Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngân hàng nhà nước điều chỉnh biên độ tỉ giá: Sẽ tác động ra sao tới thị trường và VND?

Như Ngọc - Thùy Linh - 18/10/2022 | 8:53 (GTM + 7)

Ngân hàng nhà nước vừa điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức 3% lên 5% nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Tin tức kinh tế, tài chính và Giao dịch hàng hóa

# Trước những áp lực về tỷ giá, NHNN vừa điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức 3% lên 5% nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Trao đổi với VOV giao thông, TS Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Vietnam nhận định, việc nới rộng biên độ tỉ giá là một tín hiệu cho phép đồng Việt Nam được giao dịch ở biên độ rộng hơn so với trước đây:

Có nghĩa là đồng Việt Nam có thể được tăng hoặc giảm giá ở mức độ rộng hơn. Điều này giúp cho thị trường điều chỉnh sát hơn với những điều kiện tác động trên thị trường. Và cũng sẽ có những tác động tới VNĐ trong thời gian tới. Động thái của NHNN nhằm giảm bớt áp lực với đồng tiền VN, và chia sẻ với các tác động hiện nay đang dồn lên lãi suất.

Biên độ tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam và Đô la Mỹ (USD) được điều chỉnh từ ±3% lên ±5%. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Biên độ tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam và Đô la Mỹ (USD) được điều chỉnh từ ±3% lên ±5%. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Để đánh giá những tác động của việc điều chỉnh thì các nhà quan sát cũng đang xem xét cách thị trường phản ứng và động thái của Ngân hàng Nhà nước trong những tuần tới.

# Trong báo cáo gửi Quốc hội, Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, sẽ tập trung thanh tra đất đai, tài chính ngân hàng trong năm 2023. 

# Còn Tổng cục Hải quan cho biết, sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp gia tăng dịch vụ thu-nộp ngân sách nhà nước, nộp thuế qua trung gian thanh toán, góp phần giảm thời gian thông quan hàng hóa. 

# TPHCM phấn đấu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ logistics của doanh nghiệp thành phố đạt 15% và đạt 20% vào năm 2030. 

# Còn ở lĩnh vực XNK, với quy mô và tốc độ tăng trưởng như hiện nay, dự báo đến hết tháng 10, thương mại giữa VN và Mỹ  sẽ vượt mốc 100 tỷ USD và là năm thứ hai liên tiếp vượt mốc này. 

# Ở lĩnh vực BĐS, Góp ý cho dự thảo Luật đất đai sửa đổi, Hiệp hội Ngân hàng cho biết có rất nhiều vướng mắc liên quan đến Luật Đất đai trong hoạt động ngân hàng, nhất là xử lý nợ xấu, nhận tài sản đảm bảo.

Theo bà Nguyễn Thị Phương, Phó chủ nhiệm CLB Pháp chế Ngân hàng – Hiệp hội Ngân hàng, đơn cử về chủ thể sử dụng đất, dự thảo Luật vẫn quy định chủ thể sử dụng đất là hộ gia đình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song không có quy định về cách xác định thành viên hộ gia đình:

"Đây tiếp tục là vướng mắc rất lớn cho các tổ chức tín dụng trong quá trình nhận tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Thực tế thời gian qua đã phát sinh rất nhiều vụ tranh chấp kéo dài (thường do xác định thiếu thành viên hộ gia đình ký hợp đồng thế chấp), dẫn đến Tòa án tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu toàn bộ do xác định không chính xác chủ thể tham gia hợp đồng thế chấp".

Do đó, Hiệp hội Ngân hàng đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét quy định rõ chủ thể tham gia xác lập, thực hiện giao dịch là các thành viên của hộ gia đình.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) còn nhiều ý kiến vướng mắc từ các tổ chức tín dụng. Ảnh: VnFinance

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) còn nhiều ý kiến vướng mắc từ các tổ chức tín dụng. Ảnh: VnFinance

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, kết thúc ngày giao dịch đầu tuần, diễn biến phân hoá chia bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới thành 2 nửa xanh đỏ. Tuy nhiên, lực bán chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV- Index giảm 0,53% xuống 2.457 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng 18% so với ngày trước đó, đạt mức hơn 4.400 tỷ đồng.

Dầu đậu tương dẫn đầu đà tăng của nhóm nông sản với mức tăng 2,36% lên 1.473 USD/tấn. Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội ép dầu quốc gia Mỹ (NORA), sản lượng ép dầu và tồn kho dầu đậu tương đều tiếp tục sụt giảm trong tháng 09. Việc các nhà máy bảo dưỡng đã hạn chế tốc độ ép dầu trong tháng trước, thêm vào đó, tồn khi dầu đậu đã sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2020 là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho giá mặt hàng này.

Cùng chung diễn biến giá, trên thị trường kim loại, cả 2 mặt hàng kim loại quý là bạc và bạch kim đều có mức tăng rất mạnh trong ngày hôm qua. Giá bạc tăng 3,59% lên 18,72 USD/ounce và bạch kim tăng hơn 2% lên 913,6 USD/ounce./.

 

# Tổ chức nghiên cứu Barclays dự báo, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất chuẩn lên 5% vào năm 2023 để kiềm chế lạm phát. 

# Và theo thống kê, lạm phát đang khiến người mua nhà tại Mỹ phải trả lãi cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

# Ngân hàng Thế giới (WB) vừa thông báo sẽ thành lập quỹ tín thác mới, mang tên Quỹ Hành động khí hậu để giảm thiểu phát thải toàn cầu. 

# Và trước nguy cơ thiếu điện trong mùa Đông, nhiều công ty lớn tại châu Âu đang phải điều chỉnh lịch sản xuất và tăng tốc hoàn thành sớm các đơn hàng. 

5297

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ đã có phiên tăng điểm mạnh trở lại nhờ sự hồi phục mạnh mẽ của nhóm công nghệ. Chỉ số DJIA tăng 550,99 điểm (+1,86%), S&P 500 tăng 2,65% còn Nasdaq tăng đến 3,43%. Đây là phiên tăng tốt nhất của chỉ số Nasdaq kể từ tháng 7.

# Còn ở trong nước, hiện chỉ số hình thành nến rút chân trên đồ thị ngày. KLGD chỉ đạt 435,7 triệu đơn vị, thu hẹp đáng kể so với phiên liền trước cũng như bình quân 20 phiên cho thấy sự thận trọng của một bộ phận nhà đầu tư trong ngắn hạn.

# Theo SSI Reseach, theo quán tính hồi phục, chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ quay lại với sắc xanh vào đầu phiên hôm nay. Vùng kháng cự gần trên chỉ số là vùng 1.063–1.073 điểm. Trường hợp chỉ số chinh phục thành công vùng này, đà hồi phục sẽ nhanh chóng được mở rộng lên khu vực 1.100 điểm. Ngược lại, chỉ số VNIndex có thể sẽ xây nền tích lũy quanh vùng hỗ trợ 1.050 điểm./.

Ý kiến của bạn
Tắt sóng 2G, hơn một triệu “hộp đen” ô tô sẽ thế nào?

Tắt sóng 2G, hơn một triệu “hộp đen” ô tô sẽ thế nào?

Theo cam kết của các doanh nghiệp với Cục Viễn thông, đến tháng 12/2023 sẽ tắt sóng 2G, khoảng hơn 1 triệu xe kinh doanh vận tải đang dùng 2 sẽ bị ảnh hưởng.

Hà Nội: Hàng trăm xe hợp đồng, xe du lịch vi phạm tốc độ

Hà Nội: Hàng trăm xe hợp đồng, xe du lịch vi phạm tốc độ

Theo Sở GTVT Hà Nội, chỉ trong các ngày 1-5/11 đã phát hiện hàng trăm lượt xe vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng, du lịch vi phạm. Đặc biệt có xe vi phạm 117 lần và 15 xe hợp đồng khác vi phạm tốc độ từ 50 lần trở lên trong vòng 5 ngày.

Festival Tôm Cà Mau: Đưa thương hiệu tôm Đất mũi vươn xa

Festival Tôm Cà Mau: Đưa thương hiệu tôm Đất mũi vươn xa

Nâng tầm chuỗi giá trị con tôm – một trong những sản phẩm “trụ cột kinh tế” của tỉnh Cà Mau, từ ngày 10/12 đến 13/12, địa phương này tổ chức Festival Tôm và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL 2023 với chủ đề “Festival Tôm Cà Mau 2023 – Tự hào thương hiệu Việt”.

Cafe đường tàu: Giữ không được, bỏ cũng chẳng xong

Cafe đường tàu: Giữ không được, bỏ cũng chẳng xong

Sau một thời gian dài triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn như tuyên truyền, lập rào chắn, xử lý vi phạm đối với các hộ kinh doanh café tại khu vực hành lang đường sắt của Hà Nội. Thì mới đây, các quán café này lại nở rộ và thu hút nhiều du khách hơn.

Hai người lao xe máy vào ga Quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất không phải là cướp

Hai người lao xe máy vào ga Quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất không phải là cướp

Làm việc với cơ quan chức năng, hai thanh niên khai do chạy nhầm vào sân bay chứ không phải cướp giật như mạng xã hội thông tin.

Tái chế rác thải nhựa: Cơ hội có nhưng doanh nghiệp vẫn gặp khó

Tái chế rác thải nhựa: Cơ hội có nhưng doanh nghiệp vẫn gặp khó

Tại Việt Nam, chỉ 27% rác thải nhựa được các doanh nghiệp thu gom xử lý, nhưng 90% trong số đó được vận chuyển đến các bãi chôn lấp hoặc lò đốt, chỉ 10% được tái chế. Tái chế nhựa là trách nhiệm xã hội bắt buộc trên con đường “Xanh hoá” doanh nghiệp nhưng thực tế đặc ra không ít rào cản, thách thức.

Sóng 2G sắp dừng hoạt động: Các chủ thuê bao thích ứng như thế nào?

Sóng 2G sắp dừng hoạt động: Các chủ thuê bao thích ứng như thế nào?

Theo lộ trình của Bộ Thông tin và Truyền thông thì chậm nhất đến tháng 9/2024 thì toàn bộ sóng di động 2G và các băng tần liên quan sẽ dừng hoạt động, việc này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến gần 21 triệu thuê bao hiện hành.

// //