Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Trăm phần trăm...

Kiều Tuyết: Chủ nhật 05/03/2023, 06:25 (GMT+7)

Tôi biết bạn nghĩ đến điều gì, ngay khi đọc tiêu đề bài viết. Đúng vậy, nhưng không hoàn toàn, thậm chí có những sắc màu rất khác.

“Trăm phần trăm”, không biết xuất hiện từ bao giờ, mà dần mặc định cho đa số các cuộc nhậu, uống là phải cạn.

Nâng ly, nói với nhau mấy lời từ đã bôi cho đến gan ruột, rồi đều “hết nhé!”.

Có người, uống xong dốc ngược ly để chứng tỏ mình quân tử. Rồi, nhìn ly của đối phương,  xem hết hay còn.

Ly nào chưa cạn, lập tức bị đề nghị, “ơ kìa, hết đi chứ!”, hoặc khích bác, mát mẻ lẫn nhau. Có người chẳng thèm nói mà chỉ nhếch mép cười, tỏ ý: “biết rồi, cái tình của lão ta chỉ đến đấy!”

Ảnh minh họa: BiaCraft Artisan Ales

Ảnh minh họa: BiaCraft Artisan Ales

Kể ra, trăm phần trăm nếu là tự nguyện của các bên, thì còn khả dĩ chấp nhận, dù về mặt sức khỏe chẳng mấy hay ho. Bởi, với cái tục lệ “chào mâm” một lượt trong các tiệc tùng, rồi chào riêng từng “giới”, từng chủ thể,  mà lượt nào cũng “trăm phần trăm”, thì ruột gan nào cho lại.

Kết quả là, sau một hồi “trăm phần trăm”, hầu như mặt nào cũng đỏ. Nếu không đỏ, khả năng cao là cồn đã được thay bằng nước. Kệ, nước thì nước, miễn là được đánh giá… nhiệt tình!

Nhưng có một khía cạnh khác của sự “trăm phần trăm” rất ngược đời. Ngay cả khi rượu tràn ly, người uống dốc ngược không rớt giọt nào, thì đó, tuyệt đối vẫn là “không phần trăm”, trống rỗng!

Đó là khi, người ta nâng ly không phải để thưởng thức rượu như một sản phẩm tinh hoa của văn minh nhân loại, mà chỉ coi nó là công cụ mưu cầu.

Đó là khi, người ta uống mà không cần biết mình đang uống cái gì, chỉ cần biết là phải cạn, vì các ánh mắt đang nhìn vào đáy ly.

Đó là khi, người ta đang uống mà tâm trí hoàn toàn không nghĩ về sự uống. Chỉ nghĩ rằng, ông lớn này, bà chủ kia sẽ nghĩ gì về mình, và điều đó ảnh hưởng đến mối quan hệ, cơ hội làm ăn, thăng tiến của mình ra sao, sau lần chúc rượu.

Trong một cái cụng ly, nếu không có ý nghĩ nào thực sự hướng về rượu, dành cho rượu như nó vốn là.

Trong một lần nâng cốc, nếu không có lý do nào từ sự mong muốn thiết tha, bởi tình cảm thì nhiều mà ngôn từ bất lực, nên muốn gửi thêm vào chén rượu.

Thì trên cả lạm dụng, đó là một sự “lợi dụng” làm hạ thấp rượu bia.

Khi đó, cái mà người ta hò nhau “trăm phần trăm”, thực ra là “không - phần - trăm” trên rất nhiều khía cạnh: tâm trí, tình cảm, sự tận hưởng, sự tôn trọng thực thà.

Nhưng không chỉ ở chốn rượu bia. Lối sống “trăm phần trăm” bên ngoài mà trống rỗng bên trong đang thành xu hướng. Rất ít người “trăm phần trăm” với việc mình đang làm, thứ mình đang ăn, nơi mình đang có mặt.

Tội nghiệp rượu bia! Nhưng tội hơn nữa là những người tự ép mình và ép nhau “không phần trăm” mà vẫn làm, vẫn uống./.

Ý kiến của bạn
Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Vụ việc cô giáo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng bị quay clip tung lên mạng đã may mắn kết thúc bằng một cái ôm. Tuy nhiên, câu chuyện để lại nhiều suy nghĩ, và nhà báo Phạm Gia Hiền chia sẻ với VOVGT.

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bộ Giao thông Vận tải vừa có tờ trình số 2891/TTr-BGTVT trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh mục dự án và thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Tối 25/3, tại Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM diễn ra sự kiện hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất - Chiến dịch môi trường lớn nhất hành tinh. Sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo Ban Dân vận Thành uỷ, Sở Công thương, Đại sứ của Chiến dịch cùng các Hoa hậu, KOLs, văn nghệ sĩ và các bạn trẻ.

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Hồ Gươm, không chỉ là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi đến Hà Nội, mà rất nhiều người dân Thủ đô cũng thường xuyên chọn nơi này để lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm với bạn bè, người thân, hoặc chụp ảnh cưới...