Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Vì sao sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ vẫn “ảm đạm” sau 1 tháng triển khai ?

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ ba 22/08/2023, 20:05 (GMT+7)

Sau những kết quả đạt được cũng như những hạn chế sau 1 tháng sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ chính thức đi vào hoạt động, vậy làm sao để sàn giao dịch vận hành hiệu quả?

Sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giúp minh bạch thị trường, lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư đối với kênh này. Dù vậy, theo các chuyên gia, chưa thể sớm kỳ vọng “chợ” trái phiếu riêng lẻ sẽ sôi động ngay sau khi đi vào hoạt động, bởi nhiều nhà đầu tư còn e ngại với kênh đầu tư này. Anh Xuân Lộc, một nhà đầu tư chia sẻ:

"Mình cũng có biết đến sàn giao dịch trái phiếu nhưng mà thời gian này thì mình thấy các giao dịch trên thị trường còn quá ít nên mình cũng không mặn mà lắm. Mình cũng sợ mua bây giờ thì lúc cần bán cũng không bán được. Mình đang theo dõi thêm thôi, khi mà có thanh khoản thì mình nghĩ là thị trường này sẽ giao dịch sôi nổi."

Ảnh minh hoạ: Tienphong

Ảnh minh hoạ: Tienphong

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia phân tích SSI, mặc dù sàn khởi đầu tốt, nhưng chỉ khi giữ được quy mô thanh khoản tốt, với nhiều mã trái phiếu được giao dịch… thì mới là điều cốt lõi cho việc có thể duy trì được lợi ích vốn có của một sàn giao dịch thứ cấp đối với thị trường nói chung. Do đó, TS Đỗ Thái Hưng, Nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros cho rằng:

"Để sàn giao dịch tăng tính thanh khoản thì không có cách nào khác là xây dựng niềm tin. Mà điều này không thể xây dựng một vài ngày hay 1 vài tháng đặc biệt là trong bối cảnh vừa qua. Do đó, cần thời gian để tâm lý nhà đầu tư phục hồi."

Trong đó, minh bạch thông tin của các doanh nghiệp phát hành là quan điểm của chuyên gia kinh tế, TS Lê Duy Bình trong việc khôi phục niềm tin của nhà đầu tư – yếu tố quan trọng thúc đẩy giao dịch trên sàn trái phiếu:

"Cái hệ thống này muốn khôi phục lòng tin của nhà đầu tư, của thị trường thì cần làm thế nào đó để tính minh bạch của thông tin các nhà phát hành phải được liên tục cập nhật, chính xác cho các nhà đầu tư, trái chủ.  Từ đó, nắm bắt được hoạt động của các doanh nghiệp, đây là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo sàn giao dịch vận hành hiệu quả. Bên cạnh đó, một số tiêu chí khác nữa là để nhà đầu tư tham gia tích cực thì sàn cũng hỗ trợ được tính thanh khoản qua các sàn."

Thực tế, việc vận hành sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ là điều kiện thuận lợi để đơn vị phát hành và nhà đầu tư thuận lợi trong việc giao dịch. Tuy nhiên, để sàn được vận hành hiệu quả, theo ông Nguyễn Thế Minh, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam chia sẻ:

"Trước hết thì tôi cho rằng chúng ta cần thời gian. Thứ 2, một mặt chúng ta cần khuyến khích hoặc cũng nên  có điều kiện ràng buộc có báo cáo xếp hạng tín nhiệm. Điều này rất quan trọng, vì nhiều nước trong  khu vực ĐNA cũng đã có những yêu cầu điều kiện này khi phát hành trái phiếu. Cái là yếu tố rất quan trọng."

Ước tính trong vòng 3 tháng sàn giao dịch trái phiếu đưa vào vận hành, 1.300 mã sẽ phải lên đăng ký giao dịch. Điều này sẽ tạo ra khối lượng hàng hoá rất lớn và đa dạng cho sàn trái phiếu. Ông Nguyễn Duy Thịnh, Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết:

"Sau 3 tháng, nếu các doanh nghiệp, tổ chức phát hành không đăng ký giao dịch và cũng như các thành viên lưu ký mà vẫn tiến hành chuyển nhượng các trái phiếu ở ngoài sàn thì sẽ được coi là bất hợp pháp."

Hiện nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đang đốc thúc các doanh nghiệp có dư nợ trái phiếu nhanh chóng đăng ký theo quy định với quy trình thủ tục được hỗ trợ tối đa.

Bộ Công thương chỉ đạo ngăn chặn các hành vi đầu cơ lúa gạo và buôn bán gạo không rõ nguồn gốc. Ảnh: Báo Nông nghiệp

Bộ Công thương chỉ đạo ngăn chặn các hành vi đầu cơ lúa gạo và buôn bán gạo không rõ nguồn gốc. Ảnh: Báo Nông nghiệp

Tin tức kinh tế

# Sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán, ngăn chặn các hành vi đầu cơ mặt hàng gạo là thông tin vừa Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đưa ra.

# Đáng chú ý, theo NHNN, sau khi phục hồi tích cực trong tháng 6, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2023 chỉ đạt 4,56%, thấp hơn cả mức 4,73% tại thời điểm cuối tháng 6.

# Theo Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), các doanh nghiệp đã thực hiện mua lại 695 tỷ đồng trái phiếu tính từ đầu tháng 8 đến ngày công bố thông tin 11/8/2023.

# Còn với lĩnh vực bất động sản, Tỷ lệ hấp thụ văn phòng ở mức âm hơn 5.000 m2 do khách thuê thu hẹp diện tích, theo số liệu công bố từ CBRE.

# Sau hơn 1 năm xây dựng, ngày 21/8, nền tảng Cửa khẩu số Lào Cai đã đi vào vận hành giai đoạn 1.

# Để kích cầu du lịch dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các công ty lữ hành đã tung ra nhiều tour với các ưu đãi hấp dẫn.

# Theo cơ quan lương thực của Liên Hợp Quốc, giá gạo đã tăng lên mức cao nhất trong gần 12 năm sau khi lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và điều kiện thời tiết bất lợi làm ảnh hưởng đến sản xuất và nguồn cung lương thực thiết yếu của châu Á.

# Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu, tháng 6 vừa qua, cứ 2 xe bán ra, thì có 1 xe chạy hoàn toàn bằng điện hoặc dòng xe "lai" hybrid (chạy cả xăng lẫn điện).

# Tuần này Hội nghị Jackson Hole sẽ được FED tổ chức. Các nhà đầu tư sẽ xem xét bài phát biểu rất được mong đợi của Chủ tịch FED để tìm manh mối về triển vọng lãi suất.

Công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp ôtô tại nhà máy Mercedes-Benz ở Sindelfingen, Tây Nam Đức, ngày 13/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công nhân làm việc trên dây chuyền lắp ráp ôtô tại nhà máy Mercedes-Benz ở Sindelfingen, Tây Nam Đức, ngày 13/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

# Các chuyên gia đang cảnh báo về một đợt suy thoái mới có thể xảy ra với nền kinh tế Đức do một loạt các yếu tố nội tại khác nhau gây tác động tiêu cực.

# Chốt phiên, VN-Index tăng 0,73 điểm, tương đương 0,06%, lên 1.180,49 điểm. Cổ phiếu ngân hàng phân hóa, nhưng nghiêng về sắc xanh. Cổ phiếu chứng khoán thăng hoa khi SSI tăng tới 6,41%, VND tăng 2,69%,

Nhóm bất động sản phân hóa rõ rệt giữa các mã vốn hóa lớn và phần còn lại. Ở nhóm sản xuất, các mã vốn hóa lớn cũng "đỏ lửa". Cụ thể, HPG giảm 0,19%, VNM giảm 0,27%, MSN giảm 0,89%, SAB giảm 1,77%, GVR giảm 1,3%. Các mã vốn hóa nhỏ hơn ghi nhận tăng - giảm đan xen.

Toàn sàn HoSE có 220 mã tăng giá, 51 mã đứng giá tham chiếu và 250 mã giảm giá. Thanh khoản khớp lệnh ở mức trung bình, đạt 19.787 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn