Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Người đàn ông được cứu sống sau khi bị đâm 5 nhát dao

Phan Nhơn - 30/03/2023 | 14:58 (GTM + 7)

Bệnh nhân bị đâm 5 vết thương vùng thành ngực trái, bụng phải do dao đâm, ruột non và mạc nối lớn lòi ra ngoài. Tình thế nguy kịch, bệnh quận phải kích hoạt quy trình báo động đỏ để kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ để kịp cứu bệnh nhân trước tình trạng nguy kịch

Bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ để kịp cứu bệnh nhân trước tình trạng nguy kịch

Bệnh viện Quân y 175, TP.HCM cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân V.V.T (42 tuổi, quận 12, TP.HCM) có 5 vết thương do dao đâm ở vùng thành ngực bụng.

Bệnh nhân nhập khoa Cấp cứu trong trạng thái sốc nặng, tri giác lơ mơ, huyết áp tụt và kẹt. Qua thăm khám sàng lọc sơ bộ, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có 5 vết thương vùng ngực và bụng, nghi ngờ có vết thương tim. Ngay lập tức, báo động đỏ - Code Red được kích hoạt tại Bệnh viện Quân y 175.

Bác sĩ xác định tình trạng có nhiều dịch máu, máu đông khoang màng tim từ vết thương rách, thủng thành thất phải dài 3cm, tràn khí máu khoang màng phổi trái, đứt động mạch vú trong trái, 2 lỗ thủng cơ hoành (1 lỗ 2cm, 1 lỗ 3cm). Chảy máu trong ổ bụng (2000ml), đứt động mạch tụy trước, rách 8 vị trí mạc treo hỗng tràng, 14 lỗ ruột non, nhiều lỗ xuyên táo và dập nát, rách mạc nối lớn, rách cuống lách và lách.

Các bác sĩ thuộc kíp trực lập tức thực hiện các biện pháp vừa cấp cứu hồi sức, vừa chuyển nhanh bệnh nhân lên phòng mổ. Các chuyên khoa được huy động gồm: Khoa Cấp cứu, Khoa Gây mê- hồi sức, Khoa Phẫu thuật tim mạch, Khoa Ngoại bụng, Khoa Hồi sức ngoại để nhanh chóng xử lý tổn thương.

Các bác sĩ Phẫu thuật tim mạch tiến hành mở ngực, tim đập rời rạc đe dọa ngừng tim, do vết thương tim thất phải. Các bác sĩ phải tiến hành bóp tim cho tim đập lại, giải phóng chèn ép tim và nhanh chóng khâu vết thương thất phải, dẫn lưu khoang màng phổi trái. Ngoài ra, bác sĩ Ngoại Bụng, khâu cầm máu động mạch tuỵ trước, khâu mạc nối lớn, cắt 2 đoạn ruột non bầm dập, khâu thủng ruột non, khâu cơ hoành, cắt lách. Trong mổ truyền gần 6000ml máu, chế phẩm máu.

Bệnh nhân khỏe mạnh sau khi được chăm sóc đặc biệt

Bệnh nhân khỏe mạnh sau khi được chăm sóc đặc biệt

Đại tá, TS.BS Trịnh Văn Thảo, Chủ nhiệm Khoa Ngoại Bụng chia sẻ: “Hiện, tỉ lệ vết thương tim do bạch khí được tiếp nhận và xử lý tại Bệnh viện quân y 175 khá cao (hàng năm trung bình khoảng 6-10 ca), đa phần các trường hợp nếu kịp thời đến viện đều được cứu sống. Có thể nói, nhờ có sự phối hợp nhanh chóng, hiệu quả của các chuyên khoa nên ca mổ đã thành công tốt đẹp, bệnh nhân như được “tái sinh lần hai” và trở về đời sống sinh hoạt bình thường”.

Sau mổ bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức ngoại. Hiện, bệnh nhân đã hồi phục sức khoẻ, sẵn sàng xuất viện. 

 

Ý kiến của bạn
Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Trong bối cảnh vận tải xe hợp đồng càng ngày càng nở rộ, để giữ khách, các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định cũng đẩy mạnh việc đưa đón khách đến bến. Trong khi đó chủ trương của Thành phố là kết nối đối tượng hành khách này chủ yếu bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Mới đây Vinasun taxi chính thức tham gia hành trình xanh hoá giao thông bằng việc đưa vào khai thác hơn 800 ô tô hybrid. Việc 1 doanh nghiệp vận tải lớn có động thái cụ thể hưởng ứng chủ trương xanh hoá giao thông trong thời điểm này cho thấy những chuyển biến hết sức tích cực của cộng đồng doanh nghiệp vận tải.

Học sinh THPT thiếu kỹ năng lái xe an toàn

Học sinh THPT thiếu kỹ năng lái xe an toàn

Hiện nay, số học sinh THPT tại TP.HCM điều khiển xe máy và vi phạm các quy định khi tham gia giao thông khá phổ biến, từ đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Các ngành chức năng cần tăng cường quản lý và tuyên truyền cho các em.

Nôn nao vì khói xe công trình

Nôn nao vì khói xe công trình

Tại không ít công trình xây dựng, những chiếc xe cẩu, máy xúc, máy trộn bê tông,… cũ kỹ xả khói đen đặc, ảnh hưởng lớn đến người dân xung quanh. Trong khi đó, nguồn thải gây ô nhiễm không khí này hiện chưa được quan tâm và quản lý đúng mức.

Hát để 'chia sẻ viện phí'

Hát để "chia sẻ viện phí"

Có rất nhiều cách để người trẻ chọn trải nghiệm cuộc sống và cống hiến cho cộng đồng. Với các bạn trẻ trong nhóm Hát để sẻ chia - Singing for Sharing, họ chọn tình yêu âm nhạc, lời ca tiếng hát để mang đến niềm vui, giúp cho những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn có thêm cơ hội vượt lên bệnh tật.

Cả nước sắp có thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội

Cả nước sắp có thêm gần 7.000 căn nhà ở xã hội

Theo báo cáo Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường quý II, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn, tăng 4 dự án và gần 7.000 so với thời điểm quý I/2024.

Cơ hội vươn xa trái cây đảo ngọt Tân Lộc

Cơ hội vươn xa trái cây đảo ngọt Tân Lộc

Cù lao Tân Lộc (quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) được ví như “hòn đảo ngọt” với các loại cây ăn trái nổi tiếng về độ ngon như: Ổi Lê, Nhãn Idor và Mận An Phước. Trái cây ở đảo ngọt Tân Lộc hút hàng ở thị trường nội địa, có mặt ở quốc gia tỉ dân và không ngừng nâng cao chất lượng.

// //