Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngân hàng Nhà nước thận trọng nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Như Ngọc - Thùy Linh - 17/08/2022 | 8:59 (GTM + 7)

Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước có thể thận trọng hơn trong việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng từ nay tới cuối năm.

hinh_1

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có hướng dẫn quy trình, thủ tục chỉ định thầu đối với gói thầu về hạ tầng giao thông và y tế thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. 

Còn Bộ Công thương cho biết, đang lấy ý kiến đối với dự thảo bổ sung quy định nhà sản xuất, nhà xuất khẩu được tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa. 

# Ngành thủy sản dự kiến, có thể lần đầu tiên vượt mốc XK trên 10 tỷ USD trong năm nay, tăng khoảng 12-15% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, Bộ NNPTNT vừa lưu ý, VN có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm nếu không sớm gỡ 'thẻ vàng' (theo tiêu chuẩn của Ủy ban châu Âu) trong khai thác thủy sản.

# Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước có thể thận trọng hơn trong việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng từ nay tới cuối năm.

Hạn mức được cấp thêm có thể chỉ ở mức vừa phải, đi cùng với điều kiện các ngân hàng phải hạn chế giải ngân cho các phân khúc rủi ro. Ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) nêu quan điểm:

"Chúng tôi thống kê nhu cầu tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại đều trên 20%. Với tốc độ tăng trưởng tín dụng lớn như thế thì áp lực với lạm phát rất lớn và khả năng các tổ chức tín dụng quay ra cân đối nguồn cung tăng lãi suất huy động để tìm nguồn vốn đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng là rất cao. Từ đấy dẫn đến vòng xoáy lãi suất huy động tăng, lãi suất cho vay tăng và nợ xấu tăng".

Cũng theo ông Phạm Chí Quang, đây là thời điểm tốt để các ngân hàng gạn đục khơi trong, cơ cấu lại chất lượng tín dụng.

# Kết quả kinh doanh tháng 7 cho thấy, lợi nhuận các DN phân phối và bán lẻ điện thoại di động, laptop đã khởi sắc sau sự sụt giảm mạnh ở quý 2. 

Và mặc dù nhu cầu đi lại dịp Quốc khánh 2-9 không tăng như dịp hè, nhưng giá vé máy bay vẫn đang cao gấp đôi so với ngày thường. 

# Dù giá xăng dầu đã giảm khoảng 22% so với mức đỉnh tháng 6-2022, nhiều doanh nghiệp thừa nhận phải hạ giá cước vận chuyển nhưng vẫn cần có độ trễ.

Bởi, theo ông Trần Văn Bình, đại diện một DN vận tải, để điều chỉnh giá cần có sự đồng ý của các bên liên quan:

"Nếu về điều chỉnh giá phải cần sự đồng ý của nhiều bên, không phải muốn tăng là được, giảm là được. Phải có công văn của từng bên gửi lên hợp tác xã điều chỉnh giá rồi gửi ra bến. Nếu được sự đồng ý thì nhà xe mới được tăng hoặc giảm".

Cước vận tải chiếm tới 40% trong cấu thành giá vận tải. Do vậy, giá xăng tăng giảm đều tác động trực tiếp tới doanh thu. Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN cho rằng, để linh hoạt giá cước nên để thị trường tự quyết định:

"Nếu can thiệp bằng các biện pháp hành chính thì rất khó. Tôi nghĩ nên tăng cường đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và để cho thị trường phát huy đúng vai trò của nó thì sẽ tốt hơn".

Dù thủ tục điều chỉnh giá vé phức tạp nhưng các doanh nghiệp vận tải cần có các giải pháp điều chỉnh giá cước phù hợp đảm bảo quyền lợi cho hành khách.

thumb

# Còn sau khi kết thúc ngày giao dịch 16/8 chúng ta cùng xem thị trường GGHH có những diễn biến ra sao? Lực bán có phần áp đảo trên thị trường hàng hoá, khiến cho chỉ số MXV-Index ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp, với mức giảm 0,51% xuống 2.599,45 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư vẫn tương đối ổn định khi giá trị giao dịch toàn Sở duy trì ở mức gần 4.200 tỷ đồng.

Nông sản là nhóm dẫn dắt đà giảm trên thị trường khi toàn bộ 6 sản phẩm ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chigago đồng loạt chìm trong sắc đỏ. Trong đó, giá ngô giảm mạnh nhất ở mức 2,87%, chịu sức ép bởi triển vọng nguồn cung trong bối cảnh chất lượng có sự suy yếu nhẹ theo Báo cáo Tiến độ mùa vụ Mỹ.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu nối tiếp đà giảm do sản lượng từ Lybia tăng lên trong khi nhu cầu đang có xu hướng suy yếu. Trái ngược với diễn biến của giá dầu, giá khí tự nhiên có phiên tăng vọt gần 7% lên mức 9,33 USD/ 1 triệu đơn vị nhiệt Anh.

# Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ tung gói biện pháp bổ sung đối phó lạm phát vào đầu tháng 9, với ngân sách 35 tỷ USD trong dự trữ quốc gia. 

Còn Trung Quốc vừa bất ngờ cắt giảm lãi suất chủ chốt lần thứ 2 trong năm nay nhằm phục hồi nhu cầu tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế. 

# Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) vừa nhất trí lập quỹ hỗ trợ các nước kém phát triển, cũng như các quần đảo nhỏ.

Còn tại Mỹ, lạm phát trong tháng 7 'hạ nhiệt' dự kiến sẽ giúp cải thiện kỳ vọng về việc giảm bớt thắt chặt chính sách tiền tệ của FED. 

`123

 Thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ tiếp tục diễn biến khả quan khi tăng lại ngoạn mục từ vùng giá thấp trong phiên đêm qua. Đóng cửa, chỉ số DJIA tăng 239,57 điểm là phiên tăng thứ 5 liên tiếp, chỉ số S&P 500 tăng 0,19%; riêng chỉ số Nasdaq giảm nhẹ 0,19%.

# Còn ở trong nước, thị trường tiếp tục trạng thái tích lũy, với VNIndex kết giao động quanh mốc tham chiếu. Đi cùng với đó là KLGD đạt 541 triệu đơn vị, chỉ giảm nhẹ so với phiên liền trước.

# Theo SSI Reseach, cung chốt lời ngắn hạn có thể khiến thị trường có các nhịp rung lắc đan xen. Tuy nhiên, xu hướng Tăng ngắn hạn vẫn đang được duy trì trên VNIndex nên nhiều khả năng chỉ số vẫn sẽ hướng về vùng mục tiêu gần 1.285 diểm trong các phiên tới.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

'Khát' giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

"Khát" giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

Năm học 2022- 2023 đã khai giảng hơn 2 tuần, nhưng nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Đối với các khối lớp triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và kể cả bậc học không triển khai chương trình mới cũng lâm vào tình trạng tương tự.

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Các hoạt động mua bán nhà đất sẽ phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. Đề xuất này của Bộ Xây dựng đang nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP.HCM quyết định dời 79 tuyến xe khách về Bến xe Miền Đông mới từ ngày 11/10, đây là các tuyến đang hoạt động ở bến xe cũ đi 15 tỉnh, thành.