Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Người cũ cảnh xưa

Trên sông văng vẳng câu hò

Kim Loan - Hồng Châu: Chủ nhật 11/12/2022, 20:42 (GMT+7)

Hò là một thể loại diễn xướng trong đời sống người Việt Nam từ thời xa xưa, khởi nguồn từ tập quán sinh hoạt vùng chiêm trũng. Khi “bén rễ” trên vùng sông nước Nam Bộ để đắp đổi những thiếu hụt trong đời sống văn nghệ, điệu hò cấy lúa, hò quốc sự,...đã làm thổn thức, xao xuyến bao trái tim con người.

 

"Hò ơ ơ ơ…

Sông sâu sao nước chảy hoài

Thương người xa xứ lạc loài đến đây

Hò ơ ơ ơ …

Xứ đâu có xứ lạ lùng

Con chim kêu cũng sợ, con cá vẫy vùng cũng kinh"

Điệu hò giao duyên của đôi nam nữ như bày tỏ tiếng lòng đồng điệu của hai tâm hồn son trẻ gặp nhau. Ban đầu, những câu hò vang lên như tín hiệu gọi bạn, tìm đường của người thợ cấy, thợ cày, khách thương hồ tha hương kiếm sống.

Nhưng rồi tín hiệu kiếm sống có nhịp có chừng ấy chứa chất thêm nỗi lòng buồn vui của người cầm chèo khuấy nước, chất chứa cảnh nhân tình thế thái, chất chứa âu lo thời cuộc.

Dần dần tiếng hò đã biến thành “món ăn tinh thần” song hành với đời sống sản xuất, là hình thức diễn xướng hấp dẫn cộng đồng Nam Bộ và làm đầu mối lương duyên cho những cuộc hôn nhân vuông tròn.

Lùi về quá khứ, ba trăm năm trước, khoảng cuối thế kỷ 17, khi người Việt đặt chân xuống đồng bằng Cửu Long khai sơn phá thạch để lập nghiệp cũng là lúc họ phát huy bản lĩnh, khí phách của dân tộc Việt Nam có truyền thống văn hiến lâu đời. Trước khi gieo hạt giống làm nảy nở mùa màng, họ đã gieo tục ngữ ca dao, tiếng hò, điệu hát.

Những cuộc hò làm bớt nặng nhọc trong lúc cày bừa, sạ tỉa giữa nơi nước mặn, đồng chua, làm phấn khởi tinh thần, hòa nhập với thiên nhiên.

Nhà nghiên cứu văn hóa – sọan  giả Nhâm Hùng cho biết vai trò của điệu hò trong đời sống Nam Bộ từ lúc chớm nở: "Một là hò để giao duyên trữ tình, hai là hò để giết thời gian, ba là hò để sinh hoạt giải trí, không có gì giải trí nên người ta hò. Hò trên sông, hò trên ruộng cấy... Hò là sinh hoạt văn hóa dân gian, để đắp đổi những thiếu hụt về đời sống văn hóa, rồi từ từ mới sáng tạo nên các giá trị văn hóa khác. Ví dụ như mới đầu chỉ có hò thôi, từ từ sáng tạo nên lối đối đáp".

Đất miền Nam có những điệu hò đặc sắc mang âm điệu luyến láy đặc thù của từng vùng thường làm rung động lòng người. Trong đó phải kể đến các điệu: Hò Miền Tây, Hò Đối, Hò Đố, Hò Huê Tình, Hò Bắt Xác, Hò Ngạnh Trê.

Đặc biệt, Hò Cần Thơ, Hò Đồng Tháp, Hò chèo ghe Bạc Liêu được người Nam Bộ nhắc đến nhiều nhất vì đã đồng hành với đời sống lao động của nhân dân vùng châu thổ Cửu Long qua hàng trăm năm.

maxresdefault


"Hò ơ… Nhất nhật kiệu thân

Chớ nhà cửa của anh đâu mà em không có biết

Mà gặp anh giữa…đường…cái

Nhất quyết mà thương anh…"

Điệu hò Cần Thơ đậm đặc chất trữ tình, lãng mạn, phản ánh tâm tư tình cảm, cách đối nhân xử thế trong cuộc sống. Về kĩ thuật, Hò Cần Thơ dễ hò bởi chỉ lướt trên thang 4 âm, tuy giản đơn nhưng có chỗ để người hò mặc sức sáng tạo đưa hơi.

Hò Cần Thơ đa số là điệu hò đối đáp, huê tình, được thể hiện trên đồng ruộng và sông nước. Tiếng hò chịu ảnh hưởng của hệ thống sông ngòi chằng chịt, thường được dân thương hồ ưa chuộng, trai gái thường dùng câu hò để làm quen, tỏ tình với nhau.

Người đứng bên ghe này, hò đối đáp với ghe bên kia, tiếng hò làm nên sinh khí văn hóa đậm đà bản sắc của một vùng sông nước mênh mông.

Nhà nghiên cứu văn hóa – soạn giả Nhâm Hùng kể rằng: "Ban đêm mà đi trên sông, trai gái gặp nhau hoặc người xứ xa muốn có bạn là vừa chèo vừa hò đối đáp, giao duyên, trêu ghẹo, đố qua đố lại. Có khi người ta hò tới tận 4-5 tiếng đồng hồ vì chèo ghe đi đường dài".

In đậm dấu ấn khẩn hoang là điệu Hò chèo ghe Bạc Liêu, hình thành trong môi trường chèo xuồng, nhằm gửi gắm tình cảm, bày tỏ nỗi lòng của mình cho con người và thiên nhiên. Giọng hò mênh mang, chậm rãi trải dài trên sông nước rồi lan toả, tan biến trong không gian vô tận.

Trong cuộc Nam tiến, nhiều dòng người từ các nơi đã đến vùng đất mới này sinh cơ lập nghiệp, trên bước đường chinh phục hoang vu, từ những chiếc ghe bầu, ghe chài, tam bản, xuồng ba lá…, hành trang mang theo của những cư dân mới có cả những câu hò, điệu lý làm chỗ dựa tinh thần trên bước đường xa xứ. Hò chèo ghe Bạc Liêu đã bước vào điện ảnh như một minh chứng cho sức sống mãnh liệt, thông qua các tác phẩm kinh điển: Cánh Đồng Hoang, Lời Thề Đất Mũi, Máu Thấm Đồng Nọc Nạn.

"Xứ đâu có xứ lạ lùng

Con chim kêu cũng sợ

Hò ơ… Con cá vẫy vùng cũng kinh…

Hò ơ… Đâu xa bằng xứ Cạnh Đền…"

Bàn về điệu buông lơi, khoan nhặt, trầm bổng thì phải nói đến Hò Đồng Tháp. Hò Đồng Tháp ra đời đầu thế kỷ XIX sau đó giao thoa từ nhiều dòng văn hóa Kinh, Chăm, Khmer, Hoa. Đây là một loại hò trên đồng nước, tốc độ chậm, nhịp điệu lúc nhặt, lúc khoan.

Nét đặc trưng nhất của Hò Đồng Tháp là chỉ hò một mình, hò tâm tình, tự sự để nói lên tâm trạng sâu lắng của mình, đôi lúc pha chút phê phán, lên án cái ác. Nhờ sự biểu cảm và lôi cuốn ở âm điệu mà Hò Đồng Tháp trở thành điệu hò nổi tiếng nhất ở ĐBSCL vào nửa đầu thế kỷ XX.

"Mịt mịt mây bay khói tỏa.... ơ... ơ......

Em ngồi trông anh mây rã từng... ơ... ơ…chòm... ơ....

Anh ơi anh có vợ rồi

Lấy tay mà che mặt ơ…ơ…

Lấy tay mà che mặt

Mà đứng ngó….đứng dòm…tới em…"

Những câu hò xuất phát từ môi trường lao động đã chạm tới nơi sâu thẳm nhất, khiến người nghe phải xốn xang và cất lời đối đáp. Để ý rõ sẽ thấy, trong mỗi điệu hò Nam Bộ đều có đối tượng cụ thể để gửi gắm tâm trạng.

Thời gian hò nhiều hơn, một phần nhắn nhủ cho con người, một phần gửi vào thiên nhiên sông nước.

du-lich-mien-tay

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngày nay trong điều kiện phát triển của xã hội hiện đại, điệu Hò hầu như không còn tồn tại trong thực tế, môi trường hò đã bị thu hẹp, điều kiện sông nước thuận lợi cho các sinh hoạt chèo ghe, xuồng hầu như không còn. Từ đó làn điệu hò cũng mai một dần.

Để tiếp tục tồn tại và phát triển, Hò Nam Bộ đã thâm nhập vào nhiều bộ môn nghệ thuật khác như : vọng cổ, tân nhạc, điện ảnh… thể hiện trên các đĩa CD hoặc tham gia vào hoạt động sân khấu hoá, quảng cáo… trên sóng phát thanh, truyền hình.

Cộng với sự nỗ lực của các Nghệ nhân, Nghệ sĩ, đội ngũ làm công tác văn hóa – văn nghệ đã sưu tầm và phục hồi điệu hò mà hiện nay Hò Cần Thơ và Hò Đồng Tháp đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bắt đầu từ năm 2016, những nghệ nhân, ca sĩ tỉnh Đồng Tháp đã đến các khu du lịch trong tỉnh để truyền dạy kỹ thuật hò Đồng Tháp cho đội ngũ hướng dẫn viên. Từ đầu năm 2017 trở đi, du khách đến Đồng Tháp không chỉ được chìm đắm trong những cảnh vật đẹp mê hồn, mà còn ngây ngất bởi những điệu hò chạm tới trái tim.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Trinh – hướng dẫn viên du lịch được dạy bộ môn Hò Đồng Tháp cho biết: "Buổi đầu được tiếp cận với điệu Hò Đồng Tháp mình rất là vui. Lời hò Đồng Tháp mang sắc thái biểu cảm tôn vinh vùng đất, địa danh… đã để lại trong lòng du khách niềm vương vấn, thương nhớ về cái nơi mà mình đã từng đặt chân tới."

Trong Đề án “Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng” Cần Thơ đã nghiên cứu các mô hình tái hiện tiếng rao hàng, lối hò đối đáp trên sông, đờn ca tài tử trên ghe thương hồ và hướng đến chiến lược khai thác kinh tế đêm trên sông nước.

Đây là điều kiện lý tưởng để Hò Cần Thơ nói riêng và Hò Nam Bộ nói chung được sống dậy mạnh mẽ và trường tồn./.

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh ở Đắk Lắk tự mua nguyên vật liệu chế tạo pháo, sau đó tự pha chế khiến pháo nổ tại nhà. Hậu quả, 1 nam sinh chết trên đường đi cấp cứu và một ca được chuyển vào BV Vùng Tây Nguyên sơ cứu và chuyển nhập cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.