Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Xe khách vẫn vi phạm trong đợt cao điểm ra quân xử phạt

Hoàng Hà: Thứ tư 18/10/2023, 09:38 (GMT+7)

Nhiều xe khách vẫn vi phạm dừng đỗ đón trả khách dọc đường mặc cho nguy cơ mất ATGT rất cao và ngay cả trong đợt ra quân tổng kiểm soát phương tiện xe khách và container mà Hà Nội đang rốt ráo triển khai.

Xe khách dừng đỗ từ 15-20 phút bắt khách ngay sau vị trí đèn đỏ Kim Đồng – Giải Phóng hướng đi Pháp Vân

Xe khách dừng đỗ từ 15-20 phút bắt khách ngay sau vị trí đèn đỏ Kim Đồng – Giải Phóng hướng đi Pháp Vân

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên trên các tuyến đường Kim Đồng, Giải Phóng gần khu vực Bến xe Giáp Bát và Bến xe Nước Ngầm hay trên các tuyến đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng khu vực có Bến xe Mỹ Đình vẫn tái diễn tình trạng xe khách di chuyển chậm và dừng đỗ đón trả khách dọc đường.

Lý giải về hành vi vi phạm, một số lái xe phân trần:

"Xuất bến toàn 1-2 người, chi phí không đủ, kinh doanh dạo này khó khăn lắm không có khách cũng chẳng có hàng kí gửi là bao nhiêu. Vì thế khi có khách gọi điện chở hàng bưu phẩm kí gửi nhỏ nhỏ hoặc khách gọi thì sẽ đưa đón tận nơi".

"Thứ 6 nhưng không có khách, xe em xuất bến chỉ được có 3 người, ngày cuối tuần cũng như ngày thường không có khách đâu ạ. Nói chung mỗi ngày chỉ có khoảng 10 khách, chỉ đủ tiền xăng dầu, bây giờ xe ghép và taxi nhiều nên xe khách hầu như không có khách".

Xe khách vi phạm dừng đỗ không đúng nơi quy định, bắt khách dọc đường Giải Phóng, đoạn đối diện Bến xe Giáp Bát

Xe khách vi phạm dừng đỗ không đúng nơi quy định, bắt khách dọc đường Giải Phóng, đoạn đối diện Bến xe Giáp Bát

Theo chân lực lượng chức năng sáng ngày 13/10, chỉ trong vòng 1 giờ tổ tuần tra lưu động, thuộc Đội CSGT đường bộ số 6, Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội đã kiểm tra các tuyến đường khu vực gần bến xe Mỹ Đình, phát hiện 2 trường hợp xe khách vi phạm lỗi dừng đỗ không đúng nơi quy định.

Trung úy Nguyễn Trung Hiếu, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 6 cho biết, từ khi triển khai phương án tổng kiểm soát xe khách và container đơn vị đã bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra khép kín địa bàn và xử lý nghiêm phương tiện xe khách vi phạm. Đến nay sau 2 tháng triển khai đơn vị đã xử lý 612 trường hợp xe khách và 13 trường hợp xe container vi phạm.

Về nguyên nhân dẫn đến vẫn còn tồn tại hành vi dừng đỗ sai quy định, Trung úy Nguyễn Trung Hiếu phân tích: "Một trong những nguyên nhân chính và chủ yếu là do người dân có tâm lý ngại vào bến để đón xe, họ muốn ở ngoài đường đón xe cho tiện.

Nguyên nhân thứ hai là nhu cầu bến bãi chưa đáp ứng được hết các nhu cầu của các nhà xe, nên nhiều nhà xe vẫn chọn phương án đỗ xe ở ngoài bến. Và có một phần nguyên nhân nữa là, hiện nay lượng phương tiện vận tải hành khách rất nhiều, nhiều nhà xe và để cạnh tranh nhau dẫn đến nhiều nhà xe đã dừng đỗ sai quy định để đón trả khách".

Sau 2 tháng phối hợp liên ngành, lực lượng TTGT HN đã lập biên bản VPHC 345 trường hợp, phạt tiền trên 2 tỷ đồng

Sau 2 tháng phối hợp liên ngành, lực lượng TTGT HN đã lập biên bản VPHC 345 trường hợp, phạt tiền trên 2 tỷ đồng

Trong khi đó theo quan sát của phóng viên, dịp này ngoài các tổ tuần tra của lực lượng Cảnh sát giao thông – Công an TP. Hà Nội còn có các tổ tuần tra khác như: Đội TTGT, Đội CSGT-TT quận/huyện cũng như công an các phường sở tại cũng đồng loạt tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trên địa bàn.

Ông Lê Xuân Tiến, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT HN cho biết, sau 2 tháng kiên trì, quyết liệt triển khai Kế hoạch liên ngành phối hợp giữa 2 lực lượng Thanh tra GTVT và CSGT - Công an Thành phố Hà Nội về tổng kiểm soát xe khách và xe container trên địa bàn, các vi phạm đã giảm rõ rệt. Đặc biệt các vi phạm “nổi cộm” trên một số tuyến đường, địa bàn gần khu vực các bến xe lớn như Mỹ Đình, Giáp Bát giảm đáng kể; vi phạm về chở quá tải trên các tuyến QL, tỉnh lộ trên địa bàn cũng giảm sâu.

Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 14 - PC08 Hà Nội xử lý lái xe khách vi phạm lỗi dừng đỗ không đúng nơi quy định

Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 14 - PC08 Hà Nội xử lý lái xe khách vi phạm lỗi dừng đỗ không đúng nơi quy định

Kết quả, chỉ trong 2 tháng phối hợp liên ngành, lực lượng TTGT đã lập biên bản VPHC 345 trường hợp, phạt tiền trên 2 tỷ đồng, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 75 trường hợp, tước phù hiệu xe có thời hạn 33 phương tiện… Và 9 tháng năm 2023 TTGT Hà Nội đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 3.780 trường hợp, số tiền xử phạt VPHC hơn 8,1 tỷ đồng, tạm giữ 30 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 459 trường hợp.

Ông Lê Xuân Tiến nhấn mạnh: "Những năm trước đây thường xảy ra nhiều vi phạm, đặc biệt tại những khu vực, địa bàn nóng, nhưng từ khi kế hoạch liên ngành được triển khai số vụ vi phạm đã giảm rõ rệt. Điều này phản ánh ý thực chấp hành Luật GTVT và các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn TP của lái xe, chủ xe đã được nâng cao và mức phạt cũng đã đủ răn đe. Ngoài mức phạt tiền cao hiện nay lực lượng chức năng áp dụng thêm biện pháp phạt bổ sung như tước phù hiệu xe hoặc tước giấy phép lái xe".

Mặc dù số vụ vi phạm của xe khách và xe container trên địa bàn TP có giảm, tuy nhiên vi phạm của xe khách vẫn còn phức tạp bởi một số nguyên nhân như: Tần suất hoạt động của phương tiện quá dầy, điển hình là tuyến xe khách cố định chạy tuyến Ninh Bình - Hà Nội hiện nay tại bến xe Giáp Bát có khoảng 135 phương tiện, trung bình cứ 5-7 phút xuất bến một chuyến, nhiều xe xuất bến không có khách nào, dẫn đến các nhà xe tìm đủ mọi cách để bắt khách dọc đường.

Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 5 - PC08 Hà Nội xử lý phương tiện vi phạm

Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 5 - PC08 Hà Nội xử lý phương tiện vi phạm

Bên cạnh đó là thói quen tùy tiện của nhiều hành khách và tâm lý ngại vào bến mà đứng ngay dọc đường để đón xe. Chưa kể hiện nay có nhiều loại hình xe dịch vụ đa dạng, phong phú như xe ghép, xe limousine hợp đồng đón trả khách tận nhà, đang cạnh tranh khốc liệt với xe khách tuyến cố định.

Trong khi đó, các chi phí bến bãi, giá nhiên liệu và nhiều chi phí khác mỗi năm một tăng, nhưng giá vé xe khách tuyến cố định hầu như không thay đổi, bởi vậy để bù đắp một phần chi phí và duy trì hoạt động, buộc nhiều nhà xe bất chấp vi phạm mong có thêm một chút lợi nhuận.

Tuy nhiên, để hoạt động vận tải khách đi vào nề nếp ngành giao thông cần sắp xếp lại số lượng phương tiện chạy tuyến cố định sao cho phù hợp, đảm bảo tần suất hợp lý để khai thác hiệu quả; thành phố HN sớm quan tâm lắp đặt hệ thống camera phạt nguội dọc các tuyến đường xung quanh các bến xe. Đồng thời các bến xe khách và chính DN vận tải phải không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, nhằm thu hút khách hàng quay trở lại với bến và với xe khách tuyến cố định.

 

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Chỉ riêng từ ngày 28 - 30/11/2023, Đội Quản lý thị trường số 13 – Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra và xử lý các cửa hàng gần khu vực cổng trường THCS Nghĩa Tân và trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, thu giữ 430 chiếc kẹo dẻo hình mắt người.

Bệnh viện mắt Hồng Sơn chủ động phòng chống cháy nổ

Bệnh viện mắt Hồng Sơn chủ động phòng chống cháy nổ

Mặc dù hiện nay chưa tổ chức điều trị nội trú (không có bệnh nhân ở lại qua đêm), nhưng Bệnh viện mắt Hồng Sơn luôn chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ.

Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Với mức đầu tư 55 triệu USD, từ khi vận hành đến nay, doanh thu trung bình của tuyến buýt nhanh BRT 01 chỉ khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm. Mỗi chuyến xe chở từ 42 đến 45 khách, chưa bằng nửa công suất thiết kế. Mức trợ giá liên tục tăng, từ 26% thời điểm đầu, lên hơn 62% vào năm 2021.

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Thúc đẩy thành lập thị trường tín chỉ carbon, không còn là quá sớm

Bên cạnh quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh thì TPHCM mà nhiều địa phương khác trên cả nước cũng đang từng bước chuẩn bị thành lập thị trường tín chỉ carbon.

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Công trình cải tạo Rạch Tham Lương Bến Cát giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 2 – 2023 với kỳ vọng giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập cho 14.900ha của thành phố, giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông các khu dân cư quanh tuyến kênh, tăng năng lực giao thông đường bộ và đường thủy.

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Thảo luận dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi, một số ĐBQH đề xuất, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp tiền mặt đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá, nhằm tăng trách nhiệm các bên tham gia và giảm vấn đề tiêu cực.