25D (Trần Vỹ, Hà Nội) cho biết đơn vị đang xin ý kiến cấp trên để xếp nhân sự để phục vụ nhu cầu kiểm định của người dân đến hết ngày 29 Tết.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các chủ xe, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-25D cho hay cuối ngày làm việc dù không phát số thêm nhưng trung tâm đăng kiểm vẫn cho phép các phương tiện được di chuyển vào bãi đỗ để xếp hàng chờ kiểm định vào ngày hôm sau.

Trong khi đó, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-10D (Bãi đỗ xe công cộng và dịch vụ Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết đơn vị đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 30/12 âm lịch (tức đơn vị sẽ hoạt động phục vụ người dân hết ngày 29 Tết).

Để giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, tránh phải chờ đợi lâu, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục khuyến cáo người dân trên đường về quê nghỉ Tết có thể đưa xe vào trung tâm đăng kiểm tại địa phương để kiểm định.

Hiện, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tích cực triển khai những giải pháp để tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm.

Việc các đơn vị đồng lòng tăng ca, làm thêm giờ phục vụ người dân đã giúp tình trạng ùn tắc đến nay có phần hạ nhiệt hơn.

Trung bình mỗi ngày, mỗi đơn vị thực hiện kiểm định cho gần 200 phương tiện. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Trung bình mỗi ngày, mỗi đơn vị thực hiện kiểm định cho gần 200 phương tiện. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Đặc biệt, việc mở lại bốn trung tâm, chi nhánh đăng kiểm ở Thành phố Hồ Chí Minh sau thời gian bị đóng cửa nhằm phục vụ công tác điều tra, từ ngày 16/1 đã giúp giải phóng lượng lớn nhu cầu kiểm định của người dân miền Nam.

Tuy nhiên chỉ còn vài ngày nữa sẽ đến Tết Nguyên đán, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục khuyến khích người dân trên đường về quê nghỉ Tết, đi chúc Tết có thể đưa xe vào các trung tâm đăng kiểm địa phương để thực hiện kiểm định, tránh phải chờ đợi lâu, giảm tải cho các trung tâm ở Hà Nội.

Cùng với đó, chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện nhất là trong dịp này để đảm bảo phương tiện đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi kiểm định. Tránh trường hợp gặp nội dung không đạt phải đi sửa chữa lại trong khi dịp cận Tết, nhiều gara ôtô cũng sẽ nghỉ Tết sớm.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đang nắm bắt lại tình hình tại các trung tâm đăng kiểm, xem xét nhu cầu của người dân để có những chỉ đạo về tăng ca, làm thêm giờ, làm cả nghỉ Tết nhằm phục vụ người dân.

Theo thống kê, cả nước có 280 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm với 492 dây chuyền kiểm định tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước được trang bị thiết bị kiểm định hiện đại. Toàn hệ thống đăng kiểm hiện có 2.745 đăng kiểm viên ở tất cả các lĩnh vực đăng kiểm.

Trong số đó có 2.004 đăng kiểm viên kiểm định xe cơ giới, 59 đăng kiểm viên chất lượng xe cơ giới, 36 đăng kiểm viên thử nghiệm xe cơ giới, 18 đăng kiểm viên thử nghiệm khí thải, 206 đăng kiểm viên tàu biển và công trình biển, 400 đăng kiểm viên phương tiện thủy nội địa, 22 đăng kiểm viên phương tiện đường sắt.

Các đăng kiểm viên đều được tập huấn nghiệp vụ, sát hạch, công nhận đúng quy định, tiêu chuẩn.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Cục Đăng kiểm Việt Nam chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho hay, những ngày cận Tết, nhu cầu vận chuyển hàng hoá, đi lại phục vụ nhân dân rất lớn, Cục Đăng kiểm Việt Nam cần tích cực khắc phục, tháo gỡ tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm, không để gián đoạn công tác kiểm định xe, ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của nhân dân.

Thời gian qua, cả nước đã có hơn 80 cá nhân vi phạm bị bắt giữ hoặc tạm giam để điều tra trong vụ án "Môi giới hối lộ," "Đưa hối lộ," "Nhận hối lộ" và "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, Bắc Ninh và Bắc Giang.

Ngày 11/1, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt giam để điều tra về tội nhận hối lộ đối với ông Đặng Việt Hà, Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết Công an Thành phố Hồ Chí Minh cùng một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện, đấu tranh làm rõ nhiều hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường tại một số Trung tâm kiểm định các phương tiện giao thông cơ giới trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, Phan Rang và chắc sẽ còn thêm nữa.

Sơ bộ ước tính có hơn 70.000 phương tiện cơ giới đã được kiểm định phạm luật và các Trung tâm kiểm định này đã cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường, thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Một số Trung tâm đăng kiểm này không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn thành lập, lập danh sách kiểm định viên ảo để hợp thức hóa một số quy định của Chính phủ về dịch vụ xe cơ giới./.

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?