Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Thục Anh - 27/05/2022 | 7:55 (GTM + 7)

Hiện nay, hoạt động cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm trên các nền tảng điện tử ngày càng xuất hiện nhiều và tinh vi.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công an, hàng trăm trang thông tin điện tử thuộc quản lý của cơ quan nhà nước bị chèn hàng nghìn liên kết chứa nội dung quảng cáo, kèm theo đường dẫn tới các website cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm; đồng thời, sử dụng các công cụ quảng cáo của công cụ tìm kiếm nhằm quảng bá, tăng uy tín cho website cá độ, đánh bạc trực tuyến trái phép.

Để ngăn chặn hoạt động này, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn, yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức rà soát ngay các bài viết có nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc trực tuyến trên trang thông tin điện tử của đơn vị để kịp thời gỡ bỏ; tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, chủ động rà soát, khắc phục điểm yếu, lỗ hổng bảo mật còn tồn tại (nếu có).

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Thành Tài, Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội: 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bộ Công an rà soát phát hiện hàng trăm trang thông tin điện tử thuộc quản lý của cơ quan Nhà nước bị chèn liên kết kèm theo đường dẫn tới các website cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm.

Bộ Công an rà soát phát hiện hàng trăm trang thông tin điện tử thuộc quản lý của cơ quan Nhà nước bị chèn liên kết kèm theo đường dẫn tới các website cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm.

PV: Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử vẫn còn tồn tại nhiều quảng cáo cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm. Vậy luật sư có nhận định như thế nào về động thái của TP. Hà Nội trong việc ngăn chặn các quảng cáo này?

Luật sư Phạm Thành Tài: Theo quy định của pháp luật, chúng ta đã rất rõ, hành vi cá độ, đánh bạc và mại dâm là những hành vi vi phạm pháp luật. Đây là những tệ nạn nguy hiểm với những diễn biến mà càng ngày càng phức tạp, phát sinh nhiều hình thức tinh vi, đặc biệt là thông qua mạng internet.

Trên thực tế thì đã có rất nhiều những vụ việc, cá độ đánh bạc đã được thực hiện qua mạng với những số tiền giao dịch rất lớn. Những đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ và đã từng được triệt phá với các đối tượng vi phạm.

Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để những tệ nạn trên thì theo tôi, đây là một bài toán khó với các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đặc biệt là trong thời kỳ cuộc sống số. Hiện nay, người dùng mạng thuộc nhiều đối tượng, lứa tuổi và với những nhận thức pháp luật khác nhau nhưng lại dễ dàng tiếp cận những hành vi vi phạm thông qua mạng Internet.

Do đó, theo quan điểm của tôi, việc quảng cáo cho việc cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm là những hành vi vi phạm cần phải được các cơ quan quan tâm một cách đặc biệt, để kịp thời có những biện pháp ngăn chặn và phải có những chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với đối tượng mà lợi dụng không gian mạng để quảng cáo và truyền tải những nội dung vi phạm pháp luật.

Chính vì vậy, tôi thấy rằng là động thái của thành phố Hà Nội trong việc ngăn chặn các quảng cáo cá độ bóng đá mại dâm thì đây là một việc làm rất kịp thời và hết sức cần thiết.

Mong rằng, tới đây thành phố sẽ có những chỉ đạo cụ thể hơn để các cơ quan có thẩm quyền có thể phối hợp một cách chặt chẽ với nhau để sớm ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc những vi phạm trên không gian mạng.

Game đánh bạc online quảng cáo đầy rẫy trên môi trường mạng.

Game đánh bạc online quảng cáo đầy rẫy trên môi trường mạng.

PV: Theo luật sư, hiện nay pháp luật đã đủ sức “răn đe” đối với các hoạt động quảng cáo trên hay chưa và chúng ta cần lưu ý vấn đề gì? 

Luật sư Phạm Thành Tài: Việc tồn tại các quảng cáo cá độ, đánh bạc trực tuyến hoặc mại dâm trên mạng xã hội thì khiến cho môi trường mạng trở nên cực kỳ độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh mạng, an toàn thông tin và dẫn đến mất trật tự an toàn xã hội và làm gia tăng tội phạm.

Tôi rất quan ngại về mà người dùng mạng thiếu nhận thức, có thể cho rằng được chạy quảng cáo là hợp pháp hoặc chơi, đánh bạc qua mạng thì sẽ không bị xử lý hoặc là không ai có thể xử lý được và từ đó dẫn tới việc họ dễ dàng có những hành vi vi phạm pháp luật.

Dẫn đến khi mà bị xử phạt, thậm chí là đến khi vướng vào vòng lao lý rồi, khi đó thì họ mới nhận ra và lúc đó thì tôi cho rằng hối hận đã không kịp. Quan điểm của tôi đánh giá thì thấy rằng là quy định pháp luật hiện hành thì vẫn chưa thực sự đủ sức siết chặt để có thể kịp thời xử lý răn đe những hành vi quảng cáo cá độ, đánh bạc trên môi trường không gian mạng.

Tuy nhiên thì với những nỗ lực của UBND thành phố và sau những chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành như Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội thì tôi hy vọng rằng là các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng sẽ sớm đưa ra được những giải pháp, những phương án có thể là bước đầu là đề xuất điều chỉnh, bổ sung và sửa đổi những quy định của pháp luật có liên quan. Hay là tăng cường đội ngũ chuyên môn về máy tính, in tơ nét để đảm bảo an ninh mạng.

Bên cạnh đó thì chúng ta cần phải tăng cường phổ biến, tuyên truyền pháp luật đến người dùng mạng xã hội thuộc mọi đối tượng và ở mọi lứa tuổi, giúp cho cộng đồng ý thức được về những sai phạm, nguy hiểm trên môi trường mạng.

Từ đó đề cao cảnh giác và ý thức tự giác tuân thủ những quy định của pháp luật để góp phần tích cực ngăn chặn tội phạm thông qua việc tố giác các hành vi vi phạm tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

PV: Xin cảm ơn luật sư!

Bức xúc nữ sinh cấp 2 bị đánh hội đồng

Bức xúc nữ sinh cấp 2 bị đánh hội đồng

Một nữ sinh cấp 2 bị một nhóm nữ sinh khác vây đánh tại một vườn cao su trên địa bàn huyện Long Thành, nhóm nữ sinh này ra tay đánh nạn nhân vô cùng dã man.

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Cú va chạm liên hoàn giữa 3 phương tiện trên QL 1 khiến chiếc xe ô tô 16 chỗ bị kẹp giữa 2 xe khách, bẹp dúm, biến dạng nặng, nhiều hành khách mắc kẹt bên trong.

“Mãn nhãn” xem CSGT phô diễn tài năng lái xe

“Mãn nhãn” xem CSGT phô diễn tài năng lái xe

Ngày 29/6, Bộ Công an tổ chức Lễ Tổng kết trao giải “Hội thi Lái xe giỏi và an toàn trong lực lượng CSGT năm 2022”. Tại đây, hàng trăm CSGT biển diễn kỹ năng điều khiển mô tô, ô tô, biểu diễn võ thuật, áp chế đối tượng chống người thi hành công vụ…

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Tháng 9/2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ khởi công xây dựng cầu Phước An, kết nối đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải với tỉnh Đồng Nai và hệ thống đường cao tốc trong khu vực, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Bắt 10 đối tượng liên quan vụ nam thanh niên bị bắn gục trên đường

Bắt 10 đối tượng liên quan vụ nam thanh niên bị bắn gục trên đường

Vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn giữa 2 băng nhóm và các đối tượng đã chuẩn bị 1 khẩu súng cùng nhiều hung khí để đi thanh toán nhau dẫn đến 1 nam thanh niên tử vong.

Giải tỏa vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè sau phản ánh của VOV Giao thông

Giải tỏa vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè sau phản ánh của VOV Giao thông

Qua phản ánh của thính giả và Kênh VOV Giao, tình trạng chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, đất dự án gần một số bệnh viện lớn của Hà Nội đã được chính quyền địa phương vào cuộc xử lý.

Hà Nội: Người đàn ông tự đâm vào cột đèn bên đường tử vong

Hà Nội: Người đàn ông tự đâm vào cột đèn bên đường tử vong

Trên đường chạy xe từ Văn Khê (Hà Đông) hướng đi Lê Trọng Tấn, người đàn ông tử nạn khi tự đâm vào cột đèn đường.