Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM thí điểm xe đạp điện công cộng: Thêm lựa chọn cho giao thông xanh

Trọng Nghĩa: Thứ ba 17/03/2026, 09:48 (GMT+7)

Từ ngày 15/3, TP.HCM chính thức thí điểm xe đạp điện công cộng tại khu vực trung tâm thành phố. Không chỉ mang lại thêm một lựa chọn di chuyển linh hoạt, mô hình này còn được kỳ vọng trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới giao thông công cộng, giúp người dân kết nối thuận tiện hơn với xe buýt, metro.

 

Xe đạp điện công cộng ra mắt, mở rộng lựa chọn di chuyển tại trung tâm TP.HCM

Xe đạp điện công cộng xuất hiện tại khu vực Thương xá Tax, mở thêm lựa chọn di chuyển xanh, thuận tiện cho người dân ở trung tâm TP.HCM.

Xe đạp điện công cộng xuất hiện tại khu vực Thương xá Tax, mở thêm lựa chọn di chuyển xanh, thuận tiện cho người dân ở trung tâm TP.HCM.

Ghi nhận phóng viên vào một sáng đầu tuần tại khu vực trạm xe đạp công cộng tại Thương xá Tax, giao lộ Nguyễn Huệ – Lê Lợi, trở nên sôi động hơn thường lệ. Giữa dòng người qua lại ở trung tâm thành phố, những chiếc xe đạp điện với hai gam màu xanh – cam nổi bật liên tục được người dân dừng lại quan sát, quét mã trải nghiệm và hào hứng sử dụng.

Không khí tò mò xen lẫn thích thú hiện rõ trên gương mặt nhiều người khi lần đầu tiếp cận mô hình di chuyển mới – hiện đại, tiện lợi và thân thiện với môi trường.

Sau khi trải nghiệm xe đạp điện công cộng, chị Võ Thị Thu Hằng, ở phường An Đông, TP.HCM chia sẻ: “Mình thấy xe này màu sắc khá thú vị, tương phản xanh và cam rất đẹp về thẩm mỹ. Mình cũng vừa trải nghiệm sự thông minh của xe này khi có nón bảo hiểm để sẵn ở xe nhưng mình chỉ lấy nón bảo hiểm khi mình kích hoạt sử dụng xe, đây là một thiết kế thông minh của xe này”.

Xe đạp điện công cộng nhận được phản hồi tích cực từ người dân ngay trong những ngày đầu thí điểm tại TP.HCM.

Xe đạp điện công cộng nhận được phản hồi tích cực từ người dân ngay trong những ngày đầu thí điểm tại TP.HCM.

Không chỉ gây ấn tượng bởi thiết kế bắt mắt, nhiều người dân còn đánh giá cao sự thuận tiện mà xe đạp điện mang lại, nhất là trong bối cảnh nhu cầu di chuyển quãng ngắn ở trung tâm thành phố ngày càng lớn.

“Tôi thấy mô hình này cũng thuận tiện, mình chỉ cần tải App về trên điện thoại rồi nhập thông tin thì mình sẽ được trải nghiệm. Bây giờ có những tuyến xe đạp điện công cộng này thì giúp mình thuận tiện hơn, bây giờ giá xăng tăng trong khi phương tiện công cộng có trợ giá cũng hỗ trợ một phần kinh phí”.

“Lúc trước mình đã trải nghiệm xe đạp công cộng rồi. Hiện tại phát triển thêm xe đạp điện thì mình cũng thấy rất phù hợp với tình hình xăng tăng giá hiện nay, phát triển giao thông xanh bền vững, giúp kết hợp nhiều phương tiện giao thông công cộng”.

Thiết kế thông minh với mã QR và hệ thống vận hành điện tử giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ xe đạp điện công cộng ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên.

Thiết kế thông minh với mã QR và hệ thống vận hành điện tử giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ xe đạp điện công cộng ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên.

TP.HCM đưa 500 xe đạp điện công cộng vào vận hành

Theo đơn vị vận hành, đến cuối tháng 3, toàn bộ 500 xe đạp điện công cộng sẽ được đưa vào hoạt động trên toàn hệ thống trạm.

Để khuyến khích người dân trải nghiệm dịch vụ mới, từ 16 giờ ngày 15/3 đến hết ngày 31/3, người dân được miễn phí 15 phút đầu tiên tại trạm xe đạp đặt ở khu vực Thương xá Tax. Sau giai đoạn dùng thử, dịch vụ sẽ áp dụng mức giá linh hoạt: gói 15 phút giá 10.000 đồng, gói 30 phút là 20.000 đồng, gói 60 phút là 35.000 đồng. Các gói dài hơn như 120 phút và 240 phút lần lượt có giá 60.000 đồng và 110.000 đồng. Mức giá này có thể được điều chỉnh tùy theo nhu cầu thực tế.

Ông Đỗ Bá Quân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vận tải số Trí Nam cho biết, mô hình này sẽ bổ trợ cho hệ thống xe đạp cơ đã được triển khai trước đó tại TP.HCM, tạo thêm lựa chọn cho người dân và tăng khả năng kết nối đa phương thức trong đô thị.

"Ngày hôm qua, chúng tôi đã chính thức đưa 50 xe đạp điện vào hoạt động nhằm bổ trợ cho dịch vụ xe đạp công cộng hiện có tại TP.HCM. Trong quá trình triển khai, chúng tôi cũng ghi nhận phản hồi từ khách hàng cho thấy mô hình này có thể thay đổi nhu cầu di chuyển cá nhân trong đô thị, phù hợp với định hướng chuyển đổi xanh của thành phố".

Trong ngày đầu triển khai, nhiều người dân hào hứng tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm mô hình xe đạp điện công cộng tại trung tâm thành phố.

Trong ngày đầu triển khai, nhiều người dân hào hứng tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm mô hình xe đạp điện công cộng tại trung tâm thành phố.

Việc đưa xe đạp điện công cộng vào vận hành không đơn thuần là bổ sung thêm một phương tiện mới. Đây còn được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình thực hiện đề án phát triển giao thông công cộng của TP.HCM, hướng đến giảm dần phương tiện cá nhân, tăng kết nối “chặng cuối” giữa metro, xe buýt với các điểm dân cư, thương mại, dịch vụ.

Trong một đô thị đông đúc như TP.HCM, những hành trình ngắn vài trăm mét đến vài ki-lô-mét luôn là bài toán khiến nhiều người phải cân nhắc giữa đi bộ, gọi xe công nghệ hay sử dụng xe máy cá nhân. Sự xuất hiện của xe đạp điện công cộng đang mở ra thêm một lựa chọn linh hoạt hơn: vừa tiết kiệm sức lực, vừa chủ động thời gian, vừa góp phần hình thành thói quen di chuyển xanh trong cộng đồng.

Trọng Nghĩa/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khởi tố vụ án, tạm giữ tài công vụ chìm ca nô ở Phú Quốc

Khởi tố vụ án, tạm giữ tài công vụ chìm ca nô ở Phú Quốc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ tài công để điều tra vụ chìm ca nô trên vùng biển Phú Quốc khiến 15 du khách Ấn Độ tử vong, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ nguyên nhân và xử lý các vi phạm theo quy định.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 thành lập Khung tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc CSB 4043

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 thành lập Khung tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc CSB 4043

Vừa qua (10/7), tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Khung tiếp nhận tàu tuần tra cao tốc TT-400, phiên hiệu CSB 4043. Thiếu tướng Đào Bá Việt, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 chủ trì hội nghị.

Nạn nhân vụ lật cano tại Phú Quốc đang được điều trị tích cực

Nạn nhân vụ lật cano tại Phú Quốc đang được điều trị tích cực

Sáng nay (12/7), UBND tỉnh An Giang đã tổ chức buổi làm việc về khắc phục hậu quả tai nạn đường thuỷ tại đặc khu Phú Quốc.

Thêm 395km cao tốc hoàn thành, cả nước có 3.345km được đưa vào khai thác

Thêm 395km cao tốc hoàn thành, cả nước có 3.345km được đưa vào khai thác

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã hoàn thành và đưa vào khai thác thêm 395km đường bộ cao tốc, nâng tổng chiều dài mạng lưới cao tốc lên 3.345km. Cùng đó, nhiều dự án giao thông trọng điểm trong các lĩnh vực đường sắt, hàng không, hàng hải và đường thủy đang được Bộ Xây dựng đẩy nhanh tiến độ.

Xử phạt không cần lập biên bản lỗi do camera phát hiện: Quyền khiếu nại vẫn được đảm bảo

Xử phạt không cần lập biên bản lỗi do camera phát hiện: Quyền khiếu nại vẫn được đảm bảo

Bộ Công an hiện đang đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính với một điểm mới rất đáng chú ý. Đó là: Lực lượng chức năng có thể ra quyết định xử phạt trực tiếp đối với các vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống camera giám sát mà không cần qua bước lập biên bản.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang gửi thư chia buồn tới Đại sứ Ấn Độ sau vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang gửi thư chia buồn tới Đại sứ Ấn Độ sau vụ lật ca nô tại Phú Quốc

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Văn Mừng đã gửi thư chia buồn tới Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam sau vụ lật ca nô khiến 15 công dân Ấn Độ thiệt mạng, khẳng định địa phương đang tập trung cứu chữa người bị thương, hỗ trợ gia đình nạn nhân và phối hợp xử lý hậu quả vụ việc.

Nhường nhà mở đường: Đồng thuận để mở rộng cửa ngõ phía Tây TP.HCM

Nhường nhà mở đường: Đồng thuận để mở rộng cửa ngõ phía Tây TP.HCM

Đường Lê Khả Phiêu, trước đây là Quốc lộ 1, là tuyến giao thông huyết mạch kết nối TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều năm qua, mặt đường nhỏ hẹp, lưu lượng phương tiện ngày càng tăng khiến tuyến đường thường xuyên ùn tắc.