Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nghiên cứu tổ chức lại mạng lưới xe buýt TP.HCM

Theo TTXVN - 11/12/2022 | 11:50 (GTM + 7)

Mạng lưới tuyến buýt được tái cấu trúc sẽ kỳ vọng hỗ trợ kết nối các tuyến metro, BRT...

Ảnh minh họa: Nguyễn Sử

Ảnh minh họa: Nguyễn Sử

Ngày 9/12, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM tổ chức Hội thảo “Tư vấn nghiên cứu tổ chức lại mạng lưới xe buýt trên toàn thành phố và chuẩn bị kế hoạch hành động để nâng cao hiệu quả và chất lượng dịch vụ của hệ thống xe buýt hiện hữu”.

Đây là gói thầu thuộc Dự án Phát triển Giao thông xanh Tp. Hồ Chí Minh do Ban Giao thông làm chủ đầu tư, được Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Gói thầu BRT2-CS9 có mục tiêu nâng cao chất lượng mạng lưới tuyến xe buýt của TP.HCM; hỗ trợ hoạt động hiệu quả hệ thống xe buýt và cải thiện xe buýt cho người dân. Mạng lưới tuyến buýt được tái cấu trúc sẽ kỳ vọng hỗ trợ kết nối các tuyến metro, BRT...

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông cho biết, trong thời gian tới, ngành giao thông thành phố sẽ thực hiện 2 nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh các dự án liên vùng, cửa ngõ, cao tốc và phát triển giao thông công cộng; trong đó, giao thông công cộng cần được tổ chức lại, có giải pháp nâng cao tỉ lệ sử dụng của người dân lên 25%, xe buýt phải đạt 15%. Kết quả nghiên cứu sẽ thấy rõ hệ thống xe buýt trong tương lai và những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của hệ thống xe buýt.

Tư vấn DOHWA (Hàn Quốc) và Tư vấn UTCV (Chi nhánh Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng Đại học Giao thông Vận tải) là nhà thầu của gói BRT2-CS9. Tư vấn nghiên cứu tổ chức lại mạng lưới xe buýt trên toàn thành phố và chuẩn bị kế hoạch hành động để nâng cao hiệu quả, chất lượng dịch vụ của hệ thống xe buýt hiện hữu.

Theo Tiến sĩ Ma Kook – Jun, Chủ nhiệm dự án nghiên cứu, hiện nay có hơn 82% lưu lượng phương tiện lưu thông là xe máy, trong khi phương tiện giao thông công cộng chỉ chiếm khoảng 5%. TP.HCM có tới 9 triệu dân, theo đó cần phát triển giao thông công cộng, giảm phương tiện ở nội đô.

Vì vậy, Tiến sĩ Ma Kook – Jun cho rằng, cần tái cấu trúc mạng lưới xe buýt ở Tp. Hồ Chí Minhtừ ngắn hạn đến năm 2025 và dài hạn là tới năm 2030, làm sao việc sử dụng xe buýt hiệu quả, tiện lợi, nhanh chóng và đáp ứng được yêu cầu.

Trong giai đoạn ngắn hạn 2025, Tư vấn đã cân nhắc để cải thiện một số tuyến xe buýt trên địa bàn nhằm thuận lợi hơn trong việc di chuyển và trung chuyển với các tuyến đường sắt đô thị trong tương lai. Giai đoạn 2030, Tư vấn tiến hành tái cấu trúc toàn bộ hệ thống tuyến xe buýt trên cơ sở phân chia thành tuyến trục, tuyến nhánh và tuyến gom.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, sau khi tái cấu trúc và áp dụng các chính sách hạn chế phương tiện giao thông cá nhân thì kết quả cho thấy tỉ lệ đảm nhận của phương tiện vận tải xe buýt có sự cải thiện rõ rệt so với hiện nay.

Tư vấn cũng đưa ra một số kế hoạch nhằm cải thiện và phát triển cơ sở hạ tầng (bến bãi, depot, trạm trung chuyển, làn đường ưu tiên cho xe buýt) và các chính sách, thể chế hỗ trợ tái cấu trúc mạng lưới tuyến xe buýt; nâng cao mức độ thuận tiện cho người dân khi sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng nói chung và dịch vụ xe buýt nói riêng./.

Ý kiến của bạn
Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Ngày 27/1, thông tin tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hòa Bình), vụ tai nạn xảy ra vào hồi 15h15' ngày 26/1 (mồng 5 Tết) tại Km 94+450 Quốc lộ 6, thuộc địa phận phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, Hoà Bình.

Xe máy va chạm liên hoàn với 2 ô tô, 2 người tử vong

Xe máy va chạm liên hoàn với 2 ô tô, 2 người tử vong

Vụ TNGT xảy ra vào chiều 26/1 (Mùng 5 Tết) trên tuyến QL6 đoạn qua huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình) giữa xe máy và 2 ô tô khiến 2 người tử vong.

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hào hứng xếp hàng để được hiến máu đầu năm

Hàng trăm người hào hứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ để được hiến máu, một hoạt động ý nghĩa và mang lại may mắn đầu năm. Thưa quý vị, đó là những gì diễn ra vào ngày Mùng 5 Tết Nguyên đán tại Trung tâm máu quốc gia.

Ngắm thôi đừng bắn

Ngắm thôi đừng bắn

Sinh ra khi đất nước đã hòa bình, đã bao giờ cầm một khẩu súng trường trên tay? Đã bao giờ nghe tiếng nổ của viên đạn rời nòng, và cảm nhận sức giật tung vai của báng súng? Trải nghiệm đó khác rất nhiều so với hình ảnh súng đạn mà bạn đã xem đâu đó trên màn ảnh.

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Chàng trai tốt bụng ấy đã ra đi…

Tính đến hôm nay, khi tôi đặt bút kể về cái duyên gặp gỡ giữa đường mà đã trở thành thân thiết giữa tôi và chàng trai ấy, thì cậu ta đã ra đi được 12 tháng 15 ngày rồi.

Thành viên Hiệp hội đầu bếp thế giới: Tính độc đáo của ẩm thực Việt Nam thể hiện ở sự cân bằng

Thành viên Hiệp hội đầu bếp thế giới: Tính độc đáo của ẩm thực Việt Nam thể hiện ở sự cân bằng

Tết đến, xuân về là dịp mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, bạn bè gặp mặt tâm tình, hàn huyên chuyện năm cũ, chia sẻ dự định trong năm mới và chúc nhau những điều tốt đẹp.

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Hà Nội: Người dân trở lại sau Tết, nhiều ngả đường ùn tắc

Theo ghi nhận của VOV Giao thông nhiều tuyến đường tại Hà Nội rơi vào cảnh ùn tắc khi người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.