Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Vì sao loạt 'ông lớn' ngân hàng hạ lãi suất xuống mức thấp nhất lịch sử?

Như Ngọc - Thuỳ Linh: Thứ ba 19/12/2023, 08:57 (GMT+7)

Theo nhận định của Chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, việc các ngân hàng lớn hạ thấp lãi suất huy động cũng phù hợp với mức độ lạm phát và mất giá của đồng tiền Việt Nam hiện nay.

Cuối năm 2023, giá gạo nước ta vẫn đang ở mức cao nhất nhì thế giới và đang tiếp tục tăng (Ảnh: VOV)

Cuối năm 2023, giá gạo nước ta vẫn đang ở mức cao nhất nhì thế giới và đang tiếp tục tăng (Ảnh: VOV)

# Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, sẽ xem xét đề nghị bổ sung một số dự án luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, trong đó có Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).

Và mới đây, Chính phủ giao Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ LĐTB&XH theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động xây dựng các văn bản quy định và công việc cụ thể để triển khai chế độ tiền lương mới kể từ ngày 1/7/2024.

# Sắp tới, phía Trung Quốc cho biết sẽ mở thị trường cho nhiều loại nông sản tiềm năng của Việt Nam, gồm dừa tươi, sản phẩm trái cây đông lạnh, hoa quả có múi, bơ, na, roi của Việt Nam xuất sang nước này.

Đáng chú ý, cuối năm 2023, giá gạo nước ta vẫn đang ở mức cao nhất nhì thế giới và đang tiếp tục tăng. Đây được xem là cơ hội vàng để Việt Nam cần đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu lúa gạo quốc gia. 

# Chuyển sang các diễn biến từ lĩnh vực BĐS: Theo kế hoạch, trong tháng 12, Bộ Xây dựng thực hiện kiểm tra thực tế hàng chục dự án nhà ở, khu đô thị, dự án BĐS lớn do UBND Phú Thọ, Phú Yên và Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất.

Và tính đến giữa tháng 12, lãi suất cho vay mua nhà hiện giảm đáng kể so với đầu năm, xuống dưới 6%/năm. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, mức lãi suất cho vay mua nhà hiện còn cao và kỳ vọng lãi suất sẽ giảm thêm.

Cũng liên quan đến mặt bằng lãi suất, mới đây, lần đầu tiên cả 4 ngân hàng quốc doanh đã đưa lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1-2 tháng về dưới 3%/năm. Vì sao loạt 'ông lớn' ngân hàng hạ lãi suất xuống mức thấp nhất lịch sử?

Vì sao loạt 'ông lớn' ngân hàng hạ lãi suất xuống mức thấp nhất lịch sử? (Ảnh: Tạp chí tài chính)

Vì sao loạt 'ông lớn' ngân hàng hạ lãi suất xuống mức thấp nhất lịch sử? (Ảnh: Tạp chí tài chính)

# Hôm qua, Ngân hàng BIDV công bố biểu lãi suất tiết kiệm trực tuyến mới với mức giảm cao nhất lên tới 0,4%/năm. Tương tự, tại Agribank, lãi suất tiết kiệm trực tuyến giảm đến 0,5%/năm. Đây cũng là lần hiếm hoi nhà băng này mạnh tay điều chỉnh lãi suất huy động.

Trong khi đó, VietinBank mạnh tay nhất, khi giảm lãi suất tiết kiệm lên tới 0,6%/năm với các kỳ hạn dưới 6 tháng. Sau đợt điều chỉnh của 3 ngân hàng này, hiện lãi suất tiết kiệm ngân hàng Vietcombank thấp nhất nhóm Big4 và thị trường.

Chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định, việc các ngân hàng lớn hạ thấp lãi suất huy động cũng phù hợp với mức độ lạm phát và mất giá của đồng tiền VN hiện nay:

"Trong thực tế đồng VN chỉ giảm giá so với đồng USD ở mức hơn 1,7%. Nếu như vậy chúng ta đang lên giá với nhiều đồng tiền khác. Thêm nữa thời gian qua các ngân hàng lớn đã có mức huy động vốn cho nhu cầu hoạt động SXKD tương đối lớn, nhưng khả năng sử dụng các nguồn vốn này vào các hoạt động SXKD đem lại lợi nhuận chưa được như mong muốn.

Vì thế lượng tiền tệ tồn kho trong các ngân hàng lớn cũng tương đối cao. Để giải quyết vấn đề này và phù hợp thực tiễn là các ngân hàng lớn quyết định hạ thấp hơn lãi suất huy động so với thời gian trước đây. Có thể nói là mức lãi suất huy động thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây".

Do đó, ông Thịnh nhìn nhận đây là việc làm cần thiết để vừa đảm bảo lãi suất thực dương trong huy động, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh đem lại lợi nhuận cho ngân hàng.

Ảnh minh hoạ: Diễn đàn doanh nghiệp

Ảnh minh hoạ: Diễn đàn doanh nghiệp

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, Thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày giao dịch hôm qua. Lực mua có phần chiếm ưu thế hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 0,26% lên 2.144 điểm. Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư tăng mạnh gần 44%, đưa giá trị giao dịch toàn Sở đạt trên 7.200 tỷ đồng.

Giá đường 11 nối dài đà suy yếu, chốt ngày hôm qua giảm hơn 3%, kéo giá về mức thấp nhất trong gần 8 tháng trở lại đây. Thời tiết thuận lợi cho mùa đường tại Brazil củng cố tâm lý nhà đầu tư về nguồn cung, đồng thời lấn át lo ngại về sản lượng sụt giảm từ Ấn Độ, từ đó gây sức ép lên giá.

Trong khi đó, thị trường dầu thô là điểm sáng khi giá dầu bật tăng gần 2% lên mức cao nhất trong hai tuần trước lo ngại gián đoạn thương mại hàng hải do bất ổn tại Iran.  Chốt ngày, giá dầu WTI tăng 1,5% lên 72,47 USD/thùng. Dầu Brent đóng cửa tại 77,95 USD/thùng, tăng 1,8% so với ngày trước đó.

# Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ sẽ tốt hơn rất nhiều, với mức tăng dự báo năm nay là 2,6%, thay vì mức 2,1% đưa ra hồi tháng 9/2023. 

Còn Ngân hàng Goldman Sachs dự báo, Fed có thể giảm lãi suất 2-3 lần trong năm tới. Cụ thể, lãi suất tham chiếu tại Mỹ có thể giảm từ quý III/2024, để về dưới 5% vào cuối năm. 

# Liên hợp quốc dự báo, Thiệt hại kinh tế của cuộc xung đột Israel-Hamas ở Dải Gaza đối với các nước láng giềng Arab bao gồm Liban, Ai Cập và Jordan có thể tăng lên hơn 10 tỷ USD trong năm nay. 

Và trong báo cáo vừa phát hành, OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới vào năm 2023, không thay đổi so với đánh giá tháng trước ở mức 2,5 triệu thùng/ngày. 

Ảnh minh hoạ: Cuộc sống kinh doanh

Ảnh minh hoạ: Cuộc sống kinh doanh

Thị trường chứng khoán

# Phiên đầu tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi xu hướng tiêu cực. Dòng tiền tiếp tục bị rút ra khiến chỉ số lùi về dưới mốc 1.100 điểm. Chuyên gia có bình luận gì về câu chuyện này?

# Có thể thấy điều xấu nhất là VN-Index đã xuyên thủng mốc 1.100 điểm. Nguyên nhân phần lớn được ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta cho rằng đến từ yếu tố tâm lý nhà đầu tư trong nước đang khá tiêu cực.

Đặc biệt lo ngại ở nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn khi áp lực bán ròng của nàh đầu tư nước ngoài vẫn diễn ra rất mạnh trong thời gian vừa rồi:

"Từ đó khiến tâm lý NĐT trong nước vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Có thể nhận thấy dấu hiệu là dòng tiền vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ, đâu đó cũng có những nhóm cổ phiếu đầu cơ thu hút dòng tiền. Điều này cho thấy tâm lý NĐT đang sợ hãi lo ngại nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn khi áp lực tây bán ròng ở nhóm này.

Nhìn chung xu hướng ngắn hạn của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn đã có chiều hướng tiêu cực trở lại. Tôi cho rằng áp lực này khiến cho thị trường quay trở lại trạng thái giằng co và đi ngang với biên độ hẹp kèm thanh khoản thấp trong những phiên giao dịch tới".

Cũng theo ông Nguyễn Thế Minh, hiện có rất nhiều cổ phiếu rơi vào trạng thái bị quá bán và thị trường sẽ có những nhịp hồi ngắn ở những phiên giao dịch tới. Tuy nhiên đà hồi phục mạnh của thị trường có thể tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ.

# Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, theo SSI Reseach, Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục đà giảm và chỉ số VN-Index có thể kiểm tra lại mức hỗ trợ 1.085 điểm, sau đó đà hồi phục có thể quay trở lại.

Đồng thời, nhiều cổ phiếu đã giảm sâu vào vùng qua bán trong 5 phiên giao dịch gần đây nên nhịp hồi có thể sẽ sớm xuất hiện trong phiên tới và các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo ở nhịp giảm để tránh thiệt hại về giá.

Như Ngọc - Thuỳ Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Giới hạn nồng cộ cồn ở lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn?

Bộ Y tế vừa lấy ý kiến các chuyên gia, đơn vị chuyên môn để làm cơ sở đề xuất, xác định nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông.

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Giá xăng tăng trở lại, dầu giảm

Từ 15h hôm nay (29/02), mỗi lít xăng tăng từ 280-330 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) giảm 140 đồng tùy loại.

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

Tai nạn tại ngã 4 An Sương, 2 người tử vong

2 người đi xe máy tử vong khi va chạm với xe tải ngay tại ngã 4 An Sương.

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Lắng nghe mạng xã hội để kéo gần khoảng cách chính quyền với nhân dân

Mới đây Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TP.HCM chính thức đưa phần mềm lắng nghe mạng xã hội (HCMC SocialBeat) đi vào hoạt động để nâng cao công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý xã hội số nói riêng.

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Quản xe hợp đồng bằng bến ảo, được không?

Một số ý kiến cho rằng, thay vì dựa vào các thông số: số lượng chuyến xuất bến trùng lặp trong tháng, điểm đi, điểm đến, hợp đồng với hành khách... có thể yêu cầu các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đón khách bằng bến ảo, được đăng ký và quản lý rõ ràng, cụ thể được không?

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

‘Địa ngục’ vỉa hè: Mất ATGT và ảnh hưởng cuộc sống người dân

Đá lát nứt vỡ, rác thải chất thành đống hay những chiếc xe đạp bị bỏ rơi khiến nhiều hè phố ở nước Anh được ví như ‘địa ngục’.

Hồng Nhật Trường - Lương y trẻ tận tâm với người nghèo

Hồng Nhật Trường - Lương y trẻ tận tâm với người nghèo

Nhắc đến lương y người ta hay nghĩ đến những thầy thuốc đông y lớn tuổi, râu tóc điểm bạc, tác phong chậm rãi. Thế nhưng vẫn có những lương y trẻ tuổi, tài cao, tận tụy với nghề y học cổ truyền nhưng chưa được nhiều người nhắc đến.