Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện trò trên phố

Vệ sinh công cộng miễn phí hay thu phí

Thái Sơn: Thứ ba 10/01/2023, 11:56 (GMT+7)

Vừa thiếu vừa lạc hậu đó là thực trạng về các nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội. Bên cạnh đó, sau nhiều năm đưa vào sử dụng, do thiếu kinh phí sửa chữa, duy tu, không ít nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn Hà Nội đang có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp.

Hệ thống thiết bị tại nhiều công trình xập xệ, lạc hậu… trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người sau khi sử dụng. Dù chỉ được xem là ‘công trình phụ’, nhưng trong quy hoạch đô thị, nhà vệ sinh công cộng có vai trò hết sức quan trọng, giải quyết nhu cầu thiết thực cho người dân.

Trên phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội PV VOV Giao thông trò chuyện với anh Vũ Huy Hoàng, một người dân Hải Phòng đang có chuyến công tác ra Hà Nội.

Vừa thiếu vừa lạc hậu đó là thực trạng về các nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội.

Vừa thiếu vừa lạc hậu đó là thực trạng về các nhà vệ sinh công cộng tại Hà Nội.

Chào anh Hoàng, là người cũng thường xuyên ra công tác tại Hà Nội, theo anh số lượng nhà vệ sinh công cộng như hiện nay có đáp ứng đủ nhu cầu không?

Theo tôi nghĩ là chưa đủ, Hà Nội cần nhiều nhà vệ sinh hơn nữa để phục vụ cho người dân. Khách ở các tỉnh đến nhu cầu sử dụng rất nhiều. Mặc dù là công trình nhỏ thôi nhưng rất quan trọng.

Mình đi nước ngoài nhà vệ sinh công cộng của họ rất nhiều, đơn giản mà sạch sẽ, hầu như miễn phí 100%. Ở đâu người ta cũng chú trọng nhà vệ sinh bởi đây là nhu cầu cực kỳ thiết yếu. Mình nghĩ là cần phải nhân rộng mô hình này mới gọi là văn minh được chứ còn cứ phóng uế bừa bãi thì vừa mất vệ sinh, mất thẩm mĩ, khách nước ngoài họ nhìn vào thất rất mất lịch sự.

Vâng tôi cũng chia sẻ quan điểm này với anh, với một thành phố có xấp xỉ 8,5 triệu người dân như Hà Nội thì số lượng nhà vệ sinh công cộng như hiện nay quả là chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, quỹ đất, đặc biệt là các khu vực trung tâm ở Hà Nội khá eo hẹp nên việc đặt nhà vệ sinh công cộng cũng gặp khó khăn.

Vâng ở những khu vực trung tâm rất là chật chội, người thì rất đông, nhu cầu sử dụng rất nhiều, nhưng để kiếm được chỗ đặt thì không hề dễ. Vì vậy nên cố gắng làm sao, tìm ở những ngã ba, ngã tư có vỉa hè rộng để đặt một nhà vệ sinh công cộng, dù nhỏ cũng được.

PV: Còn một thực trạng khác là những nhà vệ sinh công cộng hiện có thì đang xuất hiện dấu hiệu xuống cấp và nhiều nơi khá mất vệ sinh. Theo anh có cần đầu tư nâng cấp lên không?

Theo mình nghĩ là cần đầu tư, nâng cấp lên cho sạch sẽ. Sạch ở đây không có nghĩa là phải đắt tiền mới sạch. Mình làm đơn giản thôi nhưng vẫn sạch được. Chi phí thấp thôi nhưng vẫn sạch được.

Nhiều ý kiến cho rằng, để đảm bảo công tác vệ sinh, cũng như bảo trì, duy tu thì có thể cho phép đơn vị quản lý nhà vệ sinh công cộng thu phí người sử dụng. Quan điểm của anh về vấn đề này như thế nào?

Theo mình nghĩ là thu tiền cũng được, bởi khi người ra có nhu cầu thì bỏ ra tiền là chuyện rất bình thường. Trường hợp người nào không đủ tiền hay không trả được thì sẽ miễn phí. Còn những trường hợp khác mình nghĩ thu phí là hợp lý.

Thực tế đi dọc nhiều tuyến đường ở Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều người vô tư phóng uế bừa bãi ngay trên hè.

Vâng đây là hình ảnh không chấp nhận được. Trường hợp đi ngoài đường mà có nhu cầu tôi sẽ tìm một quán cà phê để đi nhờ. Còn phóng uế bừa bãi thì không chấp nhận được. Xã hội văn minh mà còn hình ảnh xấu này là không được.

Theo quy định, hành vi phóng uế bừa bãi nơi công cộng có thể bị xử phạt từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng. Theo anh mức xử phạt đủ sức răn đe chưa?

Tôi nghĩ mức phạt này còn thấp, đối với những trường hợp phóng uế bừa bãi theo tôi nên tăng lên 500.000. Phạt phải mạnh thì những người thiếu ý thức mới sợ được.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện.

Để giải quyết những bất cập, đã đến lúc nhà vệ sinh công cộng cần được xem là biểu hiện của văn minh đô thị.

Trong công tác quy hoạch, các công trình này cũng cần được xem trọng hơn. Bởi khi số lượng nhà vệ sinh công cộng đáp ứng được nhu cầu, chất lượng nhà vệ sinh sạch sẽ, văn minh tình trạng phóng uế, bừa bãi sẽ không không diễn ra, và ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, mĩ quan đô thị mới dần được nâng lên.

Ý kiến của bạn
Đánh phóng viên

Đánh phóng viên

Hành vi côn đồ với các phóng viên tác nghiệp đúng quy định nếu không bị xử lý nghiêm khắc, sẽ để lại hậu quả nặng nề hơn cả những vết thương. Đó là sự coi thường luật pháp, coi thường chức năng giám sát của báo chí và có thể khiến cái xấu lộng hành trong xã hội.

Kết nối vận chuyển hàng hóa giữa Quảng Ninh và Cần Thơ

Kết nối vận chuyển hàng hóa giữa Quảng Ninh và Cần Thơ

Tại Hội nghị lần thứ 34 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, tỉnh sẽ khẩn trương xây dựng tuyến vận chuyển hàng giữa sân bay Vân Đồn và sân bay Cần Thơ để kết nối nhanh nhất với Đồng bằng sông Cửu Long.

Chỉ còn 47 trung tâm đăng kiểm đang tạm thời đóng cửa trên cả nước

Chỉ còn 47 trung tâm đăng kiểm đang tạm thời đóng cửa trên cả nước

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến sáng 28/3, toàn quốc có 234 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động (đạt 83%); chỉ còn 47 trạm đang tạm thời đóng cửa (chiếm 17%).

Rào cản hay cơ hội?

Rào cản hay cơ hội?

Việc thực hiện cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn đã đem lại hiệu quả thiết thực trong việc kéo giảm TNGT, trật tự an toàn xã hội. Sự chuyển dịch về thói quen của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông cũng cho thấy tín hiệu tích cực về trách nhiệm cá nhân với cộng đồng.

Mặt bằng “vàng” ế ẩm

Mặt bằng “vàng” ế ẩm

Suy thoái kinh tế toàn cầu và cả đại dịch COVID-19 vừa qua đã khiến giới kinh doanh “lao đao”.Điều này thể hiện rất rõ ở TP.HCM, một đô thị vốn được coi là địa phương có không khí kinh doanh sôi động. Nhiều mặt bằng ở những vị trí “vàng” đã được trả lại và chủ nhà cũng rất khó tìm người thuê.

Giá chung cư cho thuê tăng đột biến

Giá chung cư cho thuê tăng đột biến

Chung cư là loại hình bất động sản bán duy nhất có mức độ quan tâm tăng trong 2 tháng đầu năm nay, với mức tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi các loại hình khác đều giảm từ 17 – 54%.

Cần tăng cường cơ chế giám sát nuôi con sau ly hôn hoặc ly thân

Cần tăng cường cơ chế giám sát nuôi con sau ly hôn hoặc ly thân

Vụ việc mẹ đẻ và cha dượng có dấu hiệu bạo hành, thậm chí ép con trai 3 tuổi dùng chất nghi là ma túy xảy ra mới đây khiến dư luận hết sức bất bình trước sự vô cảm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ con nhỏ của người mẹ.