Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM: 5 năm xảy ra hơn 15.00 vụ cháy, đình chỉ 14 chung cư vi phạm

Huy Hoàng: Thứ năm 02/11/2023, 13:45 (GMT+7)

Qua thống kê sau 5 năm thực chỉ thị số 12/2017 của UBND TPHCM, toàn thành phố đã xảy ra hơn 1500 vụ cháy làm chết 80 người, bị thương 171 người và gây thiệt hại tài sản ước tính hơn 85 tỷ đồng.

Sáng nay, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị số 12/2017 của UBND TPHCM về tăng cường công tác PCCC đối với nhà ở, hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất, chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố cũng như các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an, Thành uỷ về tăng cường công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn trong tình hình mới.

Lãnh đạo UBND TPHCM trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong việc thực hiện chỉ thị số 12/2017 của UBND TPHCM

Lãnh đạo UBND TPHCM trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong việc thực hiện chỉ thị số 12/2017 của UBND TPHCM

Trong 05 năm qua, Thành phố xảy ra 1.532 vụ cháy, làm chết 80 người, bị thương 171 người, thiệt hại tài sản ước tính thành tiền khoảng 85,36 tỷ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn còn xảy ra 2.142 vụ cháy thuộc diện không phải thống kê theo quy định tại Thông tư số 14/2019/TT-BCA của Bộ Công an (trong đó, có trên 1.500 vụ cháy cỏ, rác, phế liệu và khoảng gần 600 vụ chạm chập tại các trụ điện, cháy tại các nhà ở riêng lẻ được xử lý kịp thời không để xảy ra thiệt hại về tài sản); lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH trực tiếp xử lý 782/2.142 vụ (chiếm 37%), các lực lượng PCCC tại chỗ (cơ sở, người dân, dân phòng, ...) xử lý 1.360 vụ (chiếm 63%), qua đó, đã kịp thời ngăn chặn, khống chế, không để đám cháy phát triển và cháy lan.

Tính đến nay, trên địa bàn Thành phố hiện có hơn 1,6 triệu nhà ở hộ gia đình, gần 80.000 nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh và 2.003 khu dân cư (trong đó 430 khu dân cư nguy hiểm về cháy, nổ). 69.714/79.663  nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đã có lối thoát nạn thứ 2 (đạt tỉ lệ 87,51%); gần 97% cơ sở đã trang bị bình chữa cháy và các phương tiện thoát nạn khác như búa, rìu, thang dây…Thành phố đã đưa vào hoạt động 3.226 tổ liên gia an toàn về PCCC và 3.325 điểm chữa cháy công cộng.

Qua khảo sát, thành phố có 1049 Nhà chung cư, trong đó có 531 đơn vị vẫn còn tồn tại một số vi phạm như: Không đảm bảo về giao thông phục vụ chữa cháy (95 trường hợp); Không đảm bảo giải pháp ngăn cháy (120 trường hợp); Không đảm bảo điều kiện thoát nạn (188 trường hợp); Hệ thống PCCC không hoạt động hoặc hoạt động không đảm bảo (249 trường hợp); Các vi phạm khác (121 trường hợp)… Có 24 chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động, trong đó cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các bộ phận hoặc toàn bộ Nhà chung cư là 14 cơ sở.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng PC07 Công an TPHCM

Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng PC07 Công an TPHCM

Đại tá Huỳnh Quang Tâm – Trưởng phòng cảnh sát PCCC và CHCN (PC07) Công an TPHCM cho biết công tác PCCC và CHCN trong 5 năm qua vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.

“Một số hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh có mặt bằng nhỏ hẹp nên việc kiến nghị mở thêm lối thoát nạn thứ 2 khẩn cấp không thể thực hiện do không còn không gian; Công tác kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính còn chưa cương quyết, mức xử phạt còn chưa đủ sức răn đe, đặc biệt trong quá trình sử dụng người dân tự ý cơi nới cải tạo không đảm bảo theo giấy phép xây dựng và ảnh hưởng đến các điều kiện an toàn PCCC”, Đại tá Huỳnh Quang Tâm thông tin thêm.

Ngoài ra, nhiều trang thiết bị, phương tiện đã cũ, xuống cấp chưa đáp ứng nhu cầu thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Việc trang bị phương tiện PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố chưa được chú trọng; nhiều người dân tại một số Nhà chung cư, Nhà cao tầng đã tự ý cơi nới về mặt xây dựng khi chưa có ý kiến về xây dựng và an toàn PCCC của cơ quan có thẩm quyền; Vẫn còn nhiều Nhà chung cư không hoặc chưa thành lập được Ban Quản trị do không có cư dân tham gia đề cử, ứng cử vào Ban Quản trị hoặc có mâu thuẫn, chưa đủ điều kiện để thành lập Ban Quản trị; Tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, các điều kiện an toàn PCCC giữa cư dân, Ban quản trị và Ban quản lý, Chủ đầu tư…

Ông Ngô Minh Châu – Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu chỉ đạo hội nghị

Ông Ngô Minh Châu – Phó chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu chỉ đạo hội nghị

Ông Ngô Minh Châu – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phê bình đối với lãnh đạo nhiều địa phương đã không nghiêm túc khi chỉ cử cấp phòng dự họp, qua đó nhắc nhở và đề nghị các địa phương cần trách nhiệm hơn trong thời gian tới.

Ông Ngô Minh Châu cho rằng TP.HCM là một trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội và khoa học, kỹ thuật lớn nhất cả nước, tuy nhiên song song với sự phát triển kinh tế cũng kèm theo nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ, đặc biệt là tại các khu công nghiệp, khu dân cư tập trung và các cơ sở dịch vụ thương mại… Còn tình trạng người đứng đầu một số cơ quan, tổ chức chưa nhận thức hết trách nhiệm của mình trong công tác PCCC, nên việc chấp hành các quy định về PCCC tại một số nơi đôi lúc còn chưa thật sự nghiêm túc.

Bên cạnh đó, tình hình thời tiết luôn diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt, hanh khô kéo dài là điều kiện để các đám cháy có khả năng phát triển nhanh và phức tạp, gây ảnh hưởng trực tiếp tới công tác đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Dự báo thời gian tới, tình hình cháy nổ và công tác PCCC và CHCN còn diễn biến phức tạp, do vậy ông Ngô Minh Châu đề nghị Công an TPHCM, các đơn vị và địa phương cần nâng cao năng lực quản lý, điều hành và chủ động trong công tác PCCC, CHCN. Thường xuyên tăng cường thanh kiểm tra, xử lý vi phạm và đề xuất các giải pháp để kéo giảm số vụ cháy cũng như giảm thiệt hại về người và tài sản. Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi ứng dụng Help114 cũng như các kiến thức về PCCC tại các khu dân cư, cơ sở sản xuất kinh doanh, đảm bảo phương châm 4 tại chỗ trong hoạt động PCCC.

Tăng cường tổ chức diễn tập PCCC tại các phường, xã, khu phố để nâng cao năng lực của lực lượng tại chỗ. Cần kịp thời tham mưu đề xuất điều chỉnh các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng, cơ sở sản xuất kinh doanh. Xác định UBND cấp xã là cấp chịu trách nhiệm chính trong đảm bảo PCCC tại địa phương, gắn trách nhiệm của cảnh sát khu vực trong tuyên truyền phổ biến kiến thức pccc cũng như rà soát các vi phạm tại cơ sở.

Ý kiến của bạn
Đổi tên 'thẻ căn cước công dân' thành 'thẻ căn cước', bỏ thông tin quê quán và vân tay

Đổi tên "thẻ căn cước công dân" thành "thẻ căn cước", bỏ thông tin quê quán và vân tay

Quốc hội sáng 27/11 thông qua Luật Căn cước, trong đó bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ, chỉ lưu trong cơ sở dữ liệu.

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), với tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Về phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Bộ Xây dựng vừa thống nhất phương án xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435mm, tốc độ thiết kế 350km/h, vốn đầu tư 71,69 tỉ USD.

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Trong lúc ôm cua tại ngã 4 Bình Phước, xe container bất ngờ lật nhào xuống đường khiến nhiều người khiếp sợ.