Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngân hàng nhà nước siết chặt tín dụng bất động sản

Phóng viên - 05/04/2021 | 7:45 (GTM + 7)

Tính đến 13/3/2021, dự nợ cho vay bất động sản của ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay (2,04%). Về tín dụng cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian gần đây bất động sản tương đối "nóng" ở nhiều địa phương, giá cả c

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

# Chính phủ vừa ban hành Nghị định 49 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, với nhiều điểm mới. 

Trong đó, dự án nhà ở thương mại, khu đô thị quy mô từ 2ha trở lên tại các đô thị lớn phải dành 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội, người mua, thuê mua nhà ở xã hội được vay vốn tối đa 25 năm. 

# Tính đến 13/3/2021, dự nợ cho vay bất động sản của ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay (2,04%). Về tín dụng cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian gần đây bất động sản tương đối "nóng" ở nhiều địa phương, giá cả cũng theo chiều hướng tăng lên.

Đề cập đến việc kiểm soát dòng tiền của các Tổ chức tín dụng vào lĩnh vực Bất động sản trước tình trạng sốt đất tại nhiều địa phương, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định: "Đối với vấn đề tín dụng bất động sản hay còn gọi đầu cơ BĐS chúng tôi đang kiểm soát chặt chẽ; có những chế tài trực tiếp hoặc gián tiếp đối với các tổ chức tín dụng. Thời gian tới trước tình hình BĐS có dấu hiệu nóng chúng tôi sẽ giám sát và liên tục cảnh báo các tổ chức tín dụng".

Wall Street Journal đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu (Ảnh: REUTERS)

# Theo thông tin từ Wall Street Journal, kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng trở lại. Số liệu từ cơ quan thống kê mới đây cho thấy, GDP quý I của Việt Nam đã tăng 4,48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự phục hồi này được thúc đẩy nhờ vào xuất khẩu hàng hoá, dịch vụ, tăng gần 20% trong tháng 3. Đặc biệt, xuất khẩu sang Mỹ đang tăng nhanh, không có dấu hiệu chậm lại. 

# Trong khi đó, chỉ số Nhà quản trị mua hàng Việt Nam đã tăng lên 53,6 điểm trong tháng 3 so với 51,6 điểm trong tháng 2.

Theo IHS Markit, các dấu hiệu cải thiện nhu cầu khách hàng và thành công trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 đã giúp hỗ trợ tăng số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng trong tháng 3.

# Còn đối với giá vàng, hôm nay, giá vàng khởi đầu tuần mới từ một mức giá cao trong phiên chốt tuần trước ở 1.730,3 USD/ounce, tăng mạnh so với chốt phiên liền trước.

Trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thừa hưởng thành quả phục hồi trong ba phiên cuối tuần. Theo đó, giá vàng SJC tại TPHCM niêm yết 54,92 và 55,42 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). 

Theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco vẫn cho thấy tâm lý lạc quan của nhiều chuyên gia phân tích thị trường, tỉ lệ ý kiến cho rằng giá vàng sẽ hồi phục và tiếp tục tăng cao hơn hẳn. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

# Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phác thảo một kế hoạch hơn 2.000 tỷ USD nhằm đầu tư cho việc sửa chữa cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu với mục tiêu thúc đẩy việc làm ở Mỹ. Trong nỗ lực thúc đẩy triển khai kế hoạch, Tổng thống Joe Biden vừa chỉ định 5 thành viên nội các đảm đương công việc này.  "Tôi yêu cầu năm thành viên nội các chịu trách nhiệm đặc biệt là giải thích kế hoạch cho công chúng Mỹ. Phối hợp với đội ngũ của tôi tại Nhà Trắng, các thành viên nội các này sẽ đại diện cho tôi trong việc giao thiệp với Quốc hội, can dự với công chúng và quảng bá kế hoạch, cũng như giúp tìm ra các chi tiết khi chúng tôi tinh chỉnh và thúc đẩy kế hoạch".

Năm thành viên nội các được Tổng thống Biden lựa chọn để gánh vác trọng trách này bao gồm các bộ trưởng thương mại, lao động, đô thị và phát triển nhà ở, giao thông và năng lượng. 

# Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa và các nước đồng minh mới đây đã quyết định tăng dần sản lượng khai thác dầu. Theo đó, sẽ tăng thêm 2 triệu thùng dầu mỗi ngày kể từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay.

Theo khảo sát của London First công bố, phần lớn các công ty Anh phải đối mặt với những gián đoạn thương mại với EU kể từ khi Brexit. Nhiều doanh nghiệp dự kiến tình trạng này sẽ kéo dài thêm một thời gian.

Thị trường chứng khoán

# S&P 500 chinh phục thành công ngưỡng cản tâm lý 4.000 điểm trong ngày thứ Năm với động lực quan trọng từ nhóm Công nghệ. Chỉ số kết thúc tuần qua tại vùng 4,019.87 điểm, tăng trưởng +1.14%. 

# Còn trong nước, bỏ qua những lo ngại thị trường chứng khoán sẽ điều chỉnh sau phiên tạo đỉnh, dòng tiền tiếp tục chảy mạnh và lan tỏa thị trường, VN-Index đã lên vùng đỉnh mới. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đạt 1224,45 điểm. 

Trước những cảnh báo của các chuyên gia về rủi ro khi dòng tiền chảy mạnh vào các kênh đầu cơ, trong đó có thị trường chứng khoán, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực bày tỏ quan điểm: "Cảnh báo thì tôi cũng đồng ý, bởi vì rõ ràng chúng ta cũng không thể chủ quan. Tuy nhiên, tôi thấy rằng cũng chưa có rủi ro đến mức chúng ta phải quá là quan ngại. Thứ nhất là chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, có nền tảng vĩ mô tương đối tốt. Thứ hai là sự quan tâm của nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới F0 đến thị trường ở mức độ cao hơn so với giai đoạn trước".

# Còn theo nhận định của SSI Research, Sau khi bứt phá khỏi vùng đỉnh cũ năm 2018, chỉ số nhiều khả năng sẽ ghi nhận các nhịp hiệu chỉnh với vùng hỗ trợ gần là 1.220 điểm và vùng hỗ trợ mạnh là kháng cự cũ 1.200.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh chứng khoán quốc tế cũng như khối ngoại cho tín hiệu khởi sắc và trạng thái dẫn dắt trở lại của VN30; nhịp hiệu chỉnh nêu trên nhiều khả năng sẽ diễn ra ngắn. VN Index sẽ sớm quay lại với đà tăng với mục tiêu gần nằm tại 1.250 điểm và xa hơn là 1.300 điểm
 

Tags:
Ý kiến của bạn
Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Hồ Tây, một địa điểm không còn xa lạ với người dân thủ đô và khách du lịch mỗi khi đến với Hà Nội. Những cuộc “hẹn hò hóng gió hồ Tây” cũng được diễn ra thường xuyên hơi đối với các bạn trẻ nhất là vào thời điềm giao mùa, không khí mát mẻ như hiện tại.

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

Mới đây TP.HCM đã chính thức khai trương đưa vào sử dụng hệ thống xe điện 5-14 chỗ chở khách tham quan, du lịch khu nội đô thành phố. Điểm đặc biệt của các chuyến xe điện này là tính linh hoạt khi lưu thông trong nội đô, không bị phụ thuộc vào giờ giấc cao điểm, thấp điểm.

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Từ 1/4, cơ quan thống kê cả nước bắt đầu tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, trong đó thu thập các thông tin như: Thông tin về nhân khẩu học; về di cư; về giáo dục; hôn nhân; về nhà ở và điều kiện sống của hộ...

“Kim cương khuyết” Nguyễn Thị Minh Tâm

“Kim cương khuyết” Nguyễn Thị Minh Tâm

Câu nói “họa vô đơn chí” có lẽ đúng với câu chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm (38 tuổi, giáo viên của trường THPT Thiên Hộ Dương, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Sau khi cha mất, cô bị tai nạn mất đi một chân, tuổi thanh xuân là những ngày cùng cực.

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Vụ sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió, trên Đèo Cả những ngày qua đã khiến cho tuyến đường sắt Bắc Nam bị đình trệ. Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp nghiêm trọng tại nhiều vị trí trên tuyến đường sắt huyết mạch này.Đến nay công tác khắc phục sự sự cố lở đá được thực hiện đến đâu?

Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tăng cung vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới, giúp ổn định thị trường vàng.

Người nổi tiếng phải chịu trách nhiệm khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Người nổi tiếng phải chịu trách nhiệm khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo luật này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất nhiều quy định nhằm ràng buộc trách nhiệm của người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.

// //