Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

Hồng Lĩnh – Phan Nhơn : Thứ sáu 02/12/2022, 05:00 (GMT+7)

Thành phố Thủ Đức được thành lập từ sự sáp nhập từ 3 quận: Thủ Đức, quận 9 và quận 2 của TPHCM. Mô hình “thành phố trong thành phố” với mong muốn tạo một động lực phát triển sáng tạo và đột phá kinh tế xã hội được đánh giá là chủ trương đúng đắn.

Tuy vậy, sau gần hai năm, thành phố Thủ Đức vẫn đang gặp nhiều vướng mắc trong triển khai, nhiều thủ tục bị vướng về cơ chế chậm được tháo gỡ, ảnh hưởng đến khả năng phục vụ người dân.

Tại một trụ sở cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP.Thủ Đức, chị Nhung đến xin giấy phép lần này đã là lần thứ 3. Qua 3 lần đi lại, gặp gỡ nộp hồ sơ, hỏi thăm tiến độ để làm thủ tục xin cấp phép xây nhà ở phường Hiệp Bình Chánh, nhưng vẫn chưa xong, và chưa biết đợi đến khi nào. Chị Nhung nản, xác định bỏ cuộc, nếu lần này vẫn không được.

Bà Đoàn Thu Hưng, ngụ phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức chia sẻ từ ngày lên thành phố, quận 9 cũ nơi bà sinh sống có nhiều vướng mắc trong thủ tục hành chánh chậm trễ. Ví dụ như đèn chiếu sáng công viên bị hỏng, trước kia báo công nhân chiếu sáng 3 ngày là tới thay. Giờ thì có khi cả tháng chưa thấy tới, phải qua nhiều cấp chờ đợi lâu.

"Lên thành phố Thủ Đức thì có nhiều cái phản ánh của người dân, đáp ứng nhu cầu người dân chậm trễ hơn quận 9 nhiều. Khi mà đi làm những cái giấy tờ xin phép xây dựng rồi này nọphải chờ thời gian cấp rất là lâu", bà Hương nói.

Hành chính mới này bữa giờ cũng 2 năm rồi, đâu ít đâu nhưng mà có những cái cũng còn lúng túng lắm, cái cấp này cấp nọ, cấp kia. Khi trình một cái văn bản gì lên giấy tờ thì hồi xưa quy định là bao nhiêu ngày làm việc thì phải giải quyết xong nhưng bây giờ nó không có cái đó nữa.

Đó chỉ là một vài trong số rất nhiều câu chuyện về những vướng mắc thủ tục hành chính mà người dân đang gặp phải, kể từ khi Thủ Đức trở thành “Thành phố trong Thành phố” đến nay. Thắc mắc, họ được giải thích rằng, đang chờ... cơ chế.

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của UBND TP.Thủ Đức - Ảnh minh họa Thanh Niên

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của UBND TP.Thủ Đức - Ảnh minh họa Thanh Niên

Ông Phạm Minh Giáp, một cán bộ hưu trí, một đảng viên đang công tác mặt trận khu phố ở phường An  Phú với bao kỳ vọng khi quận 2 sáp nhập lên TP. Thủ Đức. Mặc dù đã vận động, dân vận bà con cùng chính quyền địa phương chờ đợi tháo gỡ cơ chế “thành phố trong thành phố” chưa có tiền lệ, rồi dịch bệnh cũng cần sự cảm thông.

Bản thân nơi ông Giáp ở, có những dự án như con đường Nguyễn Hoàng, Lương Định Của mãi không “nhúc nhích” thi công, gây khó khăn đời sống bà con nên người dân đều khắc khoải mong chờ. Nhiều cuộc họp dân phố người dân ý kiến rất trực tiếp, đề nghị rất khẩn thiết lên chính quyền để sớm tháo gỡ các vướng mắc này:

Ông Giáp chia sẻ: "Tôi cũng nói thật, dân bảo rồi, cứ tưởng  thành lập TP Thủ Đức  thì con đường Lương Định Của này sẽ phải xong ngay, hoặc con đường Nguyễn Hoàng nó không thể lởm khởm như vậy được. Nhưng mà đằng này thành lập rồi, hai năm qua chả thấy nhúc nhích gì cả.

Con đường có hơn 2 cây số thôi mà coi như hết Đại hội lần thứ 12 chưa xong, đến Đại hội lần thứ 13 chưa xong và có lẽ là chương trình này là chào mừng Đại hội lần thứ 14 quá. Người ta nói thẳng thế đấy! Vâng tôi thấy nó đau lòng lắm nhưng đó là thực sự".

Ghi nhận sơ bộ, sau 2 năm trở thành thành phố trong lòng thành phố, người dân TP Thủ Đức vẫn gặp nhiều khó khăn khi làm thủ tục hành chính, từ việc tìm ra đơn vị nào phụ trách thủ tục của mình, người nào phụ trách, sau khi mò mẫm tìm được rồi thì lại đợi gỡ vướng thủ tục.

Tước một mô hình mới, cơ chế của Thành phố Thủ Đức đang cần Trung Ương tháo gỡ. TP.HCM cũng đang tiếp tục nỗ lực xây dựng cơ chế mới, thì TP.Thủ Đức đang phải nỗ lực tự linh hoạt thích ứng và khắc phục tạm thời.

Ông Trí Dũng, Phó ban Dân vận TP Thủ Đức cho hay, Ủy ban và các ban ngành đoàn thể đều tiếp nhận những ý kiến để kịp thời phản ánh với cấp ủy TP Thủ Đức, nhằm trung giải quyết những khó khăn của bà con, đặc biệt công tác vướng mắc thủ tục trong hành chính, bồi thường giải phóng mặt bằng – vốn là các vấn đề nóng nhất hiện nay: "TP.Thủ Đức đã triển khai ứng dụng tích hợp và trực tuyến giúp cho người dân có thể giải quyết mọi cái thủ tục hành chính cấp bốn. Có nghĩa là giải quyết qua mạng online hết, người dân có thể nộp hồ sơ online và được giải quyết và hồ sơ sẽ gửi đến tận nhà.

Thứ hai là thành phố cũng cố gắng tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ ở trụ sở cũ của ba khu vực (quận Thủ Đức, quận 9, quận 2) để trao trả hồ sơ cho người dân thuận tiện hơn. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải vẫn trơn tru như vậy nhưng mỗi ngày công tác dân vận chính quyền, rồi UBND TP Thủ Đức các ban, ngành, đoàn thể cũng hết sức cố gắng để làm sao cho càng ngày càng thuận tiện cho người dân hơn”.

Hồng Lĩnh – Phan Nhơn /vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.