Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngại giao tiếp trong gia đình

Phóng viên - 21/05/2021 | 6:16 (GTM + 7)

Nhiều người thường dễ trò chuyện với người ngoài nhưng lại ngại chia sẻ, trò chuyện với những thành viên trong gia đình.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ba mẹ trách con: Tại sao con không chia sẻ với ba mẹ? Con trách ba mẹ: Tại sao không chịu hiểu con. Còn bạn, đã bao lâu rồi không nói lời “cảm ơn” – “xin lỗi” với người thân?

Từ thuở bé, một đứa trẻ đã được dạy “cảm ơn” – “xin lỗi”. Lớn lên, đứa trẻ được dạy lời “cảm ơn” – “xin lỗi” đó thật giỏi trong giao tiếp. Lời nói thốt ra lịch thiệp và đầy văn hóa. Nhưng đứa trẻ ngày nào đã lớn đó chỉ trong thoáng chốc chỉ biết đến “người ngoài”.

Khi nhận được sự giúp đỡ từ ai đó bên ngoài, bạn “cảm ơn” không ngần ngại. Thậm chí, nó bộc phát ngay lập tức như một phản xạ.

Khi vui vẻ, hay gặp chuyện chẳng lành, bạn thường tìm đến những đối tác, bạn bè, thậm chí “lang thang” trên không gian mạng chỉ để chia sẻ và nhận chia sẻ từ những dòng trạng thái, kể cả với những người không quen biết….

Nhưng, có những người luôn âm thầm dõi theo chúng ta thì chính bản thân chúng ta lờ đi, và coi đó là một điều hiển nhiên trong cuộc đời. Dù ta sai, hay ta đúng; dù ta bước trên con đường dài ngắn bằng phẳng hay chông gai; dù ta đã không còn là đứa trẻ mà đã là ba mẹ của những đứa trẻ; … thì những “lặng thầm đó” vẫn bên cạnh khi ta cần, khi ta thất bại…

Nhưng ta lại quên “cảm ơn” và “xin lỗi” họ - những người thân trong gia đình.

Bạn đã từng yêu cầu con bạn phải “xin lỗi” mình chỉ vì một hành động nhỏ mà bạn gọi là “hư”, nhưng bạn chưa từng xin lỗi con khi bạn để con cô đơn cả ngày? Bạn đã từng dạy con phải khoanh tay lễ phép; nhưng có lẽ đôi lần bạn đã quên cảm ơn con khi con bạn rót cho bạn một ly nước sau một ngày dài bạn “bỏ rơi” chúng?

Trong xã hội hiện đại, sự gắn kết các thành viên trong gia đình chỉ tính bằng số giờ trong một bữa cơm tối. Nhưng bữa tối vội vàng - người ăn sớm, kẻ về trễ. Dần dà, mở lời với nhau sao thấy khó đến vậy?

Không phải chỉ trẻ con cô đơn, mà người lớn cũng tự thấy mình cô đơn và bất lực khi bỗng một ngày, không tìm được chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những đứa trẻ hay của vợ/chồng mình.

Ai cũng muốn có một bầu không khí trong lành để hít thở, và bạn nghĩ rằng, nó sẽ mãi trong lành như thế. Nhưng chẳng có cái gì trên cuộc đời là mãi dễ dàng và hiển hiên.

Bởi vậy, dù là một kỹ năng khó, nhưng đừng vô tâm và ngại mở lòng với người thân. Cái mà bạn sẽ nhận được, giá trị hơn vạn lần, cái mà bạn đang chạy đi kiếm hàng ngày.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Tags:
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Vành đai 1 cấm xe xăng, chung cư cấm xe điện, xoay xở thế nào?

Hà Nội: Vành đai 1 cấm xe xăng, chung cư cấm xe điện, xoay xở thế nào?

Thông tin Hà Nội sẽ cấm xe máy xăng trong vành đai 1 theo khung giờ và khu vực từ ngày 1/7/2026 đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong suốt một tuần qua

Thông tin các nạn nhân trong vụ cháy khiến 4 người chết ở TP.HCM

Thông tin các nạn nhân trong vụ cháy khiến 4 người chết ở TP.HCM

Vụ cháy quán bún ốc vào sáng sớm 5/12 tại đường Trần Hưng Đạo, trung tâm TP.HCM khiến 4 người tử vong tại chỗ, 2 người nhảy xuống mặt đất đã được các y bác sĩ điều trị kịp thời.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi một số Sở Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29, năm 2024 về dạy thêm, học thêm trước khi đăng tải xin ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Cháy quán ăn ở TP.HCM lúc sáng sớm, 4 người tử vong

Cháy quán ăn ở TP.HCM lúc sáng sớm, 4 người tử vong

Sáng sớm nay (5/12), đám cháy bùng lên dữ dội tại một quán ăn trên đường Trần Hưng Đạo, TP.HCM) khiến 4 người tử vong do ngạt khói và một bé trai được giải cứu kịp thời.

Sạch từ đâu?

Sạch từ đâu?

Câu chuyện ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang là vấn đề thời sự nóng trong những ngày này. Nguyên nhân được chỉ ra rất nhiều, nhưng điều cơ bản nhất là chúng ta cần phải sống sạch trước hết.

Nữ 'cửu vạn'

Nữ "cửu vạn"

Có lẽ nghề bốc vác thuê hàng hóa cũng lâu đời như sự xuất hiện của đô thị, nơi mà hoạt động buôn bán luôn sầm uất tấp nập, nhu cầu vận chuyển hàng hóa luôn cao và cần phải có những người làm nghề khuân vác những món đồ ấy...

Nhà ga T2 Nội Bài sẵn sàng về đích vào ngày 19/12

Nhà ga T2 Nội Bài sẵn sàng về đích vào ngày 19/12

Sau hơn 18 tháng thi công, Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2 dự kiến sẽ chính thức khánh thành và đưa vào khai thác từ ngày 19/12/2025. Đây là công trình trọng điểm giúp giải tỏa áp lực hạ tầng, nâng công suất thiết kế từ 10 triệu lên 15 triệu hành khách/năm.

// //