Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Tìm lời giải cho 'cơn khát' nguồn lực chuyên gia FTA

Thái Sơn: Thứ hai 13/11/2023, 19:44 (GMT+7)

Các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) đang tạo động lực đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa, doanh nghiệp Việt Nam.... Tuy nhiên, nhân lực chuyên gia thực thi các FTA còn rất hạn chế, chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của công tác này.

Chia sẻ tại Tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực chuyên gia, tăng hiệu quả thực thi FTA”, ngày 13/11, bà Nguyễn Thị Lan Phương, Phó Trưởng phòng WTO và FTA, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương nhận định, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến trở ngại cho doanh nghiệp Việt Nam tận dụng các FTA.

Trong đó, lực cản về nguồn nhân lực ở cả cấp độ Trung ương, tỉnh, thành và doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng.

Tọa đàm Phát triển nguồn nhân lực chuyên gia, tăng hiệu quả thực thi FTA

Tọa đàm Phát triển nguồn nhân lực chuyên gia, tăng hiệu quả thực thi FTA

"Ví dụ như Vụ Chính sách thương mại đa biên là đơn vị chủ trì tham gia việc đàm phán, ký kết, phê chuẩn và thực thi các FTA, nhưng đơn vị chuyên trách của chúng tôi cũng chỉ có 10 nhân sự thực hiện tất cả các công việc, từ quá trình đàm phán, ký kết, phê chuẩn cho đến khi thực thi và quá trình thực thi phải liên quan tới rất nhiều bộ, ngành và 63 tỉnh, thành khác nhau đòi hỏi một lực lượng chuyên trách phải đồ sộ và nhiều hơn nữa để có thể đủ sức vươn xa hơn hỗ trợ cho các tỉnh, thành và doanh nghiệp", bà Phương cho biết.

Theo bà Phương, thời gian tới, cần tăng cường nhân sự làm chuyên trách công tác FTA, bên cạnh đó, đào tạo đội ngũ chuyên gia FTA một cách bài bản và chuyên môn hơn.

"Chúng ta đang làm việc với những thị trường rất khó tính như EU, Canada, Mỹ … là những thị trường có rào cản phi thương mại rất lớn. Nếu như chuyên gia của chúng ta không nắm rõ những quy định về hải quan, về xuất xứ hay về lao động, môi trường trong hiệp định cũng như mới phát sinh tại các thị trường này sẽ rất khó để chúng ta có thể duy trì được tính bền vững và thị phần ổn định tại các thị trường này", bà Nguyễn Thị Lan Phương nhận định.

Doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do - Ảnh chinhphu.vn

Doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do - Ảnh chinhphu.vn

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Công Hân, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng cho biết, để tận dụng tốt hơn nữa các hiệp định FTA, thời gian tới, cần cử nhân lực của các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp đi đào tạo, phục vụ cho việc thực hiện các hiệp định.

"Chúng tôi đã chuẩn bị nhân lực của các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp sẵn sàng cử đi đào tạo, phục vụ cho việc thực hiện các hiệp định FTA trong thời gian tới. Nội dung này cũng đề xuất với Bộ Công Thương, các ngành tiếp tục hỗ trợ để làm sao các cán bộ, người thực thi FTA tại các đơn vị được tiếp cận và được đào tạo chuyên sâu về phục vụ nhiệm vụ tại địa phương", ông Hân chia sẻ.

Ông Hân cũng đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan xem xét, tiếp tục triển khai các khóa đào tạo về FTA. Tạo nguồn nhân lực lâu dài, hiểu biết và nắm rõ về các FTA thông qua đào tạo từ các trường đại học, cao đẳng.

Bà Lê Thị Hằng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cà phê Detech

Bà Lê Thị Hằng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cà phê Detech

Nhìn nhận ở góc độ doanh nghiệp, bà Lê Thị Hằng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cà phê Detech đề xuất mong muốn được hỗ trợ cố vấn từ nguồn chuyên gia đến từ bộ, ban, ngành. Ngoài ra, có những buổi đến làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp để tìm hiểu, cố vấn cho doanh nghiệp một cách hiệu quả, áp dụng một cách thực tiễn các hiệp định FTA.

"Chúng tôi cũng tìm kiếm các nguồn đến từ các hiệp hội hoặc có sự cố vấn nguồn thông tin từ các bộ, ban, ngành để chúng tôi tìm kiếm đúng nguồn lực chuyên gia có chuyên môn để mời đến, giảng dạy cho chính đội ngũ nhân sự của chúng tôi kịp thời cập nhật và áp dụng một cách có hiệu quả thực tiễn các hiệp định FTA một cách tốt nhất", bà Lê Thị Hằng cho hay.

  

Ý kiến của bạn
Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Đường sắt chuẩn bị gì để cạnh tranh và hút khách dịp Tết?

Trong bối cảnh giá vé máy bay tăng cao, nhu cầu đi lại bằng đường sắt có thể tăng đột biến trong dịp Tết Giáp Thìn và dự báo khởi sắc. Tuy nhiên, vận tải đường sắt cũng đang đứng trước nhiều thách thức khi hạ tầng lạc hậu, chất lượng dịch vụ đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt với các ngành đường khác.

Có một Sài Gòn về đêm rất khác...

Có một Sài Gòn về đêm rất khác...

Không ồn ào về đêm như mọi người vẫn hình dung về Sài Gòn mà ở đó có thể nghe thấy tiếng côn trùng, có thể ngửi mùi rơm rạ, cỏ cây và hiểu về đặc trưng vùng miền qua mỗi món ăn bản địa.

Chuyện về buổi đầu của xe đò miền Tây

Chuyện về buổi đầu của xe đò miền Tây

Nhắc đến xe đò của những buổi đầu khi phương tiện này được đưa vào khai thác, có lẽ, với nhiều người sẽ chẳng thể nào quên được mùi đặc trưng trên những chuyến xe thuộc hàng “một ngàn chín trăm hồi đó”.

Xe đưa đón học sinh: Đã đến lúc cần ưu tiên?

Xe đưa đón học sinh: Đã đến lúc cần ưu tiên?

Gần 900 vụ TNGT liên quan tới học sinh xảy ra trong 10 tháng của năm 2023, trong đó có tới hơn 70% nguyên nhân từ việc học sinh điều khiển phương tiện cá nhân.

Từ 10/12, đưa vào sử dụng 2 dự án giao thông tại ĐBSCL

Từ 10/12, đưa vào sử dụng 2 dự án giao thông tại ĐBSCL

Từ ngày 10/12, các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến QL1A sẽ đi theo tuyến tránh hướng từ nút giao với QL1A tại Km 2239+770 thuộc phường 6, thành phố Cà Mau đến điểm cuối tuyến giao với QL1A tại Km 2253+347,9 thuộc xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau.

Đà Nẵng: Sớm hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu

Đà Nẵng: Sớm hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký văn bản yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng tiếp thu đầy đủ ý kiến của Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... hoàn thiện phương án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu.

Mô hình phiên tòa giả định: Cách mới để tuyên truyền an toàn giao thông

Mô hình phiên tòa giả định: Cách mới để tuyên truyền an toàn giao thông

Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và một số đơn vị liên quan tổ chức sự kiện Tìm hiểu pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên và người lao động từ bộ tài liệu “Mô hình phiên tòa giả định”.