Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Xử lý dứt điểm hàng giả hàng nhái, không để “nhờn luật”

Như Ngọc: Thứ sáu 24/10/2025, 09:27 (GMT+7)

Để xử lý dứt điểm hàng giả, hàng nhái, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan quản lý, DN và người tiêu dùng. Giải pháp gồm tăng cường vai trò của các cơ quan quản lý, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả chống hàng giả.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký Quyết định số 2326 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chiến lược đề ra doanh số thương mại điện tử tăng bình quân 15 - 20%/năm, chiếm 15 - 20% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước vào năm 2030. 

 Trong bối cảnh tiền gửi tăng kỷ lục,  ‘nhà băng’ nào có lãi suất cao nhất?

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động tiết kiệm để 'hút' tiền gửi người dân trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng cao. Mức lãi suất trên 6%/năm được một số ngân hàng niêm yết cho kỳ hạn tiền gửi dài.

Các chuyên gia cho rằng, lãi suất huy động sẽ duy trì ổn định từ nay đến cuối năm, thậm chí kéo dài đến năm 2026, dao động trong khoảng 5,2 - 5,3%/năm. 

Đà tăng cũng đang là mối quan tâm của người dân khi nhắc tới thị trường BĐS. CBRE dự báo giá nhà ở Hà Nội vẫn đi lên trong trung hạn, song mức độ cạnh tranh giữa các chủ đầu tư sẽ gia tăng và thanh khoản có thể giảm dần.

Hiện khoảng 95% lượng căn hộ mở bán có giá trên 60 triệu đồng/m2, phân khúc dưới mức này chỉ chiếm chưa đến 5%.

Điều đó khiến nhu cầu ở thực, đặc biệt từ người trẻ và hộ thu nhập trung bình, ngày càng bị đẩy ra ngoài lề. 

Ảnh minh họa: VOV

Ảnh minh họa: VOV

# Theo Chi cục QLTT TP. Hà Nội, thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng liên tục ra quân xử lý các vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại, tuy nhiên, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường vẫn gặp nhiều khó khăn do thay đổi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1/7/2025.

Việc tinh giản biên chế và điều chỉnh phân cấp khiến khối lượng công việc tăng đáng kể, trong khi một số quy định pháp lý mới chưa được hướng dẫn chi tiết, đồng bộ. Hệ thống quản lý xử lý vi phạm hành chính còn chưa tương thích với hệ thống quản lý văn bản của thành phố, gây khó khăn cho việc trao đổi thông tin và phối hợp liên ngành.

Ngoài ra, nhận thức của một bộ phận tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh về an toàn thực phẩm còn hạn chế. Một số cơ sở cố tình không công bố chất lượng, sản xuất thực phẩm không đạt chuẩn, thậm chí làm giả.

Để giải quyết những tồn đọng này, Chi cục QLTT Hà Nội kiến nghị Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, cập nhật và bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, xử phạt hành chính, đảm bảo đồng bộ và phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, công khai các vụ vi phạm điển hình nhằm răn đe, phòng ngừa tái phạm.

Lực lượng QLTT Hà Nội cũng đề xuất Sở Công Thương Hà Nội và các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ, hướng dẫn thực thi các quy định mới về an toàn thực phẩm, đặc biệt là các nội dung được phân cấp về cấp cơ sở.

Bên cạnh đó, đề nghị cơ quan tố tụng xem xét xử lý hình sự đối với các vụ vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, công khai kết quả xử lý nhằm tạo sức răn đe và nâng cao hiệu quả phòng ngừa.

gia-bac-vuot-dinh-thoi-dai-sac-xanh-lan-toa-tren-thi-truong-hang-hoa

Sắc xanh tiếp tục lan tỏa trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch hôm qua. Chỉ số MXV-Index khép lại phiên với mức tăng gần 2%, lên 2.318 điểm.

Đáng chú ý trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá hai mặt hàng đường thô duy trì xu hướng phục hồi sau 7 tháng chịu áp lực giảm. Cụ thể, đường 11 tăng gần 1,3%, lên 337 USD/tấn, trong khi đường trắng tăng hơn 0,7%, đạt 437 USD/tấn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho rằng đà tăng của giá đường trong phiên hôm qua chịu tác động mạnh từ mức tăng hơn 5% của giá dầu thô, kéo theo giá xăng và ethanol đi lên. Điều này làm tăng khả năng các nhà máy sẽ chuyển một phần mía sang sản xuất ethanol thay vì sản xuất đường dẫn tới khả năng sản lượng mía ép phục vụ ngành đường có thể sụt giảm trong thời gian tới.

Theo ghi nhận từ thị trường, các nhà máy ép mía tại Brazil đã bắt đầu chuyển hướng sang sản xuất ethanol ngay trong tháng này nhằm bổ sung dự trữ nội địa. Nếu thông tin này được xác thực, những thay đổi cụ thể sẽ sớm phản ánh trong các báo cáo, bao gồm số liệu nửa đầu tháng 10.

Thêm vào đó, việc Tập đoàn đa quốc gia Coca-Cola sử dụng đường mía trong sản xuất được xem là tín hiệu tích cực cho thị trường tiêu thụ đường - lĩnh vực vốn đã chịu nhiều áp lực từ đầu năm. Tuy nhiên, quy mô sản xuất còn hạn chế do nguồn cung chưa đáp ứng đủ, đồng thời việc mở rộng sản xuất đồ uống trong chai thủy tinh vẫn còn gặp không ít trở ngại.

anh-t30

Thị trường chứng khoán

TTCK Mỹ tăng điểm, được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu công nghệ. Nasdaq tăng 0,89%, S&P 500 +0,58%, Dow Jones +0,31%.

Còn ở trong nước, theo SSI Reseach, quán tính tích cực vẫn đang duy trì ưu thế, với nền giá tiếp tục củng cố trong biên độ 1.610 – 1.700.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu giảm từ 15h hôm nay (23/10), sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính. Theo đó, giá xăng RON 95-III (loại phổ biến trên thị trường) giảm 180 đồng, xuống 19.720 đồng/ 1 lít, giá xăng E5 RON 92 giảm bớt 170 đồng, ở mức 19.050 đồng.

“Mắt thần” Camera AI dày đặc trên phố, người Hà Nội 'chấn chỉnh' hành vi giao thông?

“Mắt thần” Camera AI dày đặc trên phố, người Hà Nội "chấn chỉnh" hành vi giao thông?

Nếu di chuyển trên đường phố Thủ đô Hà Nội những ngày này, dù là người vô tâm nhất cũng có thể dễ dàng nhận thấy một sự thay đổi lớn.

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ ký Công ước Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ ký Công ước Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan

Trong các ngày từ 25/10 đến 26/10/2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (số 2 Đại lộ Thăng Long, phường Từ Liêm) diễn ra Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và các sự kiện bên lề, Công an Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Liên tiếp tai nạn giao thông vì xe máy “vô tư” chạy vào làn ô tô

Liên tiếp tai nạn giao thông vì xe máy “vô tư” chạy vào làn ô tô

Thời quan qua, trên tuyến Quốc lộ 1 (QL1) và đường Đỗ Mười (QL1A cũ), thuộc địa bàn TP.HCM liên tiếp xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Nguyên nhân được xác định do người điều khiển xe máy chạy vào làn dành cho xe ô tô.

Khi học sinh không chỉ vung nắm đấm

Khi học sinh không chỉ vung nắm đấm

Học sinh không chấp hành quy định, phản ứng bạo lực với giáo viên. Học sinh ẩu đả bên ngoài trường vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Thậm chí đã có vụ việc đặc biệt nghiêm trọng xảy ra.

Làm gì để xóa tai nạn giao thông ở trẻ em?

Làm gì để xóa tai nạn giao thông ở trẻ em?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Quỹ Phòng chống thương vong châu Á mới đây đã khởi động Dự án Việt Nam 2000 về an toàn giao thông, hướng tới mục tiêu giảm số trẻ em và thanh thiếu niên tử vong vì tai nạn giao thông tại Việt Nam từ hơn 2.000 ca mỗi năm xuống bằng 0.

Đầu tư vào nhân lực để làm chủ đường sắt tốc độ cao

Đầu tư vào nhân lực để làm chủ đường sắt tốc độ cao

Các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh, để có thể triển khai xây dựng, thực hiện và vận hành dự án đường sắt tốc độ cao hiệu quả, thì Việt Nam cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về nguồn vốn, quy hoạch, thiết kế, nguyên vật liệu và nguồn nhân lực đường sắt tốc độ cao...