Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Thủ tục xuất nhập cảnh qua sân bay Cam Ranh chỉ mất 30 giây

Lê Tùng: Thứ tư 16/08/2023, 15:14 (GMT+7)

Thông tin từ Công an cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh (Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an), sân bay này vừa chính thức đưa vào vận hành hệ thống cổng kiểm soát xuất nhập cảnh tự động (Autogate) giúp hành khách thuận lợi làm thủ tục, tiết kiệm thời gian so với trước đây.

Quá trình làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua Autogate chỉ mất 30 giây.

Một trong những hành khách đầu tiên sử dụng Autogate tại Nhà ga quốc tế Cam Ranh sau chuyến du lịch từ Malaysia (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Một trong những hành khách đầu tiên sử dụng Autogate tại Nhà ga quốc tế Cam Ranh sau chuyến du lịch từ Malaysia (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Theo đó, hệ thống Autogate được kết nối với dữ liệu quốc gia về dân cư, hành khách là những công dân Việt Nam có hộ chiếu điện tử gắn chip có thể qua cửa nhập cảnh tự động.

Hệ thống này gồm 2 lớp cửa, hành khách dễ dàng scan trang thông tin cá nhân trên hộ chiếu và vé máy bay trên máy quét tại lớp cửa thứ nhất. Cửa sẽ mở ra khi trí tuệ nhân tạo AI xác nhận thông tin thành công và cho phép hành khách đến lớp cửa thứ hai.

Đến đây, thay vì làm thủ tục đóng dấu mộc vào hộ chiếu như trước, chỉ với vài thao tác đơn giản như chụp ảnh chân dung tự động, lấy mẫu vân tay qua các thiết bị chuyên dụng, để AI xác nhận xong thì cửa thứ hai sẽ được mở và không cần làm các thao tác thủ công nào khác nữa.

Thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Quản lý xuất nhập cảnh triển khai hệ thống Cổng kiểm soát tự động (Autogate) tại cửa khẩu đường hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất và tại cửa khẩu đường hàng không Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc từ ngày 15/8/2023.

Cũng theo Công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh, Nhà ga quốc tế Cam Ranh thuộc 5 cảng hàng không quốc tế trên cả nước được Cục Quản lý xuất nhập cảnh đưa vào vận hành hệ thống Autogate. 

Giai đoạn đầu triển khai, thủ tục nhập cảnh qua hệ thống Autogate chỉ dành cho công dân Việt Nam đã đăng ký sử dụng Autogate thành công. Trong đó, người có hộ chiếu gắn chip điện tử không cần đăng ký. Người nước ngoài chưa được sử dụng Autogate để nhập cảnh.

Đối với khách xuất cảnh, giới hạn dùng Autogate cho công dân Việt Nam có hộ chiếu hợp lệ và đáp ứng một trong các điều kiện: Sử dụng hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ; sử dụng thẻ ABTC (loại thẻ do cơ quan có thẩm quyền của nền kinh tế thành viên APEC cấp cho doanh nhân của quốc gia đó) sau khi nhận được sự đồng ý cho phép nhập cảnh từ các nền kinh tế thành viên khác; thành viên tổ bay.

Khách nước ngoài muốn xuất cảnh thông qua Autogate phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú.

Hệ thống Autogate sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục của hành khách so với công tác kiểm soát thông thường, góp phần giải tỏa cho hành khách xuất nhập cảnh nhanh chóng, đáp ứng được yêu cầu khi các chuyến bay dồn xuống cùng một thời điểm, nhất là trong các khung giờ, giai đoạn cao điểm cần giải tỏa khách nhanh chóng, tránh ùn tắc.

 

Ý kiến của bạn
Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Cấm tua công tơ mét: Quản cách nào?

Tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được đưa ra lấy ý kiến, Bộ Công an đã đề xuất việc cấm tua công tơ mét để đảm bảo tình trạng kỹ thuật của phương tiện. Với thực tế hiện nay, điều này có thể thực hiện được không?

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

Cao tốc Bắc Nam, vẫn đau đáu chuyện vật liệu và mặt bằng

12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 đã khởi công được gần 9 tháng, tức là thời gian thi công đã gần hết 1/3 chặng đường, tuy nhiên nhiều mỏ vật liệu dù đã được giao cho nhà thầu theo cơ chế đặc thù, nhưng để khai thác được lại đang vướng đền bù, gây khó khăn cho nhà thầu.

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Thu phí cao tốc đầu tư bằng vốn nhà nước: Đâu là giới hạn phù hợp?

Dịp Lễ Quốc Khánh 2/9 vừa qua đã có thêm 2 tuyến đường bộ cao tốc là Quốc lộ 45- Diễn Châu và Diễn Châu - Nghệ An chính thức được thông xe, nâng tổng chiều dài đường bộ cao tốc được khai thác của cả nước lên hơn 1800km.

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Phó thủ tướng yêu cầu ngăn chặn, giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại cuộc họp Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Hãng xe MG ra mắt sản phẩm mới

Ngày 23/9, tại TP.HCM, hãng xe Morris Garages (MG) ra mắt thị trường 2 mẫu xe phân khúc mới với công nghệ hiện đại, an toàn và mức giá phổ thông.

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Đi đầu về xe điện, nhưng người dùng Mỹ vẫn không hài lòng về trạm sạc

Khi ô tô điện đang dần chiếm ưu thế, càng có nhiều người cân nhắc tới việc chuyển sang dùng phương tiện này. Tuy nhiên, hạ tầng trạm sạc cũng phải theo kịp số lượng người dùng. Nhưng tại Mỹ, một trong những quốc gia dẫn đần về ô tô điện, hạ tầng trạm sạc đang là nỗi thất vọng với không ít lái xe.

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

7 Sở GTVT bị phê bình vì chậm giải ngân vốn bảo trì đường bộ

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Khu quản lý đường bộ, các Sở GTVT quản lý ủy thác quốc lộ, các Ban QLDA trực thuộc yêu cầu đẩy nhanh giải ngân kinh phí quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2023.