Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Thục Anh - 27/05/2022 | 7:55 (GTM + 7)

Hiện nay, hoạt động cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm trên các nền tảng điện tử ngày càng xuất hiện nhiều và tinh vi.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công an, hàng trăm trang thông tin điện tử thuộc quản lý của cơ quan nhà nước bị chèn hàng nghìn liên kết chứa nội dung quảng cáo, kèm theo đường dẫn tới các website cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm; đồng thời, sử dụng các công cụ quảng cáo của công cụ tìm kiếm nhằm quảng bá, tăng uy tín cho website cá độ, đánh bạc trực tuyến trái phép.

Để ngăn chặn hoạt động này, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn, yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức rà soát ngay các bài viết có nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc trực tuyến trên trang thông tin điện tử của đơn vị để kịp thời gỡ bỏ; tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, chủ động rà soát, khắc phục điểm yếu, lỗ hổng bảo mật còn tồn tại (nếu có).

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Thành Tài, Giám đốc Công ty luật Phạm Danh – Đoàn luật sư TP Hà Nội: 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bộ Công an rà soát phát hiện hàng trăm trang thông tin điện tử thuộc quản lý của cơ quan Nhà nước bị chèn liên kết kèm theo đường dẫn tới các website cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm.

Bộ Công an rà soát phát hiện hàng trăm trang thông tin điện tử thuộc quản lý của cơ quan Nhà nước bị chèn liên kết kèm theo đường dẫn tới các website cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm.

PV: Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử vẫn còn tồn tại nhiều quảng cáo cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm. Vậy luật sư có nhận định như thế nào về động thái của TP. Hà Nội trong việc ngăn chặn các quảng cáo này?

Luật sư Phạm Thành Tài: Theo quy định của pháp luật, chúng ta đã rất rõ, hành vi cá độ, đánh bạc và mại dâm là những hành vi vi phạm pháp luật. Đây là những tệ nạn nguy hiểm với những diễn biến mà càng ngày càng phức tạp, phát sinh nhiều hình thức tinh vi, đặc biệt là thông qua mạng internet.

Trên thực tế thì đã có rất nhiều những vụ việc, cá độ đánh bạc đã được thực hiện qua mạng với những số tiền giao dịch rất lớn. Những đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ và đã từng được triệt phá với các đối tượng vi phạm.

Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để những tệ nạn trên thì theo tôi, đây là một bài toán khó với các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đặc biệt là trong thời kỳ cuộc sống số. Hiện nay, người dùng mạng thuộc nhiều đối tượng, lứa tuổi và với những nhận thức pháp luật khác nhau nhưng lại dễ dàng tiếp cận những hành vi vi phạm thông qua mạng Internet.

Do đó, theo quan điểm của tôi, việc quảng cáo cho việc cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm là những hành vi vi phạm cần phải được các cơ quan quan tâm một cách đặc biệt, để kịp thời có những biện pháp ngăn chặn và phải có những chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với đối tượng mà lợi dụng không gian mạng để quảng cáo và truyền tải những nội dung vi phạm pháp luật.

Chính vì vậy, tôi thấy rằng là động thái của thành phố Hà Nội trong việc ngăn chặn các quảng cáo cá độ bóng đá mại dâm thì đây là một việc làm rất kịp thời và hết sức cần thiết.

Mong rằng, tới đây thành phố sẽ có những chỉ đạo cụ thể hơn để các cơ quan có thẩm quyền có thể phối hợp một cách chặt chẽ với nhau để sớm ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc những vi phạm trên không gian mạng.

Game đánh bạc online quảng cáo đầy rẫy trên môi trường mạng.

Game đánh bạc online quảng cáo đầy rẫy trên môi trường mạng.

PV: Theo luật sư, hiện nay pháp luật đã đủ sức “răn đe” đối với các hoạt động quảng cáo trên hay chưa và chúng ta cần lưu ý vấn đề gì? 

Luật sư Phạm Thành Tài: Việc tồn tại các quảng cáo cá độ, đánh bạc trực tuyến hoặc mại dâm trên mạng xã hội thì khiến cho môi trường mạng trở nên cực kỳ độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh mạng, an toàn thông tin và dẫn đến mất trật tự an toàn xã hội và làm gia tăng tội phạm.

Tôi rất quan ngại về mà người dùng mạng thiếu nhận thức, có thể cho rằng được chạy quảng cáo là hợp pháp hoặc chơi, đánh bạc qua mạng thì sẽ không bị xử lý hoặc là không ai có thể xử lý được và từ đó dẫn tới việc họ dễ dàng có những hành vi vi phạm pháp luật.

Dẫn đến khi mà bị xử phạt, thậm chí là đến khi vướng vào vòng lao lý rồi, khi đó thì họ mới nhận ra và lúc đó thì tôi cho rằng hối hận đã không kịp. Quan điểm của tôi đánh giá thì thấy rằng là quy định pháp luật hiện hành thì vẫn chưa thực sự đủ sức siết chặt để có thể kịp thời xử lý răn đe những hành vi quảng cáo cá độ, đánh bạc trên môi trường không gian mạng.

Tuy nhiên thì với những nỗ lực của UBND thành phố và sau những chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành như Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội thì tôi hy vọng rằng là các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng sẽ sớm đưa ra được những giải pháp, những phương án có thể là bước đầu là đề xuất điều chỉnh, bổ sung và sửa đổi những quy định của pháp luật có liên quan. Hay là tăng cường đội ngũ chuyên môn về máy tính, in tơ nét để đảm bảo an ninh mạng.

Bên cạnh đó thì chúng ta cần phải tăng cường phổ biến, tuyên truyền pháp luật đến người dùng mạng xã hội thuộc mọi đối tượng và ở mọi lứa tuổi, giúp cho cộng đồng ý thức được về những sai phạm, nguy hiểm trên môi trường mạng.

Từ đó đề cao cảnh giác và ý thức tự giác tuân thủ những quy định của pháp luật để góp phần tích cực ngăn chặn tội phạm thông qua việc tố giác các hành vi vi phạm tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

PV: Xin cảm ơn luật sư!

Ý kiến của bạn
Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Cháy chung cư, xe cứu hỏa không thể tiếp cận

Khoảng 18h30 chiều 05/12, tại khu dân cư 151 Nguyễn Đức Cảnh trên địa bàn phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ cháy lớn, xe cứu hỏa đến ngay sau đó nhưng đành đứng nhìn vì xe ô tô đỗ chặn hết đường vào chung cư.

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Đình chỉ và tín hiệu đáng mừng

Lâu nay chúng ta vẫn quen với việc các đơn vị chức năng cấp thấp sẽ không áp dụng chế tài với những đơn vị cấp cao, dù họ có thẩm quyền làm việc đó. Vì thế, việc Công an Q. Hoàn Kiếm, đình chỉ Sở Nội vụ Hà Nội sử dụng trụ sở không đảm bảo an toàn, là một sự lạ.

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Không có vé, ô tô bạc tỷ được trông giữ bằng… niềm tin

Cầu vượt cung dẫn tới sự xuất hiện rất nhiều các bãi đỗ xe tự phát, bên cạnh các bãi đỗ xe được cấp phép. Có một điểm chung ở hầu hết các bãi gửi xe ô tô, đó là sự biến mất của những tấm vé. Giao kết nhận trông xe và gửi xe chỉ được thực hiện bằng miệng và niềm tin.

Vén “mây mờ” ngành công nghiệp nước sạch

Vén “mây mờ” ngành công nghiệp nước sạch

Sau khi loạt phóng sự “Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch” phát sóng trên kênh VOV Giao thông, các thính giả có nêu những thắc mắc rất chính đáng về sự khác nhau giữa nước mặt và nước ngầm, họ có được chọn lựa đơn vị cung cấp nước sạch hay không?

Mong mỏi cầu Đình Khao nối đôi bờ Bến Tre – Vĩnh Long.

Mong mỏi cầu Đình Khao nối đôi bờ Bến Tre – Vĩnh Long.

Nhiều năm qua bến phà Đình Khao luôn là điểm nóng về giao thông do nơi đây thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe. Để giải quyết bài toán ùn tắc giao thông, mới đây, UBND hai tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre đã thống nhất phương án xây dựng cầu Đình Khao thay thế cho phà Đình Khao hiện hữu.

Đau đầu lương thưởng Tết, vậy còn sau Tết?

Đau đầu lương thưởng Tết, vậy còn sau Tết?

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán. Và như mọi năm, Tết càng tới gần là câu chuyện thưởng Tết lại trở thành chủ đề nóng.

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.