Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nguy hiểm đò ngang vẫn rình rập khi khách “ngó lơ” áo phao

Khoa Nam - Nhất Hoàng - 16/02/2023 | 5:00 (GTM + 7)

Tình trạng người dân khi đi trên các chuyến đò hiện vẫn thường “ngó lơ” áo phao dù tại các bến đò vẫn trang bị đầy đủ. Điều này càng làm tăng nguy cơ mất an toàn, đặc biệt làm tăng cao khả năng thương vong nếu không may xảy ra sự cố.

 

Vụ tai nạn chìm đò làm 12 người rơi xuống sông Đồng Nai khiến 1 người tử vong, lại 1 lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ. Ảnh: Dân trí

Vụ tai nạn chìm đò làm 12 người rơi xuống sông Đồng Nai khiến 1 người tử vong, lại 1 lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ. Ảnh: Dân trí

Theo báo cáo của Sở GTVT TP.HCM, trên địa bàn thành phố hiện đang có 22 bến đò ngang với gần 3 triệu lượt hành khách/năm. Sở cũng khẳng định trong thời gian vừa qua tình hình hoạt động tại các bến đò vẫn ổn định và chưa xảy ra tai nạn.

Tuy nhiên, tình trạng đáng lo ngại là hành khách đi đò ngang chủ quan, ít mặc áo phao dù trên đò có trang bị áo phao. Ghi nhận tại bến đò Long Bình (TP Thủ Đức) và bến đò Bình Quới (quận Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn có khá nhiều hành khánh không mặc áo pháo dù trên các hàng ghế ngồi của các tàu đều được treo sẵn áo phao đầy đủ.

Khi được hỏi những hành khách này có lời giải thích khá “vô tư”: “Sang sông, đò ở đây an toàn thì không cần mặc áo phao”.

Thực trạng suy nghĩ chủ quan này vẫn đang tồn tại trong 1 bộ phận người dân đang tham gia giao thông đường thuỷ hiện nay.

Chứng kiến việc nhiều hành khách khi tham gia đi đò tại bến đò Long Bình (TP. Thủ Đức) mà không mặc áo phao, bạn Trần Tấn Phát - một khách đi đò rất bức xúc và đề nghị nên có chế tài phạt nặng: “Em nghĩ nên bắt buộc phải mặc, mỗi người mặc áo phao giống như là tự lo cho bản thân mình, để lỡ mà có cái gì xảy ra thì sẽ ổn hơn. Em nghĩ là nên phạt thì dần dần thì mọi người ai cũng sẽ phải mặc”.

Trong khi đó, về phía các đơn vị hợp tác xã kinh doanh bến đò cũng vô cùng đau đầu trước tình trạng “ngó lơ” áo phao của một bộ phận người dân.

Ông Trần Thanh Tùng - Phó Giám Đốc HTX bến đò Bình Mỹ (phường Long Bình, TP. Thủ Đức) cho biết, hiện cũng chưa có chế tài rõ ràng nào để kiểm soát việc người dân phải mặc áo phao khi lên tàu, thuyền nên các đơn vị chủ yếu cũng chỉ nhắc nhở là chính:

“Bên Hợp tác xã đâu có cái luật nào để chế tài hành khách chỉ có thể yêu cầu hành khách nếu cô bác nào không chấp hành thì mình yêu cầu lên bờ để mình vận hành chở những người nào chấp hành luật lệ giao thông. Ban quản lý của hợp tác xã thường xuyên nhắc nhở anh em xã viên là lái phương tiện không được chủ quan, phải đảm bảo an toàn khi xuất bến, và cập bến, cũng nhắc nhở anh em khi xuất bến cũng như cập bến đều phải mặc áo phao đầy đủ”.

Ghi nhận tại bến đò Bình Quới trên sông Sài Gòn (nối từ phường 28, quận Bình Thạnh sang khu phố 8, phường Linh Đông, TP. Thủ Đức) thậm chí còn không hề có rào chắn ở mạn ghe, hành khách vô tư đứng sát mạn ghe để hóng mát.

Dù đò chỉ được phép chở 10 người và ba xe máy (nếu nhiều xe thì quy đổi một xe là hai người) nhưng thực tế các chuyến đò vào giờ cao điểm thường xếp chật kín khoảng 15 người và 13-15 xe. Hành khách không được mặc áo phao như quy định. Đoạn qua sông Sài Gòn từ bến đò Bình Quới rất rộng, nước chảy xiết. Mỗi chuyến đò qua sông mất gần 10 phút.

Liên quan vấn đề này, ông Bùi Hòa An (Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM) thừa nhận, người đi đò tại các bến đò trên địa bàn thành phố không tuân theo quy định, nhất là không chịu mặc áo phao để đảm bảo an toàn giao thông. Đại diện Sở Giao thông cho biết việc xử phạt đối với các hành vi vi phạm cũng không liên tục.

Để chấn chỉnh tình trạng trên Sở Giao thông vận tải đang đề nghị UBND TP.HCM bổ sung Quyết định 27 giúp các địa phương cấp phường, xã - nơi có bến đò ngang chủ động phối hợp, hỗ trợ trong việc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy: “Về mặt quy định, hiện nay đang quản lý theo quyết định 27 của UBND thành phố và trên cơ sở thực tiễn thời gian qua thì cũng đang đề nghị Ủy ban có điều chỉnh quyết định 27. Bổ sung các ngành, nhất là các địa phương, quận huyện, phường xã tại nơi có bến đò ngang để có sự phối hợp, hỗ trợ và tăng cường trong công tác đảm bảo an toàn giao thông đối với lĩnh vực giao thông đường thủy”.

Trước đó, vụ việc chiếc phà 200 tấn chở hơn 100 khách đi từ bến phà Cát Lái (TP. Thủ Đức, TP.HCM) chuẩn bị cập bến phía huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai), bất ngờ bị sà lan chở cát đâm khiến phương tiện này bị thủng khoảng 2m phần đuôi làm nhiều người hoảng loạn vào chiều tối 5/1 vừa qua cũng là 1 trong những sự vụ cho thấy các đơn vị chức năng liên quan, đặc biệt là Sở Giao thông vận tải TP.HCM cần sớm phải vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh tại các bến đò ngang, bến phà cũng như sớm có những chế tài cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông đường thủy.

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Cần phải đưa ra những vụ án xét xử kịp thời các đối tượng để phòng ngừa, răn đe chung cho toàn xã hội. Mặt khác, việc xử phạt được thực hiện trên tinh thần không có vùng cấm, không thể can thiệp; đồng thời thông báo tới đông đảo nhân dân được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng.

// //