Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

TP.HCM đề nghị sử dụng nguồn cát hồ Dầu Tiếng cho dự án Vành đai 3

Theo TTXVN: Thứ ba 11/04/2023, 12:39 (GMT+7)

Trước khó khăn về nguồn cát đắp nền cho dự án đường Vành đai 3, UBND TP.HCM vừa gửi công văn khẩn đến UBND các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh đề nghị các địa phương có chủ trương cho phép khai thác cát tại hồ Dầu Tiếng để phục vụ cho dự án.

Dự án đường vành đai 3 đoạn qua phường Long Trường, thành phố Thủ Đức. (Nguồn: Báo Tuổi trẻ)

Dự án đường vành đai 3 đoạn qua phường Long Trường, thành phố Thủ Đức. (Nguồn: Báo Tuổi trẻ)

Theo đó, UBND Thành phố đề nghị UBND các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước quan tâm và sớm có chủ trương cho phép khai thác khoáng sản (cát xây dựng, cát đắp nền) tại khu vực hồ Dầu Tiếng để phục vụ cho dự án đường Vành đai 3. Điều này nhằm đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng, giúp dự án triển khai đúng tiến độ.

Tp. Hồ Chí Minh cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cung cấp thông tin về các mỏ cát khu vực hồ Dầu Tiếng (giấy phép khai thác, giấy phép thăm dò, trữ lượng quy hoạch, trữ lượng khai thác, thông tin về chủ mỏ cát); phối hợp và hỗ trợ với Tổ công tác rà soát, điều phối nguồn vật liệu xây dựng cung cấp cho dự án đường Vành đai 3 khảo sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng nguồn cát khu vực hồ Dầu Tiếng.

Thời gian qua, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, An Giang và Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Tp. Hồ Chí Minh (Chủ đầu tư dự án) rà soát, khảo sát khối lượng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường có thể cung cấp cho dự án.

Theo ước tính, khối lượng vật liệu xây dựng thông thường cần thiết cho dự án bao gồm: đất đắp nền đường khoảng 1,6 triệu m3; cát đắp nền đường khoảng 7,2 triệu m3; cát xây dựng khoảng 1,5 triệu m3; đá xây dựng khoảng 4,4 triệu m3. Qua quá trình làm việc cho thấy, vật liệu đá xây dựng, cát xây dựng và đất đắp nền đường đã đáp ứng cơ bản nhu cầu của dự án. Tuy nhiên, nhu cầu về cát đắp nền đường còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp.

Trước đó, ngày 13/3, tại cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về các dự án trọng điểm, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu ý kiến, trước tình hình nguồn cung cấp vật liệu cát gặp nhiều khó khăn do có nhiều dự án đường cao tốc đang triển khai, Chủ đầu tư dự án Vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh nên tính đến phương án sử dụng nguồn cát tại khu vực hồ Dầu Tiếng để phục vụ cho dự án./.

Ý kiến của bạn
Cánh cửa nào nếu trượt THPT công lập?

Cánh cửa nào nếu trượt THPT công lập?

Ngày (6/6), hơn 96.000 học sinh lớp 9 tại TP.HCM đã trải qua ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Trong khi đó, các trường THPT công lập chỉ tuyển khoảng 77.000 chỉ tiêu. Vậy “cánh cửa” nào cho khoảng 19.000 học sinh không trúng tuyển?

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Đảm bảo an toàn cho Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam

Sau nhiều năm không tổ chức khai mạc vì dịch bệnh COVID-19, năm nay TP Châu Đốc (An Giang) sẽ tổ chức khai hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam cấp quốc gia.

Cho phép người nước ngoài thuê, mua nhà nhưng cần có sự kiểm soát

Cho phép người nước ngoài thuê, mua nhà nhưng cần có sự kiểm soát

Trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, nhiều đại biểu khi thảo luận về Luật nhà ở (sửa đổi) đã tỏ ra đồng tình với đề xuất cho phép cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn, nhưng cũng cần có sự kiểm soát nhất định.

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Cháy quán cơm, 2 người bị bỏng

Sau tiếng nổ, ngọn lửa bùng lên từ 1 quán cơm ở TP. Thủ Đức khiến 2 người bên trong bị bỏng.

Lịch cắt điện mơ hồ, người dân thấp thỏm

Lịch cắt điện mơ hồ, người dân thấp thỏm

Hà Nội đang trong cao điểm nắng nóng, những cơn mưa cũng chỉ giúp hạ nhiệt mang tính thời điểm thế nên nhu cầu sử dụng điện được dự báo sẽ còn tăng cao. Vì vậy, lịch cắt điện là điều mà người dân rất quan tâm, giúp họ chủ động kế hoạch cho các công việc hàng ngày.

Yêu cầu giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô trong nước từ 1/7

Yêu cầu giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô trong nước từ 1/7

Bộ Tài chính được yêu cầu "khẩn trương xây dựng" Nghị định giảm phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước để kịp áp dụng từ ngày 1/7/2023.

Ai xếp hạng – Xếp hạng ai?

Ai xếp hạng – Xếp hạng ai?

Ngày 6/6 vừa qua, tổ chức xếp hạng ẩm thực Michelin guide đã gắn sao cho 4 nhà hàng ở Việt Nam. Đây là một sự kiện đặc biệt khi các nhà hàng Việt Nam lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng nổi tiếng này. Vậy, ý nghĩa thực sự của việc này là gì?