Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngày đầu cấp hộ chiếu vaccine: Nhiều người vẫn tưởng phải tự làm thủ tục

Quách Đồng - 15/04/2022 | 16:00 (GTM + 7)

Gần 400.000 người đã được cấp hộ chiếu vaccine trong buổi sáng nay. Ngày đầu tiên cơ quan chức năng cấp hộ chiếu vaccine, nhiều người dân và cả các hãng lữ hành vẫn cứ ngỡ mình phải tự làm thủ tục, và đợi hướng dẫn mà không hề biết là việc cấp này hoàn toàn tự động.

Empty

Lên kế hoạch du lịch châu Âu cùng gia đình vào cuối tháng 5, anh Nguyễn Trung Thành (ở Khương Trung, Đống Đa, Hà Nội) rất mong muốn được cấp hộ chiếu vaccine để giảm thủ tục phòng chống covid khi xuất nhập cảnh.

Tuy vậy, qua tìm hiểu hãng lữ hành, anh Thành cũng không biết làm thế nào để được cấp: "Hôm nay bắt đầu ạ? Em đang rất mong nhận được hộ chiếu vaccine của Việt nam để giảm thiểu thủ tục khi nhập cảnh các nước trong châu Âu và các nước khác. Em sẽ tìm hiểu luôn để xin hộ chiếu vaccine để có thể tham gi du lịch thời gian tới".

Anh Nguyễn Quang Anh (ở Hoàng Liệt, Thanh Trì, Hà Nội), một du khách chuẩn bị đi Nhật cũng rất phấn khởi khi biết thông tin Việt Nam bắt đầu cấp hộ chiếu vaccine cho khách đi du lịch nước ngoài: "Em cũng nghe qua hộ chiếu vaccine và cũng hình dung là mình có một cái giấy thông hành để đi các nước và chứng minh là mình đã tiêm. Em đang chưa hiểu lắm hộ chiếu vaccine đó do bên nào cấp".

Không chỉ người dân, du khách, mà ngay cả các hãng lữ hành, công ty du lịch cũng chưa nắm rõ quy trình, thủ tục cấp hộ chiếu vaccine để phổ biến khi khách có nhu cầu, dù nhiều khách đã đặt tuor xuất ngoại vào tháng 5, tháng 6.

Anh Nguyễn Văn Thanh, Công ty TNHH du lịch quốc tế Tràng An cho biết: "Khi trao đổi với khách hàng thì chúng em cũng hướng khách hàng đến một số thông tin đó, nhưng cái truyền thông đến bọn em cũng chưa được tốt nên là hiện tại không biết thủ tục triển khai như thế nào và người dân phải làm như thế nào thì chúng em chưa nắm được. Những đoàn gần đây nhất, 18, 22, 25/4 đều có đoàn đi thì hiện tại chúng em vẫn đang phải theo quy định của nước sở tại và các hãng hàng không".

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc điều hành công ty AZa travel cho hay, ngay khi du lịch mở cửa, khá nhiều du khách đăng ký đi du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á, Đông Bắc Á… Tuy vậy, đa phần khách chưa biết thủ tục làm hộ chiếu vaccine, nên họ đều khẳng định vẫn sử dụng hộ chiếu thông thường và test covid theo yêu cầu.

"Một số khách thì biết, còn đa số khách không biết, với cái này cũng tương đối mới. Hôm nay bắt đầu triển khai, báo chí nêu lên thì có nhiều người quan tâm hơn, chứ còn người ta cũng không biết", ông Nguyễn Tiến Đạt nói.

Trao đổi với VOV Giao thông, ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế (Bộ Y tế) cho biết, sau khi nhận được dữ liệu đã xác thực từ cơ sở tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ chứng nhận và cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân bằng mã QR trên Sổ sức khỏe điện tử, ứng dụng PC Covid. Tức là, người dân không cần phải làm thủ tục gì cả.

"Việc cấp này là hệ thống cấp tự động chứ không phải có nhu cầu mới cấp, tức là dựa trên dữ liệu tiêm chủng của các cơ sở tiêm chủng nhập lên hệ thống và chúng tôi sẽ ký số và xác nhận, cấp ra mã QR Code. Vì bản chất ở đây là chứng nhận tiêm vaccine điện tử mà, nên người dân đã tiêm thì chúng tôi sẽ cấp chứng nhận", ông Nguyễn Bá Hùng cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Hùng, trong buổi sáng nay (15/4), đã có 386 nghìn người được cấp hộ chiếu vaccine. Tiến độ cấp hộ chiếu vaccine sẽ phụ thuộc vào việc rà soát, cập nhật dữ liệu, ký xác nhận dữ liệu để nhập vào hệ thống của Bộ Y tế.

Theo quy trình, người dân chỉ cần kiểm tra thông tin tiêm chủng trên cổng thông tin hoặc trên sổ sức khỏe điện tử, nếu có sai sót phải liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung và cập nhật, còn việc ký số chứng nhận cũng như cấp hộ chiếu là việc của các cơ quan chức năng.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.