Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Thị trường hàng hoá sôi động trở lại sau nghỉ lễ của Mỹ

PV: Thứ sáu 21/06/2024, 07:55 (GMT+7)

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa phiên giao dịch 20/6, thị trường hàng hoá biến động trái chiều sau ngày nghỉ lễ của Mỹ. Nhóm kim loại đồng loạt bật tăng, trong khi nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp chịu nhiều sức ép đã kéo chỉ số MXV-Index giảm nhẹ 0,21% về 2.298 điểm.

1. mxv - index (23)

Giá ngô và lúa mì giảm mạnh do triển vọng nguồn cung cải thiện

Mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ, giá ngô đã giảm 2,35% về mức 179,81 USD/tấn, là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Triển vọng thời tiết tốt hơn tại Mỹ là nguyên nhân chính khiến mặt hàng này chịu áp lực bán vào hôm qua. 

Theo dự báo của Commodity Weather Group, mưa dự kiến sẽ xuất hiện tại miền Trung nước Mỹ trong 6 đến 15 ngày tới, với lượng mưa lớn nhất tại Tây Bắc Midwest. Điều này sẽ tạo điều kiện phát triển lý tưởng cho các khu vực trồng ngô, giúp cây trồng phục hồi và duy trì tiềm năng năng suất tốt. 

Cùng với đó, Trung tâm Nghiên cứu Hàng hóa của LSEG đã nâng dự báo sản lượng ngô niên vụ 2024-2025 của Ukraine lên mức 26,8 triệu tấn, tăng nhẹ so với ước tính trước đó. Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết nước này đã hoàn thành việc gieo trồng vụ xuân với 3,928 triệu héc-ta ngô đã được trồng. Nhiệt độ trong 2 tuần vừa rồi trên khắp Ukraine chủ yếu là ấm áp, với mưa xuất hiện ở hầu hết các vùng nông nghiệp trọng điểm. Mưa trên diện rộng sẽ giúp ngô phát triển trong môi trường thuận lợi, duy trì kỳ vọng của thị trường về năng suất cao trong năm nay tại Ukraine.  

2. bang gia nong san (2)

Tương tự ngô, lúa mì cũng giảm mạnh hơn 2% vào hôm qua, kéo dài đà giảm sang phiên thứ 4 liên tiếp. Tình hình vụ mùa có sự cải thiện tại Nga là yếu tố khiến giá chịu áp lực. 

Vào hôm qua, công ty tư vấn IKAR đã nâng dự báo sản lượng lúa mì của Nga lên mức 82 triệu tấn, từ mức 81,5 triệu tấn đưa ra trước đó nhờ việc mưa được dự báo sẽ quay trở lại trong tháng này. Mưa sẽ giúp lúa mì tại Nga phục hồi sau giai đoạn nắng nóng và sương giá vừa qua, cải thiện năng suất cây trồng. 

Tại Argentina, Sở Giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cũng cho biết mưa trong những ngày tới ở miền bắc Argentina sẽ cho phép việc gieo trồng lúa mì niên vụ 2024-2025 diễn ra thuận lợi. Sở dự báo diện tích trồng lúa mì năm nay ở mức 6,3 triệu héc-ta, tăng so với mức 6,2 triệu héc-ta trước đó. Nguyên nhân là do giá cao hơn trong khi chi phí đầu vào thấp thúc đẩy nhu cầu gieo trồng, bất chấp nhiều khu vực đang khá khô hạn. 

Kim loại quý tiếp đà hồi phục khi áp lực vĩ mô suy yếu

Kết phiên hôm qua, sắc xanh tiếp tục chiếm lĩnh trên bảng giá thị trường kim loại. Đối với kim loại quý, do thị trường đóng cửa sớm vào phiên 19/6 khi Mỹ nghỉ lễ Juneteeth, nên giá đóng cửa được tính toán gộp hai phiên 19 và 20/6. Như vậy, kết thúc hai phiên, giá bạc tăng 4,25% lên 30,82 USD/ounce. Giá bạch kim cũng tăng 0,73% lên 984,3 USD/ounce. Giá kim loại quý đang được hỗ trợ do dữ liệu kinh tế gần đây của Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới có dấu hiệu suy yếu, củng cố cho kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất.  

3. bang gia kim loai (12)

Theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, sau khi tăng lên mức cao nhất 10 tháng, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã giảm trở lại, tuy nhiên vẫn cao hơn so với dự báo. Cụ thể, trong tuần kết thúc ngày 15/6, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đạt 238.000 đơn, cao hơn 3.000 đơn so với dự báo, cho thấy thị trường lao động còn yếu. Bên cạnh đó, dữ liệu cũng chỉ ra hoạt động xây dựng nhà ở mới tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 4 năm vào tháng 5. 

Loạt dữ liệu yếu kém này kết hợp với doanh số bán lẻ ảm đạm trong tháng trước khiến việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 của FED vẫn được cân nhắc. Các nhà đầu tư trên thị trường đang dự đoán sẽ có một hoặc nhiều đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, bất chấp quan điểm diều hâu hơn của các nhà hoạch định chính sách. Tâm lý lạc quan hơn của thị trường đã giúp dòng tiền tiếp tục đổ vào nhóm kim loại quý, mặt hàng nhạy cảm với lãi suất và biến động tiền tệ. 

Đối với kim loại cơ bản, kết thúc phiên 20/6, các mặt hàng giao dịch trên Sở Giao dịch Kim loại London (LME) đồng loạt tăng giá. Trong đó, giá thiếc LME dẫn dắt xu hướng của nhóm khi bật tăng hơn 2%. Theo sau là mức tăng gần 1% của giá nhôm.  

Sức ép vĩ mô suy yếu cũng tạo cơ hội cho giá kim loại cơ bản tăng giá trong các phiên gần đây. Bên cạnh đó, tiêu thụ có phần cải thiện tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc cũng giúp hỗ trợ cho giá.  

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

Theo số liệu từ Công an TP.HCM, 06 tháng đầu năm 2024 trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 692 vụ tai nạn giao thông, làm chết 182 người, 466 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 102 người chết (-35,92%), tăng 15 vụ (+2,22%), tăng 80 người bị thương (+20,73%).

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Hà Nội vừa khai trương thí điểm Trung tâm điều hành giao thông thông minh (TOC). Đáng chú ý, ngoài theo dõi, giám sát giao thông, Trung tâm TOC còn còn ghi hình phương tiện vi phạm, bao gồm cả xe máy, để cơ quan chức năng xử phạt nguội.

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Hà Nội vừa triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh tại 2 nút giao trên đường Phạm Văn Bạch. Theo đó, đưa vào hoạt động hệ thống camera đo tốc độ, xử lý phạt nguội tại nút giao với phố Hoàng Quán Chi và đoạn qua ngõ 9 Phạm Văn Bạch.

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Mặc dù giá vàng SJC đã ổn định trong suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang có 1 mối lo khác với thị trường đó là: thiếu vàng.

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Theo đề xuất của Bộ GTVT tại Luật Đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phân cấp cho các địa phương quản lý hệ thống quốc lộ. Vậy, nội dung phân cấp gồm những gì? Vai trò của Bộ GTVT trong việc quản lý Quốc lộ sẽ có những thay đổi như thế nào?

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Theo Cục Y tế dự phòng, do bệnh bạch hầu vẫn chưa được loại trừ ở Việt Nam, việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cần theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Lụp xụp, tối tăm, không gian chật chội, ẩm thấp, sống chung với rác thải, mùi hôi là thực trạng chung của hàng nghìn hộ dân sống ven và trên kênh rạch tại TP.HCM.