Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Trăm phần trăm...

Kiều Tuyết: Chủ nhật 05/03/2023, 06:25 (GMT+7)

Tôi biết bạn nghĩ đến điều gì, ngay khi đọc tiêu đề bài viết. Đúng vậy, nhưng không hoàn toàn, thậm chí có những sắc màu rất khác.

“Trăm phần trăm”, không biết xuất hiện từ bao giờ, mà dần mặc định cho đa số các cuộc nhậu, uống là phải cạn.

Nâng ly, nói với nhau mấy lời từ đã bôi cho đến gan ruột, rồi đều “hết nhé!”.

Có người, uống xong dốc ngược ly để chứng tỏ mình quân tử. Rồi, nhìn ly của đối phương,  xem hết hay còn.

Ly nào chưa cạn, lập tức bị đề nghị, “ơ kìa, hết đi chứ!”, hoặc khích bác, mát mẻ lẫn nhau. Có người chẳng thèm nói mà chỉ nhếch mép cười, tỏ ý: “biết rồi, cái tình của lão ta chỉ đến đấy!”

Ảnh minh họa: BiaCraft Artisan Ales

Ảnh minh họa: BiaCraft Artisan Ales

Kể ra, trăm phần trăm nếu là tự nguyện của các bên, thì còn khả dĩ chấp nhận, dù về mặt sức khỏe chẳng mấy hay ho. Bởi, với cái tục lệ “chào mâm” một lượt trong các tiệc tùng, rồi chào riêng từng “giới”, từng chủ thể,  mà lượt nào cũng “trăm phần trăm”, thì ruột gan nào cho lại.

Kết quả là, sau một hồi “trăm phần trăm”, hầu như mặt nào cũng đỏ. Nếu không đỏ, khả năng cao là cồn đã được thay bằng nước. Kệ, nước thì nước, miễn là được đánh giá… nhiệt tình!

Nhưng có một khía cạnh khác của sự “trăm phần trăm” rất ngược đời. Ngay cả khi rượu tràn ly, người uống dốc ngược không rớt giọt nào, thì đó, tuyệt đối vẫn là “không phần trăm”, trống rỗng!

Đó là khi, người ta nâng ly không phải để thưởng thức rượu như một sản phẩm tinh hoa của văn minh nhân loại, mà chỉ coi nó là công cụ mưu cầu.

Đó là khi, người ta uống mà không cần biết mình đang uống cái gì, chỉ cần biết là phải cạn, vì các ánh mắt đang nhìn vào đáy ly.

Đó là khi, người ta đang uống mà tâm trí hoàn toàn không nghĩ về sự uống. Chỉ nghĩ rằng, ông lớn này, bà chủ kia sẽ nghĩ gì về mình, và điều đó ảnh hưởng đến mối quan hệ, cơ hội làm ăn, thăng tiến của mình ra sao, sau lần chúc rượu.

Trong một cái cụng ly, nếu không có ý nghĩ nào thực sự hướng về rượu, dành cho rượu như nó vốn là.

Trong một lần nâng cốc, nếu không có lý do nào từ sự mong muốn thiết tha, bởi tình cảm thì nhiều mà ngôn từ bất lực, nên muốn gửi thêm vào chén rượu.

Thì trên cả lạm dụng, đó là một sự “lợi dụng” làm hạ thấp rượu bia.

Khi đó, cái mà người ta hò nhau “trăm phần trăm”, thực ra là “không - phần - trăm” trên rất nhiều khía cạnh: tâm trí, tình cảm, sự tận hưởng, sự tôn trọng thực thà.

Nhưng không chỉ ở chốn rượu bia. Lối sống “trăm phần trăm” bên ngoài mà trống rỗng bên trong đang thành xu hướng. Rất ít người “trăm phần trăm” với việc mình đang làm, thứ mình đang ăn, nơi mình đang có mặt.

Tội nghiệp rượu bia! Nhưng tội hơn nữa là những người tự ép mình và ép nhau “không phần trăm” mà vẫn làm, vẫn uống./.

Ý kiến của bạn
Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Cả nước có hơn 22 vạn xe hợp đồng đang hoạt động. Đáng nói, 1/4 số này là hợp đồng “trá hình”, chạy như xe khách tuyến cố định, nhưng luồn sâu vào nội đô, đón trả khách dọc đường, hoặc tại văn phòng ngay trong phố.

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Từ thông tin thu thập nghiệp vụ về website phoxedien.com, nghi vấn có dấu hiệu vi phạm, Cục Nghiệp vụ, Tổng cục QLTT đã nhanh chóng truy vết các địa chỉ bán hàng trên trang thương mại điện tử này.

Tai nạn giao thông năm 2023 tăng, vì sao?

Tai nạn giao thông năm 2023 tăng, vì sao?

Theo thống kê, 11 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 11.779 vụ TNGT, bình quân một ngày có 35 vụ tai nạn giao thông, làm 19 người chết, 25 người bị thương. Chỉ tính riêng số vụ TNGT xảy ra trong 11 tháng đã cao hơn cả năm 2022, với 11.457 vụ TNGT.

Vụ rác lậu tuồn vào TP.HCM: Yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin báo chí đúng quy định

Vụ rác lậu tuồn vào TP.HCM: Yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin báo chí đúng quy định

Trong công văn Hỏa tốc của Văn phòng UBND TP.HCM chỉ đạo rõ, bài điều tra “Rác lậu lại tuồn vào TP.HCM” nội dung xử lý thuộc trách nhiệm Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Văn phòng ủy ban yêu cầu đơn vị phải rà soát, cung cấp thông tin theo đúng quy định.

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, cần lưu ý gì?

Hà Nội đang tổ chức triển khai lấy kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng về Quy hoạch Thủ đô và Điều chỉnh Quy hoạch chung thủ đô đến 2045, tầm nhìn đến 2065 và dự kiến trình thành phố trong tháng 12.

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm trong kỳ điều hành vào chiều nay (7/12).

Vĩnh Tế - Huyền thoại dòng kênh trăm tuổi

Vĩnh Tế - Huyền thoại dòng kênh trăm tuổi

Ở miền Tây Nam Bộ có những dòng kênh đào trăm tuổi không chỉ giúp an ninh biên phòng được đảm bảo, giao thông, trị thuỷ, phát triển kinh tế mà còn là mạch máu của đồng bằng châu thổ.