Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Thực hiện 83 tiêu chí để nâng cao chất lượng bệnh viện

PV: Thứ sáu 16/12/2022, 14:53 (GMT+7)

Bộ Y tế đang tổ chức các Đoàn công tác đi kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện 83 tiêu chí nâng cao chất lượng bệnh viện tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương năm 2022. Còn với các bệnh viện tuyến dưới, Sở Y tế các tỉnh, thành phố là đơn vị kiểm tra, chấm điểm.

Nâng cao chất lượng bệnh viện phục vụ việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Nâng cao chất lượng bệnh viện phục vụ việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng bệnh viện với 83 tiêu chí được Bộ Y tế ban hành năm 2013. Từ những khó khăn ban đầu trong việc tiếp cận, đến nay Bộ Tiêu chí này đã trở thành kim chỉ nam cho sự phát triển của bệnh viện.

Các tiêu chí được xây dựng theo hướng tiếp cận với những tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện của các nước tiên tiến, phục vụ cho hệ thống khám, chữa bệnh hội nhập với y tế khu vực và trên thế giới. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS, TS) Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trong 10 năm thực hiện 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh đã tạo được nền móng rất cơ bản để hệ thống y tế nói chung và hệ thống khám bệnh, chữa bệnh nói riêng cùng với cả nước chiến thắng đại dịch COVID- 19. 

PGS TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế)

PGS TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế)

“Các bệnh viện đã có sự tiến bộ rất rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và thực hiện quy trình an toàn người bệnh. Điều này góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết 20/NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Trong đó, mục tiêu mà Nghị quyết đề ra là đến năm 2025, tỉ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế đạt trên 80%. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam khoảng 74,5 tuổi, số năm sống khoẻ đạt tối thiểu 67 năm. Tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 95% dân số. Tỉ lệ chi trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình cho y tế giảm còn 35%... 

Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện đã và đang tạo ra động lực để các bệnh viện phấn đấu vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.”- PGS, TS Lương Ngọc Khuê khẳng định.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, nhiều bệnh viện đã lấy người bệnh làm trung tâm để từng bước cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng toàn diện. Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thoa- Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, việc chỉ đạo thực hiện 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện là nhiệm vụ quan trọng.

Trong đó, các bệnh viện cấp thành phố cần phát triển chuyên môn kỹ thuật và phải là chỗ dựa cho y tế cơ sở, đổi mới sáng tạo nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật. Sở Y tế xác định quản lý chất lượng bệnh viện phải xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn, đồng thời dựa trên góc độ phản ánh của báo chí về những bức xúc của người bệnh, tức là phải bắt đầu từ những điều mà người dân chưa hài lòng, từ đó có những biện pháp phù hợp để khắc phục.

TP.HCM hiện có 27 bệnh viện hạng 1 trực thuộc Sở Y tế quản lý. Hệ thống cơ sở khám chữa bệnh tư nhân chiếm 1/4 cả nước. Sở Y tế đã và đang chủ động hàng tuần khảo sát trải nghiệm của người bệnh sau thời gian nằm viện. Đối tượng được khảo sát là người bệnh nằm viện ít nhất 5 ngày hoặc người nhà của bệnh nhân. Chọn ngẫu nhiên 7-10 người trong danh sách bệnh nhân xuất viện. 

“Sở Y tế cũng kịp thời phản hồi đến các bệnh viện về những phản ánh của người bệnh qua đường dây nóng của Sở Y tế, Bộ Y tế, UBND thành phố và đường dây nóng của các cơ quan báo chí. Từ năm 2014, Sở Y tế huy động nguồn nhân lực có kinh nghiệm và tâm huyết từ các bệnh viện để hình thành các Ban chuyên trách của Hội đồng chất lượng khám chữa bệnh. Hội đồng đã cụ thể hóa 5 mục tiêu chất lượng cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh của thành phố phấn đấu thực hiện. 5 mục tiêu đó là an toàn hơn, hiệu quả hơn, nhanh hơn, chi phí điều trị hợp lý hơn, hài lòng hơn”, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thoa chia sẻ.

Sở Y tế TP.HCM còn chuẩn hóa, xây dựng các tiêu chí chất lượng và kiểm tra kết quả thực hiện trên cơ sở những tiêu chí này. Chẳng hạn như đã chuyển những quy định tầm vĩ mô của Bộ Y tế thành các khuyến cáo vi mô phù hợp thực tiễn của các cơ sở khám bênh, chữa bệnh thuộc ngành y tế thành phố quản lý. Từ đây, đã có 17 bộ khuyến cáo chuyên đề chất lượng bệnh viện với 250 hoạt động cụ thể về cải tiến chất lượng mà các bệnh viện cần triển khai. 

Liên tục cập nhật kiến thức, kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của các bệnh viện, những ý tưởng tâm huyết của các nhà quản lý bệnh viện và quản lý ngành, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức đào tạo 31 chuyên đề quản lý chất lượng cho hơn 1000 bác sĩ là trưởng, phó khoa, phòng của tất cả các bệnh viện của thành phố, quận, huyện và các bệnh viện tư nhân.

Hướng tới sự hài lòng của người bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế

Hướng tới sự hài lòng của người bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế

Ngoài ra, còn tổ chức lớp quản lý an toàn người bệnh với 16 chuyên đề cho 700 bác sĩ đang tham gia công tác quản lý an toàn người bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 

Nhờ đó chất lượng các bệnh viện công và tư đều được nâng lên. Ông Nguyễn Trúc Cường, Trưởng phòng quản lý chất lượng, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ- Sài Gòn cho hay: “Bộ tiêu chí chất lượng không chỉ giúp cho các bệnh viện công lập vươn lên mà còn tạo động lực cho cả những bệnh viện tư nhân phát triển bền vững. Trước đây, việc đánh giá chất lượng bệnh viện tư nhân gặp khó khăn vì chưa có chuẩn mực cụ thể để đánh giá. Nhưng từ khi có 83 tiêu chí và có hướng dẫn ngày càng cụ thể, bệnh viện tư nhân đã không thể đứng ngoài “cuộc đua” nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Năm 2021, qua kiểm tra, đánh giá của Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ được 4,54 điểm, đứng thứ 5 khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục duy trì vị trí bệnh viện “top đầu” của thành phố.”

Các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến dưới ở các địa phương khác cũng có những thay đổi tích cực. Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, thực hiện 83 tiêu chí, bệnh viện đã có nhiều sáng kiến cải tiến chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cũng như có những phương pháp tiện ích phục vụ bệnh nhân. 

Cán bộ, nhân viên của bệnh viện đã sáng tạo ra robot vận chuyển thức ăn phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị COVID-19. Thiết bị này rất tiện lợi, robot có thể đem thức ăn và thuốc cho người bệnh để hạn chế tiếp xúc.

Cũng trong thời điểm bùng phát dịch COVID-19, Bệnh viện đã áp dụng màng lọc Hema, sử dụng tia cực tím để lọc khuẩn không khí. Vì vậy, vẫn triển khai được điều hoà trung tâm tại Trung tâm hồi sức cấp cứu bệnh nhân COVID-19.

Bệnh viện Trung ương Huế cũng là đơn vị duy nhất trong cả nước có Phòng quản lý buồng bệnh và cơ sở vật chất, góp phần phục vụ tốt hơn việc chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, dự kiến Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi sẽ chính thức được thông qua tại kỳ họp bất thường của Quốc hội trong tháng 12/2022. Hầu hết các điều luật đều liên quan đến chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh, trong đó có những nội dung mới.

Chẳng hạn, Dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi quy định việc kiểm tra đánh giá năng lực của người hành nghề y. Từ trước đến nay, việc cấp chứng chỉ hành nghề y hoàn toàn phụ thuộc vào việc thẩm định bằng cấp chuyên môn và giấy tờ hồ sơ, nhưng tới đây có có thêm hoạt động kiểm tra đánh giá năng lực của người hành nghề y.

Đây được xem là 1 bước tiến mới đòi hỏi người được kiểm tra đánh giá phải đáp ứng các điều kiện về năng lực. Việc đánh giá năng lực tới đây sẽ chỉ áp dụng với người hiện chưa có chứng chỉ, chưa từng được cấp chứng chỉ hành nghề. Còn với những người đang có chứng chỉ hành nghề sẽ có thời gian chuẩn bị để thực hiện các điều khoản trực tiếp.

“Điểm mới nữa là việc kiểm tra đánh giá năng lực người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh do Hội đồng y khoa quốc gia thực hiện. Hện nay, Hội đồng y khoa quốc gia đang chuẩn bị các điều kiện về tổ chức bộ máy để thực hiện nhiệm vụ ban hành bộ cung cụ đánh giá năng lực hành nghề, tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề, tiếp nhận giải quyết các kiến nghị khiếu nại hoặc phối hợp giải quyết các kiến nghị, khiếu nại trong quá trình đánh giá năng lực hành nghề", Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa cho biết.

Năm 2023, lần đầu tiên sẽ triển khai xét tặng Giải thưởng quốc gia về chất lượng bệnh viện. Hiện Bộ Y tế đã ban hành Thông tư quy định việc xét tặng Giải thưởng này.

Ngoài giải Vàng, Bạc quốc gia, còn có các giải thưởng chuyên đề về an toàn người bệnh, an toàn phẫu thuật, chất lượng lâm sàng, chất lượng xét nghiệm, công tác dược bệnh viện, dinh dưỡng lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn, phát triển nguồn nhân lực y tế, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện và giải thưởng về đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Dự kiến, Giải thưởng quốc gia về chất lượng bệnh viện sẽ được tổ chức xét tặng 2 năm/lần và công bố vào dịp chào mừng Ngày Tiêu chuẩn thế giới (ngày 14/10).

 

Ý kiến của bạn
Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Nhân vật trung tâm trong các cuộc trò chuyện tại Việt Nam và thế giới trong gần một tháng qua, hiếm hoi, lại không phải một “người”. Đó là một AI với tên gọi GPT, đang được cho là sẽ làm những người có “tiếng nói” nhất trên không gian mạng mất việc.

Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Hoạt động thanh tra này cũng sẽ phòng ngừa, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý tồn tại, vi phạm (nếu có); đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật của các chủ thể trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Vụ cháy bãi phế liệu ngoài trời dưới gầm cầu Thăng Long đúng vào giờ cao điểm, khói của đám cháy làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông trên tầng 1 cầu Thăng Long.

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Những ngày qua, liên tiếp 2 vụ việc chống đối, đâm xe vào lực lượng CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp cùng lực lượng CSGT củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật hình sự.

Đặt nhà ga đường sắt đầu tuyến tại Ngọc Hồi sẽ có nguy cơ rối loạn giao thông

Đặt nhà ga đường sắt đầu tuyến tại Ngọc Hồi sẽ có nguy cơ rối loạn giao thông

Sở GTVT Hà Nội vừa có báo cáo UBND TP về đề xuất thay đổi vị trí nhà ga đầu tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Đề xuất này liệu có khả thi và phù hợp với Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050?

Nhiều công trình giáo dục tại khu tái định cư sân bay Long Thành chưa hoàn thành

Nhiều công trình giáo dục tại khu tái định cư sân bay Long Thành chưa hoàn thành

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) rộng 280ha, phục vụ cho 4,8 nghìn hộ dân bị thu hồi đất thi công dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành đã đón nhiều hộ dân đến sinh sống.

Điện Biên: Ô tô lật đè 2 xe mô tô khiến 3 người tử vong

Điện Biên: Ô tô lật đè 2 xe mô tô khiến 3 người tử vong

Thông tin từ Ban An toàn Giao thông tỉnh Điện Biên, vào lúc 22h30’ tối ngày 6/2 tại Km 30+700 Quốc lộ 279 trên địa bàn xã Ẳng Tơ, Mường Ẳng, Điện Biên đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người tử vong.