Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Xử lý đầu cơ, găm hàng, định giá bất hợp lý đối với mặt hàng gạo

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 23/08/2023, 09:23 (GMT+7)

Giá gạo xuất khẩu tăng cao, dẫn tới tại một số địa phương xuất hiện hiện tượng mua gom lúa, gạo ồ ạt, gây mất cân đối cung - cầu cục bộ, đẩy giá lúa, gạo trong nước lên cao bất hợp lý.

Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính

Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính

 

# Bộ Tài chính vừa yêu cầu các đơn vị thuộc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, không ban hành quy định, thủ tục hành chính mới làm phát sinh chi phí, thủ thời gian không cần thiết, trái quy định. 

Còn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất, tiếp tục thực hiện hỗ trợ tiền mặt cho người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng. 

# Đáng chú ý, giá gạo trong nước đang liên tục tăng từng ngày và có những lo ngại liên quan tới việc đầu cơ, găm hàng và định giá bất hợp lý với mặt hàng này.

Giá gạo xuất khẩu tăng cao, dẫn tới tại một số địa phương xuất hiện hiện tượng mua gom lúa, gạo ồ ạt, gây mất cân đối cung - cầu cục bộ, đẩy giá lúa, gạo trong nước lên cao bất hợp lý.

Trước tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị về việc đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia và thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, Tổng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương đã ban hành công văn số 1711 gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Ông Phạm Khắc Huy, Phó Chánh Văn phòng, Tổng cục QLTT, Bộ Công thương cho biết:

"Một là phải tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt tình hình thị trường, diễn biến cung cầu, giá bán mặt hàng gạo. Hai là chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn để tăng cường kiểm tra  các cơ sở kinh doanh, đầu mối bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, các kho nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán, để ngăn chặn hành vi vi phạm về niêm yết giá, đầu cơ, găm gàng với mặt hàng gạo".

Trong thời gian qua, Tổng cục Quản lý thị trường cũng đã chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường địa phương thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở kinh doanh, các cửa hàng và yêu cầu đơn vị này thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, tránh đầu cơ, tăng giá bán bất hợp lý đối với mặt hàng gạo.

cua-hang-ban-gao-tren-duong-le-van-luong--phuoc-kien-huyen-nha-be-tphcm-1631

# Theo số liệu công bố mới nhất, nợ thuế tại TP.HCM lên đến hơn 53 nghìn tỉ đồng, trong đó có nhiều công ty địa ốc nợ thuế hàng ngàn tỉ. 

Còn tại Hà Nội, nhằm tạo cơ hội cho DN ngành công nghiệp hỗ trợ tiếp cận công nghệ mới, từ ngày 23-25/8, sẽ diễn ra sự kiện kết nối kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp quốc tế. 

# Với lĩnh vực BĐS, ghi nhận cho thấy, từ Quý 2/2022 tới nay giá thuê chung cư có chiều hướng tăng lên. Các chuyên gia có nhận định gì về câu chuyện này?

Giá thuê chung cư trung bình từ đầu năm tới nay của Hà Nội là 13 triệu/căn/tháng. Theo dữ liệu của bđs.com.vn trong 8 tháng đầu năm 2023, mặt bằng giá thuê chung cư tại Hà Nội không tăng quá nhiều, thậm chí đi ngang.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc bđs.com.vn, mức giá này vẫn tăng hơn 13% so với trung bình của 8 tháng đầu năm 2022. Dự báo từ nay tới cuối năm, sẽ khó để giá thuê chung cư có xu hướng giảm:

"Tôi thấy mặt bằng giá của chung cư sẽ tiếp tục đi ngang trong giai đoạn sắp tới, nhưng để bảo giảm giá sẽ rất là khó.

Tất nhiên chúng tôi còn nhìn thấy 1 xu hướng nữa là sau 1 giai đoạn đi ngang khá lâu thì thị trường cho thuê lại có 1 số chung cư có dấu hiệu tăng giá cho thuê, tất nhiên mức độ tăng này đang nhẹ giữa tháng 7 và tháng 6.

Tuy nhiên chỉ báo này cũng thấy 1 điều là giá thuê chung cư vẫn đang duy trì giá tốt. Do vậy, với dư địa về cầu thuê tốt, cung không quá nhiều, cộng với mặt bằng giá duy trì mức độ cao thì nó sẽ tiếp tục đi ngang thậm chí tăng nhẹ trong giai đoạn từ nay tới cuối năm 2023".

Cũng theo ông Quốc Anh, với tình hình hiện tại nguồn cung chung cư sơ cấp đang gặp nhiều khó khăn liên quan đến tính pháp lý và khả năng tài chính của chủ đầu tư thì việc đi thuê vẫn là sự lựa chọn tương đối hợp lý trong lúc giá mua bán chung cư đang ở mức cao.

screen-shot-2023-05-24-at-12-14-32

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường hàng hoá nguyên liệu diễn biến giá phân hoá trong ngày hôm qua (22/8) khiến sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá. Lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục suy yếu 0,22% xuống 2.237 điểm.

Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư đến thị trường gia tăng mạnh mẽ. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng mạnh 25%, đạt gần 5.800 tỷ đồng, ghi nhận mức cao nhất trong 1 tháng rưỡi trở lại đây.

Nhóm kim loại đóng góp chính vào tăng trưởng chung của toàn thị trường với 9 trên 10 mặt hàng đóng cửa tăng giá nhờ sự suy yếu của đồng USD làm giảm chi phí giao dịch. Giá quặng sắt Singapore ghi nhận mức tăng mạnh nhất, hơn 3%, chốt ở 110,68 USD/tấn.

Giá đồng cũng đã chốt ngày tăng hơn 1% trong bối cảnh nguồn cung có dấu hiệu thắt chặt tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới. Tồn kho đồng tính đến hết ngày 18/8 trên Sở Thượng Hải đã giảm hơn 13,6 nghìn tấn.

 

# Mức dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu đang trên đà đạt mục tiêu trước mùa đông sớm hơn 2 tháng, một động lực thúc đẩy nền kinh tế của khu vực Eurozone.

Đáng chú ý, số công ty ở Liên minh châu Âu phá sản đã tăng 8,4% trong quý II năm vừa qua, đây là mức kỷ lục kể từ năm 2015.

# Trong một đòn giáng khác vào sự thống trị của đồng USD, Ấn Độ và UAE đã giải quyết một giao dịch dầu mà không chuyển đổi đồng nội tệ sang USD, thay vào đó là thanh toán tiền dầu bằng đồng rupee. 

Và mới đây, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ giảm thuế xăng dầu đến hết tháng 10, nhằm san sẻ gánh nặng của người dân trước tình hình giá dầu quốc tế vẫn tiếp tục leo thang.

Ảnh: Dự báo tiền tệ

Ảnh: Dự báo tiền tệ

Thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, Theo sau Moody’s, S&P Global đã quyết định hạ xếp hạng tín dụng và điều chỉnh triển vọng của nhiều ngân hàng Mỹ vào ngày 22.08. Động thái trên đã gây áp lực đến diễn biến giá của nhóm Ngân hàng trong cùng ngày.

Bên cạnh đó, sự đi xuống của nhóm Bán lẻ cũng là một trong những nguyên do khiến TTCK Mỹ phiên thứ Ba giảm điểm. Đóng cửa, DJIA -0,51%; S&P 500 -0,28% còn Nasdaq +0,06% tăng nhẹ.

# Còn ở trong nước, sau khi giảm mạnh về vùng 1.150, VNIndex đã bật tăng trở lại tạo chân nến tích cực, thể hiện lực mua áp đảo.

# Theo SSI Reseach, với quán tính hồi phục mạnh mẽ, chỉ số VNIndex có thể tiếp đà hướng về vùng 1.203 - 1.205. Đồng thời, các chỉ báo kỹ thuật sau điều tiết cân bằng, sẽ chuyển động dần theo hướng tích cực hơn, giúp thị trường quay lại xu thế tăng trưởng.

 

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính: Người dân phá cửa, phá tường để cứu người mắc kẹt

Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính: Người dân phá cửa, phá tường để cứu người mắc kẹt

Nhiều nhân chứng kể lại: "Lửa bùng phát rất dữ dội nhưng hàng xóm vẫn người cầm xô, người cầm chậu ra để dập lửa. Lực lượng chức năng cũng đến hiện trường ngay sau đó và phối hợp với người dân để phá cửa cổng, phá tường cứu người mắc kẹt"...

Về muộn 8 phút, cô gái may mắn tránh được vụ cháy ở Trung Kính

Về muộn 8 phút, cô gái may mắn tránh được vụ cháy ở Trung Kính

Nửa ngày sau vụ cháy nhà tại ngõ 43/98/31 phố Trung Kính phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) khiến 14 người tử vong. Cô gái sinh năm 2000 thoát nạn trong vụ cháy quay về để dọn đồ.

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

UBND P. Trung Hòa vừa có văn bản báo cáo nhanh vụ việc cháy nhà ở gia đình và cho thuê để ở có địa chỉ tại: Số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Vụ cháy ở Trung Kính: 6 nạn nhân nằm viện, hai vợ chồng thoát chết nhờ cuốn chăn ướt nấp trong nhà tắm

Vụ cháy ở Trung Kính: 6 nạn nhân nằm viện, hai vợ chồng thoát chết nhờ cuốn chăn ướt nấp trong nhà tắm

Cả 6 bệnh nhân đều được điều trị tại bệnh viện Giao thông vận tải, trong đó 5 người đang theo dõi ở khoa cấp cứu, 1 bệnh nhân 84 tuổi theo dõi ở khoa hồi sức tích cực.

Làm gì khi người thân mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Làm gì khi người thân mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Làm sao khi người thân mỗi đêm ngáy to khiến ta cũng mệt mỏi, khó ngủ vì phải chịu trận. Song, khi người thân có dấu hiệu bệnh lý ngáy và ngưng thở khi ngủ, làm sao thuyết phục họ đến với bác sĩ kịp thời, điều trị dứt điểm để cải thiện chất lượng cuộc sống, chất lượng giấc ngủ cho cả gia đình.

Thi xong vài tuần vẫn chưa được nghỉ hè, thầy trò đều… oải

Thi xong vài tuần vẫn chưa được nghỉ hè, thầy trò đều… oải

Khối tiểu học công lập đã thi học kỳ xong và biết kết quả từ lâu, nhưng do kế hoạch của ngành giáo dục nên hầu hết các trường đều tổng kết và kết thúc năm học vào tuần sau.

Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài: Làm sao vừa thi công, vừa khai thác an toàn?

Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài: Làm sao vừa thi công, vừa khai thác an toàn?

Mới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tổ chức lễ khởi công gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài".