Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngày đầu cấp hộ chiếu vaccine: Nhiều người vẫn tưởng phải tự làm thủ tục

Quách Đồng - 15/04/2022 | 16:00 (GTM + 7)

Gần 400.000 người đã được cấp hộ chiếu vaccine trong buổi sáng nay. Ngày đầu tiên cơ quan chức năng cấp hộ chiếu vaccine, nhiều người dân và cả các hãng lữ hành vẫn cứ ngỡ mình phải tự làm thủ tục, và đợi hướng dẫn mà không hề biết là việc cấp này hoàn toàn tự động.

Empty

Lên kế hoạch du lịch châu Âu cùng gia đình vào cuối tháng 5, anh Nguyễn Trung Thành (ở Khương Trung, Đống Đa, Hà Nội) rất mong muốn được cấp hộ chiếu vaccine để giảm thủ tục phòng chống covid khi xuất nhập cảnh.

Tuy vậy, qua tìm hiểu hãng lữ hành, anh Thành cũng không biết làm thế nào để được cấp: "Hôm nay bắt đầu ạ? Em đang rất mong nhận được hộ chiếu vaccine của Việt nam để giảm thiểu thủ tục khi nhập cảnh các nước trong châu Âu và các nước khác. Em sẽ tìm hiểu luôn để xin hộ chiếu vaccine để có thể tham gi du lịch thời gian tới".

Anh Nguyễn Quang Anh (ở Hoàng Liệt, Thanh Trì, Hà Nội), một du khách chuẩn bị đi Nhật cũng rất phấn khởi khi biết thông tin Việt Nam bắt đầu cấp hộ chiếu vaccine cho khách đi du lịch nước ngoài: "Em cũng nghe qua hộ chiếu vaccine và cũng hình dung là mình có một cái giấy thông hành để đi các nước và chứng minh là mình đã tiêm. Em đang chưa hiểu lắm hộ chiếu vaccine đó do bên nào cấp".

Không chỉ người dân, du khách, mà ngay cả các hãng lữ hành, công ty du lịch cũng chưa nắm rõ quy trình, thủ tục cấp hộ chiếu vaccine để phổ biến khi khách có nhu cầu, dù nhiều khách đã đặt tuor xuất ngoại vào tháng 5, tháng 6.

Anh Nguyễn Văn Thanh, Công ty TNHH du lịch quốc tế Tràng An cho biết: "Khi trao đổi với khách hàng thì chúng em cũng hướng khách hàng đến một số thông tin đó, nhưng cái truyền thông đến bọn em cũng chưa được tốt nên là hiện tại không biết thủ tục triển khai như thế nào và người dân phải làm như thế nào thì chúng em chưa nắm được. Những đoàn gần đây nhất, 18, 22, 25/4 đều có đoàn đi thì hiện tại chúng em vẫn đang phải theo quy định của nước sở tại và các hãng hàng không".

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc điều hành công ty AZa travel cho hay, ngay khi du lịch mở cửa, khá nhiều du khách đăng ký đi du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á, Đông Bắc Á… Tuy vậy, đa phần khách chưa biết thủ tục làm hộ chiếu vaccine, nên họ đều khẳng định vẫn sử dụng hộ chiếu thông thường và test covid theo yêu cầu.

"Một số khách thì biết, còn đa số khách không biết, với cái này cũng tương đối mới. Hôm nay bắt đầu triển khai, báo chí nêu lên thì có nhiều người quan tâm hơn, chứ còn người ta cũng không biết", ông Nguyễn Tiến Đạt nói.

Trao đổi với VOV Giao thông, ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế (Bộ Y tế) cho biết, sau khi nhận được dữ liệu đã xác thực từ cơ sở tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ chứng nhận và cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân bằng mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử, ứng dụng PC Covid. Tức là, người dân không cần phải làm thủ tục gì cả.

"Việc cấp này là hệ thống cấp tự động chứ không phải có nhu cầu mới cấp, tức là dựa trên dữ liệu tiêm chủng của các cơ sở tiêm chủng nhập lên hệ thống và chúng tôi sẽ ký số và xác nhận, cấp ra mã QR Code. Vì bản chất ở đây là chứng nhận tiêm vaccine điện tử mà, nên người dân đã tiêm thì chúng tôi sẽ cấp chứng nhận", ông Nguyễn Bá Hùng cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Hùng, trong buổi sáng nay (15/4), đã có 386 nghìn người được cấp hộ chiếu vaccine. Tiến độ cấp hộ chiếu vaccine sẽ phụ thuộc vào việc rà soát, cập nhật dữ liệu, ký xác nhận dữ liệu để nhập vào hệ thống của Bộ Y tế.

Theo quy trình, người dân chỉ cần kiểm tra thông tin tiêm chủng trên cổng thông tin hoặc trên sổ sức khỏe điện tử, nếu có sai sót phải liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung và cập nhật, còn việc ký số chứng nhận cũng như cấp hộ chiếu là việc của các cơ quan chức năng.

Ý kiến của bạn
Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Trường Xuân - Bình Phú trên địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán 2023.

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Qua đánh giá của các ngành chức năng TP.HCM, tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu nại kéo dài giữa các cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư liên quan đến số tiền 2% kinh phí bảo trì vẫn còn diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

Sáng 6/12, tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ Công bố giải chạy OneWay Marathon Cát Bà 2022 với những nét khác biệt so với các giải chạy khác.

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Hà Nội vừa đồng ý chủ trương mở thêm tuyến phố đi bộ thứ năm ở Trần Nhân Tông và khu vực Hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng). Giai đoạn 1 có tổng chiều dài 1,6 km và kết nối với trục phía Bắc Công viên Thống Nhất.