Lái xe liên tục 4 giờ, tài xế bắt buộc phải nghỉ bao lâu?
Thính giả Nguyên Hoàng (Nghệ An) hỏi: "Xin hỏi tài xế lái xe kinh doanh vận tải có bắt buộc phải nghỉ sau mỗi 4 giờ lái xe liên tục không? Nếu có thì phải nghỉ bao lâu?"
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Liên quan đến nội dung này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Đỗ Ngọc Hải - Trưởng phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ Sở GTVT TPHCM.
PV: Ông có thể cập nhật tiến độ của các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP.HCM hiện nay như đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hoà, nút giao An Phú, đường Vành đai 2, vành đai 3… Tinh thần làm việc của các bên tại các dự án này ra sao?
Ông Đỗ Ngọc Hải: Với các dự án trọng điểm, Ban giao thông đang phối hợp với các địa phương còn Sở GTVT cũng tham gia trực tiếp cùng với các đơn vị liên quan để điều hành, tổ chức giao thông từng giai đoạn cho các dự án trong điểm này để đảm bảo tiến độ theo quy định.
Trong đó, ngày 10/8 vừa qua đã thông xe hầm chui tại nút Trần Quốc Hoàn – Phan Thúc Duyện. Đến ngày 2/9 tới đây sẽ dự kiến thông xe hầm chui HC2 tại nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ. Còn với nút giao An Phú - dự án trọng điểm của thành phố thì dự kiến đến 30/4/2025 sẽ có thể thông xe các hầm chui.
Với các nhóm dự án triển khai theo NQ98 của Quốc hội thì chúng tôi đang thực hiện báo cáo tiền khả thi cho 5 dự án BOT trên đường bộ hiện hữu áp dụng hợp đồng xây dựng vận hành chuyển giao trên địa bàn TP. Ngoài ra cũng đề xuất UBND TP tổ chức xây dựng đề án kiểm soát khí thải trên địa bàn làm cơ sở để thực hiện giai đoạn 1 đề án trong năm 2024.
Đây là các dự án mà chúng tôi đang hết sức nỗ lực và phối hợp chặt chẽ với các bên với hi vọng trong thời gian tới TP.HCM sẽ có một hệ thống giao thông thông minh, hiện đại, thân thiện và an toàn cho người dân.
PV: Chúng ta đã triển khai công tác phối hợp với các đơn vị liên quan như chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công ra sao để đảm bảo giữ vững tiến độ đề ra?
Ông Đỗ Ngọc Hải: Sở GTVT duy trì chế độ kiểm điểm thường xuyên với Ban giao thông lẫn các chủ đầu tư, các địa phương, ngành công an để phối hợp chặt chẽ, kiểm soát giải quyết kịp thời các khó khăn để đảm bảo đưa các công trình về đích đúng tiến độ.
PV: Việc triển khai thi công các dự án ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Vậy ngành giao thông có chia sẻ gì với người dân, chủ đầu tư lẫn các bên liên quan?
Ông Đỗ Ngọc Hải: Việc thi công đồng loạt các dự án trọng điểm biến thành phố trở thành một đại công trường, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến giao thông và đi lại của bà con.
Chúng tôi mong muốn người dân trên địa bàn thông cảm, chia sẻ trong giai đoạn này để thời gian tới khi hoàn thành các dự án trọng điểm này thì chúng ta sẽ có 1 hệ thống giao thông, đường đô thị tốt hơn, thông thoáng hơn, tốc độ nhanh hơn, giúp hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng hơn.
Đồng thời mong muốn nhận được phản ánh kịp thời về các trường hợp thi công không đúng thiết kế, làm rào chắn ảnh hưởng quá nhiều đến việc đi lại hay thi công không đảm bảo vệ sinh, an toàn giao thông để chúng tôi kịp thời phối hợp với các bên liên quan chấn chỉnh.
PV: Cám ơn ông về cuộc trò chuyện này!
Thính giả Nguyên Hoàng (Nghệ An) hỏi: "Xin hỏi tài xế lái xe kinh doanh vận tải có bắt buộc phải nghỉ sau mỗi 4 giờ lái xe liên tục không? Nếu có thì phải nghỉ bao lâu?"
Tàu cao tốc mui kín hoạt động từ nhiều năm nay và đang phổ biến ở các tuyến vận tải ven biển cùng một số tuyến thủy nội địa. Sau vụ tai nạn xảy ra tại đặc khu Phú Quốc, một số ý kiến cho rằng, loại tàu này rất khó thoát thân khi gặp sự cố và công tác cứu hộ gặp khó khăn.
Trận đấu khép lại với tỉ số 2-0 nghiêng về Tây Ban Nha, giúp họ lần đầu vào chung kết World Cup sau 16 năm. Giờ đây, họ sẽ chờ đợi đối thủ là đội thắng ở cặp bán kết giữa Anh và Argentina.
Sáng 15/7, các tác phẩm nghệ thuật công cộng trang trí ga Metro Bến Thành đã chính thức khánh thành, góp phần tạo điểm nhấn văn hoá nghệ thuật văn hoá cho không gian giao thông công cộng hiện đại của TP.HCM. Đây là lần đầu tiên các tác phẩm nghệ thuật công cộng được đưa vào hệ thống các nhà ga Metro của TP.
Có những buổi sáng, thành phố thức dậy cùng vô vàn tin tức trên màn hình điện thoại. Từ ngày 1/7, một số tờ báo giấy quen thuộc cũng chính thức ngừng xuất bản, khiến những sạp báo trên phố càng thêm thưa vắng.
Một diện mạo mới sắp được mở ra cho khu vực phía Nam TP.HCM khi UBND Thành phố đồng ý chủ trương lập hồ sơ dự án chỉnh trang ao Song Tân và sông Ông Lớn (Quận 7 trước đây) theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Ngày càng nhiều thành phố trên thế giới lựa chọn phát triển đô thị định hướng giao thông công cộng (TOD) như một giải pháp để giải quyết đồng thời các bài toán ùn tắc giao thông, giá nhà ở, phát thải carbon và áp lực mở rộng đô thị.