Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngân hàng nhà nước điều chỉnh biên độ tỉ giá: Sẽ tác động ra sao tới thị trường và VND?

Như Ngọc - Thùy Linh - 18/10/2022 | 8:53 (GTM + 7)

Ngân hàng nhà nước vừa điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức 3% lên 5% nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Tin tức kinh tế, tài chính và Giao dịch hàng hóa

# Trước những áp lực về tỷ giá, NHNN vừa điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức 3% lên 5% nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Trao đổi với VOV giao thông, TS Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Vietnam nhận định, việc nới rộng biên độ tỉ giá là một tín hiệu cho phép đồng Việt Nam được giao dịch ở biên độ rộng hơn so với trước đây:

Có nghĩa là đồng Việt Nam có thể được tăng hoặc giảm giá ở mức độ rộng hơn. Điều này giúp cho thị trường điều chỉnh sát hơn với những điều kiện tác động trên thị trường. Và cũng sẽ có những tác động tới VNĐ trong thời gian tới. Động thái của NHNN nhằm giảm bớt áp lực với đồng tiền VN, và chia sẻ với các tác động hiện nay đang dồn lên lãi suất.

Biên độ tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam và Đô la Mỹ (USD) được điều chỉnh từ ±3% lên ±5%. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Biên độ tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam và Đô la Mỹ (USD) được điều chỉnh từ ±3% lên ±5%. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Để đánh giá những tác động của việc điều chỉnh thì các nhà quan sát cũng đang xem xét cách thị trường phản ứng và động thái của Ngân hàng Nhà nước trong những tuần tới.

# Trong báo cáo gửi Quốc hội, Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, sẽ tập trung thanh tra đất đai, tài chính ngân hàng trong năm 2023. 

# Còn Tổng cục Hải quan cho biết, sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp gia tăng dịch vụ thu-nộp ngân sách nhà nước, nộp thuế qua trung gian thanh toán, góp phần giảm thời gian thông quan hàng hóa. 

# TPHCM phấn đấu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ logistics của doanh nghiệp thành phố đạt 15% và đạt 20% vào năm 2030. 

# Còn ở lĩnh vực XNK, với quy mô và tốc độ tăng trưởng như hiện nay, dự báo đến hết tháng 10, thương mại giữa VN và Mỹ  sẽ vượt mốc 100 tỷ USD và là năm thứ hai liên tiếp vượt mốc này. 

# Ở lĩnh vực BĐS, Góp ý cho dự thảo Luật đất đai sửa đổi, Hiệp hội Ngân hàng cho biết có rất nhiều vướng mắc liên quan đến Luật Đất đai trong hoạt động ngân hàng, nhất là xử lý nợ xấu, nhận tài sản đảm bảo.

Theo bà Nguyễn Thị Phương, Phó chủ nhiệm CLB Pháp chế Ngân hàng – Hiệp hội Ngân hàng, đơn cử về chủ thể sử dụng đất, dự thảo Luật vẫn quy định chủ thể sử dụng đất là hộ gia đình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song không có quy định về cách xác định thành viên hộ gia đình:

"Đây tiếp tục là vướng mắc rất lớn cho các tổ chức tín dụng trong quá trình nhận tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Thực tế thời gian qua đã phát sinh rất nhiều vụ tranh chấp kéo dài (thường do xác định thiếu thành viên hộ gia đình ký hợp đồng thế chấp), dẫn đến Tòa án tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu toàn bộ do xác định không chính xác chủ thể tham gia hợp đồng thế chấp".

Do đó, Hiệp hội Ngân hàng đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét quy định rõ chủ thể tham gia xác lập, thực hiện giao dịch là các thành viên của hộ gia đình.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) còn nhiều ý kiến vướng mắc từ các tổ chức tín dụng. Ảnh: VnFinance

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) còn nhiều ý kiến vướng mắc từ các tổ chức tín dụng. Ảnh: VnFinance

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, kết thúc ngày giao dịch đầu tuần, diễn biến phân hoá chia bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới thành 2 nửa xanh đỏ. Tuy nhiên, lực bán chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV- Index giảm 0,53% xuống 2.457 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng 18% so với ngày trước đó, đạt mức hơn 4.400 tỷ đồng.

Dầu đậu tương dẫn đầu đà tăng của nhóm nông sản với mức tăng 2,36% lên 1.473 USD/tấn. Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội ép dầu quốc gia Mỹ (NORA), sản lượng ép dầu và tồn kho dầu đậu tương đều tiếp tục sụt giảm trong tháng 09. Việc các nhà máy bảo dưỡng đã hạn chế tốc độ ép dầu trong tháng trước, thêm vào đó, tồn khi dầu đậu đã sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2020 là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho giá mặt hàng này.

Cùng chung diễn biến giá, trên thị trường kim loại, cả 2 mặt hàng kim loại quý là bạc và bạch kim đều có mức tăng rất mạnh trong ngày hôm qua. Giá bạc tăng 3,59% lên 18,72 USD/ounce và bạch kim tăng hơn 2% lên 913,6 USD/ounce./.

 

# Tổ chức nghiên cứu Barclays dự báo, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất chuẩn lên 5% vào năm 2023 để kiềm chế lạm phát. 

# Và theo thống kê, lạm phát đang khiến người mua nhà tại Mỹ phải trả lãi cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

# Ngân hàng Thế giới (WB) vừa thông báo sẽ thành lập quỹ tín thác mới, mang tên Quỹ Hành động khí hậu để giảm thiểu phát thải toàn cầu. 

# Và trước nguy cơ thiếu điện trong mùa Đông, nhiều công ty lớn tại châu Âu đang phải điều chỉnh lịch sản xuất và tăng tốc hoàn thành sớm các đơn hàng. 

5297

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ đã có phiên tăng điểm mạnh trở lại nhờ sự hồi phục mạnh mẽ của nhóm công nghệ. Chỉ số DJIA tăng 550,99 điểm (+1,86%), S&P 500 tăng 2,65% còn Nasdaq tăng đến 3,43%. Đây là phiên tăng tốt nhất của chỉ số Nasdaq kể từ tháng 7.

# Còn ở trong nước, hiện chỉ số hình thành nến rút chân trên đồ thị ngày. KLGD chỉ đạt 435,7 triệu đơn vị, thu hẹp đáng kể so với phiên liền trước cũng như bình quân 20 phiên cho thấy sự thận trọng của một bộ phận nhà đầu tư trong ngắn hạn.

# Theo SSI Reseach, theo quán tính hồi phục, chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ quay lại với sắc xanh vào đầu phiên hôm nay. Vùng kháng cự gần trên chỉ số là vùng 1.063–1.073 điểm. Trường hợp chỉ số chinh phục thành công vùng này, đà hồi phục sẽ nhanh chóng được mở rộng lên khu vực 1.100 điểm. Ngược lại, chỉ số VNIndex có thể sẽ xây nền tích lũy quanh vùng hỗ trợ 1.050 điểm./.

Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Để tồn đọng, hư hỏng là chưa làm hết trách nhiệm

Để tồn đọng, hư hỏng là chưa làm hết trách nhiệm

Theo quy định hiện hành, để có thể ra quyết định tịch thu, đấu giá phương tiện vi phạm giao thông bị tồn đọng, thường phải mất hàng năm, thậm chí 2 năm.

Vì sao khó đấu giá thanh lý phương tiện vi phạm giao thông?

Vì sao khó đấu giá thanh lý phương tiện vi phạm giao thông?

Như VOV Giao thôn đã thông tin, từ khi Nghị định 100/2020 ra đời, trong đó nâng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn, số phương tiện vi phạm bị tồn đọng tại các bãi trông giữ ngày càng nhiều.

// //