Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

Hồng Lĩnh – Phan Nhơn : Thứ sáu 02/12/2022, 05:00 (GMT+7)

Thành phố Thủ Đức được thành lập từ sự sáp nhập từ 3 quận: Thủ Đức, quận 9 và quận 2 của TPHCM. Mô hình “thành phố trong thành phố” với mong muốn tạo một động lực phát triển sáng tạo và đột phá kinh tế xã hội được đánh giá là chủ trương đúng đắn.

Tuy vậy, sau gần hai năm, thành phố Thủ Đức vẫn đang gặp nhiều vướng mắc trong triển khai, nhiều thủ tục bị vướng về cơ chế chậm được tháo gỡ, ảnh hưởng đến khả năng phục vụ người dân.

Tại một trụ sở cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP.Thủ Đức, chị Nhung đến xin giấy phép lần này đã là lần thứ 3. Qua 3 lần đi lại, gặp gỡ nộp hồ sơ, hỏi thăm tiến độ để làm thủ tục xin cấp phép xây nhà ở phường Hiệp Bình Chánh, nhưng vẫn chưa xong, và chưa biết đợi đến khi nào. Chị Nhung nản, xác định bỏ cuộc, nếu lần này vẫn không được.

Bà Đoàn Thu Hưng, ngụ phường Hiệp Phú, TP.Thủ Đức chia sẻ từ ngày lên thành phố, quận 9 cũ nơi bà sinh sống có nhiều vướng mắc trong thủ tục hành chánh chậm trễ. Ví dụ như đèn chiếu sáng công viên bị hỏng, trước kia báo công nhân chiếu sáng 3 ngày là tới thay. Giờ thì có khi cả tháng chưa thấy tới, phải qua nhiều cấp chờ đợi lâu.

"Lên thành phố Thủ Đức thì có nhiều cái phản ánh của người dân, đáp ứng nhu cầu người dân chậm trễ hơn quận 9 nhiều. Khi mà đi làm những cái giấy tờ xin phép xây dựng rồi này nọphải chờ thời gian cấp rất là lâu", bà Hương nói.

Hành chính mới này bữa giờ cũng 2 năm rồi, đâu ít đâu nhưng mà có những cái cũng còn lúng túng lắm, cái cấp này cấp nọ, cấp kia. Khi trình một cái văn bản gì lên giấy tờ thì hồi xưa quy định là bao nhiêu ngày làm việc thì phải giải quyết xong nhưng bây giờ nó không có cái đó nữa.

Đó chỉ là một vài trong số rất nhiều câu chuyện về những vướng mắc thủ tục hành chính mà người dân đang gặp phải, kể từ khi Thủ Đức trở thành “Thành phố trong Thành phố” đến nay. Thắc mắc, họ được giải thích rằng, đang chờ... cơ chế.

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của UBND TP.Thủ Đức - Ảnh minh họa Thanh Niên

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của UBND TP.Thủ Đức - Ảnh minh họa Thanh Niên

Ông Phạm Minh Giáp, một cán bộ hưu trí, một đảng viên đang công tác mặt trận khu phố ở phường An  Phú với bao kỳ vọng khi quận 2 sáp nhập lên TP. Thủ Đức. Mặc dù đã vận động, dân vận bà con cùng chính quyền địa phương chờ đợi tháo gỡ cơ chế “thành phố trong thành phố” chưa có tiền lệ, rồi dịch bệnh cũng cần sự cảm thông.

Bản thân nơi ông Giáp ở, có những dự án như con đường Nguyễn Hoàng, Lương Định Của mãi không “nhúc nhích” thi công, gây khó khăn đời sống bà con nên người dân đều khắc khoải mong chờ. Nhiều cuộc họp dân phố người dân ý kiến rất trực tiếp, đề nghị rất khẩn thiết lên chính quyền để sớm tháo gỡ các vướng mắc này:

Ông Giáp chia sẻ: "Tôi cũng nói thật, dân bảo rồi, cứ tưởng  thành lập TP Thủ Đức  thì con đường Lương Định Của này sẽ phải xong ngay, hoặc con đường Nguyễn Hoàng nó không thể lởm khởm như vậy được. Nhưng mà đằng này thành lập rồi, hai năm qua chả thấy nhúc nhích gì cả.

Con đường có hơn 2 cây số thôi mà coi như hết Đại hội lần thứ 12 chưa xong, đến Đại hội lần thứ 13 chưa xong và có lẽ là chương trình này là chào mừng Đại hội lần thứ 14 quá. Người ta nói thẳng thế đấy! Vâng tôi thấy nó đau lòng lắm nhưng đó là thực sự".

Ghi nhận sơ bộ, sau 2 năm trở thành thành phố trong lòng thành phố, người dân TP Thủ Đức vẫn gặp nhiều khó khăn khi làm thủ tục hành chính, từ việc tìm ra đơn vị nào phụ trách thủ tục của mình, người nào phụ trách, sau khi mò mẫm tìm được rồi thì lại đợi gỡ vướng thủ tục.

Tước một mô hình mới, cơ chế của Thành phố Thủ Đức đang cần Trung Ương tháo gỡ. TP.HCM cũng đang tiếp tục nỗ lực xây dựng cơ chế mới, thì TP.Thủ Đức đang phải nỗ lực tự linh hoạt thích ứng và khắc phục tạm thời.

Ông Trí Dũng, Phó ban Dân vận TP Thủ Đức cho hay, Ủy ban và các ban ngành đoàn thể đều tiếp nhận những ý kiến để kịp thời phản ánh với cấp ủy TP Thủ Đức, nhằm trung giải quyết những khó khăn của bà con, đặc biệt công tác vướng mắc thủ tục trong hành chính, bồi thường giải phóng mặt bằng – vốn là các vấn đề nóng nhất hiện nay: "TP.Thủ Đức đã triển khai ứng dụng tích hợp và trực tuyến giúp cho người dân có thể giải quyết mọi cái thủ tục hành chính cấp bốn. Có nghĩa là giải quyết qua mạng online hết, người dân có thể nộp hồ sơ online và được giải quyết và hồ sơ sẽ gửi đến tận nhà.

Thứ hai là thành phố cũng cố gắng tổ chức việc tiếp nhận hồ sơ ở trụ sở cũ của ba khu vực (quận Thủ Đức, quận 9, quận 2) để trao trả hồ sơ cho người dân thuận tiện hơn. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải vẫn trơn tru như vậy nhưng mỗi ngày công tác dân vận chính quyền, rồi UBND TP Thủ Đức các ban, ngành, đoàn thể cũng hết sức cố gắng để làm sao cho càng ngày càng thuận tiện cho người dân hơn”.

Ý kiến của bạn
Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Hôm nay là ngày vía Thần Tài – tức mùng 10 tháng Giêng (31/1). Theo ghi nhận tại phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng - một con phố được mệnh danh là phố “vàng” ngay từ khoảng 6h sáng đã có rất nhiều người dân tới xếp hàng mua vàng.

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay gặp nạn trong lúc hạ cánh, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay. Tuy nhiên sau đó máy bay bị rơi và phi công hy sinh.

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) người dân lại đổ xô đi mua vàng với mong muốn cầu một năm tiền bạc rủng rỉnh, may mắn cả năm.

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Trước ngày vía Thần Tài (mồng 10 Tết) nhiều người dân bán cá lóc ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) lại tất bật nướng hàng tấn cá…

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Huyện Đông Anh (Hà Nội) là địa bàn giáp ranh các quận nội thành nên giá trị đất đai khá đắt đỏ. Thế nên, từ những năm trước tại Đông Anh một số khu đất công, ao hồ bị bán, cho thuê, lấn chiếm trái thẩm quyền, vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm cho biết, so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, lượng phương tiện đến đăng kiểm vẫn đông, nhưng áp lực đăng kiểm đã hạ nhiệt đáng kể, không còn tình trạng phải chờ đợi từ hôm trước đến hôm sau.

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Thông tin từ Cục Đăng kiểm cho hay, cả nước có 243 Trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, có 37 Trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động, trong đó riêng Hà Nội có 12 trung tâm dừng hoạt động.